Tiến Thắng B7 – Gã

Trong cái xóm nhỏ này mà làm đến công an huyện là to lắm rồi. Nghe nói gã đau đầu nên xin ra khỏi ngành . Từ khi dùng loại thực phẩm chức năng nhà gã bán bệnh tình đỡ hẳn. Thực phẩm chức năng ấy là một chai nước ngọt bán giá tiền triệu kèm theo lời thuyết trình giá trị dược liệu siêu hiệu quả. Bán hàng đa cấp là trái phép, thì gã từng là công an huyện cơ mà, người ta phải tin vào một công an huyện chứ. Đã là công an huyện thì phải đàng hoàng chứ ai lại làm cái việc bậy bạ ấy. À mà hồi trước vợ gã đi buôn trái cây nên có lẽ chuyển sang thực phẩm chức năng và bán đa cấp là hợp. Còn cái ao cá gã thầu được bao nhiêu năm mà đã bán làm đất ở cho người ta rồi? Vụ sổ đỏ chắc là lo xong xuôi cả rồi chứ!

Gã lại thầu thêm mấy sào giữa đồng và đang nuôi lợn nái; dù sớm hay muộn thì cũng bán một miếng cho 1 cặp vợ chồng trẻ -như tập 1 của bộ phim “làm tiền” của gã- lo lót sổ đỏ xong nhẩm lại vốn liếng là thấy lời cả …trăm triệu!

Thằng con trai cứ ra trại mấy bữa , mua bán thuốc phiện là lại vào trại; cho thấy tấm gương chấp hành pháp luật của gã. Gã thuê nhà mặ đường cho đứa con trai thứ hai tham gia trò thực phẩm chức năng đa cấp. Mà với các mối quan hệ rộng rãi, nếu bán được những chai nước ngọt lời bạc triệu thì chuyện có lôi kéo thêm được người tham gia hay không không còn là vấn đề sống còn.

Trong khi vẫn chưa hợp thức được  miếng nào thành đất ở- mà cái trang trại giữa đồng gã mới thầu được mấy năm  chứ mấy- thưa thoảng gã tạo việc làm cho một tay thồ đất để làm sân vườn, mua gạch bê tông để khuyến khích công nghệ không khói , thông gia với một thợ điện nên gã có thêm người để chuyện trò. Hồi chưa vào trại, thằng con có trộm cái xe đạp nhà nọ mà chả thấy gã đả động gì. Ở tuổi 60, cháu nội ngoại đuề huề, gã là một niềm kỳ vọng lớn.

Người ta hầu như không bao giờ thấy gã say xỉn, cũng không bao giờ cãi nhau, nói chung là xứng đáng được khen thưởng về giữ gìn trật tự. Gã rất hiền lành và được người dân tôn trọng. Khi đàn lơn xuất chuồng sẽ góp thêm “kim ngạch” cho chợ búa. Và chắc chắn rằng thằng con trai ra trại sẽ không còn ăn trộm xe đạp tùm lum nữa; vợ nó đem cháu nội về cho gã thêm vui vầy.

Hiện tại xóm còn một người đang công tác trên huyện ngành kiểm lâm; cứ sáng đi trưa về và chiều  đi tối về. Không biết có ai đặt ra câu hỏi vị cán bộ kiểm lâm áy có làm được việc gì hay không? Con đườngmới đổ đất chạy qua gia trại nhà gã đất mới bén nếp trông bình yên quá,như nhịp sống đang đổi mới của một vùng quê còn nhiều tiềm lực, và cũng không ít mơ mộng hão huyền như làn khói trắng của thằng con trai cùng với bán hàng đa cấp của gia đìnhg gã.

Đã xem 10076 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments