QUAN NIỆM SỐNG CỦA THÁI QUỐC MƯU

Non sông Tổ Quốc Cao hơn hết.

Hãy đặt lên trên mọi vấn đề.

* Sống mà không biết điều phải, điều trái, chỉ nhắm mắt nghĩ về LỢI ÍCH của đảng phái, băng nhóm, tôn giáo… thì làm sao xây dựng được một đất nước hùng mạnh?

* Học hàng ngàn, hàng triệu điều hay của người không bằng tự mình nghĩ ra một điều hay. Thấy hàng trăm điều dở của kẻ , không bằng thấy một cái dở của chính mình.

* Sống phải trung thực với mọi người, với chính bản thân mình thì không lý do gì quan tâm đến búa rìu dư luận.

* Tiền chỉ là phương tiện nhưng có khả năng hủy diệt mọi con tim. Kể cả con cái, bạn bè! Và, không loại trừ giới tu sĩ,…

* Tiền bạc có khả năng BÓP NÁT con tim, làm ĐẢO LỘN chân lý, làm BĂNG HOẠI đạo đức, PHÁ BANH đạo lý, lòng BÁC ÁI, TỪ BI của con người.

* Kiếm tiền bạc không khó bằng xây dựng cho mình một tấm lòng nhân ái. Vì, tiền bạc chỉ cần trí óc, khả năng và bản lĩnh – không loại trừ ẩn chứa sự gian manh, ác độc. Còn lòng nhân ái đòi hỏi con người phải biết tu thân, dấn thân và hy sinh cho .

* Chúng ta tôn trọng các bậc chân tu, nhưng chúng ta cần phải đấm thẳng vào mặt những kẻ giả tu phá đạo, hại đời.

* Việc đúng phải làm, lời đúng phải nói, chúng ta không thiên vị bất cứ kẻ nào, dù kẻ đó là ai.

* Để bảo vệ chân lý, đừng sợ thù hiềm, đừng sợ bạo lực. Chúng ta nên ngẫng cao đầu nói thẳng, nói đúng điều phải nói, làm hết việc phải làm.

* Để bảo vệ thanh danh quý vị chân tu cùng uy tín giáo hội. Người giáo dân, tín đồ, tín hữu các tôn giáo nên tống cổ bọn “giả tu” ra khỏi hàng ngũ tu sĩ.

* Chỉ những kẻ bất tài mới tâng bốc, bợ đỡ, nịnh nọt, khép nép,… trước những kẻ có chức có quyền hay các nhà lãnh đạo tôn giáo để mưu cầu lợi lộc riêng tư hầu tìm một chút danh lợi.

* Ngoại trừ những kẻ có trái tim bằng sỏi đá, mới không biết thổn thức trước sự bất hạnh của đồng loại. Còn những ai có trái tin nhân bản thì bất cứ trên cương vị nào và trong trường hợp nào cũng thể hiện được lòng từ bi, bác ái.

* Bất cứ thể chế chánh trị nào mà đánh mất lòng dân thì không thể tồn tại. Vấn đề còn lại là thời gian.

* Trong các sai lầm, ngu xuẩn nhất, là khinh chê tôn giáo , nâng cao tôn giáo mình.

* Trong đời sống, con người thường dư thừa miệng lưỡi, nhưng thiếu tâm hồn.

* Miệng mồm ai cũng có. Nhưng lương tâm thì hiếm hoi.

* Tôn giáo không phải là độc dược, chính những kẻ cuồng tín biến tôn giáo thành độc dược.

* Sống bằng hình thức chẳng gì dùng sơn tô trét bên ngoài vật thể. Trong nhất thời có thể che dấu thực chất bên trong. Nhưng thời gian sẽ xoi mòn và thực chất sẽ hiện ra.

* Tôn trọng những vị chân tu là đúng. Vung tay đấm thẳng vào mặt những kẻ giả tu đúng hơn!

* Các giáo hội muốn chỉnh đốn, trước nhất phải nghiêm trị các tu sĩ phạm luật, phạm giới bằng cách tống cổ chúng ra khỏi hàng ngũ tu sĩ.

* Sự biệt về quyền tự do ngôn luận giữa hai chế độ độc tài và tự do ở chỗ khai phóng – bưng bít; nhân đạo – ác ôn.

* Năm tội ác lớn nhất của các thể chế chánh trị: Diệt chủng một dân tộc; Xóa sổ một quốc gia; Dùng bá đạo để trị dân; Tôn thờ quân xâm lược; Phá banh nền văn hóa tốt đẹp của đất nước.

* Trong công cuộc đấu tranh có 4 hạng: Thấp nhất, vì quyền lợi cá nhân. Thứ đến, vì phe nhóm đoàn thể, tổ chức, đảng phái, tôn giáo của mình. Cao hơn, vì quyền lợi quốc gia dân tộc và cao hơn nữa đấu tranh cho chân lý nhân loài.

* Có những lời nói khiến người lắng nghe học hỏi. Có những lời nói vừa thốt ra đã khiến người nghe phải vội vàng bịt mũi, che tai.

* Lịch sử là một quan tòa công chính, sẽ phán xét nghiêm khắc tất cả những sự việc xảy ra trong suốt cuộc hành trình nhân loại. Không một cá nhân, đoàn thể, tôn giáo, đảng phái, quốc gia nào thoát khỏi sự phán xét nghiêm khắc ấy.

* Phụ nữ khi ra đường thường phòng những kẻ bất lương. Nhưng không đề phòng kẻ bất lương trong đền chùa, nhà thánh.

* Kẻ viết sử có thể uốn cong ngòi bút., nhưng, không thể đổi thay được lịch sử. Còn lịch sử thì không dung thứ bất cứ kẻ nào.

* Đừng bao giờ nghĩ rằng những kẻ dâng hiến, cúng đường cho nhà thờ, cúng đường cho đền chùa nhiều đều là những người có đạo đức. Trong những kẻ ấy không ít những tên đang lo “hối lộ, đổi chát, mặc cả” với Thiên Chúa, với Trời, Phật để mưu cầu lợi ích riêng hoặc để tạo thành bức bình phong che dấu những việc làm xấu xa hay tội ác mà chúng đã gây ra.

* Quyền lựa chọn là một trong những quyền tối thượng của con người. Khi quyền lựa chọn bị tước đoạt từ thuở ấu nhi thì cả cuộc đời chỉ biết vâng phục.

* Trong thế giới người mù, kẻ nào bảo thế giới có vô vàn màu sắc, lập tức kẻ đó sẽ bị chỉ trích gắt gao. Trong tập đoàn thống trị ngu xuẩn, kẻ thông thái sẽ bị cô lập, khủng bố, khống chế, loại trừ… Lịch sử từng chứng minh điều đó. Trường hợp Giáo hội Công Giáo đã khủng bố, đàn áp, bỏ tù, bức tử Nhà Bác Học, Nhà Vật Lý Galileo Galilei (Việt Nam phiên âm Ga-li-Lê) là một.

* Đạo đức là thứ thường bị người đời lạm dụng, phô trương để che giấu tâm hồn băng giá.

* Sống chẳng cần phô trương để mọi người biết ta như thế nào. Sống chỉ cần không thẹn với lương tâm là điều tốt nhất.

* Thà không có bạn hơn là có những người “gọi là bạn”, để rồi khi gần gũi phải đề phòng, hoặc phải nghe những lời đạo đức giả.

* Lời thật khó lọt tai, nhưng lại là chân lý.

* Về cái chết của HT. Thích Quảng Đức, những kẻ cuồng ngông cho rằng: “TỰ THIÊU!”. Tôi, , nói: “Cái chết của Thích Quảng Đức là cái chết có tổ chức”

* Hãy sống sao cho NGƯỜI ra NGƯỜI.

* Điều kỳ diệu của tạo hóa là khi cho ra đời một tác phẩm nhân loài thì vóc dáng phù hợp với bản chất.

* Xây dựng một vấn đề là cần phải nói lên sự thật, không phải bằng sự tâng bốc hay nói để vừa lòng người!

* Những kẻ chưa từng có địa vị, danh vọng hay quyền lực đến ngày nào đó khi có điều kiện, nó sẽ trút căm thù lên đầu những người mà trước kia nó đã cung phụng, tôn thờ,…

* Nếu tài giỏi hơn người, hãy để người trọng, đừng kiêu ngạo. Nếu kém người, hãy học hỏi, đừng đố kỵ. Tính kiêu ngạo sẽ hủy diệt tài năng. Lòng đố kỵ sẽ đốt cháy tâm hồn.

* Vương Phù (Trung Quốc) nói: “Cái quý nhất trong Trời Đất chính là con người.” Vì thế, kẻ nào gây chiến tranh, tiêu diệt con người, kẻ ấy có tội chẳng những với nhân loại mà cả với Trời Đất. Kẻ nào chấm dứt thảm họa chiến tranh, đem hòa bình, ấm no, hạnh phúc đến cho dân là có công với Trời Đất.” Tôi, , nói thêm: “Nếu không làm được điều đó, thì chẳng nào mở cái còng ở tay rồi tròng dây thòng lọng vào cổ người dân.”

* Sống càng lâu, kinh nghiệm sống càng nhiều, nhận thấy mình càng NGU.

* Người bạn xấu, kẻ thù, cho ta kinh nghiệm. Người bạn tốt cho ta ngọc ngà và lưỡi gươm. Có trân quý nhưng không loại trừ nguy hiểm.

* Đấu tranh cho tự do dân chủ không có nghĩa là thay bức màn sắt nầy bằng bức màn sắt .

* Trong mọi lãnh vực, sự hiểu biết của con người có hai tính chất nhau: Thứ nhất, sử dụng tri thức của mình để nhận xét sự việc. Thứ hai: Chỉ nuốt và nhả những gì do kẻ ói ra.

* Tất cả mọi dân tộc – dù là Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam, Do Thái, Iraq,… – đều có quyền yêu nước, bảo vệ đất nước và chống quân xâm lược trên mình.

* Khi kẻ nghèo khó trở nên giàu có chúng muốn làm người quý phái; kẻ ngu dốt có quyền hành, muốn làm người anh hùng thì ngôn từ rất ngờ nghệch, cử chỉ rất ngô nghê.

* Trong các câu chuyện nói dối, chỉ có những chuyện nói dối của các tôn giáo là có thể chấp nhận được.

* Tất cả các quốc gia, dân tộc và ngay cả các tôn giáo đều tạo ra một huyền thuyết. Lâu dần người ta xây dựng các xây dựng công trình vật chất gọi là “chứng tích”. Về lâu dài, những “chứng tích” ấy biến thành lịch sử.

* Đời, chỉ có con người mới dư thừa khả năng dối gạt nhau.

* Ông cha thuở trước an bờ cõi / Con cháu bây giờ chớ lãng quên.

* Không có đất nước – Không có tất cả!

* Đừng bao giờ trách móc bất kỳ ai trong cuộc sống của bạn

* Người Tốt sẽ cho bạn Hạnh Phúc / Người Xấu cho bạn Kinh Nghiệm. Người Tồi Tệ nhất cho bạn Bài Học / Và… người Tuyệt Vời Nhất sẽ cho bạn Yêu Thương.

* Thứ nào mua được bằng tiền, thứ đó có giá trị tầm thường. Thứ nào không mua được bằng tiền, thứ đó vô giá.

* Chặng đường ngàn dặm ta không thể đi hết, nếu ta không khởi đầu bằng bước chân thứ nhất.

* Đừng nghe lời ai mà khinh chê, ghét bỏ một người khi họ chẳng có lỗi gì với ta

* Cây đại thọ có thể sống cả ngàn năm, nhưng con người sống ít ai trên trăm tuổi. Vì vậy, tội gì ta phải lo buồn?

* Tất cả những gì ta có trong đời nầy, chỉ là phù du. Khi đóng nắp quan tài chỉ với hai bàn tay trắng, tên tuổi ta dần dần mai một. Vậy, ta hãy sống như thế nào? Làm được điều gì? Nói được lời nào có ích cho xã hội? Thì tên tuổi ta sẽ luôn đồng hành với nhiều thế hệ mai sau.

* Làm người, chỉ mang giống người thì dễ, nhưng sống cho người ra Người, không phải ai cũng làm được.

* Khi lòng độ lượng, bao dung, tha thứ mở rộng thì dẫu là gỗ, đá cũng sanh hoa.

* Điều kỳ diệu của tạo hóa là khi cho ra đời một tác phẩm nhân loài thì vóc dáng phù hợp với bản chất.

* Sự kiện Galileo Galilei (Ga-li-lê) cho ta thấy: Cường quyền có thể vo tròn bóp méo sự thật, nhưng không thay đổi được chân lý. (Chú: Hơn 300 năm sau khi Nhà Bác Học Galilée (tên chính là Galileo Galilei) chết, năm 1979 Tòa thánh La Mã mới công khai xét lại vụ Galilée. Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II chính thức tuyên bố, phán quyết của Tòa thánh La Mã đối với Galilee là sai lầm nghiêm trọng. Và xin lỗi vào ngày 31 tháng 10 năm 1992. Tôi (TQMuu) nghĩ, giam cầm, khủng bố, bức tử một thiên tài của nhân loại, để rồi chỉ nói những lời sửa sai, một câu xin lỗi,… theo tôi chưa đủ. Cần phải có hành động tích cực hơn, chẳng hạn như phong Thánh.)

* Ông cha thuở trước an bờ cõi. / Con cháu bây giờ chớ lãng quên.

* Con người, có kẻ chết non, người chết già, tất cả đều chết. Điều quan trọng là trước khi chết ta đã làm được điều gì, nói được lời nào có ích cho .

* Sống trong xã hội mà chẳng có bạn bè, thì tâm hồn chẳng gì một thân cây trơ trọi trên hoang mạc.

* Khi ta đối xử với Mẹ, Cha thế nào thì con cái của ta sẽ đối xử với ta y như vậy.

* Sống, hãy tự mình vươn lên, đừng cậy nhờ kẻ chống lưng.

* Sự thành công nào mà chẳng có thất bại? Nhưng, ta nên biết, thất bại chỉ cho ta kinh nghiệm. Thất bại không phải là mẹ thành công. Cố gắng, mới là mẹ thành công.

* Phải biết giữ tâm hồn trong sáng thì tinh thần mới an vui, khỏe mạnh.

* Ai cũng có những điều sai lầm. Ta cũng vậy! Điều quan trọng là ta có chịu sửa đổi hay không? Và, quan trọng hơn, khi ai đó làm điều sai lầm với ta, ta có biết tha thứ không?

* Hãy thật tâm nói lời xin lỗi – ngay cả những người không tốt với ta. Nếu họ không tiếp nhận thiện chí của ta, đó là quyền của họ. Có điều chắc chắn, lòng ta sẽ thanh thản.

* Cột sống lưng để giúp ta đứng thẳng với đời, do đó, khi ta vì lợi lộc mà khom xuống, sẽ làm nó rất buồn vì đi ngược lại chức năng cao đẹp của nó.

* Tôn trọng giới tu sĩ là đúng, nhưng, thẳng thắn tố giác những sai lầm của họ thì đúng hơn. Tất cả con cái Chúa, tín đồ Phật giáo,… đều làm được điều đó, thì hàng sĩ chắc chắn không còn những tên vô loại làm ố danh tôn giáo.

* Khi một ông tu sĩ phạm lỗi, ta đừng gọi họ qua chức danh Cha, Thầy. Nếu ai đó, gọi những kẻ ấy bằng Thằng cũng chính đáng. Tại sao? Vì đời chẳng ai tôn trọng những tên gian manh, dối trá bao giờ!

* Những ai nhận xét về bạn. Đúng! Cám ơn!, Sai! Nên xét lại mình.

Đã xem 8359 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments