hoànglonghải – Từ TNS Janet Nguyễn đến BS David Đào

Sự kỳ thị sắc tộc của người Mỹ, nhìn một cách tổng quát, thì cũng tương tự như các nơi khác thế giới. Tuy nhiên, việc ấy khi xảy ra ở Mỹ người ta thấy nghiêm trọng hơn. Tình hình ấy sở dĩ có là vì hai lý do: Lý tưởng của dân tộc Mỹ: mục đích của cuộc Cách Mạng Mỹ, sau đó, lý tưởng đó đươc ghi trong Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Sau đây là câu mở đầu của Hiến Pháp Hoa Kỳ:

            Chúng tôi, nhân dân Hợp chúng quốc Hoa Kỳ với mục đích xây dựng một Liên Bang hoàn hảo hơn nữa, thiết lập công lý, đảm bảo an ninh trong nước, tạo dựng phòng thủ chung, thúc đẩy sự thịnh vượng trong toàn khối, giữ vững nền tự do cho bản thân và con cháu chúng ta, quyết định xây dựng Hiến pháp này cho Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ.

Tôi gạch và in đậm bốn chữ “thiết lật công lý”. Việc kỳ thị là đi ngược lại với “thiết lập công lý”.

Dân tộc Mỹ, từ khi lập quốc, đã đấu tranh cho việc “thiết lập công lý” nầy. Nổi bật nhất là công trình của tổng thống Abraham Lincoln, của mục sư Luther King và bao nhiêu người hữu danh, vô danh khác nữa, kể không hết được.

Chính vì lý tưởng đó, việc kỳ thị, nếu xảy ra ở các nước khác, thì người vi phạm chẳng bị “tội tình” gì hết – như ở VN hiện nay chẳng hạn – tuy nhiên, việc xảy ở Mỹ rất nhiều khi bị “rắc rối” to. Luân lý và luật pháp ở Mỹ, nhiều khi rất nghiêm.

Tuy nhiên, việc kỳ thị vẫn cứ xảy ra đều đều…

Chỉ mới đây thôi, sự kiện kỳ thị đối với Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn 23 tháng 2 năm 2017 chưa nguôi thì nay lại tới việc bạo hành Bác Sĩ David Đào (tên Việt là Đào Duy Anh) đêm 9 tháng 4 năm 2017. Thời gian hai sự kiện cách nhau chưa tới hai tháng.

Kỳ thị là do nhiều lý do ngoại cảnh và nội tâm. Từ rất xa xưa, hoàn cảnh xã hội tạo ra sự kỳ thị. Chế độ nô lệ chẳng hạn; phân biêt giàu nghèo, sang hèn; xã hội chủ tớ… Thông thường, xã hội có giai cấp thì có kỳ thị.

Kỳ thị là một hình thái tâm lý, từ trong bản chất con người. Ai ai cũng có kỳ thị vì ai cũng cho rằng mình “hơn” người khác. Hơn ở nhiều điểm: văn hóa, chủng tộc, học vấn…

Tôi cũng vậy.

Năm tôi mới biết khôn, tôi đã sợ người Chàm, mặc dù xứ tôi không có những làng Chàm như ở Phan Rang. Thỉnh thoảng họ xuất hiện từng nhà, bán dạo sản phẩm do người Chàm làm ra như vòng đồng có lục lạc, để trẻ con đeo vào chân, trừ ma; hồi đó, người ta tin vậy. Ngoài ra, họ còn bán vải, khăn, do họ tự dệt lấy. Mặc dù mua hàng của người Chàm nhưng người ta cứ sợ người Chàm bỏ bùa, sợ ma Hời – như trong câu thơ của Chế Lan Viên: “Muôn ma Hời sợ soạng dắt nhau đi.”

Ngay chính người Kinh với người Kinh cũng có kỳ thị nhau vì giàu nghèo, giai cấp, dáng dấp, tác phong, học vấn, địa vị…

Do đó, hai sự kiện TNS Janet Nguyễn hay BS David Đào, nhìn chung, từ căn bản, là do tâm lý mà ra, dù hai người, một phụ nữ và một người đàn ông, cả hai đều “da vàng mũi tẹt” cả. Ai không nghĩ rằng, “da vàng mũi tẹt” là đối tượng kỳ thị của người Mỹ da trắng?

Tôi có quen với một cặp vợ chồng, chồng Mỹ, vợ Việt. Chồng là một người có học thức, ngoan đạo, đi lễ nhà thờ rất chăm, rất nhã nhặn, lịch sự, thậm chí “ngoan ngoãn” với vợ, nhưng có lần tôi hỏi người vợ:

-“Anh ấy hiền vậy, có khi nào chị thấy anh có chút gì kỳ thị người Á mình không?”

Người vợ trả lời:

-“Đôi khi cũng có chút chút anh à. Vợ chồng, không che dấu mãi được.”

Người Mỹ bình thường, rất sợ khi mình hỏi họ: “Mày kỳ thị tao?” Họ lắc đầu, chối bai bải, phủ nhận một cách quyết liệt. Họ sợ luật pháp, vì luật pháp cấm kỳ thị, họ sợ dư luận… Dù khi họ “nâng”  ta lên, cho được cái gọi là “bình đẳng”, nhưng cũng với thái độ “kẻ cả”, từ trên ngó xuống, không phải ngó ngang.

Nhưng họ vẫn kỳ thị đấy, họ “ngụy trang” rất khéo, nhất là hàng trí thức. Càng có học, việc che dấu càng kỹ, nhưng trong thực tế, xem kỹ, người ta vẫn thấy được.

Như trường hợp lễ tuyên thệ nhận chức tổng thống nhiệm kỳ đầu (20 tháng 1 năm 2009) của ông Obama chẳng hạn.

Theo thông tục thì hôm nhậm chức của ông tổng thống mới, tổng thống và phó tổng thống mãn nhiệm phải hiện diện. Hôm đó, tổng thống hết hiệm kỳ Bush (con) xuất hiện bình thường. Chẳng có gì để ai thắc mắc. Tuy nhiên, phó tổng thống Dick Cheney thì “ngồi xe lăn.” Lý do: bị thùng hàng rớt nhằm.

Một người bạn giải thích với tôi:

-“Nó làm cái gì để thùng hàng rơi trúng. Bọn ấy gia nhân thiếu gì. Gia nhân đâu không làm mà nó làm, để thùng hàng rớt trúng chân? Bọn nó giàu có lắm, bảo vệ sức khỏe kỹ lắm. Sống để hưởng thụ cái giàu có chớ, mắc chi phải làm việc nặng để có hại cho sức khỏe. Nó “khước” đấy. Nó kỳ thị Obama đấy. Ý nó muốn nói mày là thằng đen, tao ngồi trên xe lăn là để mày đứng tao ngồi. Tao không thèm đứng khi mày tuyên thệ. Cái thằng Do Thái ấy!”

Bữa đó, ngưòi bạn tôi hơi nóng, nhưng những gì anh ấy nói ra không phải là không có lý hay sao?

Tôi nói:

-“Ông cũng kỳ thị đấy. Ông gọi họ là “bọn”, là “thằng Do Thái” không phải là kỳ thị sao?”

Anh bạn tôi lại nói:

-“Ông biết không? Do Thái là “con buôn”, cũng như Ba Tầu vậy. Trước 1975, hầu hết dân Saigon đều phải chịu mua gạo đắt hay rẻ là do các chủ vựa gạo Ba Tầu ở Bình Đông cả đấy, giá lên xuống đều do tay chúng. Người Do Thái bên châu Âu cũng không khác bao nhiêu. Bộ khi Hitler giết dân Do Thái, không có người Đức nào “hoan nghênh” hay sao? Xem phim “Journal D’ Anne Frank” thì mình thấy thương, nhưng con buôn bóp cổ dân chúng, mình không bất mãn sao?”

Việc “giai cấp thống trị da trắng” không phải chỉ có Dick Cheney mà thôi, mà cũng không dừng ở đó. Khi Trump đòi hủy bỏ Obamacare, có người nói: “Cứ thay Obabacare bằng Trumpcare là xong.” Nói thế là có ý gì? Obamacare là cái tiếp nối công trình từ trước thời Bill Clinton làm tổng thống. Hai ông bà Clinton đã từng cố gắng mà không thành. Nhưng mà, có gì đâu! Obamacare là một vết son trong lịch sử y tế Mỹ, đưa nước Mỹ lên ngang bằng với Anh, Pháp, Đức bên Châu Âu. Đó là một vết son. Vết son đó tại sao có thể là thuộc về một “anh” tổng thống da màu!

Tiếp đó, những lời tuyên bố của Trump thường có tính cách “đổ vấy” cho Obama những cái gì yếu kém của nước Mỹ hiện nay.

Da đen hay da vàng cũng “xem xem” nhau. Nguời Viêt hay nói chung, dân thiểu số ở Mỹ, thành công thì bọn trắng nó cũng khen -để phục vụ cho nước Mỹ, mà cũng là cho chúng chớ – nhưng hết kỳ thị thì không, cũng may, “bác ái Công Giáo” thấm nhuần” trong lòng họ không ít đâu.

Nhìn chung, việc kỳ thị không bao giờ chấm dứt được. Nó là bản chất của con người mà. “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời.” là nhận xét đã có từ xưa. Xưa đã vậy, bây giờ cũng vậy.

Khi một sự việc kỳ thị diễn ra, như trường hợp TNS Janet Nguyễn hay BS David Đào, thiên hạ phản ứng dữ dội. Đó là điều đáng mừng.

Bỏ ra ngoài những người “náo  hoạt”, những người mượn cơ hội để “tự thắp sáng mình” lên, còn số đông thiên hạ, phải nói là có tấm lòng đáng quí, “Giữa đường dẫu thất bất bằng mà tha”.

Nhưng việc chống kỳ thị không phải là việc ngày một, ngày hai mà phải chống kiên trì, bền chí.

Bây giờ thì phản đối ghê lắm, xôm tụ lắm. Mai mốt, TNS Janet Nguyễn hay BS David Đào, khi mọi việc “tắt rồi như ngọn lửa rơm” những nhân vât chính trong cuộc ngó lui ngó tới, thấy chỉ còn trơ vơ một mình thì họ thấy buồn, và những người có tâm lý “chủ nhân ông” ở đất nước nầy, lại tiếp tục kỳ thì, tiếp tục “ngồi xe lăn” để miệt thị người da vàng, thì đời đáng buồn hơn đấy.

Bây giờ thì phải chống kịch liệt, phải thắng mới được, nhưng nghĩ cũng nên phải có tổ chức, phải có đường lối, có kế hoạch duy trì lâu dài thì đó là điều nên làm.

Ít ra, những “anh chị” đi kiếm phiếu, bao giờ cũng thấy người Việt chúng ta “hiện diện” trong vùng họ tranh cử, thì không nhữngh họ phải ve vuốt – chúng ta không cần ve vuốt – tôn trọng, tôn trọng là điều chúng ta cần. Không những họ không dám kỳ thị mà còn phải phục vụ cho người bầu họ lên, đó là điều hữu ích cho cộng đồng chúng ta vậy./

hoànglonghải

Đã xem 7184 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments