Bùi Anh Trinh – THẾ NÀO LÀ ĐỔI MỚI TOÀN DIỆN?

Phải chăng là hô khẩu hiệu ?

Ngày 18-1-2017 Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị Diễn đàn kinh tế Davos, Thụy Sĩ. Trưởng đoàn CSVN là đại sứ Dương Chí Dũng trả lời cho Thông tấn xã CSVN :

“Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lần đầu tiên tham dự Diễn đàn Davos với tư ời đứng đầu Chính phủ mới nhiệm kỳ 2016-2020 của Việt Nam, sẽ mang tới diễn đàn những thông điệp mạnh mẽ về đường lối, định hướng, chính sách và quyết tâm của Việt Nam về đổi mới toàn diện đất nước và hội nhập quốc tế”.

Không ai giật mình vì tuyên bố của Nguyễn Xuân Phúc, bởi vì ông ta chỉ hô lại khẩu hiệu của Nguyễn Tấn Dũng cách đây 3 năm :

“Đổi mới thể chế”, “Phát huy quyền làm chủ thực sự của người dân”, “Phát huy quyền sở hữu tài sản”, “Tạo mội trường cạnh tranh bình đẳng”, “Xóa bỏ độc quyền doanh nghiệp”, “Thúc đẩy tập trung ruộng đất”, “Tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới”,v.v( trích nguyên văn thông điệp đầu năm 2014 của Nguyễn Tấn Dũng ).

Lần này ông Phúc tuyên bố với thế giới cho nên không thể là hô khẩu hiệu.  Hơn nữa, ông ta tuyên bố sau khi ông Nguyễn Phú Trọng đi Bắc Kinh về, cho nên có thể hiểu là Bắc Kinh đã được ông Trọng thông báo rằng rồi đây CSVN sẽ “đổi mới toàn diện”, thậm chí có khả năng là CSVN sẽ trả lại quyền tư hữu cho dân chúng ( quyền sở hữu tài sản ), một việc mà Trung Cọng toan tính thực hiện dưới thời ông Hồ Cẩm ng tới nay chưa làm được.

Nếu như dự đoán trên đây là đúng thì ĐCSVN sẽ thay đổi luật lệ về quyền sở hữu đất ruộng, quyền sở hữu đất bất động sản, và quyền sở hữu tài sản. Tương đương như là một cuộc cách mạng.  Tuy nhiên để tránh gây sốc đột biến trong dân chúng, có lẽ lãnh đạo CSVN sẽ thực hiện từng bước nhưng không kéo dài.

Một câu hỏi được đặt ra là tại sao CSVN không cho tiến hành ngay từ thời Nguyễn Tấn Dũng mà phải đợi tới bây giờ?

Biến cố ngày 1 tháng 5 năm 2015

Cách đây gần 2 năm, ngày 30-4-2015, VOA đưa tin với tựa đề : “ Thủ tướng Dũng cáo buộc Hoa Kỳ gây ra ‘các tội ác dã man’ :

Ông Dũng nói 40 năm trước ‘đế quốc Mỹ đã ngang nhiên áp đặt chế độ thực dân kiểu mới, biến miền Nam VN thành căn cứ quân sự của Mỹ’ và ‘gây biết bao tội ác dã man”.

Giới quan sát quốc tế chưng hững trước phát biểu của ông Dũng.  Đây là lần đầu tiên sau 20 năm giao hảo Mỹ Việt mới có chuyện lãnh đạo nước này lên án chuyện đời xưa của nước kia.  Lời lẽ của ông Thủ tướng CSVN cho thấy đây không phải là chuyện “cơm không lành canh không ngọt” thường tình, mà là bày tỏ sự bất mãn thậm chí không còn muốn nhìn mặt nhau.

Và rồi qua ngày hôm sau đài VOA bắn tin Mỹ cam kết không ngầm lật đổ chế độ Cọng sản tại Việt Nam.  Cam kết được đưa ra qua lời của cựu đại sứ Mỹ Pete Peterson dưới hình thức trả lời cho VOA :

Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam thời hậu chiến khẳng định Hoa Kỳ không ngầm muốn thay đổi ý thức hệ trong lòng Việt Nam, một trong những yếu tố được xem là thách thức lớn nhất cho quan hệ song phương kể từ khi chiến tranh kết thúc năm 1975 tới nay.

Đây là câu trả lời cho Nguyễn Tấn Dũng và ĐCSVN.  Lâu nay NTD hô hào chuyển đổi chế độ, trả lại quyền làm chủ và quyền sở hữu tài sản cho người dân, nhưng ĐCSVN do Nguyễn Phú Trọng cầm đầu lại muốn tiếp tục thủ giữ cọng sản. Nay Mỹ khẳng định là họ sẽ không hỗ trợ “diễn biến hòa bình” tại Việt Nam, nghĩa là không hỗ trợ NTD (sic).

Như vậy bài diễn văn chửi Mỹ vừa qua của Nguyễn Tấn Dũng là nhằm trả lời cho quyết định ngược ngạo của Mỹ so với những gì mà lâu nay Mỹ xúi ông ta làm.

Sau chuyện đó thì Nguyễn Phú Trọng quyết định sang thăm Mỹ vào tháng 7-2015.  Không biết  tại Mỹ TT Obama đã hứa hẹn với NPT những gì;  nhưng trong khi ông Trọng đang còn ở Washington thì ông Đại sứ Mỹ Ted Osius dẫn ông Lê Thanh Hải, Bí thư Sài Gòn, đi thăm Quận Cam.  Tại nhà riêng của Nghị sĩ Janet Nguyễn, ông Osius nói ông không muốn chụp hình với cộng đồng người Mỹ gốc Việt mà có cờ VNCH.

Rồi sau khi phái đoàn của ông Nguyễn Phú Trọng trở về VN, ngày 28-7-2015 ông Ted Osius đã họp báo tại Hà Nội, tái cam kết một lần nữa rằng Mỹ không có ý định lật đổ chế độ CS tại VN.  Lần này ông tuyên bố rõ ràng và quả quyết hơn so với tuyên bố của ông Peterson trên VOA ngày 1-5-2015.

Ông đại sứ Ted Osius cũng cho biết ông ta đã thông báo quan điểm này của chính phủ Mỹ cho cộng đồng người Việt chống cộng tại Mỹ.

Như vậy là Mỹ đã cam đoan với CSVN là sẽ không ngầm thúc đẩy chuyển đổi chế độ tại VN, mà trái lại, Mỹ cần duy trì chế độ Cọng sản Việt Nam để làm đối trọng với Cọng sản Trung Quốc.  Kể từ đó cho tới cuối năm 2015 Nguyễn Phú Trọng khẩn trương tổ chức lại nhân sự, sắp xếp thành lập một chính quyền mới mà không có Nguyễn Tấn Dũng.  Và bước sang đầu năm 2016 thì một bộ sậu mới của đảng CSVN đã được thành hình.

Tuy nhiên người thay thế Nguyễn Tấn Dũng là ông Nguyễn Xuân Phúc tự biết rằng ông ta khó có thể trả nổi số nợ của nhà nước nếu như kế hoạch TPP của TT Obama không được thực hiện,  lúc đó CSVN sẽ không vay được nợ mới để trả nợ cũ.  Cho nên toàn bộ ĐCSVN phập phồng với kết quả của cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ.  Kết quả đó có thể cứu được CSVN nhưng cũng có thể nhấn chìm CSVN.

Biến cố ngày 8-11-2016

Không ngờ người tính không bằng Trời tính. Giới quan sát quốc tế và các nhà phù thủy chính trị của Mỹ đã tính ra là Hillary Clinton sẽ thắng phiếu. Và rồi kết quả cho thấy họ đã tính đúng, bà Clinton đã thắng tới 3 triệu phiếu; nhưng không ngờ chiếc ghế Tổng thống lại rơi vào tay ông Ronald Trump.

Nhưng khi ông Trump lên thì mọi chuyện hoàn toàn đảo lộn.  Đối với ông Trump thì đường lối hay chính sách của CSVN không dính dáng gì đến nhân dân Mỹ hay chính phủ Mỹ.  Cho nên Mỹ không việc gì phải đưa ra những lời cam đoan trái ngược với ý muốn của nhân dân Mỹ.  Cam kết không ủng hộ lật đổ cọng sản là một cam kết đi ngược với lập trường của nhân dân Mỹ từ trước tới nay.  Nó chứng tỏ Mỹ không xứng đáng với vai trò cầm đầu phong trào chống cọng sản trên toàn thề giới (sic). Nhân dân Mỹ cùng với bao nhiêu dân tộc đã phải đổ máu cho phong trào này.

Giờ đây ông Trump muốn quan hệ kinh tế và chính trị giữa Mỹ và CSVN phải minh bạch.  Nếu CSVN muốn làm ăn với Mỹ thì dứt khoát phải thay đổi chế độ chứ ông ta không chấp nhận một chế độ lá lay hai mặt, buổi sáng thì tay bắt mặt mừng với Mỹ, ban đêm thì thậm thụt với Trung Cọng.  Trong khi Mỹ và Trung Cọng đang đối mặt nhau.

Doanh nhân Mỹ cũng vậy, họ không muốn thuê đất của CSVN để mở hãng xưởng.   Họ chỉ muốn mua đứt miếng đất đó để họ có thể an tâm đặt kế hoạch làm ăn lâu dài.  Đặt giả dụ như họ không muốn làm ăn trên miếng đất đó nữa thì họ cũng còn có thể bán nó cho người như là một tài sản trong một nước tư sản.  Ngược lại công dân CSVN cũng có quyền sở hữu nhà đất vĩnh viễn tại Mỹ, đối với họ thì chuyện này hoàn toàn công bình và tự nhiên.

Hiện nay CSVN đang còn ôm 84.000 căn hộ đã xây xong nhưng không có người mua.  Các doanh nhân Mỹ sẵn sàng mua lại 84.000 căn hộ đó với điều kiện họ phải có quyền làm chủ vĩnh viễn mãnh đất đã xây dựng lên các căn nhà, có như vậy họ mới có thể phân nhỏ ra rồi bán lại vĩnh viễn cho nhiều người mua.

Doanh nhân Mỹ cũng muốn mua gạo của Việt Nam để đi bán trên khắp thế giới.  Nhưng giá thành 1 ký gạo của VN được tính trên công lao động cày bừa bằng tay trong khi gạo của thế giới tính giá 1 ký gạo bằng công cày bừa bằng máy.  Các chủ ruộng tại các nước tư sản có thể làm chủ hằng ngàn hoặc hằng vạn mẫu ruộng để máy móc có thể làm việc thay cho sức người.  Nhờ đó giá thành của 1 ký gạo giảm xuống so với giá gạo cày bừa bằng tay.

Vì vậy khi ông Trump đắc cử thì tự nhiên ông Nguyễn Phú Trong và ĐCSVN rơi vào thế bí.  Nếu họ không tự chuyển đổi chế độ cho phù hợp với đòi hỏi của các doanh nhân Mỹ thì có thể chế độ sẽ sụp đổ vì không thế vay nợ mới ( vay vốn đầu tư ) để trả nợ cũ.  Trong khi chỉ có thị trường tiêu thụ của Mỹ mới giúp CSVN có khả năng trả được nợ.  *( Nếu sản phẩm của CSVN có “đầu ra”, tức là có thị trường tiêu thụ, thì người ta mới đổ của đầu tư sản xuất cho CSVN ).

Vừa qua thông cáo chung sau chuyến đi Bắc Kinh của ông Nguyễn Phú Trọng cho thấy trong 10 mục chỉ có mục 2 và mục 6 là có ý nghĩa :

Mục 2 : “Hai bên bày tỏ sẽ tăng cường hơn nữa giao lưu, học hỏi lẫn nhau, thúc đẩy sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội phù hợp với tình hình mỗi nước”.  Nghĩa là Bắc Kinh đồng ý CSVN sẽ dứt khoát chuyển đổi thể chế cho phù hợp với tình hình riêng hiện nay của Việt Nam.

Mục 6 : Hai bên nhất trí tiếp tục thực hiện toàn diện và hiệu quả “Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC), trên cơ sở hiệp thương thống nhất, sớm xây dựng “Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông” (COC); kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Nghĩa là hai bên đồng ý gác lại chuyện tranh chấp gây căng thẳng tại Biển Đông, tạm thời để nguyên tình trạng hiện nay, tiếp tục duy trì theo tinh thần đã được quy định trong “Quy tắc ứng xử Biển Đông” của các nước Đông Nam Á..

Rốt cuộc chuyện “Đổi mới toàn diện đất nước và hội nhập quốc tế” mà ông Nguyễn Xuân Phúc vừa mới rêu rao tại Thụy Sĩ thực ra là “đổi cũ”,  tức là trở về chế độ dân chủ tư sản đã có từ thời Bảo Đại (1949).  Chế độ đó phù hợp với quy luật phát triển tự nhiên, nó có từ xa xưa trên toàn thế giới. Chỉ khi chủ nghĩa Mác- Lenin xuất hiện thì mới có chế độ cọng sản là một chế độ ngược ngạo trái với tự nhiên.  Cho nên rốt cuộc nó cũng đã bị đào thải.

Chuyện CSVN thay đổi chế độ là chuyện trước sau cũng phải tới;  lẽ ra nó phải được thực hiện trót lọt từ thời Nguyễn Tấn Dũng nhưng cái lòng tham không đáy của lãnh đạo ĐCSVN đã cố níu kéo cho tới lúc này.  Giờ đây ông Trump chủ trương để cho CSVN tự quyết định vận mạng của mình thì CSVN không còn cách lựa chọn nào .  Nhưng lựa chọn muộn màng và bị động như thế này thì liệu có cứu vãn nổi nguy cơ đổ nợ hay không?  Rồi liệu trình độ lãnh đạo cờ lờ mờ vờ như NXP thì có lèo lái nổi cho con thuyền khỏi đắm hay không ?

Nước lụt mới chịu đóng thuyền thì e không còn kịp !…. Thay vì xúm nhau đóng thuyền cho Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Phú Trọng…  thì có lẽ mỗi người nên ôm một miếng ván mà chạy tháo thân thì hay hơn !

BÙI ANH TRINH

Đã xem 10115 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments