CƯỠNG CHẾ HÒA HỢP HÒA GIẢI DÂN TỘC

Mùa hòa hợp hòa giải

Hằng năm cứ vào dịp 30 tháng Tư thì các phương tiện truyền thông của Mỹ lại liên tục đưa ra lời kêu gọi hòa hợp hòa giải cho dân tộc Việt Nam.  Càng về sau lời kêu gọi càng thiết tha, càng mạnh mẻ…

Đến năm 2014 thì màn hòa hợp hòa giải nổi đình nổi đám với ông Nguyễn Tấn Dũng cho phép vinh danh những chiến sĩ VNCH chết tại Hoàng Sa và những bài viết kêu gọi hòa hợp hòa giải trên trang nguyentandung.org….

Tuy nhiên thiện ý của ông Nguyễn Tấn Dũng không được hoan nghênh :

Một là ông ta bị áp lực của người Mỹ nên phải bắt tay làm hòa với chúng tôi để chúng tôi hỗ trợ cho ông ta xua dân đen Việt Nam lên biên giới đánh nhau với Trung Quốc. Điều này chúng tôi xin trả lời ( với ông ta và cả người Mỹ ) là chúng tôi không ngu.

Hai là ông ta đã công khai trở mặt với Trung Quốc rồi cho nên ông ta chỉ còn có một nước là theo Mỹ; nhưng người Mỹ lại muốn ông ta phải làm hòa với chúng tôi. Điều này chúng tôi xin trả lời là có thể chấp nhận được với điều kiện ông ta phải trả lại đất đai, tài sản cho dân chúng, và trả lại Tự do, nhân quyền cho dân chúng” ( , Báo Tổ Quốc, “Hòa hợp hòa giải chưa phải là hóa giải hận thù” ).

Sang năm 2015 thì RFA thôi kêu gọi, mà chuyển sang tấn công người ngoại không chịu hòa hợp hòa giải :

…Bây giờ rất nhiều Việt kiều ở nước ngoài chửi Cộng sản nhưng về trong nước lại vui thú, cho làm ăn, cho kiếm tiền, cho chơi gái rẻ. Cho nên cái tinh thần chống Cộng của họ cũng giống như cái đuôi con chó, vẫy lên rồi vẫy xuống theo cái lợi ích của họ. ( RFA 11-3-2015, “Nhà Văn , 40 năm nhìn lại về ngôn từ” ).

Đến nông nỗi này thì người ngoại đành phải lật mặt RFA:

Phải chăng là RFA và bà đang muốn nói tới sự phát triển quan hệ giữa Mỹ và CSVN ?  Phải chăng là hiện nay Mỹ đang muốn “khống chế toàn bộ về mặt chính trị và kinh tế” đối với CSVN ( Đối tác toàn diện ) ?

Trong khi đó Mỹ và CSVN đang rầm rộ đấy mạnh phát triển quan hệ Mỹ-CSVN, họ đã lên tiếng mời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Công an Trần đại Quang sang thăm Mỹ trong năm nay, lại còn tung tin có thể Tổng thống HK Obama sẽ thăm Việt Nam !

Chính phủ Mỹ đi một đường trong khi RFA lại đi ngược lại.  Không hiểu tại sao Quốc hội Mỹ lại tốn mỗi năm 50 triệu đô la cho cái cơ quan tuyên truyền vô trách nhiệm như thế này”( ,Báo Tổ Quốc “Người Việt chống cộng trả lời cho RFA và ).

Và một khi đã lật mặt thì cũng chẳng cần giữ lịch sự đối với RFA :

“Sau khi Điếu Cày- Hải cộng tác với Đài RFA, đã hợp tác cùng thành một cặp bài trùng, đặt ra những câu hỏi cò mồi để nhà văn trả lời. Kẻ tung, người hứng quá rõ ràng. Tụi bây còn có chiêu gì hay cứ giở hết ra đi! Lũ khốn nạn vô liêm sỉ .” ( , Báo Tổ Quốc, “Đối thoại với ” )

Người ngoại cũng chỉ rõ những vô lý của trò “cưỡng chế hòa hợp hòa giải” :

“ Không ai dám mở miệng thành thực nói lên những suy nghĩ, những phán xét, những bức xúc của mình (vì sợ) thì HGHH cái gì? … ..Khi phe đối diện không được tôn trọng và bị chửi rủa liên tục dưới nhiều hình thái thì ai muốn dây vào HGHH? Ích lợi gì?

“ … người có tài sản thâu tóm được sau 1975 sẽ không bao giờ “hy sinh” lợi  ích riêng cho cái viển vông của lý tưởng HGHH.  Người bị cướp của trắng trợn cũng khó thể nào mở lòng và ngồi HGHH thoải mái với người gây đau khổ cho mình?” ( Phan, 18-4-2015 : “Ảo vọng hòa giải hòa hợp” )

Gió đổi chiều

Thế rồi đến mùa 30 tháng 4 năm 2016 không thấy ai kêu gọi hòa hợp hòa giải nữa, nhưng cuối năm, thì chính VOA khơi lại :

“Nancy Nguyễn ( California ):  Nhu cầu về việc hòa hợp hòa giải đối với những người trẻ rất ít so với những người đi trước. Muốn khỏa lấp sự biệt, trước nhất phải xuất phát từ thực tâm hàn gắn lại quá khứ.  Anh không thể hòa hợp hòa giải với tôi khi anh cướp nhà tôi rồi bảo thôi quên quá khứ đi để hướng tới tương lai. Trong bất cứ vụ hòa hợp hòa giải nào cũng phải bắt đầu từ việc giải quyết mâu thuẫn trong quá khứ.

“Lê Văn Sơn ( Nghệ An ): … hiện giờ ở Việt Nam có rất nhiều lính Việt Nam Cộng hòa, tôi đã gặp họ và chứng kiến cuộc sống của họ rất đau khổ. Thử hỏi nhà cầm quyền này đã làm gì để hòa hợp hòa giải, hay chỉ nói mồm”.

“Nguyễn Hữu Vinh ( Hà Nội ):  Không thể hòa giải hòa hợp theo kiểu nói một đằng-làm một nẻo. Anh cứ đánh đập vợ con, hà hiếp người trong gia đình, đi ngược lại lợi ích của cả thế hệ đó và đi ngược lại giá trị loài người thì có thể nào nói chuyện hòa hợp hòa giải được chăng?”

Và rồi năm nay, 2017, mùa hòa hợp hòa giải lại đến nhưng chính RFA lại nói về kết quả của chương trình hòa hợp hòa giải từ trước đến nay với bài “42 năm sau ngày 30-4-1975 qua cái nhìn của người trẻ” :

“..ý kiến của , thế hệ 8X :

“Ở thời điểm ngày xưa, ngồi trên ghế nhà trường đó, gọi ngày 30 tháng 4 là ngày giải phóng. Nhưng mãi sau này, hiểu ra được vấn đề, thì ngày 30 tháng 4 là ngày buồn của dân tộc Việt Nam. Là một ngày gọi là thấm máu, nhuộm máu . Người ta thường gọi là Tháng Tư đen.”

“Một cái ngày gọi là người Cộng sản Bắc Việt đã vào đánh giết cướp đất của người miền Nam. Những trận đánh mà cộng sản cho là giải phóng đó thì chính là những trận đánh giúp cho Tàu Cộng và Liên Xô.”

“Nếu với là một cảm xúc vỡ oà đau khổ thì Nguyễn Khang gọi đó là “một ngày đau thương”:

“Bởi vì em biết được hệ luỵ, hậu quả của ngày đó, những người chết trong trại cải tạo. Em biết cuộc sống sau 1975 như thế nào, nên em biết được ngày đó là một ngày đau thương. Cái ngày không tồn tại luật pháp, thậm chí họ có thể giết người công khai mà không cần chờ đợi đến pháp luật….Nếu mà không có ngày đó thì sẽ tốt hơn.”

Cái gì đã khiến RFA quay ngoắt 180 độ ?  Phải chăng là bây giờ RFA mới thấy ra ? Như các cháu 1980..,1990.. đã thấy ra ?  Không đúng !  RFA đã biết từ 1975 nhưng chẳng qua là muốn bịp những người trẻ VN hòng che giấu sự thật của lịch sử.  Sở dĩ RFA bịp chỉ là vì người Mỹ muốn những nạn nhân của CSVN phải ôm hôn CSVN.

Phan gọi cái lối ôm hôn như thế là “cưỡng chế hòa hợp hòa giải dân tộc”!

Người Mỹ đã sai lầm tại Việt Nam quá nhiều rồi, ngày nay đừng vì lợi ích chiến lược mà buộc dân tộc Việt Nam phải làm những việc phi lý và phi đạo đức !  Có vô khối kế sách để thực hiện chiến lược đó của Mỹ mà không nhất thiết phải nhờ những đầu óc như đầu óc của ông .

Những đầu óc này chỉ biết ba hoa với những tưởng tượng giống như kịch bản phim truyện.  Họ hoàn toàn không có kinh nghiệm thực tế về những đen tối của lòng dạ con người.  Làm sao mà cả một dân tộc có thể đi theo những kịch bản trái ngược với quy luật của tự nhiên, trái với đạo đức của con người !?

BÙI ANH TRINH

Đã xem 8749 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments