Bùi Anh Trinh – TẠI SAO CSVN LẠI CHO MỞ RỘNG HẠN ĐIỀN VÀ TÍCH TỤ RUỘNG ĐẤT ?

Chính phủ Việt Nam vừa thống nhất việc mở rộng hạn điền và xem xét cho phép tích tụ ruộng đất trên diện rộng, đây được xem như là một cú huých “mở đường cho ngành nông nghiệp phát triển vượt bậc.” ( Bản tin VOA ngày 16-3-217 ).

Mở rộng hạn điền và tích tụ ruộng đất nghĩa là gì?

“Mở rộng hạn điền”, và “cho phép tích tụ ruộng đất”, là tiếng lóng của CSVN để nói về việc cho phép người dân làm địa chủ.  Sở dĩ nhà nước phải nói bằng tiếng lóng là để cho người dân quê tưởng là tiếng Tàu ( Hán ) nên không để ý, chứ nếu nói trắng bằng tiếng Việt là “cho phép làm đại điền chủ” thì nhà nước sẽ gặp rầy rà to.  Bởi vì như vậy có nghĩa rằng chuyện giết người trong và chuyện hợp tác hóa đất đai trước kia là hoàn toàn sai trái.

Theo nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Cọng sản thì những người có nhiều ruộng ( địa chủ, đại điền chủ ) là có tội với nhân dân, là kẻ thù của chế độ.  Cho nên sau khi CSVN nắm quyền tại Miền Bắc năm 1954 thì những địa chủ, phú nông và những nhà giàu ( tư sản, tư sản mại bản ) đều bị tử hình hoặc đưa đi kinh tế mới, tức là lên rừng tự kiếm sống, mọi đất đai thuộc về nhà nước.  Còn Miền Nam sau năm 1975 nông dân phải tự nguyện nộp đất của mình cho nhà nước, ( tiếng lóng CSVN gọi là hợp tác hóa ).

Nhưng đến năm 1988 thì Linh cho “Khoán 10”, chia lại đất hợp tác cho từng hộ nông dân, tùy theo quỹ đất ruộng của từng địa phương.  Mỗi hộ nông dân cày cấy trên đất được giao rồi cuối mùa giao nôp số phần trăm sản phẩm thu được cho chính quyền địa phương, gọi là “đóng thuế nông nghiệp”.  Y hệt như hình thức “phát canh thu tô” ( cho mướn ruộng rồi thu phần trăm sản phẩm ) dưới thời phong kiến hay thời tư sản.

Với hình thức “Khoán 10” thì hộ nông dân mướn đất của ông chủ nhà nước rồi cuối mùa giao nộp một số phần trăm sản phẩm cho nhà nước. Số phần trăm tùy theo loại ruộng đất và từng địa phương.  Sau này số phần trăm được quy thành tiền, gọi là thuế nông nghiệp.

Đến năm 1993 thì luật đất đai của CSVN ra đời, luật này cho phép những hộ nông dân nào đã mướn đất  của nhà nước thì được giao cho một quyển số đỏ ( tiếng lóng CSVN gọi là giấy chứng nhận “quyền sử dụng đất” ),có quyền sang nhượng, thừa kế hoặc thế chấp quyển sổ đỏ.  Nghĩa là được sử dụng miếng đất đó vô hạn định ( coi như vĩnh viễn ), nhưng ông chủ đất vẫn là nhà nước. Khi nào nhà nước cần thì lấy lại ( tiếng lóng CSVN gọi là “thu hồi đất” ).

Đất được chia nhiều nhất là tại Miền Nam, bình quân mỗi hộ được 1 công, tức là 1/10 hecta.  Nhưng với diện tích đất như vậy thì mỗi hộ cày cấy bằng cách cuốc xới.  Vì vậy mà xảy ra tình trạng có hộ không đủ sức cày cấy nên phải lén sang nhượng ( sổ đỏ ) cho người rồi tìm cách sinh nhai.  Như vậy là trở lại tình trạng “phú nông chui”, chính quyền biết nhưng làm lơ.  Rồi đến năm 2003 thì “mức độ ngầm cho phép gom mua ruộng” là vào khoảng ½ hecta ( Một hộ được mua lại quyền sử dụng đất của 4 hộ , nhưng phải là cùng xã ).

“Giới hạn ½ hecta” nói theo tiếng lóng CSVN là “hạn điền”. Còn “mở rộng hạn điền” thì có nghĩa là tăng mức giới hạn ½ heta thành ra 5,7,10… hecta.  Và việc gom mua ruộng cũng được nói theo tiếng lóng CSVN là “tích tụ ruộng đất”.  Nghĩa là cho phép một người có thể làm chủ nhiều đất ruộng ( có thể là thẳng bay ).  Nói gọn lại là cho phép làm đại điền chủ.

Tại sao đến bây giờ mới cho phép làm đại điền chủ ?

Thời Phan Văn Khải làm thủ tướng thì Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ nhì trên thế giới.  Sở dĩ VN có khả năng xuất khẩu gạo nhiều như vậy là vì giá gạo của Việt Nam quá rẻ nhờ giá công lao động nông nghiệp tại VN quá thấp.

Nhưng từ năm 2007 các doanh nhân Mỹ có quyền mua gạo của Việt Nam để bán sang nước để kiếm lời.*( Theo Hiệp ước thương mại Mỹ-Việt ký năm 2.000 thì sau 7 năm các doanh nhân Mỹ có quyền mua bán tất cả các loại mặt hàng của CSVN.  Sau này Hiệp ước thương mại Việt- Mỹ được thay bằng Hiệp định WTO ).

Cũng kể từ đó, 2007, giá gạo Việt Nam không còn thấp nữa vì giá lao động phổ thông tăng cao nên giá lao động nông nghiệp cũng lên, kéo theo giá 1 ký gạo cũng tăng.  Vì thế hiện nay các doanh nhân Mỹ có khuynh hướng quay trở lại mua gạo của Thái Lan rẻ hơn.  Trong khi đó không thể hạ giá thành 1 ký gạo tại VN xuống vì nông dân sẽ không đủ sống.  Do đó nếu muốn hạ giá gạo hơn nữa thì chỉ còn có cách là cày cấy đại quy mô như các nước .

Nhưng muốn cày cấy đại quy mô thì phải có ruộng thẳng bay.  Muốn vậy thì CSVN phải ra đạo luật thừa nhận cái quyền làm địa chủ hay đại điền chủ.  Kẹt một nỗi ngày xưa giết người ta, cướp đất đai của người ta vì người ta là địa chủ.  Nay ăn làm sao nói làm sao khi cho phép người dân được quyền làm địa chủ trở lại?

Đó là chưa kể phải công khai thừa nhận chuyện giết người trong là sai trái, phải công khai xin lỗi nhân dân, phải trả những đất đai đã ăn cướp và phải bồi thường cho những nạn nhân đã bị giết..

Lẽ ra việc trả lại đất đai cho dân chúng đã được thực hiện từ thời Nguyễn Tấn Dũng :

Nhà nước phải bảo đảm và phát huy được quyền làm chủ thực sự của người dân, nhất là quyền tham gia xây dựng chính sách, quyền lựa chọn người đại diện cho mình và quyền sở hữu tài sản … …  “đẩy nhanh tái cơ cấu nông nghiệp … .. thúc đẩy tập trung ruộng đất, chuyển dịch cơ cấu lao động và kinh tế nông thôn.  ( trích nguyên văn thông điệp đầu năm 2014 của Nguyễn Tấn Dũng ).

Nhưng cho tới nay ĐCSVN cứ chùng chình bởi vì cánh Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc không muốn công khai trả ruộng lại cho nông dân, mà họ muốn âm thầm giao những ruộng đất đó về tay những “đại gia tư bản đỏ” ( vợ con, thân nhân của giới lãnh đạo CSVN ).

Trước đây,  từ năm 2008 CSVN đã âm thầm giao đất cất nhà ( đất bất động sản ) cho các đại gia tư bản đỏ.  Các đại gia mượn tiền của nhà nước rồi mua đất của nhà nước để bán kiếm lời. Sau nhiều lần mua đi bán lại với nhau, họ dần dần nâng giá miếng đất lên gấp đôi gấp ba thì họ lấy tiền lời trả lại cho nhà nước.  Hiện nay các đại gia đã nắm toàn bộ thị trường bất động sản của Việt Nam mà thực sự vốn ban đầu chẳng có đồng nào hết.

Rốt cuộc năm 1954 và năm 1975 CSVN đã cướp đất đai tài sản của nhân dân rồi nay đem của ăn cướp đó giao lại cho tư bản đỏ ( thân nhân của lãnh đạo CSVN ).  Âm thầm chuyển “sở hữu đất của toàn dân” sang “sở hữu tư nhân”, nhưng thực chất là “sở hữu thân nhân”, bởi vì tất cả  những tư nhân có hằng tỉ USD bất động sản trong tay đều là thân nhân của lãnh đạo.

Giờ đây huy động vàng trong dân

“Huy động vàng trong dân” là tiếng lóng của CSVN để nói tới việc khuyến khích người dân bán vàng để dành trong tủ để gởi  vào các ngân hàng kiếm lời.  Xong rồi khuyến khích các ngân  hàng cho các đại gia tư bản đỏ vay để mua bán bất động sản cũng như mua bán đất ruộng.  Trong khi đó nhà nước cho mở thầu bán rẻ những lô đất bất động sản còn bỏ trống để xây dựng các căn hộ rẻ tiền.  Cũng như chuẩn bị sửa đổi luật, cho phép các đại gia “tư bản đỏ” tha hồ mua rẻ đất ruộng của nông dân nghèo.

Hiện nay do vì thương nhân Mỹ trở lại mua gạo giá hạ của Thái Lan để bán cho Trung Đông, Phi Luật Tân, Châu Phi… ( Gạo của Thái Lan bán qua Hàn Quốc là 450 USD/ tấn, trong khi gạo Việt Nam bán qua Hàn quốc là 470 USD/ tấn ).  Cho nên dự trù trong năm nay Việt Nam chỉ xuất khẩu 4 triệu tấn gạo thay vì 7 triệu tấn như các năm trước đây.

Như vậy rồi đây thị trường gạo của Việt Nam sẽ ối đọng, lúa gạo sẽ hạ giá khiến cho người nông dân không đủ nuôi sống gia đình.  Các hộ nông dân nghèo ( tiếng lóng CSVN gọi là bần nông ) sẽ dễ dàng bán “sổ đỏ” ( tiếng lóng CSVN gọi là quyền sử dụng đất ) cho “địa chủ đỏ” rồi đi làm thuê cho địa chủ đỏ ( tiếng lóng CSVN gọi người làm thuê cho địa chủ là cố nông ).

Lợi dụng tình thế bi đát này, giới tư bản đỏ ( tiếng lóng CSVN gọi là các nhóm lợi ích ) vận động với chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sửa luật đất đai, cho phép người dân có quyền làm chủ ruộng với diện tích thẳng bay.  Nhưng vì các nông dân khá giả ở thôn quê ( phú nông ) thì không thể nào đủ tiền để mua nhiều đất.  Cho nên chỉ còn lại giới tư bản đỏ ( nhóm lợi ích ) mới có đủ tiền mua ruộng với diện tích hằng trăm, hằng ngàn mẫu.

Nhưng bản thân các nhóm lợi ích ( tư bản đỏ, thân nhân của giới lãnh đạo CSVN ) không cần phải bỏ tiền ra mua ruộng của nông dân nghèo, mà họ vay tiền của các ngân hàng với sự bảo đảm của các nhóm lợi ích và các quan chức nhà nước.  Nhưng tiền của ngân hàng là tiền gởi của dân cho nên rốt cuộc tư bản đỏ dùng tiền tiết kiệm của dân ( huy động vàng trong dân ) để biến đất của nông dân nghèo thành đất của các đại gia tư bản đỏ.

Ngoài ra các nhóm lợi ích còn vận động chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hỗ trợ gói vay nông nghiệp 100 nghìn tỉ để cho các đại gia vay để chuyển đổi cơ cấu sản xuất lúa gạo thành cơ cấu công nhiệp chế biến nông sản.  Các đại gia sẽ mượn tiền của nhà nước để lập ra hãng xưởng chế biến nông sản, giải quyết một phần nào công ăn việc làm cho nhiều triệu nông dân nghèo đã bán ruộng.

Hiện nay các ngân hàng lớn không tăng lãi xuất bởi vì họ biết không lấy đâu ra lãi để trả cho tiền gởi của dân chúng bởi vì kinh tế đang suy thoái, ngân hàng không kiếm được h vay.  Nhưng ngược lại các ngân hàng nhỏ thì đua nhau tăng “lãi suất huy động” ( lãi suất trả cho h hàng gởi tiền vào ), nhưng không tăng “lãi xuất cho vay” ( lãi xuất mà h hàng vay phải trả ).

Sở dĩ các ngân hàng nhỏ dám tăng lãi xuất huy động là vì họ được nhà nước khuyến khích mạnh dạn cho các đại gia tư bản đỏ vay để mua lại đất ruộng của nông dân nghèo.  Các đại gia sẽ mua ruộng với giá rẻ mạt nhưng sau nhiều lần mua đi bán lại với nhau họ sẽ dần dần nâng giá ruộng lên gấp đôi, gấp ba;  lúc đó họ sẽ dùng tiền lời trả lại cho ngân hàng.

Kết quả cuối cùng

Tuy nhiên cái lối bắt tay làm trò ảo thuật của các nhóm lợi ích và quan chức CSVN cuối cùng sẽ đưa tới sụp đổ bởi vì với bản chất “kiếm lời trên hết” các nhóm lợi ích sẽ làm cho kho nhà nước trống rỗng.  Rồi cũng vì kiếm lời trên hết mà nhóm lợi ích sẽ không cần biết tới sự chết sống của nhiều triệu nông dân không còn đất đai.  Xã hội sẽ loạn trong khi nhà nước bất lực vì không đủ tiền để điều hành quốc gia.( Kể cả tiền trả lãi cho ngoại quốc ).

Một ngày nào đó, khi mọi chuyện đổ bể thì các nhóm lợi ích sẽ bán rẻ tài sản hoặc thế chấp đất đai tài sản cho các ngân hàng để lấy tiền, rồi ôm tiền chạy ra nước ngoài.  Và tiền tiết kiệm của nhân dân trong các ngân hàng cũng không còn vì các chủ ngân hàng tự nhiên biến mất.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 8822 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments