Thomas Phạm – DIỄN VĂN NHẬM CHỨC ẤN TƯỢNG CỦA TT DONALD TRUMP

Donald J. Trump, là vị Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ không lãnh lương và không mua Air Force One đắt tiền, đã thẳng thắn nói điều Ông nghĩ, đã nhận trách nhiệm điều Ông hứa qua bài diễn văn mạnh mẽ, hùng hồn và quyết liệt, tăng niềm tự tin cho dân chúng Hoa Kỳ trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 20 tháng 1, 2017.

Trước hết, Tổng Thống Trump mở đầu bài diễn văn bằng một câu nói tuyệt ý rằng lễ nhậm chức của Ông là một sự chuyển giao quyền lực từ Washington sang cho nhân dân Mỹ.

Nhưng buổi lễ hôm nay có ý nghĩa rất đặc biệt. Vì hôm nay không phải là sự chuyển giao quyền lực từ người này sang người kia, một đảng này sang đảng khác,mà là sự chuyển giao quyền lực từ Washington sang cho nhân dân Mỹ.”

Đừng vội cho rằng TT Trump mị dân khi Ông chưa thể hiện qua việc làm, và sự thật Ông không xuất thân từ nhóm chính trị quyền lực Thủ Đô mà từ người dân thường, được bầu lên bởi dân chúng của đa số các tiểu ban Hoa Kỳ, nên Ông coi đó là ‘do dân của dân và vì dân.’

Là người Việt tị nạn CS, chúng tôi rất thèm muốn khao khát một ngày không xa nhân dân Việt Nam sẽ lấy lại quyền làm chủ đúng nghĩa như câu nói tuyệt vời của TT Trump.

Bài diễn văn có hai phần nói về quá khứ và tương lai trong tương quan giữa chính quyền với nhân dân và nước Mỹ.  Phần thứ nhất về quá khứ, TT Trump đã nói lên sự thật về chính quyền  Washington mà đa số người dân chưa hề biết hay có biết bởi thiểu số truyền thông báo chí.

“Từ quá lâu, một nhóm nhỏ tại thủ đô đã thu nhận phần thưởng của chính phủ, còn nhân dân gánh chi phí.”

“Washington phát triển nhưng nhân dân không được chia sẻ của cải.

Các chính khách giàu to nhưng việc làm ra đi, nhà máy đóng cửa

Giới cai trị tự bảo vệ mình nhưng không bảo vệ công dân đất nước.”

Thắng lợi của họ không phải là thắng lợi của các bạn; vinh quang của họ không của các bạn; và khi họ ăn mừng ở thủ đô, chẳng có mấy điều đáng ăn mừng cho các gia đình nghèo khắp nước.

Người dân hay người Mỹ gốc Việt tị nạn cộng sản nói riêng có thể thấy được qua một vài thí dụ cụ thể về ý tưởng ‘nhóm cầm quyền hưởng lợi riêng’ như sau:

— Quỹ Clinton Foundation, và công việc ngoại giao được giao dịch bằng máy sơ-vơ tư gia, cũng như giải thưởng Nobel Hòa Bình của TT Obama, đều là lợi riêng tư thấy được cụ thể.

— Hai anh em John Podesta và Tony Podesta, trong vòng thế lực của Bill, Hillary Clinton và Barrack Obama, làm chủ cơ sở vận động chính trị tên Podesta Group để thu lợi riêng bạc triệu như vận động hành lang cho bạo quyền Hà Nội được vào TPP và được Obama dở bỏ lệnh cấm bán ‘vũ khí sát thương’ mà không đòi hỏi điều kiện nhân quyền, gây nguy hiểm cho nhân dân VN.  Tin mừng được biếtTổng Thống Trump nói sẽ cấm quan chức Nhà Trắng vận đông hành lang cho nước ngoài ‘kiểu đặc quyền đặc lợi’ (special interest) như thế này.

— Theo báo chí Mỹ, dưới thời TT Obama, CSVN đã tặng tiền hàng trăm ngàn MK cho Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Tế và Chiến Lược (CSIS) để giúp VN dễ dàng vào TPP như dàn dựng cho TBT Nguyển Phú Trọng đọc bài diễn văn dối trá rằng VN có tôn trọng và bảo vệ nhân quyền, và CSIS còn theo yêu cầu của công an VN, đuổi một bác sĩ đấu tranh nhân quyền ra khỏi cơ sở không cho tham dự.

— Học giả Murray Hiebert và Ernest Bower, cựu chủ tịch của CSIS, vừa có vai trò cổ động TPP vừa đóng vai Bower Group Asia làm tham vấn thương mại (business consultancy) cho đại công ty Lockheed Martin bán vũ khí cho CSVN, và cũng chính CSIS rửa hồ sơ nhân quyền tồi tệ nhất cho bạo quyền CSVN.

nguồn: press Ctrl key and click on this title “How Hanoi Buys Influence in Washington, D.C. – Rushford Reportrushfordreport.com/?tag=transparify

press Ctrl key and click on this title “Obama’s Vietnam “Legacy” Trip: A Reality Check “

https://vacusa.wordpress.com/2016/05/…/obamas-vietnam-legacytrip-a-realitycheck

Tình trạng người dân trong quá khứ theo lời TT Trump (chọn câu mạnh và tiêu biểu):

“Nhưng với quá nhiều công dân, là một thực tại khác: Mẹ con trói chặt trong nghèo đói ở thành thị, các nhà máy gỉ sét như bia mộ trên đất nước, hệ thống giáo dục thừa tiền nhưng không đem lại kiến thức cho sinh viên trẻ đẹp của chúng ta, tội ác, băng đảng, ma túy cướp đi quá nhiều mạng sống, cướp đi bao tiềm năng đất nước.”

“Sự tàn sát nước Mỹ này dừng lại tại đây, ngay bây giờ.”

Tình trạng nước Mỹ dưới các chính quyền tả khuynh trước đây (chọn câu tiêu biểu):

“Suốt nhiều thập niên, chúng ta đã làm giàu cho công nghiệp nước ngoài, làm hại cho Mỹ.”

“Các đội quân được bao cấp của các nước, làm quân đội ta suy yếu.

Chúng ta bảo vệ bờ cõi nước khác nhưng từ chối bảo vệ mình.

Bỏ hàng ngàn tỉ đôla ở nước ngoài, còn hạ tầng của Mỹ rơi vào suy thoái.

Chúng ta giúp các nước giàu có, còn của cải, sức mạnh, tự tin của quốc gia biến mất.”

“Nhà máy này tới nhà máy khác đang biến khỏi đất nước chúng ta, không hề nghĩ cho hàng triệu người lao động Mỹ.”

Gần 500 công ty Mỹ đưa sang Việt Nam không những dân Mỹ mất việc làm mà ngay cả dân VN  không hề có nhân quyền mà còn bị bạo quyền CS bốc lột lao động và tham nhũng khủng khiếp.

Câu nói của Ông Trump: “quân đội ta suy yếu,” chắc hẳn, nhân dân Mỹ đã thấy rõ rằng cường quốc Hoa Kỳ đang trên đà thua kém thật sự.  Liên minh Việt-Trung đang trấn giử vùng Biển Hoa Nam hay Biển Đông.  Một số nước Đông Nam Á ngã về Trung Cộng, ngay cả TT của Philippines còn chữi TT Obama.  Phi Châu chịu ảnh hưởng Tàu nhiều hơn.  Trung Đông (Turkey và Syria) đã gạt Mỹ ra ngoài đàm phán.   Iran làm bá chủ Trung Đông, đe dọa Do Thái và ngay cả công khai làm nhục thủy thủ Mỹ đi lạc vào lãnh hải của họ. Trung Cộng đã làm nhục TT Hoa Kỳ tại Hàng Châu mới đây, thậm chí họ còn gọi là cửa “hậu môn” thay danh từ cửa hậu Air Force One.   Nay nếu Nga Sô liên kết với Việt-Trung thí càng thêm đại họa cho nước Mỹ, nếu Ông Donald Trump không xuất hiện kịp thời!

Phần thứ hai của bài diễn văn nói đến tương lai, đó là American First và America Great Again:

“Từ lúc này, chỉ có Hoa Kỳ trên hết.”

“Mọi quyết định về thương mại, thuế, di dân, ngoại giao, sẽ có để làm lợi cho người lao động và gia đình Mỹ.”

“Chúng ta phải bảo vệ biên giới khỏi sự tàn phá của các nước đang làm sản phẩm của ta, ăn cắp công ty của ta, hủy hoại việc làm của ta. Bảo vệ sẽ dẫn tới thịnh vượng và sức mạnh.”

“Tôi sẽ chiến đấu cho các bạn bằng mọi hơi thở, sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng.” 

 “Chúng ta sẽ giúp người dân không phải xin trợ cấp và trở lại làm việc. Xây dựng lại đất nước với đôi tay Mỹ và lao động Mỹ.”

“Chúng ta sẽ theo hai nguyên tắc cơ bản – mua hàng Mỹ và thuê người Mỹ.”

“Chúng ta sẽ tìm kiếm tình bạn và thiện chí với các nước, nhưng với sự hiểu biết rằng các nước có quyền ưu tiên cho lợi ích của mình.”

Chúng ta không muốn áp đặt lối sống lên ai, nhưng để lối sống của ta tỏa sáng như tấm gương cho mọi người.

“Chúng ta sẽ củng cố các liên minh cũ, thành lập liên minh mới, đoàn kết thế giới văn minh chống lại nạn khủng bố Hồi giáo cực đoan, mà chúng ta sẽ xóa bỏ hoàn toàn khỏi trái đất này.”

“Ở cội rễ chính trị của chúng ta sẽ là sự trung thành tuyệt đối với Hoa Kỳ, thông qua sự trung thành với tổ quốc, chúng ta sẽ tìm lại sự trung thành với nhau.”

Có dư luận suy đoán rằng TT Trump nói American First, tức Ông là nhà lãnh đạo Dân Túy (populist leader).  Nói America First chỉ vì Ồng muốn cách mạng, chấp dứt chính sách thân cộng và làm giàu nước ngoài, nhất là cho đảng csvn và Trung Cộng trong khi dân Mỹ phải chịu thua thiệt, mà ngay cả nhân dân VN vẫn nghèo khổ chỉ trừ bọn cầm quyền trở thành tư bản đỏ.

Nói tóm lại, bài diễn văn của TT Trump không dài dòng hoa mỹ nhưng rất trung thực với lương tâm.  Ông nói những điều người dân muốn nghe.  Trong số những người tham dự, tôi đã thấy rõ người dân họ hoan hô TT Trump nồng nhiệt từng câu nói quanh vấn đề niềm tin Thượng Đế, ưu tiên cho nước Mỹ, và nhất là nhắc nhiều lần về đoàn kết, tình yêu, và trung thành với tổ quốc.

TT Trump phát biểu diển văn không phải để trổ tài chính khách hùng biện nhưng để nói lên lương tâm thôi thúc cách mạng cứu quốc trong tình thế nước Mỹ trước đe dọa ‘Death by China’ và ‘American Carnage’ (tàn sát nước Mỹ).  Cộng sản và hồi giáo cực đoan nhập cư cứ gia tăng.

Donald J. Trump là tỉ phú giàu sang, gia đình tốt đẹp, hạnh phúc, nhưng vì lòng ái quốc, không màng lợi lộc, Ông chọn dấn thân cho “America Great Again.” Riêng cá nhân Ông tứ bề thọ địch, thù trong giặc ngoài, bởi vì Ông đã can đảm chỉ trích chính sách thiên tả nguy hại, cũng như lúc tranh cử Ông đã từng cảnh báo sẽ khai thông ‘đầm lầy’ Washington.  Người hùng như Ông Trump chắc chắn “Không thành công cũng thành Nhân.” 

Thomas Phạm, VA 1.26.17

Đã xem 8159 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments