THẤY GÌ ĐẰNG SAU LỆNH TẠM DỪNG DỰ ÁN THÉP CÀ NÁ

Vô lo trước hiểm họa môi trường

Tháng 8 năm 2016 nhà cầm quyền CSVN cho biết vụ cá chết tại 4 tỉnh Miền Trung là do chất xả thải của nhà máy thép Formosa, ban giám đốc nhá máy đã xin lỗi và xin chịu bồi thường 500 triệu USD.  Nhân dân thở phào nhẹ nhỏm, chờ nhà nước ra lệnh trục xuất Formosa. Nhưng rồi nhà cầm quyền không đóng cửa Formosa mà lại loan tin sẽ cho mở một nhà máy thép khác tại Cà Ná, tỉnh Ninh Thuận :

Siêu dự án luyện cán thép này dự tính tiến hành trong nhiều giai đoạn kéo dài đến năm 2030. Ngoài nhà máy thép, Tập đoàn Hoa Sen cũng dự tính xây dựng cảng quốc tế Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận với 25 bến tàu, công suất vận tải 35 triệu tấn/ năm và có thể tiếp nhận tàu có trọng tải tới 300.000 tấn. ( RFA ngày 26-8-2016 ).

 “Ông Lê Phước Vũ cho biết dự án thép Cà Ná đã được UBND tỉnh Ninh Thuận cấp giấy phép hoạt động, được miễn thuế trong 4 năm đầu và sẽ được cung cấp cơ sở hạ tầng mà không phải trả tiền đền bồi cho người dân. Nhà máy được cấp phép 70 năm…” ( RFA ngày 7-9-2016 ).

Thái độ vô lo trước hiểm họa môi trường của nhà nước CSVN khiến người ta đổ xô tìm hiểu về đại gia Lê Phước Vũ, chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Hoa Sen, người chủ của dự án thép Cà Ná trị giá 10 tỉ USD….  Và rồi người ta biết được đại gia Lê Phước Vũ là anh em cột chèo của ông tân Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, nhưng ông Tuấn Anh lại là con của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.  Nghĩa là cái gốc của họ rất lớn.

Bộ Công thương là nơi phân phát “lợi ích nhóm” cho các “nhóm lợi ích” CSVN.  Quyền hành của Bộ trưởng bộ Công thương được quy định :

“Phụ trách lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu và dịch vụ thương mại; phát triển nguồn nhân lực, thương mại điện tử và công nghệ thông tin; quan hệ song phương, phát triển thị trường và các vấn đề liên quan đến xử lý tranh chấp thương mại và chống bán phá giá, chống trợ cấp ở nước ngoài đối với hàng hóa Việt Nam tại các nước Châu Mỹ” ( Wikipedia, Trần Tuấn Anh ).

Sau khi nhậm chức, việc đầu tiên của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh là duyệt lại các kế hoạch đầu tư “khủng” được thực hiện dưới thời Nguyễn Tấn Dũng.  Trong số đó có dự án thép Cà Ná bị bỏ dở sau khi tập đoàn Lion Group của Malaysia rút lui.  Dự án này đã khiến người anh em cột chèo của ông bộ trưởng Trần Tuấn Anh chú ý.

Công bố tin nhằm gây bão dư luận

Ngày 17-9-2016 RFA đưa tin :  “Nhà máy được cấp phép 70 năm và quan trọng hơn hết là đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chấp thuận về mặt chủ trương đầu tư vào ngày 27 tháng 8 tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận vừa qua.”

Người ta xúm nhau phân tích cho ông Thủ tướng thấy rõ lợi và hại về môi sinh, về thị trường thép, vốn liếng của dự án, nhu cầu nước, lợi ích của dân tộc Chăm, v.v..  Nhưng rồi ngày 13-9-2016 ông Phó ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh đưa ra chỉ thị cho báo chí :  “Yêu cầu đừng phản biện đưa tin về dự án thép của Tôn Hoa Sen” ( RFA, 26-9-2016 ).

Chỉ thị của ông Linh khiến cho người ta biết rằng đây không phải là chuyện móc ngoặc giữa ông Nguyễn Xuân Phúc, ông Trần Tuấn Anh với đại gia Lê Phước Vũ, mà là chuyện của Bộ chính trị.  Bộ chính trị muốn dư luận thôi soi mói về dự án thép Cà Ná. *( Sau này mới biết BCT muốn “làm nổi bật” dự án thép Cà Ná để “nhận chìm” vụ Formosa đang bị dân chúng biểu tình đòi đóng cửa ).

Ngày 11-10-2016 RFA đưa tin : “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu 4 Bộ báo cáo về dự án thép của tập đoàn Tôn Hoa Sen dự định xây dựng ở Cà Ná, tỉnh Ninh Thuận trước khi có quyết định chính thức về dự án này. Kết luận này được đưa ra sau buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận vào ngày hôm nay.

Dư luận càng thêm khó hiểu, không cần báo cáo thì ông Thủ tướng cũng thừa biết năm 2015 ngành thép Việt Nam bị ối đọng 600 ngàn tấn thép do bị khủng hoảng thừa thép trên thế giới ( Sản lượng của các nhà máy lớn hơn nhu cầu của thị trường ). Riêng công suất của các nhà máy thép hiện nay của Trung Cọng là 1.200 triệu tấn/năm nhưng họ chỉ có khả năng tiêu thụ một nửa số đó.  Ngay cả ngành thép của Mỹ cũng đang bị điêu đứng vì bị ối đọng.

Vì vậy người ta tạm đoán có lẽ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang muốn dụ khị các ngân hàng trong nước mạnh dạn đầu tư cho khu vực xây dựng công nghiệp để thay thế cho nguồn vốn đầu tư của nước ngoài đã ngưng chảy vào Việt Nam sau khi kế hoạch TPP của Mỹ có dấu hiệu sẽ không thành.  Trong khi nhà nước CSVN đang cần dùng vốn đầu tư để thanh toán nợ đáo hạn ( Vay nợ sau để trả nợ trước ).

Loan tin tạm dừng dự án sau khi có kết quả kỷ luật vụ Formosa

“Thủ tướng đề nghị tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan tạm dừng đề xuất dự án nhà máy thép Hoa Sen Cà Ná để làm rõ một số vấn đề về nhu cầu thị trường, môi trường và tổng mức đầu tư dự án”.( Bản tin Vietnamnet ngày 15-4-2017 ).

Như vậy là chuyện dài “Thép Cà Ná” đã đóng lại đúng như mong đợi của người dân.  Nhưng dầu sao người ta cũng còn thắc mắc rằng tại sao chuyện dễ giải quyết như vậy mà phải đợi tới nửa năm trời mới quyết định.  Người ta đành tạm kết luận là do cái lối làm ăn “cờ lờ mờ vờ” của ông Nguyễn Xuân Phúc nó rù rờ như vậy.

Nhưng rồi mọi chuyện trở nên sáng tỏ sau khi Ban kiểm tra Trung ương ĐCSVN cho công bố hình thức kỹ luật đối với ông nguyên Bộ trưởng bộ Môi trường Nguyễn Minh Quang và ông nguyên Thứ trưởng bộ Môi trường Nguyễn Thái Lai :  Hai ông đã cho phép Formosa giải nhiệt than cốc bằng nước và xả thải ra biển;  trong khi theo thiết kế ban đầu đã được công ty tư vấn quốc tế giám định thì phải giải nhiệt khô bằng khí nitrogen, và không có chuyện xả thải ra biển.

Ngoài lỗi của hai ông, còn có lỗi của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho phép nâng thời hạn thuê đất cảng Vũng Áng lên 70 năm mà không đòi thêm điều kiện nào;  trong khi giấy phép cấp lúc ban đầu chỉ có 50 năm ( theo như luật đất đai 2013 và luật đầu tư 2013 ).  Và thêm lỗi của ông Chủ tịch Tỉnh Võ Kim Cự đã ký giấy cho phép Formosa tự tiến hành ( âm thầm ) đặt đường ống xả thải ra biển mà không có một quy định nào về mức độ chất độc hại, và cũng không ấn định quy trình theo dõi tiến độ xã thải.

Nghĩa là phần lỗi ( sơ hở kỹ thuật về bảo vệ môi trường ) là về phía chính quyền CSVN chứ  không phải của nhà máy Formosa.  Cho nên khi dân chúng đòi hỏi phải rút giấy phép của Formosa thì chính quyền không thể làm được vì Formosa đã làm đúng những gì mà chính quyền đã cho phép trên giấy tờ.  Nếu muốn trục xuất bằng cách đơn phương hủy hợp đồng thì phía CSVN phải chịu bồi thường mọi thiệt hại cho Formosa.

Dùng thép Cà Ná để trấn áp phong trào đòi trục xuất Formosa

Sau khi chuyện cá chết trở nên nghiêm trọng thì chính quyền CSVN vội nhờ Formosa đứng ra nhận lỗi và nhận bồi thường 500 triệu USD.  Nhưng thể thức bồi thường là Formosa bỏ tiền ra rồi nhà nước CSVN sẽ miễn thuế cho Formosa đủ 500 triệu USD.  Phía Formosa đành phải chấp nhận đề nghị nhằm giấu chuyện hối lộ giữa nhà máy và nhà nước CSVN.

*( Chỉ có cách này mới che mắt được dân chúng và Quốc hội.  Bởi vì số tiền bồi thường quá lớn mà nhà nước không thể lén lấy ở đâu để đắp qua được, mà phải qua biểu quyết ngân sách của Quốc hội, nhưng như vậy thì lòi ra hết.  Cần ghi nhớ con số 500 triệu USD ngang bằng số nợ mà nước Campuchia đã nợ Mỹ từ thời Lonol ( 1970 ).  Mới đây Tổng thống Trump đã cho đòi món nợ này và ngân hàng Wold Bank của Mỹ đã tính ra nhà nước Campuchia có thể trả góp trong vòng 40 năm.  Cho nên con số 500 triệu USD không phải là con số đơn giản đối với một chính phủ ).

Vì vậy, để đánh lạc hướng phong trào đòi đóng cửa Formosa, ông Nguyễn Xuân Phúc “tháu cáy” dư luận bằng cách “tố” thêm dự án thép Cà Ná.  Nó có nghĩa là : “Không đòi hỏi lôi thôi cái gì nữa, rồi đây tôi sẽ cho phép thêm 1 nhà máy thép Cà Ná cho các người xem.  Xem có cá chết hay không, có ô nhiễm hay không?!”.

Trước sau dự án Thép của tập đoàn tôn Hoa sen chỉ là một dự án ảo, không có kế hoạch, không có vốn liếng.  Dự án được loan tin ban đầu gồm có 5 hạng mục là :  Nhà máy thép, Quần thể du lịch, Bến cảng, Nhà máy nhiệt điện, và Nhà máy xi măng.  Nhưng chính ngay trong 5 hạng mục này đã “chửi nhau” : Hễ mở nhà máy thép, nhiệt điện, và xi măng thì không thể nào mở bến cảng và du lịch vì khói ô nhiễm.

Giờ đây nhận được loan báo “tạm dừng” của nhà nước CSVN, phóng viên Hòa Ái của đài RFA đưa ra bài viết “Tại sao không dừng hẳn dự án thép Cà Ná?” :

“Dư luận cho rằng thay vì đề nghị tạm dừng dự án thép Cà Ná, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cần yêu cầu dừng hẳn như lời bình luận của Tiến sĩ Lê Đăng Doanh rằng “Đây là dự án phải hy sinh quá nhiều mà không rõ có mang lại hiệu quả gì không?”.

Câu trả lời cho Hòa Ái là dự án sẽ còn được treo lơ lững như thanh gươm Damocles để trấn áp phong trào tranh đấu cho môi trường.  Nó có nghĩa là :

Đất đai của cha ông để lại nay đã thuộc về quyền sinh sát của ĐCSVN.  Môi trường sống do thiên nhiên cung cấp nay cũng thuộc về ĐCSVN ! … Cho nên ĐCSVN muốn hủy hoại môi trường ở đâu là tùy quyền của nhà nước CSVN mà người dân không được thắc mắc.

Nếu người dân cho rằng thép Formosa hủy hoại môi trường thì nhà nước sẽ cho mở thêm thép Cà Ná.  Nếu cho rằng nhà nước không có quyền mở thép Cà Ná thì nhà nước sẽ mở thêm hằng chục nhà máy nhiệt điện ( chạy bằng than đá, mua lại của TC ) để xem người dân có cấm được hay không?!

BÙI ANH TRINH

Đã xem 8755 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments