Nguyễn Nhơn – Hành Trình Cứu Biển – Cứu Nước

Trích: ” Được biết khoảng 19 giờ tối ngày 13/02/2017 tại Giáo xứ đã tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho các TNLT đang bị bắt bớ, giam cầm chỉ vì đấu tranh cho sự thật, công lý. Đồng thời kêu gọi tất cả mọi người hiệp thông cầu nguyện và đồng hành với Cha JB Nguyễn Đình Thục, bà con ngư dân, giáo dân đi gửi đơn khởi kiện Formosa.

Xe ô tô là phương tiện được đoàn khởi kiện lựa chọn để thực hiện hành trình từ Nghệ An đi Hà Tĩnh vào sáng ngày 14/2. Tuy nhiên, đêm ngày 13, các nhà xe thông báo họ được lệnh của nhà cầm quyền không chở đoàn đi khiếu kiện mặc dù hợp đồng thuê xe đã được thực hiện trước đó. Linh mục JB Nguyễn Đình Thục và giáo dân, ngư dân đã tuyên bố sẽ đi bộ từ tỉnh Nghệ An đến tỉnh Hà Tĩnh để nộp đơn khiếu kiện.

Công an đàn áp Giáo dân, Linh Mục bị đánh đổ máu

Sau khi đoàn dừng chân nghỉ và ăn trưa tại giáo xứ Thuận Nghĩa, 15h00 đoàn tiếp tục lên đường và đã gặp phải sự ngăn cản của nhà cầm quyền cộng sản. Một người dân trong đoàn bị đánh đập dã man khi đoàn đi đến khu vực Diễn Hồng, Nghệ An. Lực lượng công quyền bao gồm hàng chục cảnh sát giao thông, công an sắc phục đã chặn đoàn và yêu cầu đi đường . Linh mục Nguyễn Đình Thục ra chất vấn một trong những kẻ chỉ huy của lực lượng công quyền. Một đại diện của sắc phục cảnh sát giao thông đã hứa sẽ tạo điều kiện và đảm bảo an toàn cho đoàn.

“Lời hứa” của cộng sản bắt đầu phát huy tác dụng sau khi lừa được đoàn đi vào một lộ trình . Khoảng 16h00, nhà cầm quyền Nghệ An huy động lực lượng cảnh sát cơ động, công an và cảnh sát giao thông bao vây người dân. Cuộc đàn áp bắt đầu diễn ra, rất nhiều người trong đoàn đã bị bắt và đánh đập hết sức tàn nhẫn.

Theo phóng viên GP , lãnh đạo cộng sản Hà Tĩnh đã đến Tòa Giám Mục giáo phận Vinh để thuyết phục chức sắc nơi đây yêu cầu người dân quay trở về. Tuy nhiên Tòa Giám Mục cho rằng việc đòi khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại môi trường biển do Formosa gây ra hoàn toàn chính đáng và không vi phạm pháp luật Việt Nam. Vì thế sự thỏa thuận của nhà cầm quyền Hà Tĩnh thất bại.

Ngay sau đó cộng sản Hà Tĩnh cấu kết cùng lực lượng còn đảng còn mình gia tăng đàn áp. Rất nhiều thanh niên, kể cả trẻ em, phụ nữ trong đoàn đã bị đánh đập tàn nhẫn.

Linh mục Nguyễn Đình Thục cũng bị mật vụ cộng sản tấn công khiến Ngài rách nôi và chảy máu miệng. Trong cuộc trấn áp đợt này, nhà cầm quyền sử dụng cả lựu đạn cay và gạch đá ném vào đoàn người khởi kiện. Tình hình tại hiện trường mỗi lúc một căng thẳng, Linh mục Nguyễn Đình Thục đã phát loa kêu gọi bà con bình tĩnh, ngồi xuống và cầu nguyện.

… Khoảng 10 giờ 50 phút, đoàn đến địa phận Giáo xứ Yên Lý. Linh mục Nguyễn Đình Thục đề nghị những ai đi xe gắn máy hãy gửi lại ở Nhà thờ để tiếp tục đi bộ đến . Ngài tuyên bố:

Chúng ta phải khởi kiện Formosa, chúng ta làm việc này để thế giới thấy được sự quan trọng của thảm họa môi trường. Chúng ta sẽ không hổ thẹn với con cháu chúng ta sau này. Hôm nay chúng ta đi bộ, một ngày không đến thì hai, ba ngày, thậm chí một tuần, chúng ta sẽ đến”.

( Danlambao – Hành trình đi bộ khởi kiện Tập đoàn Formosa của người dân Nghệ An )

Tôi có một mơ ước cháy lòng
Cầu mong ” Cuộc Hành Trình Dân Nghệ An Đi Khiếu Kiện ”
Biến thành ” Cuộc Hành Trình Đi Lấy Muối cho Ấn Độ ” ngày xưa

Diễu hành đi lấy muối

Diễu hành đi lấy muối, hay còn có tên gọi là Salt Satyagrah là cuộc hành trình kéo dài 240 dặm từ Ashram Ahmedabad đến bờ biển Danhi thuộc vùng biển Ảrập. Cuộc diễu hành kéo dài 23 ngày bắt đầu từ ngày 12/3/1930. Gandhi dẫn đầu đoàn diễu hành gồm 79 người đàn ông tin tưởng vào “tư tưởng bất bạo lực”. Qua mỗi ngôi làng, Gandhi dừng lại diễn thuyết, ngày càng nhiều người dân tham ra vào cuộc diễu hành muối.

Ngày 5/4/1930, Gandhi và đoàn diễu hành lúc đó đã lên tới hàng triệu người đến được bờ biển. Ông cúi xuống nhặt lên một nắm muối, phá bỏ sự độc quyền muối của thực dân Anh. Cho tới thời điểm đó, theo luật của chính quyền thực dân, việc mua bán, sản xuất muối là bất hợp pháp, người Ấn Độ buộc phải dùng muối nhập khẩu từ nước ngoài và đóng thuế trong khi bản thân Ấn Độ có khả năng tự cung cấp muối cho toàn bộ người dân Ấn.

Cuộc “đi ra biển” khiến Gandhi và 2.500 người dân bị tống vào tù nhưng bù lại, người dân Ấn Độ nhận ra rằng, họ có thể tự sản xuất muối cho mình, không phải phụ thuộc vào chính quyền thực dân và đóng một khoản thuế vô lý.

Năm 1915, ngay khi Gandhi từ Nam Phi trở về Ấn Độ, ông đã nhận ra rằng, bản thân Ấn Độ đang tự chấp nhận sự đô hộ của thực dân Anh. Muốn giành độc lập, chính người Ấn Độ phải vượt qua, chiến thắng tâm lý bị trị của mình trước.
( Theo TTVN )

Đất nước Việt ngày nay, cường quyền toàn trị việt cọng còn hung bạo hơn cả thực dân Anh đối với dân Ấn Độ.

Muốn tự cứu mình, cứu nước, toàn quốc phải TUẦN HÀNH CỨU BIỂN – CỨU MÔI SINH – CỨU NƯỚC.

Đã xem 6916 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments