Bùi Anh Trinh – CÁCH TÍNH PHÙ THỦY VỀ ĐIỆN HẠT NHÂN

Cho vay để đầu tư phát triển điện hạt nhân

Năm 2002, ngày 04-9, bản tin của đài RFA : “Ngân Hàng Thế Giới hôm thứ Ba vừa quyết định cấp cho Việt Nam 3 tỷ đôla trong vòng 4 năm tới để giúp tiếp tục cải tổ kinh tế. Chiến lược này phác thảo chương trình cấp cho Việt Nam từ 300 đến 760 triệu đôla mỗi năm nhằm chống nghèo đói”.

*[ Ngân hàng Thế giới ( Wold Bank, viết tắt là WB, Mỹ và Anh có trên 50% vốn cổ đông ).  Ngoài ra từ 1993, với sự bảo chứng của Tổng thống Clinton, CSVN cũng đã vay xóa đói giảm nghèo của Quỹ tiền tệ Quốc tế ( IMF, Mỹ có 17,46% vốn cổ đông, trong khi Nhật 6,24%, Đức 6,11%, Anh 5,05%, và Pháp 5,05% ). Cho nên Mỹ được coi là ông chủ nợ của CSVN ].

Năm 2003, ngày 19-8, bản tin của đài RFA : “Để phát triển nguồn năng lượng cần thiết cho sản xuất và đời sống dân chúng, chính phủ Việt Nam cho hay sẽ phải huy động tới gần 4.5 tỷ đôla đầu tư để xây thêm 11 nhà máy phát điện mới trong năm tới. Theo dự trù thì ngân khoản này sẽ do đầu tư nước ngoài, ngân hàng trong nước, cùng việc phát hành trái phiếu và cổ phần hóa một số nhà máy phát điện sẵn có mang lại”.

Năm 2005, ngày 7-5, bản tin của Việt Báo Kinh Tế.vn :  “Để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai, nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam cần phải đi vào hoạt động trong khoảng thời gian từ 2017 – 2020 với công suất từ 2000 – 4000 MW” – GS.TS Vương Hữu Tấn – Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử – khẳng định”.

“Tính toán cho thấy, đến năm 2015, Việt Nam sẽ thiếu 8 tỷ KWh điện năng, năm 2020 sẽ thiếu 36 – 65 tỷ KWh, năm 2030 sẽ thiếu 200 – 340 tỷ KWh”.

Phân tích :  Người ta khá là ngạc nhiên với con số thiếu hụt từ 36 đến 65 tỉ KWh điện vào năm 2020?  Dấu hỏi được đặt ra là ai đã cho con số này?  Dĩ nhiên không phải là của Viện năng lượng Nguyên tử Việt Nam, mà nó phải thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư của CSVN.  Nhưng ở đâu mà Bộ KHĐT có con số này ?

Câu trả lời là bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tính ra từ con số phát triển kinh tế hằng năm của Việt Nam.  Và con số phát triển trong vòng 15 năm tới của VN là do các chuyên gia kinh tế của Công ty tư vấn Wold Bank ( Công ty tư vấn đầu tư phát triển của chính phủ CSVN,  là một công ty con của Wold Bank ).

Nhưng theo quyển sách “Lời thú tội của một sát thủ kinh tế”, của John Perkins, một chuyên gia kinh tế của Mỹ, thì con số phát triển của một quốc gia con nợ luôn luôn được tính theo mưu đổ của nước chủ nợ.  Thí dụ năm 1971 John Perkins được gửi tới Indonesia để làm công việc chiết tính nhu cầu phát triển kinh tế của nước này.  Cùng đi với ông là một sát thủ kinh tế Mỹ khác chuyên về năng lượng, người đó tên là Howard.  Perkins kể :

“Lúc này Howard đảm trách công việc dự báo về nguồn năng lượng và khả năng sản xuất điện của toàn bộ đảo Java trong vòng 25 năm tới, cũng như dự báo riêng cho từng thành phố và các vùng. Vì nhu cầu về điện liên quan chặt chẽ tới tăng trưởng kinh tế nên những dự báo của ông ta cần dựa vào những dự báo kinh tế của tôi”.

Cũng theo lời kể của John Perkins thì chính ông đã “vẽ” ra là mức phát triển kinh tế của Indonesia trong vòng 25 năm tới là 17%.  Nhưng Howard nghe theo lời kêu gọi của lương tâm cho nên đã tính ra nhu cầu điện của Indonesia trong vòng 25 năm tới ở mức 8%;  mặc dầu theo kinh nghiệm của Howard thì chưa nơi nào trên thế giới phát triển quá 6%.  Rốt cuộc Perkins ( chiết tính láo ) được thăng chức và Howard ( chiết tính thật ) bị đuổi việc.

Việc làm ám muội này khiến cho lương tâm Perkins cắn rứt, ông ghi vào nhật ký của ông :

Hầu hết các nguồn lực và nhân công rẻ phục vụ cho hoạt động kinh doanh mà chúng tôi có đều từ những nơi như Inđônêxia, và hiếm khi quay trở lại. Những khoản nợ dưới dạng viện trợ nước ngoài đảm bảo rằng con cái, rồi cháu chắt của những người lao động này sẽ còn phải tiếp tục trả nợ thay cho cha mẹ họ…” ( John Perkins, “Confessions of an Economic Hit Man”. Bản dịch của Lê Đồng Tâm, xuất bản tại Hà Nội năm 2007 ).

Đó là chiết tính điện lực cho Indonesia vào năm 1971.  Nhưng rồi đến năm 2007 lối chiết tính y như vậy được áp dụng cho Việt Nam.  Chuyện này khiến cho Tiến sĩ Nguyễn Khắc Nhẫn, nguyên cố vấn Nha Kinh Tế Dự Báo Chiến Lược Pháp, hiện là giáo sư Viện Kinh Tế Chính Sách Năng Lượng Grenoble Pháp, tố cáo trước dư luận :

“…bên nhà đã thổi phồng mức tăng trưởng điện lực hàng năm. Theo những con số tôi vừa được biết thì năm 2020 các đồng nghiệp bên nhà nói rằng chúng ta sẽ cần 294 tỷ Kilowatt/giờ, tức là 3 lần lớn hơn con số đã đưa ra vào năm 2010. Trong khoảng thời gian rất ngắn 10 năm, 2010 – 2020, mà chúng ta phải nhân gấp 3 tổng sản lượng điện toàn quốc, như thế là không thiết thực chút nào cả”.

“Không có nước nào có một tốc độ quá mạnh, quá nhanh như thế, một mức tăng trưởng luỹ thừa, 16-17% một năm, có nghĩa là cứ 3 năm ta phải nhân gấp đôi tất cả các nhà máy và hệ thống điện trên toàn lãnh thổ.  Liệu ta có đủ khả năng tài chánh không? và sức người cũng có hạn”. ( Trả lời phóng viên Gia Minh của RFA ngày 31-10-2007 ).

Nghĩa là người ta đã đưa ra một con số ảo để bịp những người “lờ mờ vờ hờ tờ” ( Lờ mờ về hoạch toán ) chứ không thể nào có thật.

Ai bày biểu CSVN xây dựng nhà máy điện hạt nhân?  

Năm 2007, ngày 20-3, bản tin của đài RFA với tựa đề “Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam xây nhà máy điện nguyên tử đầu tiên” :

“Nhân chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của ông Phạm Gia Khiêm, Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Việt Nam đã ký kết với Cơ quan An ninh Nguyên tử Quốc gia Hoa Kỳ NNSA một thỏa thuận, qua đó phía Hoa Kỳ trợ giúp Việt Nam chuyển đổi lò phản ứng hạt nhân tại Đà Lạt từ sử dụng nhiên liệu Uranium tinh luyện ở mức cao HEU, sang dùng loại tinh luyện ở mức thấp LEU”…

 “Hiện nay, mức tăng trưởng kinh tế hàng năm của Việt Nam vào loại cao nhất khu vực là trên dưới 8%, nhưng muốn giữ vững mức đó thì nhu cầu năng lượng cũng phải tăng gấp đôi mỗi năm (200% ). Vì vậy mà Việt Nam loan báo sẽ xây nhà máy điện nguyên tử đầu tiên vào năm 2015 để bắt đầu sản xuất năng lượng vào năm 2020”.

Năm 2007, ngày 11-7, bản tin của báo The Straits Time, Singapor : “Trong một diễn biến ngạc nhiên, Việt Nam dường như sẵn sàng đặt mua một trạm năng lượng hạt nhân dùng lò phản ứng của Hoa Kỳ.”

“…Vì vậy, tháng Mười Một năm rồi, khi Tổng thống George W. Bush viếng thăm Hà Nội, hai nước đã ký một thoả hiệp mở đường cho Hoa Kỳ giúp Việt Nam trong năm nay, chuyển nhà máy Đà Lạt thành một nhà máy với độ sản xuất (uranium) thấp để không thể sản xuất vật liệu làm bom nguyên tử được.”

Hai bản tin trên đây đã chỉ rõ Mỹ là tác giả của bảng chiết tính nhu cầu điện năng cho CSVN vào năm 2020. Theo bảng chiết tính đó thì năm 2020 CSVN phải xây xong 2 nhà máy điện hạt nhân với công suất 4.000 MW.

Sang tay dự án nhà máy điện hạt nhân cho Nga

Năm 2009, ngày 16-12, bản tin của VnExpress :

Việt Nam đã thoả thuận mua tàu ngầm, máy bay và thiết bị kỹ thuật quân sự với sự trợ giúp phù hợp của Nga, website của chính phủ Việt Nam hôm nay cho biết.  Bên cạnh đó, Việt Nam cũng chính thức mời Nga hợp tác và giúp đỡ Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên với các điều kiện bảo đảm cần thiết.  Thông tin được công bố trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Liên bang Nga trong hai ngày 14 và 15/12.

Phân tích :  Điều gì đã xảy ra từ tháng 5-2008 tới tháng 12-2009 khiến cho chương trình điện hạt nhân của CSVN từ Mỹ chuyển sang Nga ?  Câu trả lời là kinh tế nước Mỹ suy sụp vào tháng 9 năm 2008.  Mỹ sang nhượng dự án hạt nhân Ninh Thuận cho Nga trong chiều hướng điều chỉnh lại kinh tế của nước Mỹ.

Sự kiện ông Nguyễn Tấn Dũng đột ngột đi Nga và đột ngột công bố tin mua tàu ngầm và vay tiền đầu tư của Nga chứng tỏ đây là thỏa thuận tay ba giữa Mỹ, Nga và CSVN.  Việc mua tàu ngầm có hàm ý là Mỹ và Nga cùng hỗ trợ CSVN chống lại Trung Cọng về kinh tế cũng như về quân sự.

Năm 2010, ngày 31-10.  Lễ ký hiệp định xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam đã diễn ra dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Nga Dimitry Medvedev.

Năm 2012, ngày 12-1, trong hội nghị Tổng kết của Bộ Khoa học và Công nghệ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Nga đã đồng ý cho Việt Nam vay 10,5 tỷ USD, trong đó 8 tỷ làm điện hạt nhân, 500 triệu làm Trung tâm nghiên cứu điện hạt nhân, còn lại 2 tỷ sử dụng làm việc khác. Bên cạnh đó, Nhật cũng đồng ý cho Việt Nam vay nguồn vốn ODA làm điện hạt nhân.

Mặc dầu vừa mới xảy ra tai nạn sóng thần cho nhà máy diện hạt nhân tại Fukushima, thế giới đã đặt lại vấn đề phải dẹp bỏ các lò phản ứng điện hạt nhân;  nhưng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn tuyên bố :

“Chúng ta quyết tâm làm điện nguyên tử. Không làm điện nguyên tử không có điện. Theo tính toán đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu điện nghiêm trọng”.  Thực ra đây chỉ là quyết tâm ở ngoài mặt, còn bên trong là ông nhắm vào 10,5 tỉ mà Nga hứa cho vay.  Ông cần vay nợ sau để có tiền thanh toán nợ trước đã đáo hạn.

Dự án điện hạt nhân trở lại vào tay Mỹ

Năm 2014, ngày 15-1, Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng loan báo đình hoãn việc thi hành dự án điện hạt nhân Ninh Thuận cho tới năm 2020.  Lý do là “nhằm bảo đảm an toàn nhất, hiệu quả nhất cho dự án”.

Phân tích : Điều gì đã xảy ra từ tháng 1 năm 2012 đến tháng 1 năm 2014 đã khiến CSVN đột ngột đình hoãn dự án điện hạt nhân của Nga?  Và thời gian hoãn không nói chắc, lý do hoãn không rõ ràng. Ngoài ra cũng có thể là hủy bỏ luôn.

Trở lại trước đó 2 tháng, sáng ngày 12-11-2013 Tổng thống Nga Putin đột ngột đến Hà Nội và rời đi trong chiều tối hôm đó.  Đây là một dấu hỏi lớn đối với các nhà quan sát quốc tế.  Và sau đó 2 tuần thì tại Nga đã điễn ra hội nghị quốc tế về thay đổi khí hậu toàn cầu.  RFI đưa tin :

Giới chuyên gia lo ngại loạt dự án điện hạt nhân tại miền Trung Việt Nam có thể biến thành tai họa, nếu những cơ sở này không kháng cự lại được thiên tai lớn.  Đây là lời giải đáp cho chuyến đi đột ngột vừa qua của Putin, ông ta ghé Hà Nội là để thương lượng rút lui dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Năm 2014, ngày 25-2, 1 tháng sau khi NTD tuyên bố hoãn dự án của Nga. BBC đưa tin với tựa đề “Obama muốn bán lò hạt nhân cho Việt Nam” :

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa phê chuẩn thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự với Việt Nam, thông cáo báo chí từ Nhà Trắng cho biết.Tên chính thức của thỏa thuận này là Hiệp định Đề xuất Hợp tác giữa Chính phủ Hoa Kỳ và Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam liên quan đến việc Sử dụng Năng lượng Hạt nhân vì Mục đích Hòa bình”.

Nghĩa là CSVN đã thoái hợp đồng của Nga để ký hợp đồng với Mỹ.  Có nghĩa là liên minh hợp tác tay ba cùng nhau chống lại Trung Cọng đã bị đổ vỡ.  Liên minh này bị đổ vỡ sau vụ Wikileaks tung ra 1,7 triệu hồ sơ mật của Bộ ngoại giao Mỹ vào ngày 8-4-2013; và sau vụ Edward Snowden tiết lộ thông tin tình báo mật của Mỹ rồi xin tị nạn tại Nga ngày 1-8-2013.

Từ đình hoãn tới hủy bỏ

Năm 2016, ngày 22-11, Quốc hội CSVN thông qua nghị quyết dừng dự án “Nhà máy điện hạt nhân” Ninh Thuận.

Phân tích : Theo ông Dương Quang Thành, chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam thì : “Trong giai đoạn trước năm 2009, do tăng trưởng kinh tế ở mức cao nên nhu cầu tăng trưởng điện được dự báo là từ 17%-20%/năm. Bởi vậy, Chính phủ lấy mức tăng trưởng 22% làm phương án điều hành để bảo đảm đủ điện cho phát triển kinh tế – xã hội”… Nhưng hiện nay thì : “Hiệu quả và nhu cầu đầu tư điện hạt nhân không phải là cấp thiết so với dự báo trước đây”.

Nghĩa là cho đến năm 2015 điện lực của VN vẫn dư dùng;  trong khi vào năm 2007 người ta dự trù là năm 2015 sẽ thiếu 8 tỉ KWh điện năng cho nên mới cần tới 2 nhà máy điện hạt nhân cho năm 2020.  Ngoài ra năm 2007 người ta dự tính chi phí cho 2 nhà máy điện khoảng 16 tỉ USD nhưng nay chi phí thực sự được công ty tư vấn điện năng Nhật cho biết phải là 27 tỉ USD.  Do đó giá điện bán ra từ 2 nhà máy sẽ tăng gần gấp đôi so với dự kiến, nó sẽ tác động lên giá thành của sản phẩm làm ra tại Việt Nam.

Giờ đây, ngày 5-12-2016, tờ báo hàng đầu của Nhật là tờ Nikkei  Asian Review đã đăng bài viết với tựa đề : “Việt Nam đã dạy cho Nhật một bài học”.  Tờ báo giải thích :

“…một bài học cay đắng cho Nhật Bản về việc ‘phải biết rõ khách hàng của mình, dù đó là một cá nhân hay một chính phủ’…. Nhật phải đánh giá kỹ càng nhu cầu của nước đối tác và tính khả thi về tài chính của một dự án trước khi thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng vào một nước nào đó”.

Nghĩa là Nikkei chê chính phủ CSVN ký kết những dự án đầu tư mà không cần biết nhu cầu của quốc gia có cần hay không và nhà nước có đủ tiền để thực hiện hay không.  Nói thẳng ra là nhắm mắt ký bừa.  Vậy thì phải suy nghĩ ra sao về những gì CSVN đã ký với quốc tế từ trước tới nay?  Liệu Nguyễn Xuân Phúc có kham nổi núi nợ do Nguyễn Tấn Dũng đã ký hay không ? Trong khi trình độ của ông ta rất “lờ mờ vờ tờ cờ” ( lờ mờ về tài chính )!

BÙI ANH TRINH

Đã xem 11738 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments