BÙI ANH TRINH – KHÔNG ĐỔI MỚI LÀ CHẾT ! AI CHẾT ?

“Đổi mới” hay “cải tổ” được dịch từ tiếng Nga “Perestroika”.  Perestoika và “Gasnost” ( cởi trói ) là những từ rất phổ biến vào thời kỳ ông Gorbachev phát động phong trào thay đổi chính trị và kinh tế tại Liên Xô từ năm 1986 đến 1991.  Đích đến cuối cùng của Perestroika và Glasnost là thể chế đa nguyên đa đảng, tức là đưa Liên Xô trở lại chế độ “Tư sản dân tộc”.

Tại Việt Nam mới đầu chữ Perstroika được dịch là “cải tổ”.  Nhưng người phụ trách tuyên huấn thời Linh là ông Trần Độ đã cho dùng chữ “đổi mới” để cho người bình dân cũng có thể hiểu.  Và chữ Glasnost được dịch là “cởi trói” ( cho các cơ quan ngôn luận ), nhưng sau ông Linh cho sửa lại là “nói thẳng nói thật”.

Tuy nhiên toàn bộ tiến trình “đổi mới” của ông Linh đã bị dừng lại sau khi ông ta đạt được thỏa thuận với Đặng Tiểu Bình tại Thành Đô vào năm 1990. Từ đó thì Việt Nam chỉ có đổi mới một phần về kinh tế nhưng về chính trị thì ngưng tại đó.  Cụm từ “nói thằng nói thật” tự nhiên biến mất, và cụm từ “đổi mới” thì mãi đến thời Nguyễn Tấn Dũng mới dùng trở lại, nhưng gọi đi là “cải cách”, hay “chuyển đổi thể chế”.

Theo như tuyên cáo đầu tiên của Nguyễn Tấn Dũng nêu trong bức thông điệp đầu năm 2014 :

Đây là lúc chúng ta cần có thêm động lực để lấy lại đà tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững. Nguồn động lực đó phải đến từ Đổi mới thể chế và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của Nhân dân”…mở rộng dân chủ trực tiếp và hoàn thiện cơ chế bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Sớm thực hiện thí điểm Nhân dân trực tiếp bầu Chủ tịch Ủ nhân dân xã”.

Nhà nước phải bảo đảm và phát huy được quyền làm chủ thực sự của người dân, nhất là quyền tham gia xây dựng chính sách, quyền lựa chọn người đại diện cho mình và quyền sở hữu tài sản.

– “đẩy nhanh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới là nội dung quan trọng trong tái cơ cấu nền kinh tế….”.  “Chú trọng công nghiệp chế biến nông sản và công nghiệp sử dụng nhiều lao động để thúc đẩy tập trung ruộng đất, chuyển dịch cơ cấu lao động và kinh tế nông thôn.

Kế hoạch của Nguyễn Tấn Dũng đã được soạn ra sau khi Trương Tấn Sang đi Mỹ trở về và đã được Bộ chính trị CSVN cân nhắc rốt ráo trước khi quyết định.  Dứt khoát là phải trả lại quyền sở hữu tài sản và quyền làm chủ đất đai cho nhân dân. Nghĩa là bải bỏ chế độ cọng sản, lập lại chế độ “Dân chủ tư sản”.

Thế nhưng cuối cùng thì ông Nguyễn Tấn Dũng bị loại ra khỏi trung tâm quyền lực và ĐCSVN cương quyết thủ giữ “Cọng sản” trong khi không có một mảy may nào cho thấy chế độ của họ là chế độ Cọng sản.  Ngược lại, chế độ của họ càng ngày càng rõ nét là “chế độ tư bản đỏ”, một loại chế độ quái thai mà Milovan Djilas đã nhìn thấy từ năm 1959.

Milovan Djilas là một nhà đại lý thuyết gia cọng sản, nổi tiếng với quyển “Giai Cấp Mới”.  Trong đó ông tiên đoán một giai cấp mới sẽ thống trị trong các nước cọng sản, nhưng giai cấp này không phải là giai cấp vô sản, mà là “giai cấp cán bộ” ( bureau class ), trong đó giai cấp trên cùng là “giai cấp tư bản đỏ địa chủ đỏ”.

Người Nga, người Đông Âu đã đọc Giai Cấp Mới và họ thấm được những gì mà Djilas viết.  Cho nên cuối cùng Nga và các nước cọng sản Đông Âu đã trả quyền làm chủ đất nước lại cho nhân dân.  Và trả lại quyền sở hữu đất đai tài sản cho mỗi người dân.

Riêng tại Việt Nam thì lẽ ra cũng theo chân các nước Đông Âu nhưng không may là nhà đại cách mạng Gorbachev đã làm mất lòng ông Tổng bí thư CSVN Linh trong cuộc gặp mặt tại Đông Đức ngày 8-10-1989.

Ông Gorbachev đã miễn cưỡng nhận lời gặp mặt ông Linh, nhưng vừa gặp mặt ông đã chào với câu : “Kẻ cơ hội nhất hành tinh kính chào đồng chí Linh ”.  Ông Linh cứng họng, bởi vì trước đó ông có nói với những người chung quanh ông rằng Gorbachev là “kẻ cơ hội nhất hành tinh”.  Không biết vì sao câu đó lại tới tai ông Gorbachev, ( có lẽ là do điệp viên của LX tại Hà Nội báo cáo lại ). Cuộc tiếp xúc sau đó diễn ra rất lạnh nhạt trong một góc phòng ăn lớn mà thức ăn thừa trên các bàn vẫn chưa được dọn. ( , Bên Thắng Cuộc.  Lời kể của Tiến sĩ Lê Đăng Doanh là thư ký của NVL lúc bấy giờ ).

Sau đó Linh trở về Hà Nội tìm cách bắt tay với Đặng Tiểu Bình để tỏ rõ thái độ chống Gorbachev.   Trong khi đó tại Hà Nội ông Võ Văn Kiệt đang cùng với Nguyên Cơ Thạch tìm cách nối lại bang giao với Mỹ.  Nhưng ông Linh ra lệnh hủy bỏ chuyện bắt tay với Mỹ, và ông cùng với Đỗ Mười và Phạm Văn Đồng sang Thành Đô gặp Lý Bằng và Đặng Tiểu Bình.

Không biết hai bên đã thỏa thuận với nhau những gì nhưng cho tới bây giờ ĐCSVN vẫn rập khuôn chính sách của Trung Cọng.  Vẫn tự cho ĐCS là chủ nhân ông của đất nước, còn nhân dân chỉ là công cụ làm ra của cải cho đất nước, tức là cho Đảng. Và ĐCS có toàn quyền hưởng những của cải do nhân dân làm ra (sic).

Giờ đây ông Nguyễn Xuân Phúc lên thay thế ông Nguyễn Tấn Dũng nhưng ông hành xử như là một ông bí thư tỉnh, tự coi mình như là vua một cõi, muốn tuyên bố gì thì tuyên bố, chẳng cần để ý tới những cân nhắc thận trọng của Bộ chính trị ĐCSVN.

Các ông thủ tướng trước đây thì luôn luôn phát biểu từng câu từng chữ theo quan điểm của BCT, nhưng đối với ông Phúc thì ông coi từ ông Tổng bí thư trở xuống như là không có.  Có lẽ ông quen với lối hành xử đầy quyền uy của ông Nguyễn Tấn Dũng cho nên ông cũng tự cho phép mình làm như thế, thậm chí còn hơn thế.

Nhưng cũng có lẽ trong của ông thì cái chức thủ tướng do ông Nguyễn Tấn Dũng để lại là một gánh nợ đời mà ông bắt buộc phải mang chứ ông không ham hố gì.  Chẳng qua là ông tạm làm thủ tướng giống như ông Nguyễn Phú Trọng tạm làm Tổng bí thư thêm một thời gian.  Rồi đây ông phải chịu đựng với cơn lũ sụp đổ kinh tế và có thể là kéo theo sụp đổ chế độ.

Đây là chuyện trước sau rồi cũng phải tới, nhưng trong ông cầu mong cái người thủ tướng trong giờ thứ 24 không phải là ông. Ông dư biết chuyến đi Bắc Kinh của ông Nguyễn Phú Trọng chỉ là trần tình, thông báo cho Tập Cận Bình biết là Đảng CSVN không còn lựa chọn nào .  Họ có thể phải làm như ông Gorbachev.  Nghĩa là sắp đặt cho Việt Nam đa nguyên đa đảng và hòa nhập với dòng chảy của thế giới Tư bản.

Dĩ nhiên ông Tập Cận Bình thừa hiểu tình thế của ĐCSVN.  Nhưng giờ đây nếu Nguyễn Phú Trọng dùng chuyện này để làm áp lực với ông thì rất buồn cười ( Nếu anh không giúp tôi thì tôi chỉ còn có nước phải theo bọn nó ).  Ông Tập và giới lãnh đạo Trung Cọng có đầu óc con buôn còn hơn người Mỹ, họ sẽ nhìn vấn đề dưới con mắt lạnh lùng của con buôn.  Họ tính xem họ sẽ có lợi gì hoặc họ sẽ bị thiệt hại gì nếu NPT từ bỏ Cọng sản?

Giờ đây đồng minh của TC rõ ràng không phải là CSViệt Nam hay CS Bắc Triều Tiên, giờ đây TC có đồng minh trên khắp 5 châu của thế giới.  Do đó không có lý do gì để Tập Cận Bình phải ngồi lau nước mắt cho Nguyễn Phú Trọng, ông ta không có gì để với NPT ngoài việc khuyên NPT cứ thành thực đứng về phe Tư bản đi.  Rồi đây phe Tư bản có thêm đảng của NPT thì Bắc Kinh càng đỡ mang tiếng là không cưu mang đồng chí.

Thái độ vô ưu của ông Nguyễn Xuân Phúc chứng tỏ ông không ngóng chờ kết quả chuyến đi Bắc Kinh của ông Trọng, ông cũng chẳng lo chế độ này có còn tồn tại hay không bởi vì ông thừa biết nó sẽ không tồn tại với cái chợ trời kinh tế của thời .  Một chợ trời không có luật lệ hay tập quán.  Vừa qua ông đã lầm bầm trước mặt nhân viên của bộ Kế hoạch Đầu tư : “Không đổi mới là chết…!”

Tại sao không đổi mới thì chết? Ai chết !? Rõ ràng là ông ta chết, phe đảng của ông ta chết.  Nhưng là cái chết đã được báo trước từ lâu.

Không ai hiểu là ông Nguyễn Xuân Phúc ngụ ý gì.  Nhưng lối trình diễn của ông ta đã diễn đạt được tâm trạng thực thà chất phác của ông ta đối với cái di sản nặng mùi của ĐCSVN, có vẻ như mọi sai trái là của những người đi trước, thậm chí là lỗi của tiền bối Hồ Chí Minh. Giờ đây nếu có chết thì ông ta cũng vui vẻ chết chứ không có gì để mất.

Vậy thì có lẽ ông Nguyễn Xuân Phúc là nhân vật sáng giá nhất cho phong trào thay đổi chế độ, trả lại quyền làm chủ non sông đất nước, trả lại quyền làm người cho nhân dân Việt Nam.  Ông ta chỉ có thể làm ngay lúc này vì còn có thể đổ lỗi cho Nguyễn Tấn Dũng và cho … Donald Trump ( Đã hủy bỏ món hồi môn TPP trong cuộc hôn nhân Mỹ – CSVN ).  Nhưng nếu để về sau thì ông ta không thể đổ lỗi cho ai.  Và càng để lâu thì hậu quả càng tệ hại.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 10181 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments