Bùi Anh Trinh – DONALD TRUMP VÀ VỤ ĐỒNG TÂM

Trước và sau vụ nổi loạn của dân chúng xã Đồng Tâm lãnh đạo CSVN hoàn toàn im lặng.  Và ngay cả nhân vật chính là Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng không có một lời với dư luận.  Vì thế người ta có quyền tha hồ suy diễn theo cách riêng của mình :

Hỏi :  Tại sao CSVN không đàn áp dân Đồng Tâm ?

Đáp :  Nếu CSVN đàn áp dân Đồng Tâm thì liệu ông Trump có mời ông Nguyễn Xuân Phúc sang Mỹ hay không?  Trong khi ông Phúc đã 5 lần công khai mời Trump sang Việt Nam và 1 lần xin được “sẵn sàng đi Mỹ”.

Thái độ nôn nóng của NXP và thái độ lạnh nhạt của Trump cho thấy Mỹ dững dưng trước nỗi lo  của CSVN. Cho nên đàn áp Đồng Tâm sẽ là cái cớ cho Trump phủi tay với những thỉnh cầu của CSVN.  Nên nhớ năm 1989 Tổng thống Mỹ đã ra lệnh cấm vận Trung Cọng vì vụ đàn áp Thiên An Môn.

Hỏi : Vậy là do ông Phúc muốn đi Mỹ cho nên Đồng Tâm mới không bị đàn áp?  Nhưng ông Phúc một hai sang Mỹ để làm gì?  Rồi sau này ông ta trở về thì Đồng Tâm có sao không?

Đáp :  Ông Phúc đi Mỹ để làm gì thì “ai biết chết liền”.  Nhưng chắc chắn là để giải quyết tình hình bất ổn trước mắt  của CSVN.  Sự bất ổn xuất phát từ cài quái thai “định hướng xã hội chủ nghĩa” của CSVN.  Hiện nay CSVN bắt buộc phải chuyển sang kinh tế tư bản chứ không cón cách nào khác.  Vừa qua ông Nguyễn Xuân Phúc đã hứa với thế giới rằng CSVN sẽ “Đổi mới toàn diện” ( Tuyên bố tại hội nghị Diễn đàn kinh tế Davos, Thụy Sĩ ngày 18-1-2017 ).

Tóm lại là ông Phúc sang Mỹ để xác nhận sẽ thi hành tất cả những đòi hỏi của Mỹ, Nhật về việc chuyển đổi từ “kinh tế định hướng XHCN” sang “kinh tế tư bản”.  Nhưng một khi đã chuyển sang hệ thống kinh tế tư bản thì đất đai không còn là sở hữu của nhà nước nữa, cho nên rồi đây vụ Đồng Tâm sẽ được phân xử theo tinh thần tư hữu.  Nghĩa là mỗi người dân được toàn quyền làm chủ đất đai của mình.

Hỏi :  Bộ chính trị sẽ tính sổ ra sao với vụ dân Đồng Tâm nổi loạn bắt nhốt con tin ?

Đáp :  Bộ chính trị im lặng, coi như chuyện nhỏ, và  ủy quyền cho Tướng Công an Nguyễn Đức Chung là xong.

Hỏi :  Nhưng ông Chung được ủy quyền trong chiều hướng nào ?

Đáp :   Đừng đàn áp và thành thực vỗ an dân chúng ?

Hỏi :  Tại sao lại phải thành thực vỗ an dân chúng?

Đáp :  Giải quyết vụ Đồng Tâm trong hòa bình là khơi mào cho việc chuyển quyền làm chủ ruộng đất về cho nhân dân.  Rồi đây tranh chấp đất đai giữa nhà nước và nhân dân sẽ được giải quyết theo hiến pháp mới và luật đất đai mới.  Cho nên không cần thiết phải gây thêm thù hận giữa nhà nước với nhân dân.  Hơn nữa, cần tạo niềm tin trong nhân dân rằng chế độ sẽ thực sự thay đổi, ít ra là cũng thay đổi về quyền làm chủ đất đai.

Hỏi :  Khi nào thì sẽ có luật đất đai mới?

Đáp :  Câu trả lời là tùy thuộc chuyến đi Mỹ của ông Phúc trước khi diễn ra Hội nghị Trung ương 5 của CSVN.  Mục đích đi Mỹ của ông Phúc là muốn được Mỹ “hỗ trợ” trong việc chuyển đổi từ “kinh tế định hướng XHCN” sang “kinh tế tư bản”. Gồm có :

  1. Mỹ hỗ trợ tài chính, triển hạn nợ cũ và cho vay thêm nợ mới,
  2. Mỹ giữ nguyên hoặc “giảm ít” định khoản nhập hàng VN,
  3. Mỹ giúp tư vấn việc thay đổi toàn bộ hệ thống tài chính hiện nay của CSVN,
  4. Mỹ hỗ trợ chính trị để giữ yên ổn tình hình trong nước, dân chúng sẽ yên tâm hơn nếu biết kế hoạch thay đổi của CSVN có Mỹ đứng đằng sau .

CSVN tin rằng Mỹ sẽ sẵn sàng giúp đỡ, bởi vì hiện nay Mỹ là ông chủ nợ lớn nhất của VN.  Nếu tình hình kinh tế của CSVN bị phá sản thì người bị thiệt trước tiên là ông chủ nợ Mỹ.

Hỏi :  Đã có hiện tượng 10 hội đoàn và 100 cá nhân đưa yêu sách đòi “khẩn cấp cải cách chính sách đất đai”, trả lại quyền làm chủ ruộng đất cho người dân. Hiện tượng này có ý nghĩa gì?

Đáp :  Đây là “đòn xeo” nhằm xeo bẩy cho Trung ương CSVN sớm đồng ý với Bộ chính trị về việc trả lại quyền tư hữu đất đai.  Còn “khẩn cấp” có nghĩa là cần thông qua trước khi ông Phúc đi Mỹ.  Việc này cũng nhằm cho ông Trump tin rằng đây là chính quyền CSVN thực hiện theo nguyện vọng của nhân dân Việt Nam.

Hỏi :  Có thể nào CSVN đưa đẩy cho qua chuyện để rồi kéo rê như thời Nguyễn Tấn Dũng năm 2014 ?

Đáp :  Cũng là vì kéo rê mà đi đến bế tắc như ngày nay.  Nếu ngày đó nghe theo Nguyễn Tấn Dũng thì bây giờ sẽ không có chuyện Đồng Tâm nổi loạn và không có chuyện trong vòng 3 tháng có 5 lần mời ông Trump sang Việt Nam.  Bây giờ mà càng rê nữa thì càng chết nữa.

Hỏi :  Có thể nào CSVN sẽ “trì hoãn chiến” như thời Bush, Obama?

Đáp :  Không thể.  Bởi vì thời Obama thì CSVN tin rằng “Mỹ vô cùng cần chúng ta” ( Lời của Tướng Trương Giang Long ).  Nhưng đối với Trump thì CSVN thừa biết “Mỹ quay về lo cho Mỹ trước”, còn  Việt Nam hãy tự lo cho mình.

Hỏi :  Có thể nào CSVN chỉ cần chứng tỏ chân thành với Mỹ, Nhật là đủ, còn đối với dân quê Việt Nam thì có thể qua mặt họ bằng những hỏa mù lóng lánh?

Đáp :  Không thể được bởi vì Mỹ, Nhật chỉ có thể kiếm lời trong một đất nước thực sự phát triển.  Nhưng một đất nước chỉ thực sự phát triển nếu dân chúng tự quản lý đất đai tài sản của mình.  Thí dụ như thị trường nhà đất có lời hay không là tùy thuộc vào sức mua của dân chúng.  Mà sức mua của dân tùy thuộc có công ăn việc làm ổn định nhiều hay ít.

Hỏi :  Có thể nào xảy ra tình trạng đa thành phần sở hữu ruộng đất ? Đa thành phần sở hữu tài sản, giống như trước đây có đa thành phần kinh doanh?

Đáp :  Cái đa thành phần kinh doanh đó nay đã trở thành mấy thành phần? Tại sao không theo đúng luật chơi của tư bản trong khi rất muốn hội nhập vào thế giới tư bản? Nếu có chuyện đa thành phần sở hữu thì chẳng qua chỉ là vì sợ phải trả lại đất đai tài sản đã ăn cướp.  Ông Trump sẽ không chấp nhận kiểu lươn lẹo này.  Không phải riêng ông Trump, mà là các doanh gia Mỹ, Nhật, Đài Loan, Đại Hàn….Họ không thể chơi cờ vua trên bàn cờ tướng.

Hỏi :  Có thể nào cán bộ bên dưới không chịu thay đổi để tiếp tục giữ quyền lợi của mình hay không ?

Đáp :  Họ đã tính trước hết rồi, họ sẵn sàng hợp tác với nhân dân từ lâu rồi.  Họ đã sẵn sàng trả lại cái gì không phải là của họ.  Còn cái gì của họ cuỗm được thì họ đã giấu đi từ khuya rồi.  Tóm lại là họ không còn gì để giữ.

Hỏi :  Hỏi hơi xa :  Rồi đây sẽ giải quyết ra sao với vấn đề “của chung, của tư”, “của mồ hôi nước mắt, của bất chính, của phi nghĩa”?

Đáp :  Có rất nhiều “kinh nghiệm hay” của các nước Cọng sản Đông Âu.  Cũng có rất nhều “người Việt giỏi” tại Đông Âu đã nghiên cứu kỹ phương thức chuyển đổi chế độ của các nước Đông Âu, họ sẽ tìm ra cách tốt nhất cho Việt Nam.  Hiên nay chưa thấy có nước nào phải đổ máu hoặc gặp bế tắc vì vấn đề này.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 8808 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments