TIN ĐỔI TIỀN LÀ GIẢ HAY THẬT?

Thưa chú,

Ngày 30/11 vừa qua, ông Đào Minh Tú tuyên bố rằng tin đồn đổi tiền là bịa đặt. Điều đáng chú ý là người ta biết đến “tin đồn đổi tiền” cũng là do phát ngôn đó của ông ta, chứ trước đó cháu thấy hoàn toàn không có tin đồn nào về chuyện đổi tiền sắp xảy ra trong dư luận.

Vậy thực chất của tuyên bố của ông Tú là như thế nào? Khi không ông ta lại đề cập đến vấn đề quan trọng đối với đời sống người dân, lẫn việc quản lý kinh tế xã hội của CSVN?

Cháu thân mến,

Ông Đào Minh Tú tuyên bố vào chiều ngày 29-11-2016.  Và loan tin vào sáng ngày 30-11.  Nhưng ở ngoài tin đồn đổi tiền không lan ra vào ngày 30-11, mà là trước đó nữa, từ thời điểm đồng đô la lên giá sau bầu cử Tổng thống Mỹ .  Hãy giở lại bảng niêm yết tỉ giá ngoại tệ đăng hằng ngày trên viemnet.vn :

Tỷ giá ngoại tệ ngày 5/11: USD suy yếu

Tỷ giá ngoại tệ ngày 7/11: USD vào đợt suy yếu

Tỷ giá ngoại tệ ngày 8/11: USD vọt lên và điềm báo nguy hiểm

Tỷ giá ngoại tệ ngày 9/11: Bất ngờ bầu cử Mỹ, USD tụt giảm

Tỷ giá ngoại tệ ngày 10/11: Trump trúng tổng thống, USD tăng vọt

Tỷ giá ngoại tệ ngày 11/11: Tin vào Donald Trump, USD tăng kỷ lục

Tỷ giá ngoại tệ ngày 12/11: Lấy lại vị thế, USD tăng không ngừng, NDT giảm kỷ lục

Tỷ giá ngoại tệ ngày 14/11: Vững niềm tin, tăng không dừng

Tỷ giá ngoại tệ ngày 15/11: USD tăng kỷ lục, cao nhất 11 tháng

Tỷ giá ngoại tệ ngày 16/11: USD tăng tiếp, lập kỷ lục mới

Tỷ giá ngoại tệ ngày 17/11: Lãi suất lên cao, USD tăng liên tiếp

Tỷ giá ngoại tệ ngày 18/11: USD lên đỉnh 13 năm, sắp ngang Euro

Tỷ giá ngoại tệ ngày 19/11: USD mạnh nhất trong 13 năm

Tỷ giá ngoại tệ ngày 21/11: Giá USD chưa hạ nhiệt

Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/11: USD gãy nhịp sau 10 phiên tăng

Tỷ giá ngoại tệ ngày 23/11: USD tăng không nghỉ, lo âu lan rộng

Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/11: USD đè giá tất cả đồng tiền khác

Tỷ giá ngoại tệ ngày 25/11: USD sụt mạnh sau tuyên bố của NHNN

Tỷ giá ngoại tệ ngày 26/11: USD hạ nhiệt, bất ổn xuất hiện

Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/11: USD suy yếu đe dọa kỷ lục

Tỷ giá ngoại tệ ngày 29/11: Bất ổn châu Âu, USD tăng mạnh

Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/11: USD hạ nhiệt chờ tăng lãi suất

Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/12: USD tăng vọt, Yen – Euro tụt giảm

Tỷ giá ngoại tệ ngày 2/12: USD hạ nhiệt, Bảng Anh tăng vọt

Cháu thân mến,

Bảng niêm yết giá trên đây cho thấy giá đô la vọt lên vào ngày 8-11-2016 tại VN, tức là ngày 7-11 tại Mỹ.  Ngày đó là còn 1 ngày nữa mới có bầu cử.  Và qua ngày hôm sau, tức là ngày bầu cử, thì giá đô la lại giảm.  Giải thích cho hiện tượng này là giới mua bán vàng, đô la chuẩn bị mua đô la vào, nhưng trước khi mua vào thì người ta “làm giá”, tức là làm một động tác giả, vờ bán đô la ra khắp nơi để cho đô la xuống giá, chờ khi đô la xuống giá thì họ sẽ mua vào với khối lượng lớn.

Rồi qua ngày 10-11 tại VN tức là ngày 9-11 tại Mỹ, cũng là ngày biết kết quả ôngTrump thắng cử, thì người ta rút tiền “Hồ” trong ngân hàng để mua đô la vào.  Và từ đó thì đồng đô la chỉ có tăng chứ không có giảm.

Người ta chỉ mua đô la vào chứ không có ai chịu bán đô la ra. Nghĩa là giá đô la không còn lên xuống tùy thuộc thị trường mua bán đô la,  mà tùy thuộc vào các nhóm cọng sinh với chính phủ CSVN, tức là các nhóm lợi ích.

Lâu nay các nhóm lợi ích chăm hẵm vào hiệp định TPP hoặc một thứ gì đó tương đương như TPP ( nghĩa là tiền của Mỹ và nhân công VN để làm ra sản phẩm giá hạ nhằm cạnh tranh với giá hàng của TC ).  Để chuẩn bị cho TPP, các nhóm lợi ích đã rải tiền ra để lót đường và bôi trơn các khâu trọng yếu, tiền này được dùng như tiền đặt cọc hoặc tiền ứng trước cho các dịch vụ làm ăn lớn sau này.  Dĩ nhiên là tiền trao đổi dịch vụ “dưới gậm bàn” ( under table ).

Giờ đây Trump thắng cử và tuyên bố sẽ hủy hiệp ước TPP ngay trong ngày đầu tiên bước vào Nhà Trắng.  Như vậy thì gới chạy áp phe ( nhóm lợi ích ) tại VN không còn gì để lưu luyến tại mãnh đất VN nữa, họ phải dọn gánh hát của họ đi đến một sân chơi để kiếm tiền nơi chứ họ không thể ngồi không chờ thời tại VN. 

Hơn thế nữa, họ biết rồi đây chợ trời kinh tế VN sẽ bỏ hoang ( Ít nhất là trong 2 năm để chính phủ Mỹ có một hướng giải quyết dứt khoát về hợp tác kinh tế Mỹ-VN ).  Và trong 2 năm đó có thể xảy ra biến động bất lợi tại VN, nếu tiếp tục làm ăn thì chỉ có lỗ hoặc mất trắng cho nên người nào khôn thì thu dọn trước, bán những gì có thể bán được để bảo vệ giá trị tài sản. 

Hiện tượng thu gom vốn, sang nhượng cơ sở dịch vụ tài chính và cơ sở sản xuất đưa tới kết cuộc là dân chơi ( nhóm lợi ích ) ôm đô la vào người rồi “say good bye” ( ngỏ lời chia tay ) với ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.  Đặc biệt hiện tượng đồng Nhân Dân tệ của TC bị giảm kỷ lục trong ngày 12 chứng tỏ giới làm ăn có liên quan với TC ( Chợ Lớn ) rời sân chơi trước tiên.

Rốt cuộc, vì giới làm ăn lớn ( nhóm lợi ích ) và giới nhà giàu đổ xô rút tiền “Hồ” để mua đô la cho nên nhìn bề ngoài giống như sắp sửa đổi tiền.  Vì vậy tới phiên dân buôn bán vàng tưởng là sẽ đổi tiền thật nên hè nhau tiếp tục thu mua đô la, vàng với giá cao, còn giới chủ hãng xưởng thì mua nguyên vật liệu dự trữ cho sản xuất vì sợ đổi tiền.  Còn dân làm ăn buôn bán qua ngân hàng thì vội vàng rút tiền ngân hàng để mua bất cứ thứ gì.

Trước biến động của thị trường đô la, mới đầu nhà nước CSVN che giấu bằng cách phao lên rằng Trump lên làm Tổng thống cho nên đồng đô la lên giá vì được tin tưởng hơn.  Rồi thì hiện tượng săn lùng đô la và vàng với số lượng lớn dẫn tới tin đồn đổi tiền thì nhà nước CSVN nhân đó đẩy mạnh thành tin “sẽ có đổi tiền” nhằm che lấp hiện tượng thu hồi vốn. ( Tin “đổi tiền dõm” tuy làm cho dân chúng chộn rộn nhưng không ảnh hưởng đến làn sóng đầu tư vào Việt Nam, cho nên thà “chộn rộn” còn hơn “xính vính” ).

–  Ngày 25/11, Ngân Hàng Nhà Nước VN vẫn công bố hối suất chính thức trong ngày là 22,550/1 đô la Mỹ (mua vào) và bán ra là 22,620/1 đô la Mỹ.

–  Chiều ngày 27 tháng 11, Cục trưởng Cục Phát hành và kho quỹ Ngân hàng nhà nước Việt Nam – Nguyễn Chí Thành đã lên tiếng trấn an dư luận về tin đồn đổi tiền. … ông Thành cũng khẳng định rằng “dù rằng từ lâu đã có chủ trương, nhưng chăc chắn không có chuyện đổi tiền trong thời điểm hiện nay.”

Câu “từ lâu đã có chủ trương” là nhằm tiết lộ nửa kín nửa hở rằng chuyện đổi tiền là có thật, sẽ xảy ra nhưng không phải là ngày hôm nay, mà có thể là ngày mai, hay tuần sau, ….

Thật ra chuyện đổi tiền của “Cục Phát hành” là chuyện dành cho TPP.  Có thể là nhà nước CSVN đã in tiền xong rồi, với đồng bạc mới có mệnh giá nhỏ hơn nhưng giá trị trao đổi vẫn như cũ, thuật ngữ tài chính gọi là “chính sách đồng bạc nặng”, nghĩa là thay giấy bạc lớn bằng giấy bạc nhỏ ( Thí dụ như thay giấy bạc 1.000 đồng bằng giấy bạc 1 đồng.  Cả hai giấy đều có giá trị bằng nhau, ví dụ như đều mua được 1 lạng gạo hay 1 quả trứng gà… ).

Chính sách đồng bạc nặng giúp chính quyền kiểm tra lại xem toàn bộ số giấy bạc của nhà nước đang nằm ở đâu. Cũng để loại bỏ số “đồng bạc đen” lưu hành ngầm, tức là người ta dùng số lượng lớn tiền mặt ( đồng bạc đen ) trao đổi với nhau ngoài con mắt kiểm soát của chính quyền, thường là để trốn thuế hoặc là những vụ làm ăn bất chính.  Ngoài ra cũng để loại trừ số tiền giả nếu có.

Có lẽ trước đó CSVN dự trù là nếu thực hiện được TPP thì sẽ dùng đồng bạc nặng để cho đồng bạc VN có giá trị hơn.  Tốt nhất là chờ giá đô la lên tới 1 đô la ăn 25.000 đồng thì sẽ dùng giấy bạc 1 đồng ăn 25.000 đồng cũ.  Nhưng nay TPP còn xa vời thì số giấy bạc đã in đó đành phải nằm chờ.  Trong khi chờ thì có thể bắn tiếng ra trước để đánh lạc hướng tìm hiểu của dân chúng về chuyện dân làm ăn đua nhau rút tiền “Hồ” mua đô la.

Chính sách đồng bạc nặng chỉ được áp dụng khi nào kinh tế đang lên và giá trị đồng tiền đang ổn định.  Và khi nào đổi thì phải thông qua Quốc hội và thông báo trước nhiều ngày cho dân chúng chuẩn bị chứ không thể nào bất thần đổi trong một ngày và đổi có giới hạn như CSVN đã từng làm trước đây.  Đó là lừa gạt, lấy tiền của dân chứ không phải đổi tiền.

–  Chiều ngày 27 tháng 11, giá đô la tăng, có những lúc lên đến 22,900 đồng/đôla.

–  Thứ Hai 28/11, chính Ngân Hàng Nhà Nước CSVN ra bản thông cáo , phổ biến trên trang nhà của mình nói “Vừa qua, xuất hiện tin đồn cho rằng sắp tới Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể thay đổi đồng tiền đang lưu hành bằng đồng tiền mới có mệnh giá thấp nhưng có giá trị rất cao. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định không có chủ trương đổi tiền và không có bất kỳ một sự thay đổi nào với đồng tiền đang lưu hành hiện nay”.

Cho đến chiều ngày 28 tháng 4, tức sau đó khoảng 24 tiếng đồng hồ, giá đô giảm xuống khoảng 300 đồng, tương đương 0.30 cent, nhưng vẫn còn ở mức cao: 22,660 đồng/đôla.

–  Ngày 29/11 tỉ giá ngoại tệ diễn biến theo xu hướng USD quay đầu tăng nhanh trở lại.

–  Ngày 30/11, tỉ giá ngoại tệ diễn biến theo xu hướng USD hạ nhiệt so với rổ các đồng tiền chủ chốt sau một tháng tăng chưa từng có và lên mức cao nhất hơn thập kỷ qua

–  Ngày 1/12, tỉ giá ngoại tệ diễn biến theo xu hướng USD tăng mạnh, trong khi đồng yen Nhật tụt giảm và euro ở sát mức thấp nhất.  Các NHTM đồng loạt tăng giá mua bán USD từ 10-30 đồng lên phổ biến ở mức: 22.640 đồng/USD – 22.730 đồng/USD.

–  Ngày 2/12, tỉ giá ngoại tệ ngày 2/12: USD hạ nhiệt, Bảng Anh tăng vọt.  Tính tới 80h20 sáng, Vietcombank niêm yết giá USD ở mức: 22.640 đồng/USD- 22.730 đồng/USD.

KẾT LUẬN

Tin đổi tiền chỉ là tin đồn thất thiệt nhưng được nhà nước CSVN lợi dụng như tin nửa hư nửa thực để che lấp tin giới làm ăn buôn bán đang đồng loạt thu hồi vốn về và đổi thành đô la nhằm bảo vệ giá trị vốn liếng của họ sau khi có tin ông Trump sẽ chính thức bãi bỏ TPP trong ngày đầu tiên vào Nhà Trắng.

Như vậy số giấy bạc đô la trôi nổi ngoài chợ trời sẽ chạy vào trong tủ của các nhóm lợi ích, đồng thời số giấy bạc đô la của nhà nước tung ra để giữ ổn định giá thị trường cũng chạy vào trong tủ của nhân dân.  Số lượng tiền đô la nằm trong tủ sẽ không trở lại các ngân hàng vì còn chờ thăm dò động tĩnh từ Nhà Trắng.  Như vậy số đô la trong tủ sẽ trở thành áp lực lạm phát cho nhà nước CSVN.

Không có lý do gì để tin rằng giới làm ăn buôn bán tiếp tục neo vốn làm ăn của họ tại VN nếu như nước Mỹ thực sự bỏ rơi thị trường VN. Và như vậy việc tăng giá đô la cọng với tin đổi tiền sẽ kéo theo tăng giá hàng hóa, đồng tiền sẽ bị sụt giá trầm trọng.  Trong khi đó nhà nước phải in thêm tiền để bù vào số tiền đô la nằm trong tủ.( Lâu nay giấy bạc đô la được dùng như loại tiền thứ hai được lưu hành song song trong thị trường trao đổi “chợ đen” tại VN ).

BÙI ANH TRINH

Đã xem 17666 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments