Bùi Anh Trinh – CHỈ CÓ LƯU THỊ QUYÊN MỚI TRỤC XUẤT NỔI FORMOSA

Giải nhiệt than cốc trong kỹ nghệ luyện thép

Thành phần chính của thép là sắt.  Để luyện sắt thành thép hay gan, người ta cần đưa thêm nguyên tố Carbon lấy từ than cốc.  Muốn có 1 tấn thép, cần có 1.500 kg quặng sắt và 610 kg than cốc.

Muốn có than cốc người ta nung than đá ở nhiệt độ khoảng 1.200, 1.300 độ C.  Ở nhiệt độ này than đá ( đa số là than mỡ ) chảy hết nhựa và cháy hết các tạp chất, đến 1.200 thì hầu như chỉ còn tuyền Carbon, gọi là than cốc.  Sau khi được làm nguội, than cốc thành hình ở dạng viên, xốp, kích cỡ vuông khoảng 2-3 cm.

Cách làm nguội cốc là sau khi ra khỏi lò nung cốc ở nhiệt độ 1.200, 1.300 độ C, người ta làm nguội các viên than cốc bằng cách tưới nước hoặc đưa qua ống kim loại kín có nhiệt độ cực thấp bằng cách phun khí nitrogen từ trong các bình chứa nitrogen hóa lỏng ( Có nhiệt độ – 196 độ C ).

Cách tưới nước gọi là dập cốc ướt, cách phun khí nitrogen gọi là dập cốc khô .  Cách dập cốc ướt có từ xa xưa đưa tới hậu quả rất có hại cho môi trường là trong trong khí và trong nước làm nguội có nhiều chất cực độc như phenol, xyanua, …  Và lượng nước dùng cho lò có kích cỡ như Formosa có khoảng 45 ngàn khối nước thải mỗi ngày.  Nghĩa là mỗi năm trung bình Formosa thải ra biển 120 tấn phenol và xyanua, gấp 5 lần lượng chất độc thải ra trong đợt chạy máy thử nghiệm vào đầu năm 2016.

Ngày nay lối dập cốc ướt không còn được dùng trên thế giới, người ta thay thế bằng lối dập cốc khô không tác hại đến môi trường nước cũng như không khí.   Tuy nhiên chi phí cho lối dập cốc khô nâng giá thành sản phẩn lên gần gấp đôi.

Thực trạng dập cốc tại nhà mày thép Vũng Áng

Bản tin của ViemNet ngày 5-5-2017:  “Hiện nay Bộ Công Thương đang thành lập tổ công tác liên ngành để thẩm định, đánh giá công nghệ làm nguội cốc từ ướt sang khô của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Việc thực hiện chuyển đổi công nghệ làm nguội cốc từ ướt sang khô này của Formosa là để tuân thủ theo đúng cam kết khi đầu tư vào Việt Nam là sử dụng công nghệ luyện cốc khô”.

Có nghĩa là ban đầu, trong hồ sơ đầu tư và trong hồ sơ cấp giấy phép hoạt động, thì Formosa có quy trình dập cốc khô chứ không phải dập cốc ướt.  Đó là năm 2008, thị trường thép trên thế giới đang khan hiếm với giá cao do vì bong bóng xây dựng nhà đất đang phình hết cỡ. Giá thành thép xuất xưởng trên toàn thế giới được tính theo chi phí của lối dập cốc khô

Nhưng sau đó bong bóng nhà đất bể, thép bị ối đọng trong khi các nhà máy sản xuất thép vẫn tiếp tục ra đời.   Đưa tới khủng hoảng thừa thép.  Trong tình hình đó, Formosa lén chạy giấy tờ xin chuyển từ quy trình dập cốc khô sang dập cốc ướt để hạ giá thành sản phẩm nhằm giải quyết đầu ra.  Nhưng hễ dập cốc ướt thì phải dẫn ống xả nước thải ra biển

Những chứng cớ đã được đưa ra công chúng :

“Trên thực tế, ngày 14.7.2014, Formosa có văn bản gửi Bộ TNMT xin cho xây dựng đường ống xả thải ra biển và hơn 1 tháng sau, ngày 26.8.2014, Tổng cục Môi trường có văn bản chấp thuận cho Formosa xả thải ra biển”. ( Wikipedia, Nguyễn Minh Quang ).

“Ông Nguyễn Thái Lai, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ TNMT nhiệm kỳ 2011-2016. Ông Lai đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, ký giấy phép xả nước thải cho Công ty Formosa”. ( Bản tin của BBC, 14-4-2017 )

“Ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản trái quy định, như: cấp giấy chứng nhận đầu tư, cho thuê mặt nước biển nằm ngoài Khu kinh tế; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải…”( Bản tin của BBC,14-4-2017 ).

Tự giải phóng mặt bằng có nghĩa là tự thương lượng với dân và chính quyền xã, huyện để âm thầm đặt 1.500 mét ống xả thải ra biển mà không có sự giám định kỹ thuật xây dựng.

Lén đổi quy trình dập cốc là nguyên nhân gây ra tai họa.

RFA, 28-4-2017 :  “Bộ trưởng Tài Nguyên- Môi trường Việt Nam, Trần Hồng Hà lại dẫn đầu đoàn đến làm việc với nhà máy thép Formosa ở Hà Tĩnh vào ngày 27 tháng tư …

“Đoàn kiểm tra đưa ra lại đánh giá là 52/53 lỗi vi phạm môi trường của Formosa Hà Tĩnh đã được khắc phục. Còn lại một hạng mục duy nhất là chuyển đổi công nghệ dập cốc ướt sang dập cốc khô và một phần hồ sinh học giai đoạn 2 dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 30 tháng 6 năm nay.”

Nghĩa là 52 lỗi kia chỉ là lỗi bá vơ, lấy con số 52 để đè con số 1.  Nhưng con số 1 mới chính là con số duy nhất đã gây nên tai họa.  Nhà cầm quyền không dám nói rõ 52 lỗi kia là lỗi gì ?  Nhà cầm quyền cũng không dám giải thích rõ nếu không có lỗi dập cốc ướt thì 52 lỗi kia có đủ hủy hoại môi trường như vừa rồi hay không?

Và tại sao phải đợi giải quyết xong lỗi thứ 53 thì mới chạy máy được?  Rõ ràng lỗi thứ 53 là lỗi duy nhất đã gây ra tai họa.  Mà lỗi thứ 53 là “lén sửa thiết kế từ dập cốc khô sang dập cốc ướt”.

“Trao đổi với Đất Việt, chiều ngày 5/5, PGS.TS Nguyễn Tác An – Nguyên Viện trưởng Viện hải dương học cho biết: “Đáng lẽ ra công nghệ này phải được thực hiện ngay từ đầu, tuy nhiên, tận dụng sơ hở trong quản lý của phía Việt Nam mà Formosa đã gây ra vụ ô nhiễm trầm trọng biển miền Trung”.( Báo Đất Việt, ngày 5-5-2017 ).

Nghĩa là theo bản thiết kế ban đầu trong hồ sơ xin phép thì không có chuyện dập cốc ướt, không có chuyện xả nước thải độc ra biển.  Tuy nhiên,  “lợi dụng sơ hở quản lý” ( đút lót ) Formosa đã đổi quy trình dập cốc từ khô sang ướt, thải độc ra biển.

Các dẫn chứng trên đây cho thấy Formosa đã hối lộ cho ông Bộ trưởng bộ Môi trường Nguyễn Minh Quang và ông Thứ trưởng Bộ Môi trường Nguyễn Thái Lai để được thay đổi đề án thiết kế, chuyển từ dập cốc khô sang dập cốc ướt nhưng không có quy định về giám định quy trình xả thải…  Và ông Chủ tịch tỉnh Võ Kim Cự cũng nhận hối lộ để Formosa chuyển đường ống xả thải ra biển mà các viên chức nhà nước có trách nhiệm không hay biết.

Lỗi hoàn toàn của các quan chức nhà nước chứ không phải của Formosa.

Ngày 6-4-2016 :  “hiện tượng cá chết hàng loạt tại vùng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh) bắt đầu từ ngày 6 tháng 4 năm 2016 và sau đó lan ra vùng biển Quảng BìnhQuảng TrịThừa Thiên-Huế. ( Wikipedia ).

Ngày 22-4-2016 :  “người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam đã “đến thăm một số công trình, nhà máy thuộc dự án khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh”, trong bối cảnh xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt ở địa phương và có nghi vấn về việc công ty của Đài Loan xây ống xả thải trái phép ra môi trường”.( VOA, 24-4-2016 ).

Nghĩa là ông Nguyễn Phú Trọng đã đến ngay “hiện trường” sau khi có tin cá chết hàng loạt tại biển Miền Trung.  Tuy nhiên sau đó không có một thông báo nào của nhà cầm quyền cho biết là ông Trọng đến Formosa làm gì và kết quả ra sao?

Sự im lặng của ông Nguyễn Phú Trọng ngày đó chứng tỏ ông ta đã biết nguyên nhân vì sao cá chết nhưng ông không dám tuyên bố kết quả vì sợ lòi ra chuyện nhà nước thông đồng với Formosa gây ra tai họa.  Nghĩa là ông Trọng muốn nhém vụ này đi.

Truyền thông “lề trái” chỉ trích Tổng bí thư Việt Nam “không đề cập tới vụ cá chết hàng loạt” khi thăm tỉnh Hà Tĩnh, và tới “kiểm tra tiến độ dự án Formosa” trị giá nhiều tỷ đôla ( VOA, 24-4-2016 ).

Ngày 25-4-2016 : Ba ngày sau khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Formosa, ông Chu Xuân Phàm, Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh trả lời : “Muốn tôm cá hay nhà máy thép thì chọn đi”.

Rõ ràng cá chết vì chất thải của Formosa, dư luận muốn nhà cầm quyền phải lên tiếng xác nhận.  Thế nhưng sau đó nhà cầm quyền lại loan tin “cá chết có thể là do hiện tượng thủy triều đỏ, nhà nước đang tiếp tục điều tra để làm rõ”. Cũng vì vậy mà người ta đã phao tin vĩa hè rằng ông Trọng đã nhận một tượng vàng nặng 50 ký.

Ngày 24-7-2016. Trả lời của VnExpress, “ông Võ Kim Cự cho biết việc cấp phép cho Formosa thuê đất 70 năm ( sái luật ) để làm nhà máy gang thép ở Khu Công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh là “được tất cả các cấp, bộ ngành đồng ý”.

Liền sau đó có người đã tung lên mạng văn bản cho phép thuê 70 năm là của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.  Đây cũng là thêm một nguyên nhân khiến cho ông Nguyễn Phú Trọng muốn nhém vụ này để “xử lý nội bộ”.

Chỉ có nhà lãnh đạo trẻ Lưu Thị Quyên

Sai phạm chết người của nhà cầm quyền CSVN rành rành như thế nhưng thói đời không ai tự nhận là cha ăn cướp;  trái lại những ai lên tiếng đòi đưa nội vụ ra ánh sáng thì sẽ được coi như là cố tình làm mất mặt chính quyền, tức là phản động.

Còn đối với quốc tế, ngày 10-5-2017 một hội nghị bàn thảo về việc đưa Formosa ra tòa án quốc tế được tổ chức tại hội trường Thượng viện Mỹ.  Trong hội nghị có một đề xuất khá kỳ lạ :

“Giáo sư Luke Wilson thuộc khoa luật trường Đại học George Washington đề xuất một giải pháp gọi là “cơ chế bêu xấu” (shaming mechanism), một cách để nêu tên và bêu xấu trước cộng đồng quốc tế “những hành vi đáng xấu hổ” của một chính quyền nào đó…

Đây là giáo sư Wilson nói về chính quyền CSVN.  Nhưng cũng bằng thừa, bởi vì CSVN luôn luôn mang mặt nạ cho nên dầu họ có xấu hỗ thì cũng như không.

Vì thế giờ đây chỉ còn có lực lượng 12.600 x 2, x 3 …..của Lưu Thị Quyên là lực lượng duy nhất mà dân chúng Nghệ An, Hà Tĩnh có thể trông cậy.  CSVN không thể nào bịt miệng hay mua chuộc được 12.600 x 100 con người có đầu óc, có nhiệt huyết….!!

Vả lại đằng sau Lưu Thị Quyên còn có ông Trump !!…

BÙI ANH TRINH

Đã xem 9258 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments