DONALD TRUMP SẼ ĐI ĐÀ NẴNG HỌP APEC

“Một viên chức ngoại giao yêu cầu không nêu tên cho hay Hà Nội đón nhận tin Tổng Thống Donald Trump sang thăm Việt Nam với niềm phấn khởi rất cao, vì ông Trump là vị tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam ngay trong năm đầu tại chức”.( RFA, 21-4-2017 ).

Ông Trump đến Việt Nam để tham dự APEC.  Nhưng APEC nhóm họp vào năm nào thì đâu có tùy thuộc vào năm thứ mấy của Tổng thống Mỹ?  Bộ hết lý do để phấn khởi rồi hay sao? Bản tin của RFA đã nói rất rõ :

“Vài giờ đồng hồ trước khi Việt Nam nhận được thư mời ( Mời Thủ tướng CSVN sang Mỹ ), Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence cho ở Jakarta biết Tổng Thống Trump sẽ sang Việt Nam vào giữa tháng 11 năm nay để dự thượng đỉnh APEC” ( RFA, 21-4-2017 ).

Nghĩa là trước khi đưa thư mời Nguyễn Xuân Phúc thì Mỹ đã loan báo cho thế giới biết rằng Tổng thống Trump “sẽ sang” Việt Nam để dự thượng đỉnh APEC *( Chứ không phải “sang thăm” Việt Nam như CSVN đã 5 lần công khai mời ).

Hà Nội tung tin “phấn khởi” là để lòe bịp thiên hạ, nhằm để cho thiên hạ tin rằng “Mỹ vô cùng cần chúng ta”. Nhưng không may cho Hà Nội là lần này họ đã gặp phải đại cao thủ. Ông Trump đã cho nói rõ từng chữ là sẽ “sang Việt Nam”.  Nói như vậy nhằm chặn CSVN có thể loan tin Tổng thống Trump nhận lời mời sang thăm Việt Nam.

Và bản tin của RFA cũng nói rõ là thư mời Thủ tướng Phúc được trao cho ông Phạm Bình Minh vài giờ sau khi Mỹ đã loan tin Trump sẽ dự APEC tại Hà Nội.  Sở dĩ phải nói rõ giờ giấc trước sau như vậy là cũng để ngăn chặn CSVN tung tin Trump đã nhận lời đến thăm Việt Nam, lại còn mời ông Phúc sang thăm Mỹ”.

Người ta chưa quên chuyện vừa mới xảy ra giữa ông Trump và CSVN :

Vào lúc 11 giờ sáng ngày 29-3-2017 tại Washington ( 10 giờ tối ngày 29-3 tại Việt Nam ), phu nhân của Tổng thống Donald Trump chủ tọa lễ trao giải thưởng vinh danh những “phụ nữ dũng cảm của thế giới”, trong đó có “Mẹ bé Nấm” của Việt Nam.

Động thái của bà Trump tạo được ấn tượng đẹp trong dư luận quốc tế. Chẳng những đẹp riêng cho cá nhân bà, mà còn đẹp cho Tổng thống Trump, nó đại diện cho quan điểm của Tổng thống Trump đối với tự do, nhân quyền của con người.

Thế nhưng sáng hôm sau Phát ngôn viên CSVN Lê Hải Bình “dạy đời” bà Trump : “Việc trao giải cho một người bị điều tra vì vi phạm luật pháp Việt Nam là “không phù hợp và không có lợi cho sự phát triển quan hệ hai nước”. 

Dĩ nhiên đây không phải là lời lẽ cá nhân của Phát ngôn viên Lê Hải Bình, mà ít nhất phải là lời của Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng. Hoặc là của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng !… Giới thông tin quốc tế sửng sốt, người ta không hiểu chuyện gì vừa mới xảy ra giữa Mỹ và CSVN. Công khai đả kích bà Trump là một chuyện lớn.

Quả nhiên ngay chiều hôm đó ông Lê Hải Bình bị cách chức.  Điều này chứng tỏ từ trước tới nay Phát ngôn viên chính phủ nói theo Tuyên giáo Đảng chứ không nói theo  Bộ Ngoại giao.  Và quyết định cách chức cũng cho thấy Ủy viên Bộ chính trị Phạm Bình Minh đã bắt đầu buộc lãnh đạo CSVN phải tuân hành tập quán ngoại giao của Thế giới.

Qua vụ này mọi phương tiện truyền thông của CSVN không hề có một lời than thở về việc Menalia Trump ủng hộ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.  Trong khi ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chạy đôn chạy đáo, liên tục mời Tổng thống Trump thăm Việt Nam;  lại còn xuống nước tới độ xin “sẵn sàng qua Mỹ” *( Để làm gì thì chắc ai cũng đoán ra được ).

Có lẽ lần này ông Trump sẽ có nhiều ý tưởng ngoạn mục dành cho ông Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo CSVN.  Ông ta sẽ không chơi trò “úp mở” với CSVN, mà sẽ nói thẳng. Thí dụ như khuyên CSVN nên từ bỏ mối lo hoang tưởng là Mỹ sẽ lật đổ chế độ CSVN, mà hãy lo thực tế là chế độ đang sụp đổ mà Mỹ không cần làm gì hết.

Ngoài ra ông Trump cũng sẽ khuyên CSVN nên bỏ chữ “Xã hội Chủ nghĩa” và trả lại quyền tư hữu;  trả lại tự do, dân chủ cho dân chúng.  Chỉ có cách đó thì giới doanh nhân tư bản trên thế giới mới yên tâm vào VN làm ăn.

Có lẽ ông Nguyễn Xuân Phúc cũng nên biết ý ông Trump mà thả Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Trần Thị Nga trước khi sang Mỹ.  Lý do thả phải nói rõ là “miễn truy tố vì không đủ yếu tố để buộc tội”.  Chứ không nên thả với lý do “đã thành thực thú nhận” như khi thả cụ ông Lê Đình Kỉnh của xã Đồng Tâm.

Hành động thả các nhà tranh đấu cho dân chủ cùng với cử chỉ nợng đối với những nông dân nổi loạn tại xã Đồng Tâm sẽ là những chứng minh thiết thực cho ông Trump tin được thành tâm chuyển đổi chế độ của CSVN.

*( Nếu CSVN hành động tại Đồng Tâm y như chính quyền Trung Cọng tại Thiên An Môn thì Tổng thống Trump có đủ lý do để từ chối mọi thỉnh cầu hợp tác của CSVN.  Lúc xảy ra vụ đàn áp Thiên An Môn Tổng thống George H.W.Bush đã ra lệnh cấm vận Trung Cọng ).

BÙI ANH TRINH

Đã xem 8681 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments