Bùi Anh Trinh – NGUYỄN TIẾN TRUNG KÊU GỌI LƯƠNG TÂM CỦA NHỮNG KẺ BẤT LƯƠNG

* Phản hồi bài viết “Người trong một nước phải thương nhau cùng” của Nguyễn Tiến Trung

Không nói thì ai cũng biết Nguyễn Tiến Trung là một người trẻ tuổi có học thức cao, đầy nhiệt huyết với đất nước.  Anh đã có bề dày kinh nghiệm với những năm tháng đấu tranh quyết liệt với nhà cầm quyền CSVN, trong đó có 4 năm 9 tháng ở trong tù.

Giờ đây Nguyễn Tiến Trung tái xuất hiện với một bài viết đăng trên trang mạng VOA.  Bài viết nêu lên nhận định riêng của anh đối với tình thế hiện nay của chế độ.  Tuy nhiên hình như NTT ( và những người cố vấn cho NTT ) vẫn còn rất mơ hồ về những con người CSVN.

‘Bạn vàng’ hiện nguyên hình

NGUYỄN TIẾN TRUNG :  Tướng Long cũng tiết lộ là công an Việt Nam đã phát hiện hàng trăm người làm việc cho Trung Quốc trong hệ thống chính trị. Vậy còn bao nhiêu người mà công an chưa phát hiện? Cũng như tại sao người dân chưa thấy các gián điệp làm việc cho Trung Quốc bị đem ra xét xử để răn đe những phần tử bán nước khác?

Góp ý :  Ý của Tướng Long là giờ đây Trung ương ĐCSVN đã coi TC như kẻ thù !…Nói rằng đang theo dõi gián điệp… là để ngăm đe những người nào còn ngứa lưỡi phát ngôn bênh TC, sợ TC, phục TC… chứ thực sự không có.  Nếu có theo dõi thì đã không nói, mà đã nói như vậy thì không có.  Chỉ là hù thôi.

NGUYỄN TIẾN TRUNG :  Tin tốt là nhà cầm quyền đã nhận thức được đảng Cộng sản Trung Quốc là kẻ thù chứ không phải “bạn vàng”. Còn tin xấu là nhà cầm quyền vẫn mơ hồ trong chính trị, nhầm lẫn bạn – thù, để đến nỗi nhìn đâu cũng thấy “thế lực thù địch”, từ người dân Việt Nam đến các quốc gia láng giềng khác và xa hơn như Mỹ, Nhật Bản.

Góp ý :  NTT cho rằng CSVN không biết phân biệt thế nào là bạn thế nào là thù. Trong khi mọi người  thừa biết CSVN vẫn coi TC là láng giềng xấu và Mỹ, Nhật là cựu thù tốt. ( Phát xít Nhật là kẻ thù của Việt Minh năm 1945. Nhưng chính quân đội Nhật đã đuổi thực dân Pháp ra khỏi VN và trao trả độc lập cho Việt Nam ).

NGUYỄN TIẾN TRUNG :  Chính từ sự hồ đồ trong nhận thức chính trị này đã dẫn đến những hành động mâu thuẫn nhau. Trên báo chí chính thống thì đăng tin bài tràn ngập về các trận chiến với Trung Cộng, gọi thẳng mặt Trung Cộng là quân xâm lược hèn hạ, nhưng khi người dân làm lễ tưởng niệm các liệt sỹ thì bị phá hoại, ngăn cản.

Góp ý :  Mọi người đều biết CSVN đã gần như công khai trở mặt với TC, nhưng về mặt ngoại giao thì vẫn phải giữ như là láng giềng tốt.  Ngược lại, nếu như CSVN làm lơ, cho phép tự do biểu tình chống TC thì TC cũng trả đủa bằng cách huy động hằng trăm ngàn người, thậm chí hằng triệu người để biểu tình chống CSVN thì mọi chuyện sẽ không còn đơn giản.  Hai nước sẽ biến thành công khai thù địch vì một lý do không đáng.

Năng lực chính trị yếu kém

NGUYỄN TIẾN TRUNG :  Một đảng cầm quyền nắm vận mệnh cả dân tộc hàng mấy chục năm nay mà đến tận Đại hội 12 năm 2016 mới bừng tỉnh rằng quyền lợi dân tộc là trên hết thì còn gì để nói? Vậy trước đó đảng Cộng sản đặt quyền lợi của ai ở trên hết, của Nga Xô, Trung Cộng, hay của chính đảng Cộng sản?  Bao nhiêu máu xương của dân Việt đã đổ xuống trong các cuộc chiến tranh do đảng cộng sản tiến hành vì lợi ích của ai?

Góp ý :  CSVN thừa biết là họ sai.  Nhưng họ không muốn trịnh trọng công nhận sai, mà họ muốn nói gần xa cho dân chúng thông cảm là họ đã biết rằng sai.  Chứ giờ đây mà bắt họ trịnh trọng công nhận sai thì họ phải trịnh trọng xin lỗi những nạn nhân của chế độ, gồm có :

 • Hằng triệu nạn nhân của cải cách ruông đất ( Địa chủ, phú nông, trung nông, thân hào nhân sĩ, lãnh đạo tôn giáo, lãnh đạo đoàn thể đối lập, trí thức ).
 • Hằng triệu nạn nhân đã bỏ nhà cửa, ruộng vườn để đào thoát vào Nam.

 • Hằng trăm ngàn người Sắc tộc Miền Bắc ( Thổ, Nùng, Thái, Hờ Mông ),Tây Nguyên ( Gia Rai, Ê Đê, Kô Hô ) bị ngược đãi.

 • Ba triệu người bị chết và 4,4 triệu người bị thương tật vì cuộc tiến chiếm Miền Nam Việt Nam.

 • Hằng triệu bộ đội Miền Bắc bị lùa vào Nam chết cho quyền lợi của ĐCSVN nhưng sau chiến thắng thì cán bộ CSVN hưởng hết chiến lợi phẩm mà không chia cho gia đình tử sĩ.

 • Hằng triệu người đã bỏ chạy ra nước ngoài, bỏ lại đất đai tài sản cho quân ăn cướp.

 • Hằng triệu người bị tịch thu tài sản và bị đày đi kinh tế mới ở trên rừng, giao lại nhà cửa cho quân ăn cướp.

 • Hằng trăm ngàn người Việt gốc Hoa bị ngược đãi.

 • Hằng triệu tín đồ Công Giáo, Tin Lành, Hòa Hảo, Cao Đài, Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị ngược đãi.

 • Hai mươi ngàn bộ đội chết và 200 ngàn bộ đội bị thương trong cuộc xâm lăng Campuchia mà không được chia chiến lợi phẩm, không được đền bù.

 • Hằng chục ngàn bộ đội bị chết và hằng trăm ngàn bị thương trong cuộc chiến biên giới để trả giá cho bài học CSVN dám chống lại TC mà không được đền bù.

Rồi một khi đã trịnh trọng xin lỗi những nạn nhân nói trên thì CSVN phải trịnh trọng trả lại những của cải mà họ đã ăn cướp của nhân dân hai miền Nam Bắc, và phải đền bù xứng đáng cho gia đình bộ đội đã hy sinh cũng như bổi thường thiệt hại cho những nạn nhân bị mất đất đai nhà cửa…. Liệu họ có dám làm không ?

NGUYỄN TIẾN TRUNG :  Thật là “Ma đưa lối quỉ dẫn đường. Lại tìm những chốn đoạn trường mà đi”! (trích Truyện Kiều – Nguyễn Du)

Góp ý :  Đó, NTT có giỏi thì bảo CSVN công khai nhận lỗi, công khai xin lỗi và bồi thường đi.  Đừng hỏi sao CSVN chỉ lựa lối đoạn trường mà đi.  Chính cái lòng tham không đáy, cái lòng dạ tàn nhẫn vô lương tâm đã xui khiến họ lựa lối đoạn trường mà đi.  Bây giờ mà bảo họ quay lui thì đời nào họ lui.

NGUYỄN TIẾN TRUNG :  Cũng trong đoạn phim trên, Tướng Long bày tỏ mộng ước nước Việt Nam hết đói nghèo để mà hết hèn. Ông nói nếu thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam mà cao và có tiền bạc dư dả để mua vũ khí thì không lo ngại ai xâm lược.

Góp ý : Tại sao ngày nay Nam Hàn có dư dã tiền bạc mua vũ khí để không sợ ai ? Là vì năm 1950 Bắc Hàn đã xua quân tràn qua vĩ tuyến 38 để chiếm Nam Hàn; chiếm luôn thủ đô Seoul của Nam Hàn.  Mỹ phải đưa quân giúp Nam Hàn lấy lại Seoul và đẩy lui quân Cọng sản Bắc Hàn về lại bắc vĩ tuyến 38. Sau đó Mỹ đã giúp Nam Hàn xây dựng lại sau chiến tranh.  Nhờ có Mỹ mà nhân dân Nam Hàn mới được như ngày nay.  

Trong khi đó Mỹ cũng giúp nhân dân Miền Nam Việt Nam giống y như giúp Nam Hàn nhưng CSVN đã đối xử với Mỹ như thế nào ? Họ đã nghe theo Mao Trạch Đông quyết đánh Mỹ cho tới người Việt Nam cuối cùng (sic).  Sau khi chiến thắng họ đã vênh váo bêu rếu Mỹ và Nam Việt Nam với đủ mọi loại từ ngữ thô bỉ…  Nhưng không được bao lâu thì Liên Xô cũng bỏ rơi họ, còn TC thì dạy cho họ một bài học để biết thế nào là làm tay sai (sic).

NGUYỄN TIẾN TRUNG :  Vậy Tướng Long có bao giờ suy nghĩ xem tại sao cả nước dưới sự lãnh đạo “sáng suốt, tài tình” của đảng Cộng sản đã hơn 40 năm mà nước Việt vẫn “nghèo”, “hèn” không? Công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa quốc gia vào năm 2020 đã thất bại. Rõ ràng ông đã gián tiếp thừa nhận đảng Cộng sản Việt Nam không đủ năng lực quản trị quốc gia để đưa đất nước trở nên hùng cường, thịnh vượng.

Góp ý :  Ngoài mặt giới lãnh đạo CSVN gián tiếp thừa nhận không đủ năng lực, nhưng trong lòng thì họ biết rất rõ rằng theo CS là bậy.  Nhưng nhờ cái bậy đó mà ngày nay họ có được nhà cao cửa rộng, ăn trên ngồi trước, sống trên đầu trên cổ nhân dân.  Cho nên đối với họ thì cái bậy đó cũng đáng.  Giờ đây mà bảo họ xuống thì họ dứt khoát không xuống.

NGUYỄN TIẾN TRUNG :  Một đảng chính trị chân chính cần phải có tầm nhìn cho quốc gia và có khả năng hiện thực hóa tầm nhìn đó, đưa đất nước đến dân chủ, giàu mạnh. Tài tình của một đảng chính trị không phải ở việc khôn lỏi trong chuyện đi đôi co chữ nghĩa với Mỹ thế nào, đòi Mỹ đón tiếp ra sao, đàn áp dân thế nào như lời Tướng Long đã kể.

Góp ý :  Nhưng mà ĐCSVN có phải là đảng chính trị chân chính hay không?  Hoàn toàn không.  Họ là băng đảng lừa đảo, trộm cướp;  lừa đảo nhân dân, trộm cướp của nhân dân. Họ thành công là nhờ khôn lỏi, kích động người dân đổ máu ra để xây đường vinh quang cho họ.

Giờ đây CSVN cho rằng chỉ có họ mới đủ khả năng đương đầu tại chỗ với TC mà thôi.  Họ nghĩ rằng Mỹ phải o bế họ, họ có quyền làm eo làm phách với Mỹ.  Bởi vậy Tướng Trương Nam Long mới nói : “Họ rất ngại chúng ta ngã về đâu”.

Nhưng nay nếu Mỹ không tiếp tục  theo đuổi chính sách “xoay trục về Châu Á” của cựu tổng thống Obama thì CSVN chỉ còn là một con nợ ngập đầu của Mỹ, Nhật mà thôi.  Lúc đó CSVN có ngã về đâu thì chẳng có ai ngại.  Thậm chí nhân dân VN còn cầu cho họ chết đi càng tốt

Tư duy ‘mày được tao mất’

NGUYỄN TIẾN TRUNG :  Trong tư duy của giới lãnh đạo cộng sản không hề có khái niệm các bên cùng thắng. Họ chỉ nghĩ nếu như người khác có lợi thì họ bị thiệt. Đó là lý do tại sao họ thấy nếu người Việt Nam có dân quyền hiện thực thì họ sẽ bị thiệt vì bị mất quyền lực bất hợp pháp. Cũng như họ cho rằng nếu nước Mỹ, Nhật Bản có lợi thì Việt Nam sẽ bị thiệt hại.

Góp ý :  Làm gì có chuyện hai bên cùng thắng ?  CSVN nắm được quyền lực thì tức là họ đã thắng rồi.  Còn người dân bị đè đầu cưỡi cổ thì người dân đã thua rồi.  Giờ đây mà bảo CSVN phải từ bỏ thành quả của chiến thắng thì đời nào họ chịu.

NGUYỄN TIẾN TRUNG :  Lãnh đạo cộng sản ngồi ở trên đỉnh quyền lực nhưng lúc nào cũng nơm nớp lo sợ bị lật đổ. Trong khi đó, các quốc gia có nền tảng pháp luật chuẩn mực với chính quyền chính danh do dân bầu ra như Mỹ, Nhật Bản, Nam Triều Tiên… đâu bao giờ lo sợ bị lật đổ.

Góp ý :  Những lãnh tụ các nước kia không sợ bị lật đổ bởi vì họ không có gì để mất.  Còn CSVN có vô số thứ để mất, kể cả mất luôn quyền công dân, mất nhân phẩm.  Nếu không bị đưa ra tòa thì họ cũng sẽ bị phỉ nhổ, nguyền rủa cho tới khi họ chết.

Nhưng tình thế hiện nay của CSVN không phải là sợ bị lật đổ, mà là sợ bị sụp đổ.  Họ sẽ không trả nỗi một góc của các món nợ đáo hạn.  Giờ đây nếu Mỹ, Nhật cho họ được “đảo nợ” ( tái cấu trúc ) thì may ra họ mới có thể tiếp tục trả nợ bằng cách bán đất đai cho nhân dân và doanh nghiệp nước ngoài ( Bán quyền sử dụng vĩnh viễn đất bất động sản, bán quyền sử dụng vĩnh viễn đất ruộng thẳng cánh cò bay. Một hình thức âm thầm trả lại quyền tư hữu ).

NGUYỄN TIẾN TRUNG :  Tướng Long có bao giờ suy nghĩ tại sao Nhật Bản, Nam Triều Tiên liên minh quân sự với Mỹ nhưng không ai nói các nước đó mất độc lập không?

Góp ý :  Dĩ nhiên là Tướng Long biết, lãnh đạo CSVN biết.  Và biết rằng các bậc tiền bối của họ đã quá ngu dại.  Nhưng mà nhờ sự ngu dại của các ngài mà ngày nay họ được hưởng sung sướng.  Cho nên họ cứ việc giả ngơ để được tiếp tục hưởng những thứ mà họ đang có.

NGUYỄN TIẾN TRUNG :  Rõ ràng là việc liên minh, liên kết với nhau giữa các quốc gia ( Mỹ, Nhật, CSVN ) là câu chuyện các bên cùng có lợi, cùng thắng chứ không phải một nước có lợi thì nước khác bị thiệt hại.

Góp ý :  Nếu đúng vậy thì đơn giản quá; CSVN với Mỹ, Nhật, Trung Cọng cùng liên kết với nhau thì có phải là tất cả cùng có lợi hay không?

Sự thực phủ phàng là hiện nay CSVN muốn tránh sụp đổ thì chỉ còn có nước ôm nước Việt Nam mà giao cho Mỹ, Nhật;  hoặc là giao cho Trung Cọng.  Nhưng rõ ràng là giao cho Mỹ, Nhật thì CSVN có lợi hơn và thuận tiện hơn.  Còn giao cho Trung Cọng thì có nghĩa là bán nước, chắc chắn nhân dân Việt Nam sẽ không chấp nhận.

Vậy thì vấn đề còn lại là liệu Mỹ, Nhật có chấp nhận ôm nước Việt Nam vào lòng như đã từng ôm VNCH hay không ?  Hay là họ chỉ muốn sử dụng CSVN như ngày xưa Mao Trạch Đông sử dụng Pol Pot ?

Cả dân tộc cùng thắng

NGUYỄN TIẾN TRUNG :  Nhà cầm quyền cần phải trao trả quyền làm chủ cho người dân, thực hiện trưng cầu dân ý, phúc quyết hiến pháp, bầu cử tự do, và đảm bảo quyền sở hữu đất đai, tài sản của dân.

Góp ý :  Tại sao CSVN lại phải trao cho dân những thứ hạnh phúc mà họ đang hưởng ? Trả quyền làm chủ tức là trả quyền lực. Trả  quyền sở hữu tức là trả lại đất đai tài sản ?  Họ có được những thứ đó là do ăn cướp của người dân.  Nếu giờ đây mà họ chịu trả thì trước kia họ đâu có đi cướp của dân ?

NGUYỄN TIẾN TRUNG :  Khi người dân làm chủ đất nước thì người dân sẽ ra sức xây dựng nó và bảo vệ nó. Lúc đó lo gì các trí thức Việt Nam từ trong nước đến hải ngoại không đóng góp ý kiến tâm huyết để xây dựng, chuyển giao công nghệ, kể cả công nghệ quốc phòng. Lúc đó thì kẻ thù nào dám nhòm ngó một Việt Nam đoàn kết?

Góp ý :  Vấn đề là những người trí thức hải ngoại họ không ngu, họ chỉ phục vụ cho chế độ nào không phải là chế độ Cọng sản.  Vậy thì thay vì kêu gọi vòng vo, NTT cứ kêu gọi lật đổ chế độ CS đi thì xong tuốt.

NGUYỄN TIẾN TRUNG :  Khi pháp luật chuẩn mực đảm bảo quyền tư hữu của người dân thì dân mới yên tâm làm ăn kinh doanh. Khi đó thì lo gì đất nước này không giàu, không mạnh.

Góp ý :  Một khi đã công nhận quyền tư hữu ( Tư sản ) thì lúc đó đâu còn có chế độ Cọng sản nữa?  Mà đã không còn chế độ Cọng sản thì còn gì nữa đâu mà nói.

NGUYỄN TIẾN TRUNG :  Khi người dân được làm chủ thì chính các đảng viên cộng sản cũng là dân, cũng là chủ đất nước, cũng được pháp luật chuẩn mực bảo vệ tính mạng và tài sản hợp pháp. Vậy thì tại sao nhà cầm quyền phải lo sợ? Và có phải pháp luật chuẩn mực là giải pháp để cả dân tộc cùng thắng hay không?

Góp ý :  Nhưng mà trước khi người Cọng sản trở thành người dân thì người Cọng sản phải trả lại tất cả của cải mà họ đã ăn cướp của nhân dân ( sở hữu bất hợp pháp, trong bóng tối ). Họ sẽ không bao giờ chịu trả, trừ khi lật đổ được họ.

NGUYỄN TIẾN TRUNG :  Cần khẳng định rằng người Việt là đồng bào, giữa người Việt không có thù địch. … Đảng cầm quyền hãy trở về với nhân dân trong tình tự dân tộc.

Góp ý :  Nếu họ biết đoàn kết dân tộc, biết tình tự dân tộc thì họ đâu có đi ăn cướp của nhân dân.  Nếu mà họ biết “thương nhau cùng” thì họ đã không ăn trên ngồi trước, sống trên đầu trên cổ nhân dân, bóp hầu bóp họng nhân dân, coi nhân dân như trâu bò làm ra của cải cho họ.

Rốt cuộc Nguyễn Tiến Trung chỉ kêu gọi lương tâm của những kẻ đại bất lương.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 8973 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments