Bùi Anh Trinh – THỦ TƯỚNG CSVN : ĐỔI MỚI HAY LÀ CHẾT

Nếu không đổi mới là chết”…Đó là câu lầm bầm của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi ông được báo cáo rằng có ít nhất 3 ông bộ trưởng chống lại ông.

Bản lĩnh của một ông Thủ tướng

Cách đây gần 2 tháng, sáng ngày 17-11-2016, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng có nên đặt ra văn hóa từ chức hay không ?…  Câu hỏi này cũng đã được ông Dương Trung Quốc chất vấn cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào năm 2012.  Ông DTQ có ý thách thức ông NTD rằng ông ta có dám từ chức hay không sau khi ông Dũng nhận khuyết điểm không quản lý tốt cán bộ của ông trong vụ Vinashin?

Thế nhưng câu trả lời của ông Nguyển Tấn Dũng không làm cho ông DTQ thỏa mãn, cho nên giờ đây đại biểu DTQ lại một lần nữa đem câu hỏi này ra chất vấn ông Nguyễn Xuân Phúc.  Không biết vô tình hay giả vờ vô tình, ông Nguyễn Xuân Phúc đáp là ông tán thành văn hóa từ chức, ông sẽ chỉ thị cho Bộ Nội vụ soạn ra nghị quyết từ chức. ( Trong khi lẽ ra ông phải chỉ thị Bộ Văn hóa, Giáo dục mới đúng ).

Và ông Thủ tướng đã làm thật.  Trong buổi họp báo vào tối ngày 29-12-2016 ông Chủ nhiệm văn phòng Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng loan báo Thủ tướng đã có chỉ thị Bộ Nội vụ soạn thảo nghị quyết từ chức để cho Thủ tướng ban hành.

Tới đây thì lòi ra trình độ chính trị quá tệ của ông Thủ tướng, bởi vì từ xưa tới nay không có một chính phủ nào có một văn bản hành chánh như thế hay tương tự như thế;  bởi vì nó thuộc về lãnh vực văn hóa chứ không phải lãnh vực hành chánh.  Vì vậy ông Thứ trưởng bộ Nội vụ đành trả lời cho báo chí rằng “dễ thôi”, ông ta sẽ soạn ra văn bản đó.  Nhưng không biết ông ta có soạn thật hay không, hay chỉ là một cách trả lời đẩy đưa để che lấp trình độ chính trị cấp làng xã của ông Thủ tướng.

Một tuần sau, ngày 6-1-2017, Thủ tướng Phúc dự hội nghị tổng kết công tác của Bộ Tài chính.  Thủ tướng phát biểu tỉ lệ nợ công trong 5 năm qua đã tăng trung bình 18,4%, nhanh gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng kinh tế.  Có vẻ như ông muốn đổ lỗi này cho người tiền nhiệm là ông Nguyễn Tấn Dũng.

Sau đó ông ký Nghị quyết 01/CP về kế hoạch năm 2017, trong đó chỉ thị Ngân hàng Nhà Nước “ nghiên cứu có lộ trình, giải pháp huy động và sử dụng vào sản xuất kinh doanh nguồn lực vàng và ngoại tệ”. ( Có trong dân chúng ).

Chỉ thị công khai của ông Phúc làm cho dân chúng mất hồn, bởi vì người ta lo ngại một cuộc moi vàng trong dân chúng như năm 1981. Năm đó Thủ tướng Phạm Văn Đồng tuyên bố vàng bạc, kim cương, đá quý và ngoại tệ là tài sản của quốc gia. Ai có vàng phải đăng ký với nhà nước.  Số vàng nào không đăng ký sẽ được coi như là vàng vô chủ.  Giờ đây tuy không biết đích thực phương cách của ông Phúc là như thế nào nhưng ai cũng biết là không cách chi làm được. Một chuyên gia tài chánh Mỹ đang hoạt động trong ngành ngân hàng tại VN là Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu đã đưa ra nhận định :

“… bài toán làm sao để “moi” được của để dành của dân chúng để đưa vào ngân hàng nhà nước ( 500 tấn vàng ) là vấn đề dù được nói nhiều nhưng cho tới nay vẫn chưa khi nào thực hiện được”, 

Tiến sĩ Hiếu đã dùng chữ “moi” để đánh giá phương cách huy động vàng trong dân của chính quyền CSVN.  Chỉ cần một chữ “moi” là đủ nói lên uy tín của một chính phủ trước niềm tin của dân chúng.  Cho dầu nhà nước có thực tâm ngàn lần đi nữa thì cũng không thuyết phục được ai.  Trái lại nó càng khiến cho người dân biết rằng tình hình kinh tế tài chính của CSVN đã tới hồi bấn loạn.

Nhưng cũng qua đó người ta thấy rõ Thủ tướng Phúc rất chất phác, ông ta nghĩ sao thì nói vậy chứ không phải là ông âm mưu đoạt vàng của dân; nếu là âm mưu ông ta đã không tuyên bố công khai như thế.  Tuy nhiên kết quả của tuyên bố này lại làm cho lượng vàng đang lưu hành trong thị trường bị khựng lại gần như là đóng băng. Cọng thêm với tin đổi tiền và giá đô la tăng vọt khiến cho người ta liên tưởng đến một sự sụp đổ kinh tế kéo theo sự sụp đổ chế độ.

“Không đổi mới thể chế là chết”

Và rồi qua ngày sau, ngày 7-1, ông Thủ tướng lại làm thiên hạ giật mình một lần nữa khi ông tuyên bố sẽ thẳng tay “bãi bỏ thể chế”. Nguyên văn :

“Thể chế do chúng ta đặt ra, nghĩ ra, nhưng mà chúng ta lại sợ nó. Thể chế ràng buộc sự phát triển thì phải bãi bỏ ngay, đừng để các thể chế đó bắt chúng ta phải chạy theo, phải sợ nó một cách vô lý…”.

Mới đầu thì người ta tưởng ông Thủ tướng quyết tâm làm cách mạng, một cuộc cách mạng mà ông cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ấp ủ từ lâu nhưng không làm nổi.  Người ta lật đật dở lại bức thông điệp đầu năm 2014 của ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì mới hay ông Nguyễn Xuân Phúc hô khẩu hiệu trích trong kế hoạch “chuyển đổi thể chế” của ông NTD.  Nghĩa là ông Phúc hô hào suông, cóp bi lời của ông NTD chứ không có kế hoạch cụ thể như ông Dũng.

Và giờ đây, ngày 11-1-2017, trong khi ông Nguyễn Phú Trọng chuẩn bị lên đường đi Bắc Kinh để tham khảo ý kiến của ông Tập Cận Bình ( Vể hướng đi tương lai của chế độ sau khi ông Trump đã tỏ thái độ không quan tâm tới CSVN? ) thì xảy ra chuyện ông Phúc tuyên bố: “Đổi mới tuy không dễ nhưng không đổi mới là chết” :

Nguyên do trước đây ông Thủ tướng đã chỉ thị cho Bộ Kế hoạch Đầu tư soạn thảo “Luật quy hoạch” để trình Quốc hội thông qua.  Không biết luật này quy định những gì nhưng bản dự thảo luật đã được đưa ra Quốc hội lần thứ 1.  Quốc hội đã cho ý kiến và chính phủ đã tiếp thu ý kiến để sửa lại.

Thế rồi ngày 10-1-2017, khi ông Bộ trưởng Kế hoạch Nguyễn Chí Dũng thay mặt chính phủ đưa bản dự thảo ra QH lần 2 thì tới phiên các ông Bộ trưởng chính phủ lại phản đối ngay tại Quốc hội, gồm các bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp…Bực mình quá, ông Bộ trưởng Dũng phải nói thẳng trước Quốc hội :

 “Thủ tướng đã phê bình các bộ về việc này rất nhiều lần. Bàn chán rồi ra Quốc hội lại nói ngược. Tôi không nghĩ hôm nay, các bộ lại nói lại như thế”.

Qua ngày hôm sau, ngày 11-1-2017, ông Thủ tướng đến dự đại hội tổng kết của Bộ Kế hoạch Đầu tư thì ông Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch Vũ Quang Các thay mặt ông Bộ trưởng báo cáo rằng các ông Bộ trưởng kia dở quẻ không đồng ý bản dự thảo.  Theo ông Các thì bộ nào cũng muốn giữ quyền lợi của mình.

Nghe báo cáo xong, ông Thủ tướng cho biết ông ta sẽ “kiểm điểm việc này với các bộ liên quan”.  Ông nói :

“Ông nào cũng muốn giữ quyền của ngành mình. Tư duy như vậy làm sao được?”… “Đổi mới không dễ nhưng không đổi mới là chết”.

Có lẽ câu nói “sẽ kiểm điểm các bộ” là nói để giữ thể diện mà thôi;  chứ một khi các ông bộ trưởng hè nhau cãi lại lệnh của ông Thủ tướng thì vấn đề đã trở nên khác rồi.  Một khi họ phản đối kế hoạch của ông Thủ tướng mà không báo cáo trước cho ông Thủ tướng biết thì có nghĩa là họ coi ông không ra gì rồi.

Trong khi đó phản ứng của ông Thủ tướng cho thấy ông ta cũng chỉ biết lầm bầm mà thôi.  Chứng tỏ uy quyền của ông có thể sẽ đổi khác sau khi ông Nguyễn Phú Trọng đi Bắc Kinh về.  Lúc đó thì chưa biết ai kiểm điểm ai.

Suy ra ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là ông thủ tướng hô khẩu hiệu nhiều nhất nhưng làm thì bôi bác nhất.  Nếu ĐCSVN cứ để tình trạng người mù dẫn đường cho người sáng thì chỉ có đi đến loạn mà thôi.

Vấn đề là ngay lúc này mà chuyển sang cho người sáng dẫn đường thì có còn kịp hay không? Hay là đã đến lúc ĐCSVN phải buông tay trả lại những gì mà họ đã lấy của nhân dân. Trong đó quan trọng nhất là quyền làm chủ non sông đất nước (quyền tư hữu), và quyền làm chủ con người (nhân quyền).

Tuy nhiên nếu giờ đây mà CSVN trả quyền lại cho dân chúng thì nước Việt Nam cũng sẽ đi vào bánh xe đổ của nước “Xã Hội Chủ Nghĩa Miến Điện” ( Tên là XHCN nhưng không thi hành học thuyết Cọng sản )…. Khi mà tập đoàn Quân phiệt Miến Điện trả lại quyền làm chủ đất nước cho dân chúng thì quốc gia Miến Điện đã trở thành một con nợ cha truyền con nối của ông chủ nợTrung Cọng.

Mặc dầu lãnh tụ Aung San Suu Kyi có rất nhiều bản lĩnh và nhiều hậu thuẩn quốc tế nhưng đã quá muộn.  Nhân dân Miến Điện giờ đây làm ra được đồng nào thì cũng không đủ trả nợ cho Trung Cọng.  Không một quốc gia nào dám làm ăn với Miến Điện; không còn gì để kiếm chác trong một một quốc gia đã đổ nợ.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 10652 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments