Bùi Anh Trinh – KHẨN KHOẢN MỜI ÔNG TRUMP THĂM VIỆT NAM

Trong vòng 3 tháng, 5 lời mời công khai

(1) Trong dịp Thủ tướng Phúc điện đàm với tân Tổng thống Trump :

“Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời mời Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tham dự hội nghị APEC tại Việt Nam, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh hôm nay cho biết”. ( Vnexpress ngày 5-1-2017 )

(2) Trong dịp Ngoại trưởng Kerry đến chào từ giả :

“Tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sáng 13-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lời mời Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 và thăm chính thức Việt Nam”. ( Báo Lao Động 13-1-2017 )

(3) Trong dịp Phó thủ tướng Phạm Bình Minh dự hội nghị tại Đức :

“Phó Thủ tướng nhắc lại việc Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam đã mời Tổng thống Donald Trump dự Hội nghị Cấp cao APEC và các hoạt động đối thoại với doanh nghiệp tại Đà Nẵng tháng 11/2017”. ( Thông báo của sứ quán CSVN tại Mỹ, 17-2-2017 )

(4) Trong dịp Thủ tướng Phúc tiếp đoàn doanh nhân Mỹ :

“Một bản tin của Đài truyền hình Việt Nam về cuộc gặp dẫn lời Thủ tướng Phúc kêu gọi phái đoàn doanh nhân Mỹ “cố gắng mời Tổng thống Donald Trump sang thăm Việt Nam nhân hội nghị cấp cao APEC vào cuối năm nay”. ( VOA 11-3-2017 ).

(5)  Trong dịp Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đến Mỹ :

“Lời mời thăm Việt Nam của lãnh đạo Hà Nội vừa được thứ trưởng ngoại giao Hà Kim Ngọc chuyển đến tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong chuyến làm việc tại Mỹ từ ngày 20 đến ngày 23 tháng 3” ( RFA 17-3-2017 ).

Lời mời có ý nghĩa gì ?

Dĩ nhiên không phải là CSVN muốn chiêm ngưỡng dung nhan của ông Trump.  Thực ra  là họ muốn ông Trump xác định sách lược kinh tế của ông Trump đối với VN có còn như trước hay không?  Và xác định càng sớm càng tốt. Nghĩa là chỉ cần ông Trump loan báo sẽ nhận lời mời là xong.

Nhưng hiện nay Tổng thống Trump đang bù đầu để lo giải quyết tình hình nội bộ nước Mỹ và tình hình thế giới.  Ông ta không thể trả lời ngay cho CSVN được bởi vì nó còn xếp thứ tự ưu tiên sau hằng trăm mối lo khác của ông ta.  Có thể ông Trump sẽ đến Việt Nam vào tháng 11 năm nay nhưng chỉ là vì APEC chứ không phải là vì lời mời của Thủ tướng Phúc.

Ngoài ra Tổng thống Trump cũng chưa thể trả lời ngay cho Thủ tướng Phúc bởi vì sách lược của ông cho đến nay vẫn được biết là không cần tới lực lượng lao động giá rẻ của VN.  Và về Biển Đông thì ông không cần nhờ đến CSVN như là CSVN thường tưởng tượng.( Phát biểu của Tướng Trương Nam Long : “Mỹ rất cần chúng ta” ).

CSVN đang cần câu trả lời gấp của ông Trump để họ có thể quyết định sách lược kinh tế trong kỳ Hội nghị 5 sắp tới của Trung ương ĐCSVN.  Lẽ ra kế hoạch kinh tế 2016-2020 của CSVN phải có trước khi có Đại hội 12 toàn quốc nhưng vì cần phải chờ kết quả của TPP cho nên đành phải chờ cho đến sau khi tân Tồng thống Trump có quyết định về TPP.  Rồi sau khi ông Trump hủy bỏ TPP thì CSVN lại phải chờ kế hoạch mới của ông Trump thay cho TPP.

Những vần đề cấp thiết của Hội nghị 5 Trung ương

Trong dịp ông Đinh Thế Huynh đến Mỹ vào cuối tháng 10/2016, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố :  “Người dân Việt Nam đang chứng kiến một cuộc cách mạng kinh tế đáng chú ý. Họ đang thực thi một nỗ lực kinh tế tuyệt vời, một nỗ lực theo kiểu tư bản…”

Ông Kerry nói câu này là ngày 26-10-2016, lúc đó mọi người đều tin rằng người sẽ làm Tổng thống Mỹ là bà Hillary Clinton.  Băng ghi hình buổi lên lớp của tướng công an Trương Giang Long cho thấy CSVN đã chuẩn bị sẵn sàng để làm ăn với chính phủ Hillary Clinton ( Mỹ rất cần chúng ta ).

Trước đó Mỹ và Nhật liên tục gây sức ép để buộc CSVN phải chuyển đổi sang hệ thống kinh tế tư bản, nghĩa là phải thay đổi hệ thống tài chính, thay đổi luật kinh doanh địa ốc và  thay đổi luật sở hữu đất ruộng.  Kế hoạch chuyển đổi này lẽ ra đã được ông Nguyễn Tấn Dũng tiến hành từ năm 2014 nhưng cuối cùng không thành.  Không ai biết được nguyên do vì sao.

Vì thế cho tới nay CSVN vẫn sài những thứ luật không khớp với bất cứ một hệ thống kinh tế nào của thế giới.  Tệ hơn nữa, những luật lệ này là kết quả thương lượng giữa các nhóm lợi ích  và chính quyền :

“Đặc điểm của các “nhóm lợi ích” là có sự kết hợp cùng mục tiêu lợi ích, cùng hành động, cùng phân chia lợi ích, giữa những người có nhiều tiền với những người có quyền lực trong nhà nước và trong đảng cầm quyền. …. Họ cùng nhau hành động để có quyền lực và có tiền ngày càng nhiều hơn”. ( Phát biểu của Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương )

Vì vậy giờ đây dù muốn dù không thì CSVN phải áp dụng ngay quy luật lệ kinh tế tư bản, mà trong đó có 3 lãnh vực rất quan trọng :

(1) Về hệ thống tài chính :

 “Tất cả những qui định của nghị định 41 của ông Tấn Dũng ký làm nảy sinh chuyện sở hữu chéo ngân hàng, nảy sinh chuyện cho vay lòng vòng, những doanh nghiệp nhà nước đầu tư lung tung. Tất cả những chuyện đấy đẩy lên một cơn khát ngân hàng, làm cho rất nhiều ngân hàng bé tí như con ễnh ương được thổi lên như con voi.

Và nó thu hút một lượng vốn rất là khổng lồ, thu hút một lượng người làm khổng lồ. Và như vậy các ông ấy trở thành các đại gia, nhưng thực sự các ông ấy là những con nợ đầm đìa, và chuyện ấy dẫn đến rủi ro rất là lớn.” ( Tiến sĩ Nguyễn Quang A trả lời cho RFA ).

“Vấn đề tái cấu trúc ngành ngân hàng là việc cấp bách cần phải làm. Việc này đã đặt ra hồi năm 2012, tới giờ đã năm năm rồi mà chúng ta chưa có một bước tiến nào thật sự. Vì vậy vấn đề chỉnh đốn lại ngành ngân hàng là việc cấp bách cần phải làm.”( Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành trả lời cho RFA ).

Để giải quyết cấp bách những bê bối trong ngành tài chính thì CSVN bắt buộc phải áp dụng hệ thống tài chính tư bản.  Hệ thống này có từ xa xưa và đã hoàn chỉnh tới độ kín kẽ, không thề nào có chuyện gặp rủi ro hay lừa đảo. Có như vậy giới tư bản quốc tế mới yên tâm đầu tư vào Việt Nam.

(2) Về luật kinh doanh đất bất động sản :

“Nhà nước còn giúp những người kinh doanh bất động sản thu hồi đất với giá thấp rồi sau đó bán lại cho khách hàng với giá cao gấp mấy trăm lần nên dễ hiểu tại sao họ kiếm lời rất nhanh và hình thành những tỷ phú, triệu phú trong lĩnh vực này.”

“Tuy vậy, tôi quan ngại hơn đến việc doanh nghiệp bất động sản đang hút hết nguồn lực xã hội, tạo ra môi trường kinh doanh không bình đẳng, khiến các ngành cốt lõi như công nghiệp, nông nghiệp thua thiệt và chững lại.” ( Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan trả lời cho BBC ).

Hiện nay đang xảy ra hiện tượng số lượng nhà bán thì rất nhiều nhưng số lượng nhà đỏ đèn hằng đêm thì không có bao nhiêu.  Nghĩa là các đại gia mua hằng ngàn, hằng vạn căn hộ để bán kiếm lời chứ không phải mua để ở.  Còn người cần nhà để ở thì không dại gì mua nhà của các tay chuyên đánh bạc với nhà nước, sợ bị lừa.

Do đó những đại gia địa ốc hiện nay tại VN đều là những tay máu mặt đang đánh bạc với luật lệ phiêu phỏng của nhà nước CSVN chứ không phải là những người thực sự kinh doanh.

(3) Về luật kinh doanh đất ruộng :

“Đất đai của Việt Nam bây giờ là đất đai của toàn dân do nhà nước quản lý. Việc này là việc lỗi thời. Tự nhiên chính phủ quản lý hết đất đai của nhân dân là như thế nào? Đó là cái cách để nhà nước làm chủ đất của toàn dân, và không hợp lý. Vì vậy đến lúc nào đó cần cải tổ luật đất đai. Đất là của nhân dân, thì quyền sở hữu cũng là của nhân dân, ( Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành trả lời cho RFA ).

Phát biểu của ông Bùi Kiến Thành mở đường cho việc sửa lại luật đất đai, cho phép người dân được quyền làm chủ hằng ngàn, thậm chí hằng vạn hecta ruộng để có thể cày cấy bằng máy cày, máy kéo, máy gặt đập liên hơp. Có như vậy giá công lao động trên 1 ký lúa mới giảm xuống ngang hàng với giá công cày bừa đại quy mô của Thái Lan hay các nước khác.

Nhập 3 thay đổi quan trọng trên đây vào cùng một lúc thì tương đương như một cuộc chuyển đổi thể chế, công nhận quyền tư hữu của người dân.  Đây là việc mà ông Nguyễn Tấn Dũng hô hào từ đầu năm 2014 nhưng không thành công.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 9293 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments