Bùi Anh Trinh – DONALD TRUMP VÀ BIỂN ĐÔNG

Quan điểm của Mỹ về Biển Đông

Năm 2010 bà Ngoại trưởng Mỹ Clinton phát biểu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội :

“Hoa Kỳ, như mọi quốc gia, có lợi ích quốc gia trong việc tự do đi lại, tự do đi vào vùng biển chung của châu Á, và tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông. ..

Chúng tôi phản đối việc sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực của bất kỳ nước tranh chấp nào. Trong khi Hoa Kỳ không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ về các vùng đất, đảo, đá… trên Biển Đông”. ( Công báo của Bộ ngoại giao Mỹ ).

Nghĩa là Biển Đông thuộc vùng biển quốc tế chứ không  thuộc về quốc gia nào.  Chủ quyền của các đảo trong khu vực đường lưỡi bò chưa ngã ngũ vì đang còn tranh chấp.  Vì vậy quan điểm của Mỹ là giữ nguyên tình trạng tranh chấp tại khu vực này cho tới 100 năm hay 200 năm nữa.

Mỹ cũng không đứng về bên nào trong việc tranh chấp chủ quyền tại các đảo thuộc vùng Biển Đông.  Và không riêng nước Mỹ, các nước khác có liên quan tới hải lộ Biển Đông cũng đều mong muốn như vậy.  Rốt cuộc Mỹ đẩy Trung Cọng vào thế kẹt vì một hai trăm năm nữa họ cũng không làm chủ được các đảo mà họ cho là thuộc chủ quyền của họ.

Quan điểm của CSVN về BIển Đông

Sau khi bà Clinton rời Hà Nội, thủ tướng CSVN bắt đầu có những tuyên bố muốn đòi lại Hoàng Sa.  Ngày 25-11- 2011 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gây xôn xao dư luận khi ông lên tiếng xác nhận Hoàng Sa thuộc chủ quyền của VNCH.  Nguyên văn :

“Đến năm 1974 thì cũng Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa trong sự quản lý của chính quyền Sài Gòn, tức là chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, thì chính quyền Sài Gòn, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đã lên tiếng phản đối, lên án cái việc làm này và đề nghị Liên Hiệp Quốc can thiệp…” .

Sau đó ông Dũng vận động Quốc hội CSVN soạn thảo một đạo luật tuyên bố Hoàng Sa là của Việt Nam.  Và đến giữa năm 2012 thì Luật Biển Việt Nam ra đời, RFI đưa tin :

Hôm nay 21/06/2012 Quốc hội Việt Nam vừa thông qua Luật Biển, trong đó khẳng định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Ngay lập tức Trung Quốc đã lên tiếng kịch liệt phản đối. Theo báo chí Việt Nam, Luật Biển đã được 495/496 đại biểu bỏ phiếu tán thành. ( RFI ngày 21-6-2012 )

Phản ứng của Trung Cọng ngay sau khi Quốc hội CSVN thông qua Luật Biển :

Trung Quốc ngày 21/6 lên tiếng cực lực phản đối Luật Biển Quốc hội Việt Nam thông qua cùng ngày khẳng định chủ quyền Việt Nam ở các quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa trên Biển Đông.

Thứ trưởng Ngoại giao Trương Chí Quân của Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Việt Nam, Nguyễn Văn Thơ, yêu cầu Hà Nội phải chỉnh sửa ngay lập tức vì luật mới của Việt Nam ‘vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Trung Quốc’ tại Biển Đông. ( VOA ngày 21-6-2012 ).

VOA và các phương tiện truyền thông tiếng Việt của Mỹ cố tình trình diễn như quyết định của CSVN là xuất phát từ quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của nhân dân Việt Nam.  Nhưng đối với dư luận quốc tế, và nhất là dư luận TC,  thì đây là một hành động chính thức trở mặt chống Trung Cọng của CSVN.

Quan điểm của Trung Quốc về Biển Đông

Vừa qua, ngày 19-10-2016, bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Peru ; Thông tấn xã Trung Cọng đưa tin Chủ tịch Trung Cọng Tập Cận Bình gặp riêng chủ tịch CSVN Trần Đại Quang :

“Chủ tịch Trung Quốc nói rằng hai nước nên ‘giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và tham vấn song phương, tuân theo đường hướng hợp tác ‘gác lại các khác biệt để tham gia phát triển chung,’ và xử lý phù hợp các vấn đề nhằm duy trì hòa bình và bình yên trong khu vực”.

Đàm phán song phương nghĩa là hai bên sẽ lấy công hàm của Phạm Văn Đồng năm 1958 làm căn bản. Nhưng công hàm đó thừa nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của TC.

Trong khi đó “Luật Biển Việt Nam” năm 2012 của CSVN lại tuyên bố Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, đồng thời luật này cũng hủy bỏ Công hàm năm 1958 của Phạm Văn Đồng. *( Điều 1 của LBVN: “…quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và quần đảo khác thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam”;  Điều 2a của LBVN : “Trường hợp có sự khác nhau giữa quy định của Luật này với quy định của luật khác về chủ quyền, chế độ pháp lý của vùng biển Việt Nam thì áp dụng quy định của Luật này” ).

Giờ đây sau khi ông Trump tỏ dấu hiệu quay lưng lại với CSVN thì Chủ tịch TC Tập Cận Bình đề nghị CSVN quay về đầu phục TC, nhưng cửa ngõ của sự quay về là hủy bỏ Luật Biển Việt Nam 2012.  Tức là thừa nhận trở lại rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Cọng.  Điều này CSVN không thể nào làm nổi bởi vì như vậy là bán nước.

Ngoài ra còn có những ý kiến ngã về phía TC như Tổng thống Nga Putin hay Tổng thống Phi Luật Tân Duterte.  Sau khi hội nghị G.20 tại Hàng Châu kết thúc ngày 4-9-2016, Tổng thống Nga Putin đã trả lời phỏng vấn của báo chí về tình hình Biển Đông :

“Chúng tôi tin rằng can thiệp của bất kỳ nước nào ngoài khu vực sẽ chỉ làm hại cho việc giải quyết. Tôi tin rằng sự can dự của bất kỳ bên thứ ba ngoài khu vực là có hại, gây trở ngại. Thứ hai, về Tòa Trọng tài Hague và phán quyết của tòa, chúng tôi tán thành và ủng hộ lập trường của Trung Quốc không công nhận phán quyết của tòa”.( VOA ngày 5-9-2016 ).

Nghĩa là ông Putin chủ trương để cho các nước có liên quan trong khu vực giải quyết với nhau, các nước khác không nên xen vào, kể cả tòa án trọng tài Hague.  Cách giải quyết của ông Putin được đa số các nước chịu ảnh hưởng của Tung Cọng tán đồng

Ngoài ra Tổng thống Duterte của Phi Luật Tân cũng chủ trương Mỹ nên đứng ngoài vụ tranh chấp Biển Đông, việc này sẽ được giải quyết giữa Phi Luật Tân và Trung Cọng.

Tình thế hiện nay

Cho tới nay Mỹ và các nước hưởng lợi trên lộ trình Biển Đông vẫn muốn đẩy CSVN đứng ra chọi nhau với TC tại Biển Đông, cốt duy trì tình trạng tranh chấp như hiện tại.  Như vậy, cho dù CSVN có cố gắng đến đâu chăng nữa thì cũng chỉ đạt được kết quả cao nhất là giữ nguyên Biển Đông trong tình trạng tranh chấp chứ CSVN không thế nào lấy lại được Hoàng Sa hay Trường Sa từ trong tay TC hay trong tay Đài Loan, Mã Lai, Phi Luật Tân, Brunei.

Rồi giờ đây Pháp và Ấn Độ tham gia hỗ trợ bằng cách bán chịu vũ khí cho CSVN.  Có lẽ CSVN cảm thấy ấm lòng vì có thêm đồng minh nhưng rõ ràng là CSVN lỗ nặng.  Họ phải bỏ tiền của, phải đổ máu xương để duy trì Biển Đông thành hải lộ quốc tế theo ý của Mỹ,Pháp, Ấn Độ….

Suy cho cùng thì tiền của đó, máu xương đó là của nhân dân Việt Nam.  Còn tiền riêng của lãnh đạo CSVN thì đã chuyển ra nước ngoài.  Và máu xương của con em lãnh đạo thì không bao giờ đổ ra.  Cái hay của CSVN là họ có tài kích động tự ái dân tộc khiến cho người dân Việt Nam sẵn sàng đổ xương máu để xây đường vinh quang cho lãnh đạo ĐCSVN mà không hề biết rằng máu xương của mình đã bị lợi dụng.

Quan điểm của ông Trump về Biển Đông

Ông Trump sẽ không màng tới việc nên hay không nên đeo bám tại Biển Đông.  Đơn giản là nếu TC làm nghẽn hải lộ quốc tế thì chính Mỹ sẽ can thiệp trực tiếp.  Còn TC tranh chấp chủ quyền với nước nào đó thì cứ theo Công ước quốc tế về “Ứng xử trên biển” mà giải quyết. Nghĩa là không được sử dụng vũ lực, nhưng nếu TC sử dụng vũ lực hoặc lợi dụng phát triển quân sự tại HS, TS thì chính Mỹ sẽ can thiệp.

Về chính trị thì như vậy, nhưng về quân sự thì dĩ nhiên Hải quân Mỹ vẫn tiếp tục theo dõi mọi hoạt động quân sự của Trung Cọng tại Biển Đông và sẵn sàng phản ứng kịp thời nếu TC có động thái đột ngột về quân sự.  Nghĩa là nếu có xảy ra xung đột tại Biển Đông thì Mỹ sẽ đối đầu trực tiếp với quân Trung Cọng chứ Mỹ không dùng quân CSVN như là một mũi xung kích chống TC như thời Obama.

Một điển hình cho quan điểm của ông Trump là tháng 12-2017 Hải quân TC tịch thu một thiết bị lặn của tàu khảo sát của Mỹ gần Phi Luật Tân thì ông Trump thản nhiên tuyên bố : “Cứ để cho họ lấy thứ mà họ đã đánh cắp”. TC vội vàng trả lại, mọi chuyện được giải quyết rất đơn giản.

Đặc biệt trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh : “Chúng ta ý thức rằng tất cả các quốc gia có quyền đặt lợi ích của chính họ lên trên hết”…,“chúng ta không tìm cách áp đặt lối sống của mình lên bất cứ ai khác”.

Rồi vừa mới đây, trong cuộc họp báo ngày 4-2-2017 tại Nhật, Tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố Hoa Kỳ chưa cần phải có những bước đi quân sự ở biển Đông để ngăn chặn hành động mạnh mẽ khẳng định chủ quyền của Trung Quốc :

“Ngay lúc này, chúng tôi không thấy sự cần thiết phải thực thi các bước tiến quân sự mạnh mẽ”… “Điều chúng ta cần phải làm là nỗ lực hết sức, nhất là về ngoại giao, để giải quyết hợp lý việc này, duy trì việc mở các kênh trao đổi….”.  Ngay sau đó Trung Quốc đã lên tiếng hoan nghênh phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Tóm lại, đối với ông Trump thì CSVN nên giải quyết chuyện Biển Đông theo ý mình mà không cần phải nhìn sắc mặt của Tổng thống Mỹ.  Và cũng đừng hòng bắt Mỹ phải trả tiền cho hành động chống lại TC của CSVN…!

Hiện nay đầu tàu Donald Trump đã bắt đầu chuyển theo hướng mới,  nhưng lãnh đạo CSVN cứ nhìn theo hướng đuôi của đoàn tàu mà cầu mong cho đoàn tàu sẽ không bao giờ chuyển hướng.  Vì nghĩ như vậy cho nên lãnh đạo CSVN liên tục đưa ra lời mời gọi TT Trump đến thăm Việt Nam vào dịp Hội nghị APEC cuối năm nay.

Bàn về lời mời này VOA đã đưa ra nhận xét : “Chính phủ Việt Nam lâu nay vẫn đánh giá sự phát triển quan hệ Việt-Mỹ và các chuyến thăm của các tổng thống Mỹ như là các động thái giúp “nâng cao vị thế, uy tín và hình ảnh” của Việt Nam”. ( Bản tin ngày 13-2-2017 ).

Thực ra CSVN cần một cái gật đầu của ông Trump để chứng minh với dân chúng Việt Nam rằng Mỹ sẽ không bao giờ quay lưng lại với họ.  Tuy nhiên ông Trump khó có thể gật đầu ngay lúc này bởi vì từ đây cho tới tháng 11 thì còn nhiều biến chuyển cam go đối với đường lối lãnh đạo của ông cho nên ông không thể nói trước là có đi hay không đi. Và cho dầu lúc đó ông có đi thì cũng không phải là vì CSVN.  Vả lại bản tính bộc trực của ông không thích cái trò lợi dụng uy tín của ông để “nâng cao uy tín” của ai đó.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 8813 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments