Listener – Quà Tết cho Việt Nam

Đọc bài này tự dưng tôi muốn bỏ Cả sự nghiệp tại nước ngoài về Việt Nam xin làm …Oshin!

Oshin tại Việt Nam vào thời đại hoàng kim HCM-XHCN (và có thể đã đi vào giai đoạn Cộng sản chủ nghĩa) của Việt Nam thật là hãnh tiến!

Tại sao? Tại vì họ đã trở thành một tầng lớp hiếm hoi, và vì vậy, quý báu trong xã hội Việt Nam!

Ngay tại Nhật Bản, Hoa Kỳ, và các nước tư bản dãy chết phương Tây mà cũng không có nước nào người người nhà nhà đều “lo sốt vó” vào những dịp lễ Tết vì sợ Oshin về quê ăn Tết rồi bỏ mình đi làm cho nhà khác đến nỗi phải thuê xe xịn chở Oshin về quê ăn Tết! Fun, Fun! Fun!

Khan hiếm đến thế là cùng! Đúng là đất nước ta “chưa bao giờ được như ngày hôm nay” như đồng chí Tổng Bí đã phát biểu một cách đầy tự hào!

Quả thật, nếu chỉ căn cứ vào nhu cầu đối với Oshin tại Hà Nội thì đủ thấy Việt Nam chưa có thời đại nào giới chủ nhân lại nhiều như thế so với giới Oshin!

Nhưng nghĩ cho cùng thì Oshin là những ai?

Họ là những nông dân, công nhân, gia đình bộ đội, thương binh… những người thấp cổ bé miệng nhất trong xã hội Việt Nam hiện nay!

Họ là hơn 90% những người được đảng cộng sản huy động làm  cuộc cách mạng vô sản, đánh đuổi “thực dân đế quốc” lật đổ chế độ phong kiến trong nước với lời hứa làm chủ đất nước, thoát cảnh nô tỳ!

Vậy thì bây giờ họ đang được hưởng gì trong xã hội đã vắng bóng phong kiến, thực dân và đế quốc?

Ai là những người đang xử dụng họ làm việc nhà và gọi họ bằng một cái tên rất ư là khinh miệt – “Oshin” – thay vì cái từ thân thiết từ ngàn xưa “người giúp việc”. “Oshin” là tên một nhân vật trong một cuốn phim của Nhật Bản, nói về cuộc đời của một cô gái nghèo và bị bạc đãi, thuộc tầng lớp cùng cực nhất của xã hội Nhật Bản trong buổi giao thời giữa phong kiến và tư bản hiện đại. Hiện nay thì một người giúp việc tại Nhật, không bị gọi là “Oshin” mà được gọi và đối sử một cách trân trọng là “Kaseifu” (người giúp việc trong gia đình), lương từ 1500 đô đến 3000 đô một tháng với đầy đủ chế độ bảo hiểm sức khỏe, xã hội, chế độ nghỉ ngơi và giờ giấc làm việc rõ ràng đầy đủ! Chính vì lương bỗng và các chế độ như thế đó nên những gia đình có thể sử dụng “kaseifu” rất ít, chỉ có những gia đình giàu có và quý phái thật sự. Đại đa số dân Âu Mỹ Nhật thuộc tầng lớp trung lưu, nhưng họ tự làm tất cả mọi việc trong nhà để cuộc sống thêm lãn mạn, khỏe mạnh và tiết kiệm. Họ không giàu lên nhanh chóng nhờ tham nhũng, mánh mung hoặc những thủ đoạn bất chính khác, và toàn bộ xã hội cũng cũng tiến lên với họ nên không có cảnh chênh lệch giàu nghèo tới mức độ một số đông người phải đi làm “OShin” cho một số ít người giàu có bất thường!

Với mức lương từ 2000 đô đến 10,000 đô một tháng, đại đa số dân chúng của các nước tư bản đang dãy chết như Nhật, Anh, Mỹ, Pháp, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc… không thể thuê một “Kaseifu” mà tầng lớp “giàu có mới nổi” (the new rich) tại nước CHXHCN Việt Nam gọi một cách miệt thị là “Oshin” với mức thù lao luật định là 1500 đô đến 3000 đô một tháng, gần bằng lương của chính họ!

Nhưng đó là Nhật Bản một xã hội đi từ phong kiến lên tư bản “dãy chết”! Chứ Việt Nam, một nước đã đánh đổ phong kiến, thực dân và đế quốc, chẳng lẽ lại không có một công việc nào khác hơn cho những nông dân, công nhân…giai cấp tiên tiến nhất trong cuộc cách mạng, hơn là cùng một vị trí như những công nhân và nông dân trong các xã hội phi XHCN và phi CSCN?

Thật ra thì trong xã hội nào cũng có nhiều giai tầng khác nhau, từ ông chủ cho đến người giúp việc!
Và hễ không vươn lên được thì làm người giúp việc, còn vươn lên được thì làm ông chủ, bà chủ!

Chỉ có vậy thôi mà cái đảng cộng sản tinh ranh đã phát động một cuộc chiến tranh giai cấp quy mô trên toàn thế giới, xúi dục những người nghèo, giai cấp công nông tham gia để giành cho được thắng lợi!

Và cuối cùng, vào dịp Tết con Gà 2017, quý ông quý bà giàu có lại lo sốt vó vì sợ “Oshin” bỏ mình đi làm cho những nhà trả lương cao hơn! Vậy thì cuộc “cách mạng” tàn bạo đã đem lại cho giai cấp công nông những gì?

Tất Cả đã được giải đáp trong tác phẩm “Trại Thú Vật” (“the Animal Farm”) của nhà văn George Orwell!

“Những con vật đầu đàn lại trở thành những ông chủ, bà chủ mới, và những con vật thấp cổ bé miệng vẫn là những con vật khốn cùng nhất trong cái chuồng trại đã phân chia giai cấp trở lại còn tàn bạo hơn thời kỳ chúng sống dưới sự cai quản của loài người, vì ít ra thời đó chúng còn được đối xử như là những con vật có ích, được cho ăn uống đầy đủ và ở trong những chuồng trại tươm tất, và được cất lên tiếng gáy, tiếng kêu theo ý mình thích chứ không bị buộc mõm như trong “thời đại mới khi bầy súc vật tự làm chủ vận mệnh của mình”. Bầy súc vật giờ đã tỏ tường rồi (như con chim gáy Việt Khang, con chim hót Dương Thu Hương, con ngựa chiến Trần Độ…) rằng chỉ có một số con có răng nanh và móng vuốt sắc bén cùng với bầy chó săn trung thành với chúng là sung sướng, sống xa xỉ và sa đoạ hơn cả loài người, chứ còn bản thân chúng thì cũng chỉ là những con vật bị lạm dụng và bạc đãi mà thôi!

Và bài “Súc vật ca” vẫn mãi mãi là những âm điệu dối trá:

“Vùng lên hỡi các nô lệ ở thế gian…”

http://m.vietnamnet.vn/vn/doi-song/song-la/thue-o-to-xin-dua-o-sin-ve-que-an-tet-cho-dep-mat-350201.html

Đã xem 7555 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments