Bùi Anh Trinh – CSVN BÃI BỎ THỂ CHẾ

Lực lượng lao động giá rẻ

Trong khi chờ đợi ông Trump nhận chức Tổng thống Mỹ thì lãnh đạo CSVN đau đầu với chủ trương dứt khoát hủy bỏ TPP của ông Trump, họ toan tính tìm một đối tượng khác để thay thế Mỹ.  Nhưng kết quả mọi sự tìm tòi cũng quay về ngóng chờ nơi ông Trump chứ không còn kế sách nào khác.

Thế rồi ngày 27-12-2016 VOA đưa ra bản tin :

 “Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa tại California (Hoa Kỳ) cho biết: “Tôi nghĩ sẽ có ảnh hưởng có lợi chứ không phải bất lợi đối với Việt Nam. Việt Nam nếu vì quyền lợi của mình mà chấp nhận một số cải cách thì có thể thoát ra khỏi tình trạng lệ thuộc về cả kinh tế lẫn an ninh vào Trung Quốc.”

“Một trong những bất lợi của hiệp ước TPP là giúp cho các nước nghèo, mà nước nghèo có lợi nhiều nhất trong 12 nước tham gia vào TPP chính là Việt Nam. .. … Thực sự Việt Nam là ‘con mắt muỗi’ so với tình hình kinh tế của Mỹ…”

Nghĩa là theo ông Nghĩa thì Mỹ muốn đánh bạt hàng giá rẻ của TC cần phải dùng lực lượng lao động giá rẻ của CSVN.  Đặc biệt câu nói “thoát ra khỏi cả về kinh tế lẫn an ninh” cho thấy chỉ cần cải cách về mặt kinh tế và hợp tác về quân sự với Mỹ để chống TC, còn chính trị thì không cần.

Đây chỉ là một hy vọng, mà hy vọng rất mong manh nếu như ông Trump còn nắm quyền. Bởi vì cái mà ông Trump cần là công ăn việc làm cho 25 triệu công nhân Mỹ trong vòng 10 năm. Không biết chủ trương này của ông Trump có thành hay không, nhưng ít ra trong vòng 2 năm hoặc 4 năm mới rõ nét.  Vậy trong thời gian đó liệu CSVN có gan ngồi yên để chờ chính sách của Trump thay đổi hay không?  Hay phải lo tìm kế sách ngay từ bây giờ?

Nguyễn Xuân Phúc hô hào “bãi bỏ thể chế”

Qua ngày 28-12-2016, RFA đưa tin với tựa đề  “Thủ tướng muốn thay đổi lớn”:

Nguyên văn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc : “Thể chế do chúng ta đặt ra, nghĩ ra, nhưng mà chúng ta lại sợ nó. Thể chế ràng buộc sự phát triển thì phải bãi bỏ ngay, đừng để các thể chế đó bắt chúng ta phải chạy theo, phải sợ nó một cách vô lý…”

Lời tuyên bố của ông Phúc khiến cho người ta liên tưởng tới lời tuyên bố khác của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry :

“Mới nhất, trong khi tiếp ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, hôm 25/10, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói: “Người dân Việt Nam đang chứng kiến một cuộc cách mạng kinh tế đáng chú ý. Họ đang thực thi một nỗ lực kinh tế tuyệt vời, một nỗ lực theo kiểu tư bản. Đó là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất trong khu vực”.( VOA ngày 1-11-2016 ).

Có nghĩa là ông Huynh sang Mỹ báo cho John Kerry rằng CSVN chấp nhận theo kinh tế tư bản chứ không còn là “kinh tế tư bản lai xã hội chủ nghĩa” nữa ( Kinh tế thị trường theo định hướng Xả hội chủ nghĩa ).

Sau câu tuyên bố của Nguyên Xuân Phúc thì Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội CSVN từ Saigon nhận định:

“Ở trong nước thì nói là cơ chế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa, nhưng khi làm việc với nước ngoài các lãnh đạo Việt Nam từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho tới Thủ tướng và cả Chủ tịch Quốc hội đều yêu cầu nước ngoài nên công nhận Việt Nam đã có nền kinh tế thị trường mà không có nói là theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa.

Nghĩa là đối với nước ngoài thì CSVN khẳng định theo kinh tế tư bản.  Nhưng đối với hiến pháp và luật pháp trong nước thì vẫn còn “định hướng xã hội chủ nghĩa”.  Tức là vẫn không có gì thay đổi so với thời Nguyễn Văn Linh.

Cũng sau tuyên bố của Nguyễn Xuân Phúc thì nguyên Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát hiện là Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương nêu ví dụ về những điểm nghẽn thể chế:

“Điều 193 Luật Đất đai là một rào cản về việc tích tụ ruộng đất và cần sửa đổi. Điều này quy định chỉ được chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường. Như vậy người có vốn và kinh nghiệm không thể đầu tư vào nông nghiệp.”

Nghĩa là muốn hội nhập thị trường kinh tế tư bản thì người chủ ruộng cần phải có quyền làm chủ hằng ngàn, thậm chí hằng vạn hecta ruộng để có thể cày cấy bằng máy cày, máy kéo, máy gặt đập liên hơp. Có như vậy giá công lao động trên 1 ký lúa mới giảm xuống ngang hàng với giá công cày bừa bằng máy của Thái Lan hay các nước khác.

Nhưng làm chủ hằng ngàn hecta ruộng thì cũng có nghĩa là trả lại quyền tư hữu cho người dân.  Do đó Luật sư Trần Quốc Thuận kết luận :  “…Dĩ nhiên Việt Nam muốn làm như vậy nhưng bây giờ mới là hô hào khẩu hiệu, nhưng muốn làm điều đó thì phải làm một việc quan trọng hơn là phải sửa hiến pháp và nhiều luật pháp liên quan.”

Bãi bỏ thể chế !  Phải chăng là một cuộc cách mạng?

Những điều ông Nguyễn Xuân Phúc nói có vẻ như là mới lạ, có vẻ như là dự báo cho một cuộc cách mạng sắp xảy ra.  Nhưng trước ông Phúc, cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã mạnh dạn hô hào làm cách mạng trong thông điệp đầu năm 2014 :

– “Những cải cách trước đây tạo ra đã không còn đủ mạnh để thúc đẩy phát triển. Đây là lúc chúng ta cần có thêm động lực để lấy lại đà tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững. Nguồn động lực đó phải đến từ Đổi mới thể chế và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của Nhân dân.

– “Nhà nước phải bảo đảm và phát huy được quyền làm chủ thực sự của người dân, nhất là quyền tham gia xây dựng chính sách, quyền lựa chọn người đại diện cho mình và quyền sở hữu tài sản.

– “trọng tâm là cổ phần hóa, kể cả các tập đoàn kinh tế; thoái vốn đầu tư ngoài ngành và bán phần vốn mà Nhà nước không cần nắm giữ theo nguyên tắc thị trường, bao gồm cả doanh nghiệp đang kinh doanh có hiệu quả. Doanh nghiệp nhà nước chỉ tập trung vào lĩnh vực then chốt, thiết yếu, địa bàn quan trọng và quốc phòng an ninh. Tách bạch nhiệm vụ sản xuất kinh doanh với nhiệm vụ chính trị, công ích.

– “đẩy nhanh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới là nội dung quan trọng trong tái cơ cấu nền kinh tế. Đây cũng là đòi hỏi bức xúc cần phải được triển khai mạnh mẽ bằng nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó phải tập trung thực hiện đồng thời việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật và tổ chức lại sản xuất nông nghiệp.  “Chú trọng công nghiệp chế biến nông sản và công nghiệp sử dụng nhiều lao động để thúc đẩy tập trung ruộng đất, chuyển dịch cơ cấu lao động và kinh tế nông thôn.

Giờ đây nhìn lại những gì đầy hứa hẹn vào năm 2014 cũng chỉ là hão huyền.  Cho nên thay vì ông Nguyễn Xuân Phúc hô hào bãi bỏ thể chế thì có lẽ ông nên hô hào một cuộc bãi bỏ chế độ. Trước sau cũng tới chỗ đó thì tại sao không làm luôn ngay lúc này?!  Làm như Gorbachev!

Huy động 500 tấn vàng trong dân

Vừa mới đây ông Phúc lại hô hào huy động 500 tấn vàng trong dân chúng.  Chứng tỏ chính phủ đang trong thế cùng quẩn, cần tiền vay mới để trả vừa vốn vừa lãi cho các nước chủ nợ.  Trong khi đó các doanh nhân quốc tế không thể nào yên tâm làm ăn với cái chế độ có dính dáng tới XHCN cho nên họ rút vốn đầu tư ngay khi ông Trump loan báo sẽ lấy lại công ăn việc làm của Mỹ đối với Việt Nam.  Vì vậy mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đành nghĩ tới chuyện “huy động” vàng trong dân để trả nợ.

Không biết ông ta huy động cách nào, nhưng nhân dân hoảng sợ bởi vì người ta nhớ tới thời kỳ Phạm Văn Đồng ra Thông tư 50/CP vào năm 1981.  Thông tư đó tuyên bố vàng bạc, kim cương, đá quý và ngoại tệ có trong nước là tài sản của quốc gia, cho nên ai có vàng trên nửa chỉ thì phải khai báo ( đăng ký ) cho nhà nước, nếu không thì sau này phát hiện có vàng trong nhà hay trong người thì số vàng đó là vàng bất chính vì không đăng ký, không biết ai là sở hữu chủ đích thực của số vàng đó.

Vì vậy lần này nghe NXP huy động vàng thì nhân dân thất kinh, vội vàng đem vàng trong tủ đi chôn.  Người nào đã chôn cạn thì đào lên rồi chôn lại sâu hơn nữa.  Lấy gì mà huy động? Lấy gì mà trả nợ?

Có thể ông NXP huy động bằng cách vay vàng của dân với lãi xuất cực cao.  Nhưng người dân thừa biết một khi anh vay với lãi xuất cực cao thì có nghĩa là anh sắp hốt cú chót rồi bỏ chạy.  Ngoại trừ anh đang ăn nên làm ra và anh đang có nhiều phương hướng kiếm tiền mà thiếu vốn.

Cũng có thể ông NXP huy động bằng cách bán bất động sản, bán đất nông nghiệp cho dân với giá cực rẻ để lấy vàng;  nhưng dân càng sợ hơn nữa bởi vì vàng có thể chôn được chứ bất động sản hay ruộng đất thì chôn sao được ?  Lỡ sau này ông trở giọng “thu hồi” thì mất trắng.  Ngoại trừ ông sửa đổi hiến pháp, trả lại quyền tư hữu cho nhân dân, tức là trở lại chế độ “Dân chủ tư sản”. Dĩ nhiên lúc đó đảng CSVN phải giải tán chứ nếu còn thì cũng không ai tin.

Cũng có thể đây là một cách ông NXP báo cho doanh nghiệp quốc tế rằng VN đang tích trữ 500 tấn vàng! Các chủ nợ và các doanh nhân ngoại quốc yên tâm, hãy mạnh dạn đầu tư cho CSVN.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 10758 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments