Bùi Anh Trinh – DONALD TRUMP TRẢ LỜI VỀ QUAN HỆ HỢP TÁC VỚI CSVN

Trở lại khởi điểm của thời 2011

Trong vòng 3 tháng, CSVN liên tục đưa ra 5 lời mời Tổng thống Trump sang thăm Việt Nam.  Tuy nhiên cái mà CSVN cần gấp không phải là sự có mặt của ông Trump mà là cần biết gấp về chính sách sắp tới của ông Trump đối với Việt Nam để quyết định kế sách kinh tế của họ trong Hội nghị Trung ương 5 sắp tới.

Lẽ ra kế sách đó phải được thông qua trước kỳ Đại hội toàn quốc thứ 12 của ĐCSVN vào đầu năm 2016.  Nhưng vì quy mô của kế hoạch tùy thuộc vào phía Mỹ trong khi nước Mỹ cũng sẽ có tân tổng thống vào cuối năm 2016, cho nên CSVN đợi đến đầu năm 2017 mới quyết định kế sách kinh tế 5 năm của họ.

Đến tháng 3-2017 vẫn được ý định của Tổng thống Trump, CSVN triển hạn Hội nghị 5 và cử Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc sang Mỹ.  Tổng thống Trump đã cho ông Ngọc câu trả lời về quan điểm của Mỹ đối với quan hệ hợp tác giữa 2 nước.  Sau đó ông Ngọc đã làm việc với các quan chức ngành An ninh, Thương mại, và Quốc phòng của Mỹ.

Sau khi ông Ngọc trở về vào ngày 24-3-2017 thì ngày 27-3-2017 một phái đoàn Mỹ đến Việt Nam.  Phái đoàn gồm có các quan chức của bộ Thương mại, bộ Nông nghiệp và bộ Lao động. Mục tiêu làm việc của phái đoàn là tái tục thương thảo về hiệp định TIFA, là hiệp định thương mại song phương giữa Mỹ và CSVN được phác thảo từ năm 2011 nhưng sau đó bị bỏ lửng để nhường chỗ cho hiệp định TPP.

Như vậy có thể hiểu rằng câu trả lời của Tổng thống Trump là hai nước trở lại với quy mô giao dịch thời 2011; Có nghĩa là TT Trump không đồng ý với kế hoạch kinh tế mà trước đây CSVN dự định tiến hành.  Kế hoạch đó phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Mỹ cũng như khối lượng đầu tư của Mỹ. *( Thời 2011 CSVN chưa có “hợp tác toàn diện”với Mỹ và chưa có Luật Biển Việt Nam, tức là chưa công khai trở mặt với Trung Cọng ).

Quyết định “trở ngược” của ông Trump khiến cho CSVN hụt hẫng so với dự tính đầy lạc quan của họ trước đây ( “Mỹ rất cần chúng ta” ).  Nếu như giờ đây phải trở lại quy mô kinh tế của thời 2011 thì CSVN không thể nào kiếm đâu ra tiền để trả nợ đáo hạn.  Và với thể loại kinh tế nửa nạc nửa mỡ của họ thì họ không thể làm ăn với bất cứ một nước tư bản nào .

Từ năm 2011 chính phủ của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thiết kế một cổ máy kinh tế đại quy mô để đáp ứng cho kế hoạch TPP, kế hoạch này tạo ra công ăn việc làm cho 40 triệu lao động của VN.  Nhưng rồi giờ đây CSVN phải bắt đầu thiết kế một cổ máy hoàn toàn hẵn, dĩ nhiên là nhỏ hơn nhiều và không mấy sáng sủa.

Trong khi đó hệ thống kinh tế, tài chính của CSVN đang trên đà rệu rã vì những luật lệ lỏng lẻo được tạo ra bởi các nhóm lợi ích :

“Hiện nay, “lợi ích nhóm” và hoạt động của “nhóm lợi ích” ở nước ta đã và đang diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực quan trọng. Đó là trong quản lý doanh nghiệp nhà nước, quản lý dự án đầu tư, nhất là đầu tư công; trong quản lý ngân sách, thuế, quản lý ngân hàng – tín dụng…” ( Phát biểu của Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương )

Vì vậy cho dù CSVN có chụp giật, vá víu như thế nào đi nữa thì cũng không kịp thiết kế một cỗ máy kinh tế lành mạnh để đáp ứng với tình thế đang bên bờ sụp đổ.  Trừ phi là họ phải mua ngay một cổ máy đã được thiết kế sẵn của kinh tế tư bản.  Nghĩa là áp dụng ngay quy luật kinh tế tư bản, trả lại quyền tư hữu cho nhân dân, và trả lại quyền giám sát chính quyền cho nhân dân.  Hay nói một cách đơn giản là trở lại chế độ tư sản dân chủ, một chế độ đã có tại VN từ thời Bảo Đại ( 1949-1954 ).

Nhưng vấn đề cực khó đối với CSVN là nếu trở lại chế độ tư sản thì có nghĩa là loại bỏ chế độ cọng sản; lúc đó họ sẽ phải đối diện với làn sóng “đòi lại công bình” của dân chúng vì trước kia, khi tiêu diệt chế độ tư sản vào năm 1954 và 1975, họ đã gây ra quá nhiều nợ máu.

Vì vậy giờ đây CSVN toan tính sắp đặt một kịch bản trở lại tư sản nhưng làm như thế nào để đỡ tổn hại nhất. Tốt nhất là âm thầm trả lại quyền tư hữu cho nhân dân dưới hình thức cải tổ hệ thống tài chính, sửa lại luật kinh doanh bất động sản, và sửa lại luật đất đai, cho phép người dân có quyền làm chủ ruộng với diện tích thẳng bay.

Thư trả lời của Tổng thống Trump

Khi phái đoàn của Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc trở về nước thì Tổng thống Trump có gởi theo một bức thư trả lời của ông về quan hệ hợp tác giữa 2 nước.  Theo như VOA thì lá thư này đã được Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hé lộ lên trang mạng của nhà nước :

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã viết một bức thư gửi Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai bên, trang web chính phủ Việt Nam trích lời ông Quang cho biết….”

 “… .Lá thư của ông Trump gửi ông Trần Đại Quang “khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, và các vấn đề khu vực và thế giới,” trang web chính phủ Việt Nam cho biết” ( VOA, 1-4-2017 ).

Trong thư ông Trump chỉ nói là “thúc đẩy hợp tác của hai bên” nhưng CSVN nhấn mạnh “trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, và các vấn đề khu vực…” để cho cán bộ, đảng viên tin tưởng rằng “Mỹ vẫn còn rất cần chúng ta”.

Cái lối léo lận rẻ tiền này chỉ khiến cho quốc tế khó chịu.  Lẽ ra CSVN không nên làm như vậy, không thể mượn một câu trong thư của Tổng thống Mỹ để chứng minh toàn bộ quan điểm của Tổng thống Mỹ.  Hơn nữa, việc lợi dụng thư tay của nguyên thủ quốc gia bạn để tuyên truyền là trái với đạo tắc ngoại giao quốc tế.  Bản tin “cộc lốc” của VOA cho thấy họ không đồng ý với lối sử dụng văn thư ngoại giao giữa hai nguyên thủ quốc gia để tuyên truyền.

Người ta còn nhớ chuyện ông Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã khoe trước công chúng : “Nhưng mà tôi nói rằng “ông Obama ơi, vấn đề này là khó lắm đó. Tôi chúc ông phải nỗ lực để thực hiện cho bằng được cái này”.  Tôi nói mà tôi nhìn Obama, mà tôi thấy ông ấy cũng chăm chú lắm đó, cũng lắng ngheNhư thế là mình vừa động viên ông Obama, nhưng mình vừa phân hóa cái nội bộ của ổng”. 

Liệu Bộ ngoại giao Mỹ và nhân dân Mỹ  nghĩ sao khi nghe những lời này?!  Một chủ tịch nước lợi dụng lời chúc của mình để làm phân hóa nội bộ nước !? Có ai tin được không ? Sau đó lại còn đi rêu rao với dân chúng (sic).

Và vừa mới đây, Thông tấn xã CSVN cũng lợi dụng tin Chủ tịch Trần Đại Quang tiếp đại sứ Ted Osius để tuyên truyền rằng Trần Đại Quang đang đòi hỏi Tổng thống Trump phải cam đoan không lật đổ CSVN :

“…Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang nhờ Đại sứ Ted Osius gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Donald Trump, nói rằng “lãnh đạo Việt Nam sẵn sàng hợp tác duy trì và phát triển quan hệ giữa hai nước, thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước”.( RFA, 1-4-2017 ).

Câu “tôn trọng thể chế chính trị” có nghĩa là cam kết không lợi dụng áp lực kinh tế để lật đổ chế độ CSVN.  Nhưng khi đưa ra câu này CSVN quên không nghĩ rằng họ sẽ bị “sụp đổ” chứ Mỹ chẳng cần lật đổ.  Nếu mà Mỹ chủ tâm lật đổ thì CSVN đã bị tiêu từ lâu rồi.

Hỏa mù về Hội nghị Ban chấp hành Trung ương 5

“… chính trường Việt Nam có lẽ lại sắp có biến động lớn, … nhân vật chủ tịch nước sẽ “kiêm tổng bí thư” trong thời gian tới.  Có người còn nói thẳng về nhân vật được hưởng lợi sẽ là ông Trần Đại Quang – đương kim chủ tịch nước”.

Không biết người nào đã “nói thẳng” chuyện này cho ông tiến sĩ (giấy?) PCD, nhưng một khi ông tiến sĩ đã tin, và VOA đã đăng, thì mức độ khả tín cũng không phải là ít.  Theo như quẻ đoán của tiến sĩ PCD thì mới đầu sẽ thực hiện từ cấp tỉnh trước,  bí thư tỉnh ủy sẽ nắm luôn chức chủ tịch tỉnh.  Rồi sau đó mới thực hiện tới cấp trung ương.  Nhưng ở cấp Trung ương thì Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước và kiêm luôn Thủ tướng.

  • Chuyên gia tin dỏm ( RFA 31-3-2017 ) :

 “…tranh chấp trong nội bộ lãnh đạo cao cấp Đảng CSVN trước  thềm Hội Nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 5 ngày càng lan rộng và đã đã bước đến hồi cao trào… …“Khả năng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ bị hạ đo ván tại Hội Nghị TW5 dưới nắm đấm bằng thép của Trần Đại Quang là hết sức cao …”

Không biết RFA có tán đồng quẻ đoán của hay không nhưng RFA đã đăng thì cũng cho thấy có ít nhiều mức độ khả tín. Nếu kết hợp với thì có lẽ Nguyễn Phú Trọng sắp sửa bị Trần Đại Quang hạ gục tới nơi.  ( Chứ không phải ông ta về hưu giữa kỳ như ông ta đã giao hẹn trước ).

Vì sao VOA và RFA tung tin như trên thì chính đã thú nhận :

“…các cá nhân hay tổ chức chính trị đã tận dụng việc sử dụng truyền thông để tiến hành và thực hiện cuộc chiến tranh tâm lý, trên cơ sở một ma trận thông tin thực ảo lẫn lộn, để tấn công vào sự nghi ngờ, thậm chí là bất mãn của dân chúng”. ( , RFA, 13-9-2016 ).

BÙI ANH TRINH

Đã xem 5655 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments