NGUYỄN VĨNH LONG HỒ – THỦ ĐOẠN HỐI LỘ MUA CHUỘC ĐỂ THAO TÚNG QUYỀN LỰC CỦA BẮC KINH

RFI dẫn báo Pháp Libération số ra ngày 25/3/2015 cho biết: “Bắc Kinh đang tiến hành hoạt động gián điệp mặt trận quy mô lớn tại Pháp. Một tổng hợp tình hình của Tổng cục phản gián Pháp – DGSI – cảnh báo về các phương pháp hoạt động tình báo kinh tế của TC trên mọi lĩnh vực. Về mặt nhận thức, quan hệ giữa Pháp và TC có vẻ thuận buồm xuôi gió và theo lời Thủ tướng Pháp Manuel Valls nhân chuyến công du Bắc Kinh vừa qua không có gì đáng lo ngại  cả”.

Thế nhưng, cơ quan phản gián lại không nghĩ thế. Họ nhận định Bắc Kinh rất xông xáo trong lĩnh vực tình báo kinh tế. Cũng theo Cơ quan phản gián Pháp, Bắc Kinh rất giỏi trong việc đánh cắp các thiết bị thử nghiệm và tin tặc”, chừng nào chưa phát hiện thì không gì có thể ngăn chận được họ. Tình báo TC đặc biệt quan tâm đến các đổi mới công nghệ trong lĩnh vực hàng không, không gian. Cục 2 của quân đội TC trực tiếp chỉ đạo các hoạt động nầy.

Báo Libération còn cho biết, ngay cả Tổng cục phản gián Pháp cũng từng bị tình báo TC thâm nhập. Cách nay vài năm, một lãnh đạo của DGSI dường như bị mua chuộc, đã tỏ ra mềm yếu trước một đối tượng TC làm việc cho cơ quan tình báo của Bắc Kinh. của phản gián Pháp nêu rõ, các nhân viên tình báo TC hoạt động với vỏ bọc ngoại giao trong sứ quán TC tại Paris và các cơ quan lãnh sự ở Marseille, Strasbourg (nơi có Nghị Viện Châu Âu), Lyon và Polynésie thuộc Pháp.

Bắc Kinh cũng thường xuyên điều phái các nhân viên tình báo dưới danh nghĩa sinh viên, thực tập sinh, thành viên các phái đoàn thương mại và những người là “bậc thầy về trò giả vờ đi lạc đường trong các cuộc thăm viếng nhà máy”. Các dự án liên doanh nghiên cứu giữa các tập đoàn bào chế dược phẩm cũng là đối tượng dòm ngó của tình báo kinh tế TC.

Một nhân viên phản gián Pháp nói với báo Libération rằng: “Trên thực tế, tình báo TC vẫn hoạt động với tâm lý như thời chiến tranh lạnh. Bất kể lúc nào, mọi thành viên của cộng đồng người TC, đặc biệt là các sinh viên đang theo học tại các truờng Đại học, các  thực tập sinh trong những doanh nghiệp công nghệ mũi nhọn, cũng có thể được sử dụng để thu thập thông tin”.

Do vậy, rất khó ngăn chận các hoạt động nầy. Việc chỉ định các đại diện những hiệp hội sinh viên, giới nghiên cứu TC tại Pháp, lãnh đạo các viện Khổng Tử đều phải có sự chấp nhận của sứ quán TC. Do không có đủ người để theo dõi, giám sát DGSI tìm cách cảnh báo kinh tế trong các lĩnh vực công nghệ mũi nhọn…Trong bối cảnh TC luôn sẵn sàng dùng tiền để mua chuộc quan hệ và đổ tiền vào cả những chương trình chính thức như Viện Khổng Tử lẫn những món quà ngoại giao đắc tiền, dùng để mua chuộc những mối quan hệ cá nhân có quyền lực trong chính quyền.

Theo Reuters ngày 30/3/2017, Công tố viên Liên Bang Mỹ vừa cáo buộc một nhân viên Bộ Ngoại Giao nhằm vào bà Candace Claiborne (60 tuổi) bị bắt ngày 29/3/2017 về tội danh đã nhận quà tặng và tiền trị giá hàng chục ngàn USD, đổi lại bà cung cấp thông tin về chính sách ngoại giao Hoa Kỳ cho tình báo Tàu cộng.

BẮC KINH MUA PHILIPPINES BẰNG USD:

Theo RFI, với tựa đề “Tiền TQ đổ bộ vào Philippines”, Bắc Kinh muốn nhân kỷ niệm 50 năm ASEAN, thông báo sáng kiến “liên vùng” số một: lập một khu vực bảo tồn thiên nhiên ở Biển Đông sau khi đưa Manila vào quỹ đạo TC. Tờ nhật báo Les Echos nhận định: Từ sau chuyến công du của TT Duterte hồi tháng 10/2016, doanh nghiệp TC cam kết nhập cảng ít nhất 1,7 tỷ USD hàng hóa Philippines trong năm 2017. Thỏa thuận ký kết bao gồm những mặt hàng mà Philippines sản xuất từ trái cây cho đến hải sản và hóa chất. Bước tiếp nối là TC đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở cũng như cung cấp vũ khí cho hải đảo vốn từ trước đến nay vẫn kình chống Bắc Kinh lấn chiếm Biển Đông.

Từ khi đắc cử tổng thống Philipppines, luật sư hay gây tranh cãi Duterte không ngừng xoay trục, thẳng thừng tuyên bố bỏ đồng minh Washington để chọn Bắc Kinh. Nhưng, để kết thân với Bắc Kinh, TT Duterte tỏ ra bớt xác quyết trên hồ sơ tranh chấp biển đảo cho dù phán quyết của Tòa Trọng tài La Haye nghiêng về Philippines. Thật ra, từ truớc TT Duterte, TC đã là bạn hàng thứ hai của Philippines.

Theo nhận định của Les Echos, khi lôi kéo được Philippines vào quỹ đạo của mình, Bắc Kinh thắng to trong lĩnh vực ngoại giao. Sau Philippines, Bắc Kinh muốn mở rộng địa bàn kiểm soát đến các thành viên của ASEAN, thông báo sáng kiến “liên vùng” tại Biển Đông, nơi Bắc Kinh khẳng định chủ quyền trên 90% diện tích.

Mới đây, ngày 20/03/2017, TT Duterte cho rằng Manila không thể ngăn cảng Bắc Kinh xây dựng ở bãi cạn Scarborough vì đối đầu với TC chỉ khiến cho Philippines bị hủy diệt. Thông tin gần đây cho biết, tàu khảo sát TC đã nhiều lần xuất hiện ở khu vực Benham Rise thuộc thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Philippines với các hành động đáng nghi ngờ, nhưng TT Duterte nói mọi suy đoán nên chấm dứt tại đây.

Chính điều này đã dẫn tới sự bất nhất trong chính quyền Philippines. Bộ trưởng BQP Delfin Lorenzana nghi ngờ các hoạt động của tàu TC, cáo buộc nó đang tiến hành khảo sát trái phép thềm lục địa của Philippines. Bộ Ngoại Giao sau đó cũng vào cuộc, gởi công hàm chính thức yêu cầu Bắc Kinh giải thích.

VÌ SAO ĐCSVN PHẢI BẢO VỆ FORMOSA HÀ TĨNH BẰNG MỌI GIÁ?

Thảm họa biển nhiễm độc trên diện rộng ở 4 tỉnh Bắc Trung Phần do Formosa Hà Tỉnh gây ra. Thực sự thảm họa Formosa đối với dân tộc Việt Nam đã làm ảnh huởng đến cuộc sống của hàng triệu người ở 4 tỉnh Bắc Trung Phần, nó đã tiếp tục hủy diệt sinh thái và môi trưởng biển làm tê liệt các hoạt động kinh doanh du lịch. Về thiệt hại kinh tế, theo tính toán của các nhà thì chi phí để khắc phục toàn diện các hậu quả do sự kiện này gây ra có thể lên tới 1.000 tỷ USD.

Thời gian qua đã cho thấy, những tên lãnh đạo ĐCSVN đã đứng về phía bảo vệ Formosa bằng mọi giá. Formosa là thủ phạm và là kẻ thù của nhân dân miền Trung nói riêng và dân tộc VN nói chung. Dư luận nhân dân trong và ngoài nước phẫn nộ về hành động của những tên lãnh đạo ĐCSVN ra sức bảo vệ Formosa, thẳng tay đàn áp đẫm máu nhiều cuộc xuống đường nổ ra liên tục tại nhiều giáo xứ ở Miền Trung như khu vục Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh từ ngày 7/8/2016 và cuộc tranh đấu của toàn dân Việt Nam vẫn kéo dài cho tới bây giờ.

Tại Giáo xứ Xuân Hòa, Quảng Bình đồng loạt xuống đường với khẩu hiệu “Biển chết, tương lai chết”, “Biển cần hồi sinh sự sống”, “Formosa cút khỏi Việt Nam, chúng tôi yêu tôm cá”. Tại Giáo xứ yên Hòa, Nghệ An, nhiều người cũng tham gia cuộc tuần hành mang theo khẩu hiệu “Yêu cầu chính phủ Việt Nam lập tức đóng cửa Formosa”.

Trả lời BBC từ Giáo phận Vinh, Giám mục Nguyễn Thái Hợp nói về cuộc xuống đường ngày 7/8/2016: “Người dân nhân ngày môi truờng thì họ đi dọn và làm lại đẹp hơn giáo xứ, môi trường, làm sạch mương, quét rác rưởi”. Sau đó, một số nơi ở vùng biển họ phản đối cái thảm họa môi trường và đặc biệt là công ty Formosa. Hồi cuối tháng 6/2016, công ty Formosa Hà Tĩnh thừa nhận gây ra vụ cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh ven biển miền Trung VN và đồng thời bồi thường 500 triệu USD cho chính phủ Việt Nam.

Giám mục Nguyễn Thái Hợp nói về biểu tình: “Chúng tôi nghĩ rằng để biến miền Trung trở lại an bình, để trả lại môi truờng sạch của miền Trung thì Formosa cần phải đóng cửa, đó cũng là ý kiến của chúng tôi. Những gì Formosa làm thì không thể tin tưởng được, đã thải nước ra còn liên hệ với những quan chức để chôn chất thải dưới lòng đất. Làm sao mà tin được một công ty với các lãnh đạo như vậy.”

“Cá hầu như cũng không còn để đánh bắt. Tôi đã đi thăm rất nhiều nơi thuộc vùng miền biển và rất thê thảm. Chúng tôi làm sao để có thể hỗ trợ cho con em ở những vùng đó mà mùa tựu trường sắp đến nữa. Nếu nhà nước muốn bồi thường thì hỏi nhân dân, phải đến kiểm tra xem dân thiệt hại bao nhiêu,” Giám mục nhận định. “Khoản bồi thường 500 triệu USD, nếu Nhà nước là đại diện của dân, theo đúng nguyên tắc nhiều nơi làm thì trước khi đòi Formosa bồi thường bao nhiêu thì phải đi nghiên cứu lại và xem dân thiệt hại bao nhiêu thì phải đi nghiên cứu lại và xem dân thiệt hại bao nhiêu. Trong khi đó, những nhân vật lãnh đạo Đảng và nhà nước lại đi đêm với Formosa…”

500 TRIỆU USD TIỀN BỒI THƯỜNG VÀO TÚI CỦA AI?

Cho tới nay, người dân miền Trung vẫn chưa nhận bất kỳ thông tin chi tiết nào về kế hoạch sử dụng thế nào số tiền 500 triệu USD bồi thường của Formosa. Trong thực tế của việc cá chết hàng loạt, điều được gọi là “hỗ trợ ngư dân” đã được Nhà nước tiến hành chiếu lệ và cẩu thả. Từ lúc xảy ra vụ cá chết vì môi truờng biển ô nhiễm do nước thải từ Formosa từ đầu tháng 4/2016, hầu hết chính quyền các tỉnh đều bình c vại trước thảm cảnh của ngư phủ miền Trung không còn cá để ra khơi kéo lưới. Phải chờ gần một tháng sau thì tiền và “gạo mốc” mới đến được một vài địa phương. Chỉ có từ 300 – 500.000 đồng và 15 kg “gạo mốc”/ người/tháng, nhưng không phải ngư dân nào cũng nhận được.

500 triệu USD chỉ là một số tiền quá nhỏ so với so với cái giá 1.000 tỷ USD quá đắt mà dân Việt Nam sẽ phải trả về ô nhiễm môi truờng. Người dân VN không lạ gì “quốc nạn tham nhũng” hoành hành từ thượng tầng kiến trúc cho đến hạ tầng cơ sở thì 500 triệu USD tiền bồi thường không đáng là bao nhiêu được tới tay những gia đình ngư phủ không còn biển để khai thác cá và họ chọn nghề nào để có thể sinh sống. Số tiền còn lại sẽ được chia đều “tứ trụ triều đình” Trọng – Quang – Phúc – Ngân, mỗi tên được chia bao nhiêu? Và bao nhiêu đô la chạy vào túi của bọn tham quan ở hạ tầng?

Hà Tĩnh lại là của đồng chí Võ Kim Cự – nguyên Bí thư Tỉnh Ủy – và là tên phản quốc bán nước, hắn đã “rước giặc Chệt vào nhà” qua cơ chế tự cấp giấy phép thuê đất đến 70 năm chẳng gì đã bán nước cho Bắc Kinh. Cho tới nay, tên Võ Kim Cự vẫn bình yên, tuy không còn ngồi trên ghế Ủy viên Ban Kinh Tế của một Quốc Hội gật của mụ Nguyễn Thị Kim Ngân. Chiều ngày 24/7/2016, VnExpress có cuộc tên Võ Kim Cự – Chủ tịch Liên Minh Hợp Tác Xã Việt Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tỉnh) chính tên này là người trực tiếp liên quan cấp phép đầu tư 70 năm cho công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa mà hắn cho là đúng trình tự.

96 tỷ đồng trong thời hạn 70 năm. Rồi ra con dê tế thần Võ Kim Cự cao lắm chỉ nhận được vài khiển trách là cùng. Tên Võ Kim Cự  phải mang ra pháp trường cát xử bắn mới xứng đáng đền tội bán nước của hắn.

TRỌNG LÚ NHẬN QUÀ HỐI LỘ CỦA FORMOSA:

Dư luận xã hội tại VN có tin đồn cho rằng, TBT Nguyễn Phú Trọng đã nhận quà hối lộ một bức tượng của thằng già bán nuớc HCM nặng 50 kg vàng ròng (nguyên chất) từ Tập đoàn Formosa là hoàn toàn có cơ sở. Đó là một món quà quá nhỏ mà họ dùng để hối lộ TBT Trọng Lú để phục vụ cho tham vọng thao túng quyền lực của Bắc Kinh. Chính vì thế, ban lãnh đạo ĐCSVN ngày nay, vì quyền lợi trước mắt đã để các vị trí chiến lược của VN mà tổ tiên chúng ta dùng để dựng nước và giữ nước, đã lần lượt rơi vào tay Tàu Cộng khống chế như:

  • Quần đảo Hoàng Sa.
  • Quần đảo Trường Sa.
  • Đảo Gạc Ma.
  • Vị trí chiến lược Tây Nguyên, quà của Nguyễn Tấn Dũng dâng cho Bắc Kinh.
  • Rừng đầu nguồn cho ngoại nhân thuê để tàn phá.
  • Bắc Kinh muốn trấn ngọn đèo chiến lược Hải Vân.
  • Hải cảng chiến lược Chân Mây rơi vào vòng khống chế của TC.
  • Formosa Hà Tĩnh đòi thành lập Đặc khu Vũng Áng, vị trí chiến lược nhằm cắt đôi VN.

“Mất đất là mất nước!” Ngày nào những tên lãnh đạo thiến heo, thiến bò ĐCSVN còn thống trị chúng ta thì sớm hay muộn gì Việt Nam cũng sẽ thành khu tự trị như Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông và chúng ta sẽ thành dân tộc thiểu số ngay trên của chúng ta.

TT TRUMP NÓI MỘT ĐẰNG, IVANKA LÀM MỘT NẺO:

Trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức vào tháng 1/2017, TT Trump cam kết nước Mỹ sẽ tuân thủ 2 nguyên tắc đơn giản là dùng hàng Mỹ và thuê lao động Mỹ. Đứng trước công chúng, ông Trump trổ tài hùng biện tỏ thái độ bất thân thiện với Tàu Cộng. Tuy nhiên, sau hậu trường chính trị, các thành viên trong gia đình ông Trump lại tiếp tục có những hợp đồng béo bở với quốc gia này.  Điển hình con gái lớn của Trump là Ivanka Trump đã ngang nhiên đi ngược lại nguyên tắc này. Đúng là cha làm thầy con đốt sách! Phu nhân TT Trump là Melania cũng là nh doanh thời trang, có một dòng sản phẩm trang sức có phiên bản rẻ tiền, được sự chấp thuận của Bà sản xuất ở Hoa Lục, bất chấp ông chồng Donald Trump cáo buộc Bắc Kinh thao túng tiền tệ và hút việc làm khỏi người Mỹ.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng cáo buộc TC đánh cắp việc làm của người Mỹ thông qua các giao dịch thương mại không lành mạnh và thao túng tiền tệ. Sau khi nhậm chức, ông cũng cảnh báo các công ty Mỹ sản xuất hàng hóa ở nước ngoài sẽ phải chịu mức thuế 35%. Tuy nhiên, việc sản xuất hàng hóa ở nước ngoài của ái nữ Ivanka thì sao?

Theo AFP, trong lúc TT Donald Trump đang đọc bài diễn văn nhậm chức, có ít nhất 8 lô hàng gồm giày dép, túi xách và quần áo mang nhãn hiệu Ivanka Trump, nặng hơn 53,5 tấn vừa được vận chuyển từ TC đến Mỹ. Số hàng hóa trên do 3 công ty chuyên sản xuất các mặt hàng thời trang thương hiệu Ivanka Trump ở TC, gồm nhà sản xuất đồ may mặc G-III, túi xách Mondani, giày hiệu Marc Fisher thực hiện. Hàng hóa mang thương hiệu Ivanka từ nuớc ngoài vẫn tiếp tục tuồn vào Mỹ bất chấp các nỗ lực của ông Trump trong việc kiểm soát quá trình sử dụng nhân công nước ngoài tại các công ty trong và ngoài nước.

Trong khi im lặng về chuyện nhập hàng Hoa Lục của Ivanka,  ông Trump lại hết sức bất bình chỉ trích Trung tâm thương mại bán lẻ Nordstrom vì quyết định ngưng bán các sản phẩm thời trang của Ivanka, không chỉ có Nordstrom, Neiman Marcus, Belk, Macy’s, Shoes.com, Wayfair, Bellacor, Kmart… cũng ngưng bán sản phẩm thời trang của Ivanka Trump. Sự việc nầy, dấy lên lời chỉ trích TT Trump lạm dụng chức vụ vì lợi ích kinh tế của gia đình. Theo tờ Global Times, một nhà máy sản xuất giày ở miền nam Hoa Lục đã nhận được đơn đặt hàng 10.000 đôi giày thương hiệu Ivanka cho mùa tới.

Theo báo Le Figaro, chỉ trong 3 tuần gần đây, phòng thương mại và công nghiệp TC đã bật đèn xanh cho 38 thương hiệu của gia đình tổng thống Trump từ hệ thống h sạn, công ty bất động sản, hãng bảo hiểm, công ty bảo vệ, câu lạc bộ golf…Các thương hiệu nói trên được tập đoàn Trump nạp hồ sơ vào tháng 4/2016, đúng vào lúc diễn ra cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ. Vẫn theo báo này, trước đó ngày 14/2, công ty của gia đình Trump cũng vừa nhận được sự ủng hộ của TC đối với nhiều công trình xây dựng tại Hoa Lục, vốn bị kiện dai dẳng từ 10 năm nay.

THỦ ĐOẠN CỦA TC MUA CHUỘC KUSHNER – CON RỂ CỦA TT TRUMP:

Ông Charles Kushner – cha của Jared Kushner – chủ nhân một tòa nhà chọc trời trên đại lộ 5 ở New York, tòa nhà có 41 tầng sẽ có giá trị 7 tỷ USD nếu được tân trang. Tập đoàn bảo hiểm Anbang Iurance Group (TC) do Ngô Tiểu Huy (Wu Xiaohui). Ông ta có quan hệ thân mật với các nhân vật có máu mặt có quyền thế trong bộ máy chính trị tại Bắc Kinh. Tập đoàn bảo hiểm Anbang sẽ cam kết chi hàng hàng tỷ USD biến tòa nhà chọc trời có 60 năm tuổi nầy thành khu nhà ở và thương xá bán lẻ sang trọng. Lúc đó, bất động sản này trở nên có giá trị nhất khu Manhattan.

“Ông ta thực ra đang mua tiếng tăm chính trị và đây là tài sản vô giá đối với những người như ông ta”.

Trước khi chi tiết về bản hợp đồng đang thương thảo giữa nhà Kushner với Anbang được Bloomberg đăng tải, những cuộc gặp gỡ giữa Jared Kushner và tập đoàn Anbang đã làm dấy lên quan ngại về mâu thuẫn giữa lợi ích và an ninh quốc gia trong bối cảnh Kushner được xem là người có ảnh hưởng lớn đến chính sách đối ngoại của TT Trump. Các quan chức trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết, Vào thời kỳ chuyển giao, các vấn đề đối ngoại muốn đề bạt lên ông Trump đều phải thông qua Kushner”.

Washington Post từng miêu tả Kushner, người không hề có kinh nghiệm ngoại giao, đã trở thành người chịu trách nhiệm liên hệ với các tổng thống, bộ trưởng và đại sứ từ hàng chục quốc gia. Trong nhiều dịp, người con rể đã vượt lên quyền hạn của Bộ Ngoại Giao và Hội đồng An ninh Quốc gia để ảnh hưởng lên quyết sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump.

Theo hãng tin Mỹ, trong thương vụ bán lại một cao ốc 41 tầng kể trên tại Đại lộ thứ 5 ở Mahatttan, trung tâm New York, ông Kushner đã được Tập đoàn bảo hiển Anbang biếu 200 triệu USD. Hãng tin Bloomberg nhận định các điều khoảng của thỏa thuận này tồn tại những ưu đãi bất thường. Luật sư Matthew Sanderson ở Washington cảnh báo, hợp đồng không có gì “bất hợp pháp” nhưng các thực thể nước ngoài (Bắc Kinh) đang tìm cách lợi dụng mối quan hệ kinh doanh với Kushner, con rể ông Trump, để gây ảnh hưởng đến chính sách của Hoa Kỳ; bởi vì, công ty bảo hiểm lớn Anbang Iurance Group có mối quan hệ mờ ám với chính quyền Bắc Kinh.

Rõ ràng, các cuộc đàm phán với tập đoàn bảo hiểm Anbang Iurance Group của gia đình Kushner đã được bắt đầu từ giữa tháng 3/2017. Điều nầy làm dấy lên lo ngại rằng, liệu tập đoàn có liên hệ mật thiết với chính phủ Bắc Kinh này, có đang ảnh hưởng đối với chính quyền của TT Donald Trump một cách mờ ám thông qua người con rể Jared Kushner.

Không ít chuyên gia đã cảnh báo ông Trump rằng, việc thiếu kinh nghiệm hoạt động chính trị sẽ là một nhược điểm của vị tân tổng thống. Và có vẻ như vụ việc liên quan đến người con rể Jared Kushner mà ông chọn giữ vai trò cố vấn đối ngoại này sẽ là thử thách đầu tiên cho TT Trump.

Theo tin VOA, cho tới nay, Jared Kushner là tay chân thân cận của TT Donald Trump, bị Ủ Tình báo Thương viện chất vấn. Ủ này đang điều tra về những mối liên hệ giữa các phụ tá của ông Trump với các giới chức Nga.

KUSHNER – IVANKA GẮN CHẶT LỢI ÍCH GIA ĐÌNH VỚI BẮC KINH:

Cùng ngày 13/3/2017, báo Independent của Anh đưa tin hơn 50 tấn quần áo mang nhãn hiệu Ivanka Trump, con gái ông Trump, vừa nhập cảng vào Mỹ từ TC. Có ít nhất 82 lô hàng được thông quan từ ngày 8/11/2016  đến ngày 26/2/2017. Ngoài ra, hơn 2 tấn áo thun nữ, 1.600 chiếc ví da bò và 23 tấn giày dép cũng được nhập cảng vào Mỹ trong thời gian này. Số hàng hóa kể trên được sản xuất từ tại Hoa Lục, do 3 công ty Mỹ là G-III, Mondani Handbags và Marc Fisher Footwear đặt hàng. Cả 3 công ty nầy có giấy phép sản xuất hàng hóa mang thương hiệu Ivanka Trump. Theo báo cáo của công ty G-III đã bán được số hàng hóa trị giá 29,4 triệu USD vào năm 2015. Doanh số bán hàng trong 9 tháng năm 2016 của công ty này cũng tăng lên 13,3 triệu USD. Một bản phân tích hồi tháng 7/2016 cho thấy nhãn hiệu thời trang của Ivanka tại cửa hàng Macy’s, New York có một số sản phẩm được dán nhãn hiệu “Made in China”. Trong 10 năm qua, có hơn 1.200 lô hàng mang nhãn hiệu Ivanka đã đổ từ Hoa Lục và Hồng Kông vào Mỹ.

Trong bài diễn văn nhậm chức tại Điện Capitol ngày 20/1/2017, ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ tuân theo hai quy tắc đơn giản: “Mua của người Mỹ và thuê người Mỹ”. Không dừng lại đó, ông Trump còn rà soát các nhà sản xuất trong và ngoài nước sử dụng lao động nước ngoài.” Một câu hỏi được ra: “Trường hợp của Ivanka Trump làm ngược lại với lời ông Trump thì ông xử lý như thế nào?”. Phương Đông có câu ngạn ngữ: “Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Nếu như “tề gia” chưa xong thì lấy gì nói đến việc “trị quốc” và “bình thiện hạ”?

KẾT LUẬN:

Theo RFI, chuyện gì sẽ xảy ra nếu như một ngày nào đó, không một người nào tại Mỹ cũng như trên thế giới không còn tin vào những gì ông Trump nói? Giới chính h Mỹ cả phe Cộng Hòa lẫn phe Dân Chủ lo ngại về tính khả thi trong các phát biểu của ông Trump với tư cách là nguyên thủ siêu cường số một thế giới, do có dồn dập các phát biểu ngông nghênh, những cáo buộc vô căn cứ được đưa ra chỉ trong vòng có 2 tháng cầm quyền.

Theo Rupert Murdoch, nổi tiếng bảo thủ, chủ nhân Fox News và tờ New York Post, cho là việc “Ông Trump nói trái sự thật làm xói mòn niềm tin của công luận Hoa Kỳ cũng như trên thế giới”. Hay như tờ Wall Street Journal nói đến cái giá chính trị phải trả cho việc thiếu tôn trọng sự thật của vị tổng thống tỷ phú, khi so sánh việc “Tổng thống cứ bám chặt lấy khẳng định của mình như là kẻ say rượu cứ ôm chặt lấy chiếc bình không”.

Xin hãy chờ xem TT Donald Trump dự kiến sẽ tiếp đón Chủ tịch Chệt Tập Cận Bình tại cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 6 và 7/4/2017 tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở tiểu bang Florida sẽ xảy ra như thế nào? Thế giới hy vọng TT Donald Trump sẽ giữ vững lập trường cứng rắn với Bắc Kinh như những lời tuyên bố của TT Doanld Trump vào ngày 23/2/2017 đã chỉ trích các hoạt động quân sự của Tàu Cộng ở Biển Đông và tỏ ý cho thấy Mỹ có thể hành động cứng rắn chính quyền Obama. Trong thời gian vận động tranh cử tổng thống, ông đã đổ lỗi cho người tiền nhiệm Obama đã để Bắc Kinh đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở Biển Đông.

“Tiên hạ thủ vi cường”. Đây là thời điểm TT Trump phải dạy cho Tập Cận Bình bài học thế nào là lễ độ. Cả thế giới đã sẵn sàng liên minh với Mỹ như Nhật Bản – Ấn Độ – Australia – Pháp – Anh Quốc và các nuớc ĐNA thành một mặt trận bao vây và cô lập Bắc Kinh hung hăng, ngang ngược bất chấp luật pháp Quốc tế. Nhật Bản đang mở rộng hoạt động quân sự tại Biển Đông. Sự kiện BQP Nhật Bản đưa chiếc KAGA, tàu chở trực thăng lớn thứ hai, phối hợp với chiếc tàu chở trực thăng JS IZUMO hoạt động trên Biển Đông hôm 22/3/2017 bất chấp sự đe dọa của Bắc Kinh thì không có lý do gì Hoa Kỳ lại chấp nhận nhượng bộ Tập Cận Bình tại Biển Đông và Hoa Đông.

Xin hãy chờ xem cuộc họp thượng đỉnh giữa TT Donald Trump và Tập Cận Bình sẽ diễn ra như thế nào trong tháng 4/2017 sắp tới…Mong rằng, TT Donald Trump sẽ không thay đổi lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh để được mọi người dân Mỹ ngưỡng mộ và tin tưởng ông sẽ: “Make America great again” !!!

  NGUYỄN VĨNH LONG HỒ

                29/3/2017

Đã xem 7571 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments