CẦN PHẢI LÀM GÌ CHO KHÁT VỌNG DÂN CHỦ

Những trăn trở của người Việt, đặc biệt là người Việt trẻ tuổi ở Việt Nam, đã đưa ra câu hỏi: chúng ta cần phải làm gì ngay giờ phút này cho khát vọng dân chủ của Việt Nam?

Câu hỏi trên đặt ra cho người viết bài này. Câu hỏi trên xem ra dễ trả lời nhưng không dễ trả lời cho một người đã xa quê hương hơn 37 năm. Tuy nhiên, trong tinh thần thảo luận để tìm ra một hướng đi cho dân tộc hôm nay, người viết xin cố gắng đưa ra những nhận định, trên cái nhìn của người ngoài cuộc. Những nhận định có thể áp dụng cho VN hay không là tùy vào hoàn cảnh và sự nhận thức của mỗi người.

Cũng với câu hỏi trên, hơn 41 năm về trước, người viết lúc đó vẫn còn ở VN, đã tự tìm kiếm người ngay từ thời điểm 30-4-1975. Mặc dù vẫn hòa đồng vào cuộc sống mới dưới cơ chế cộng sản, người viết với tuổi thơ ấu 15 tuổi, đã nói chuyện với những người lớn tuổi hơn mình để xem thái độ và suy nghĩ của họ ra sao và trình bày cái ý nghĩ tìm cách để chống lại cái cơ chế độc tài cộng sản.

Cũng với suy nghĩ đó, ở vào cái tuổi 23, sau khi đến Hoa Kỳ vài năm, người viết cũng đã cố tìm cách trở lại VN để tham gia kháng chiến (không phải kháng chiến của Hoàng Cơ Minh bởi người viết nhận diện được bộ mặt tuyên truyền giả dối của tờ báo Kháng Chiến lúc bấy giờ) nhưng tổ chức Liên Minh Dân Chủ cho biết là họ không đưa người về VN kháng chiến.

Với các bạn trẻ hôm nay, bạn có nhiều điều kiện vật chất hơn cái thời điểm 1975 hoặc 1985. Cái điều kiện đó là các bạn có những khoa học kỷ thuật hiện đại, các bạn có điện thoại dy động, các bạn có xe Honda, và các bạn có nhiều thông tin, nhiều cơ hội để tìm người cùng chí hướng với mình, cùng nhau làm việc hầu tìm ra phương cách tốt nhất thực hiện khát vọng dân chủ cho chính mình, gia đình, làng xóm và dân tộc mình.

Khát vọng dân chủ của các bạn hiện giờ cũng là khát vọng dân chủ của cha anh chúng ta hơn trăm năm trước. Khát vọng dân chủ của các bạn cũng là khát vọng của những người cộng sản thời kỳ Việt Minh; tuy nhiên, những người này đã chọn lầm tư tưởng cộng sản để áp dụng cho dân tộc mình – kết quả hôm nay, tất cả những gì dân tộc này đã có trước khi có sự xuất hiện của đãng (cố ý viết sai dấu cho đúng bản chất) csvn đều bị đãng csvn cướp giật trắng trợn. Những trăn trở của các bạn hiện giờ cũng là những trăn trở của cha anh đã từng đi tù và chết dưới trại tù của csvn. Trần Huỳnh Duy Thức, Cấn Thị Thêu, LS Nguyễn Văn Đài, blogger Ba Sàm, Nguyễn Ngọc Ngà v.v… là những thí dụ điển hình mà những cá nhân này đang nằm tù vì khát vọng dân chủ đó. Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, cha Nguyễn Văn Lý, thầy Thích Quảng Độ, cựu công an Tạ Phong Tần, blogger Điếu Cày và nhiều người khác nữa là những cựu tù nhân lương tâm đi tù cũng chỉ vì khát vọng dân chủ cho chính mình và dân tộc mình. Những người này vẫn tiếp tục tranh đấu cho khát vọng dân chủ của người Việt Nam.

Trước khi làm bất cứ chuyện gì, các bạn phải chấp nhận một điều thực tế xảy ra cho các bạn ở tương lai là các bạn sẽ đi tù hoặc tệ hại hơn nữa sẽ bị thủ tiêu. Đây là cái giá trả cho khát vọng dân chủ. Không có nền dân chủ nào gọi là cho không — mà chính chúng ta đấu tranh thì chúng ta mới có nền dân chủ. Còn như chờ đợi ban ơn của giới cầm quyền, đặc biệt là giới cầm quyền csvn thì sẽ không bao giờ chúng ta sẽ có một nền dân chủ chân chính và đúng nghĩa của nó.

Điều kế đến là các bạn phải tập cho chính mình tính kiên nhẫn, không tự phụ, lắng nghe ý kiến khác biệt và cho dù chúng ta có bất đồng trên phương thức giải quyết vấn đề — nhưng tất cả chúng ta đều có một mục tiêu duy nhất: thực hiện khát vọng dân chủ cho chính mình và dân tộc mình, chấm dứt hình thức nô lệ kiểu mới đang xảy ra trên đất nước và dân tộc mình. Và không vì sự bất đồng phương thức làm việc chúng ta đập phá nhau hoặc không hợp tác làm việc chung với nhau. Khi mà chúng ta đặt quyền lợi của đất nước và dân tộc lên trên hết thì chúng ta sẽ tìm được sự đồng thuận trong cách giải quyết vấn đề.

Tất cả hành động các bạn làm phải mang tính nhân bản. Đừng vì mục đích mà bất chấp thủ đoạn để rồi cái nhân bản được thay thế bằng cái phi nhân bản, lúc đó thì làm sao chúng ta có đủ tư cách thực hiện khát vọng dân chủ trước một thế lực mà họ phi nhân bản hơn chúng ta vạn lần. Phải nhớ lời của người xưa, Nguyễn Trãi, “Đem đại nghĩa thắng hung tàn, lấy chí nhân thay cường bạo”. Không thể nào lấy phi nhân bản, bạo lực để thay thế cái phi nhân bản, cái bạo lực bởi đá chọi đá thì sẽ chết chứ chẳng còn ai sống. Không thể lấy lửa để trị lửa cho nên tính phi nhân bản và bạo lực phải loại bỏ ra khỏi suy tư của các bạn để thay thế vào đó cái nhân bản, bất bạo động trong suy tư và hành xử của các bạn.

Khi chuẩn bị tư tưởng để viết bài này, người viết đã hỏi một câu tương tự với một người bạn thì được trả lời như sau: cái quan trọng là phải sống bằng lương tâm (xin xem bài Lương Tâm đăng trong tháng 5, 2016). Khi thấy một hình ảnh công an đánh dân, lương tâm phải đứng ra ngăn cản chuyện đánh dân. Khi thấy công an cướp đất dân, lương tâm phải đứng ra bênh vực cho dân. Chính cái vô lương tâm của người Việt mà công an, giới cầm quyền cứ tha hồ đánh dân và đàn áp dân.

Dĩ nhiên khi bạn bênh vực dân, hoặc nhảy vào can thiệp khi công an đánh dân thì bạn sẽ bị khép vào tội ngăn cản công an thi hành công vụ. Công an phải có nhiệm vụ bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân, cho dù người dân đó phạm pháp đi nữa, công an không có quyền đánh người dân khi mà người dân toàn toàn không có hành động nào làm tổn hại đến tính mạng của công an. Cho nên hành động ngăn cản công an đánh dân hoàn toàn không dính dáng đến chuyện ngăn cản người thì hành công vụ mà là kiểm soát sự sai trái của người làm công vụ. Và nếu nhiều người đều mang suy nghĩ này, thử hỏi có bao nhiêu công an sẽ dám đánh dân?  Lực lượng công an thực sự đông đảo hơn 87 triệu người dân? Nếu ai thấy công an làm điều trái, chẳng hạn như hối lộ, đánh người thì những người dân đi bên đường phải dừng lại để ngăn cản, không cho công an làm chuyện này. 10, 100 người thì vài anh công an dám làm gì với 100 người dân này? Hãy sống thật với lương tri của một con người và không thể nào đứng nhìn trước một hình ảnh vi phạm thân thể của người dân từ phía những người làm công vụ. Hãy thực hiện nghĩa vụ của người dân là bảo vệ tài sản và tính mạng của người hàng xóm và kiểm soát sự lạm dụng quyền hành của công an. Đây là quyền của Con Người mà không một ai có thể lấy ngoại trừ chính mình phủ bỏ quyền đó và để cho giới công an lộng hành như hôm nay.

Qua các mạng xã hội — các bạn không cần phải đi xa để tìm những người có trái tim Việt, tâm hồn Việt. Trái tim Việt và tâm hồn Việt phải hiểu là những con người Việt sẵn sàng đứng lên chống lại cái ác, chống lại cái phi nhân bản và sẵn sàng chịu thiệt thòi cho hành động sống chính lương tâm của mình, một lương tâm nhân bản, hướng thiện, vì mình và vì mọi người. Nhiều người Việt vì sợ thiệt thòi cho nên họ biết là cái ác đang đày đọa dân tộc Việt nhưng họ sẵn sàng hợp tác với cái ác để bản thân mình được sống sướng hơn mà họ không hề nghĩ rằng hậu quả của nó ra sau đối với con cháu mình sau này. Khi người cha không lên tiếng chống cái ác mà hợp tác với cái ác thì khi con cái lớn lên, cái bản tính ác sẽ phát triễn mạnh và lúc đó, chính đứa con của mình sẽ giết lấy mình bởi bản tích ác của đứa con quá mạnh, không phân biệt được phải – trái, ác – thiện.

Khi bạn tìm được những người có trái tim Việt, tâm hồn Việt, bạn hãy cùng những người đó tạo ra một nhóm dân sự nhỏ cho ngành nghề của bạn, hay cho lợi ích của một thành phần nào đó trong xã hội. Khả năng của bạn là gì thì phải xem cái khả năng đó có thể giúp được ai trong thời điểm của hôm nay. Cái quan trọng là bạn cần phải khai thông dân trí Việt của hôm nay. Trình độ dân trí của người Việt hôm nay so với thời của cụ Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh xem ra quá thấp. Đây là kết quả của chính sách ngu dân trí cho nên dù mạng mở ở khắp mọi nơi, số người nông dân, công nhân, và thành phần lao động chân tay chưa có cơ hội tiếp cận với thông tin đa chiều, cho nên trách nhiệm của các bạn phải làm chuyện chuyên tải thông tin thật, đa dạng đến những người sống chung quanh mình. Trên các trạng mạng xã hội, các bạn không nên chia sẻ (share đường link) những thông tin lề đãng khi mà những thông tin này bóp méo sự thật, tâng bốc kẻ cầm quyền. Các bạn có thể tổng kết sự vô lý của bản thông tin đó rồi đưa ra lời bình luận của chính mình, thay vì đưa nguyên bản tin của báo lề đãng lên trên FB của chính mình thì chính bạn đã giúp đãng phát tán những bản tin tuyên truyền mà đãng muốn mọi người chuyền tay nhau.

Khi đã có một nhóm bạn thì các bạn trao đổi, học hỏi lẫn nhau để cùng nhau nâng cao kiến thức và tiếp tục tìm những nhóm bạn khác để trao đổi, học hỏi, cùng nhau liên lạc để khi nhóm nào đó phát động một phong trào thì các bạn phải cùng những nhóm đó hợp tác để tạo phong trào có thực lực. Chẳng hạn như mọi người muốn tẩy chay hàng hóa Trung Quốc, tẩy chay taxi Mai Linh, hay tẩy chảy nước uống có ruồi của Tân Hiệp Phát, các bạn phải cùng nhau tìm ra phương cách thực hiện cuộc tẩy chay cho có hiệu quả. Lời kêu gọi tẩy chay mà không đưa ra kế hoạch để tẩy chay, hoặc tiếp tục thông tin tại sao phải tẩy chay thì mọi người sẽ quên và chuyện tẩy chay sản phẩm chỉ là tẩy chay bằng lời nói mà không phải là hành động của tập thể người tiêu thụ sản phẩm. Chúng ta phải dùng sức mạnh người tiêu thụ để buộc thương gia có trách nhiệm với sản phẩm, biết quan tâm đến nhu cầu của người tiêu dùng thay vì phục tùng quyền lợi của chủ gia và quyền lợi của đãng cầm quyền.

Các bạn hãy tránh bớt những cuộc nhậu nhẹt, chè chén bởi rượu sẽ không giải quyết được gì. Nếu có dịp gặp mặt thì nên nói những chuyện mà không thể nói qua các trang mạng xã hội. Cần phải xác định rõ là trang mạng xã hội là nơi để trao đổi thông tin, trao đổi kiến thức chứ không phải là nơi để bàn thảo kế hoạch phải làm gì, làm ra sao cho các thành phần dân tộc hiện nay. Ai đó trong các bạn có khả năng tài chính, nên sinh hoạt âm thầm để tiếp tục có điều kiện tài chính nhằm ủng hộ các cá nhân hoặc ủng hộ các dự án cần phải làm mà nếu không có tài chính thì sẽ không giải quyết được gì. Chúng ta thực hiện khát vọng dân chủ bởi vì cho chính mình và dân tộc mình cho nên chúng ta không cần tiếng tâm. Hãy nhớ những ai có tiếng tâm thì công an sẽ thăm hỏi. Khi công an đã thăm hỏi thì bạn sẽ chẳng còn làm được gì nữa và nếu còn thì bị giảm thiểu rất nhiều.

Ba thành phần trong xã hội mà các bạn cần phải quan tâm là nông dân, công nhân, và những người lao động tự lập. Hãy cố gắng giúp nông dân thành lập những hợp tác xã, qua luật của hợp tác xã, để các nông dân có sức mạnh của người sản xuất hầu không bị gian thương mua giá rẻ. Nếu được thì giúp nông dân làm sản phẩm sạch và bán thẳng cho giới công nhân, bán thẳng cho những người tại địa phương quan tâm đến sản phẩm sạch. Kiến thức sản phẩm sạch các bạn cần phải có và các bạn phải tìm hiểu hoặc kêu gọi sự giúp đỡ của tất cả mọi người mà các bạn quen biết để tìm ra giải pháp tạo ra sản phẩm sạch ngay chính nơi sản xuất và tìm cách phân phối sản phẩm sạch đó đến địa phương cũng như ở những địa phương xa. Đây là chuyện làm cần phải có sự nghiên cứu và chương trình hành động để người nông dân giành lại quyền sản xuất và tạo ra sức mạnh cho chính mình.

Hãy cùng vận động mọi người chấm dứt hối lộ cho cảnh sát, công an. Nếu tất cả mọi người dừng lại phản đối hành động sai trái của công an thì như đã nói bên trên, lực lượng công an không thể nào tiếp tục đòi tiền một cách vô lý nếu không muốn nói là sự cướp giựt trắng trợn. Chính nguồn tài chính hối lộ này mà tạo cho giới công an càng ngày càng lộng hành. Và sự lộng hành này có sự tiếp tay của chính người dân bằng cách đưa tiền hối lộ. Hãy chỉ dẫn người dân hiểu rõ quyền của chính mình và chỉ khi nào người dân đoàn kết lại thì lúc đó sức mạnh của dân mới mạnh.

Có lẽ khi đọc đến đây các bạn vẫn chưa thấy hài lòng bởi người viết không nói gì đến hành động để thay đổi cái cơ chế hiện giờ. Các bạn đã thấy — cũng ở vào cái tuổi trẻ của các bạn, hơn 41 năm trước, cá nhân người viết chỉ nghĩ đến chống cái cơ chế này mà không nghĩ đến sự chuẩn bị cho chính mình, chuẩn bị cái nền tảng để có đầy đủ trí tuệ hầu đưa ra những phương thức chống hữu hiệu, không phải đổ máu của chính mình và của nhiều người khác.  Các bạn không thể nào hành động khi các bạn chưa có sự đoàn kết, chưa có sự đồng thuận trên cách hành động. Các bạn không thể nào hành động khi đa số người dân vẫn chưa hiểu rõ quyền Con Người của chính mình và sức mạnh của chính mình. Nếu các bạn làm được những điều nhỏ bên trên và cứ như thế mà lan dần thì các bạn xây dựng nền tảng cho một cuộc thay đổi ở tương lai.

Điều cuối cùng các bạn cần làm là luôn luôn xét lại chính bản thân mình. Cố gắng nhìn vấn đề trong sự thông cảm và tha thứ. Không ai hoàn hảo cho nên ai cũng có thể làm sai lầm trong bất cứ trường hợp nào. Hãy tránh những việc làm để cá nhân mình nổi tiếng bởi khi sự nổi tiếng đó sẽ không giải quyết được chuyện gì và đôi khi sự nổi tiếng đó làm hỏng chuyện của mình cần muốn làm. Phải tôn trọng Con Người không phải ở bằng cấp, địa vị xã hội, giàu có mà chúng ta tôn trọng Con Người ở lối ứng xử nhân bản, có lương tri. Cũng đừng vì một nhận định sai trái nào đó của ai đó — để rồi chúng ta chụp mũ cá nhân đó chỉ bởi vì một nhận định sai mà cá nhân đó chưa hiểu rõ mình sai. Thay vì phân tích cái nhận định sai lầm để mọi người học hỏi thì đa số người ta đánh vào cá nhân, quên đi phần phân tích hoặc vừa phân tích vừa dạy đời, vừa chửi cá nhân. Đây chính là căn bệnh của người Việt (lề phải hay lề trái) mà chúng ta cần phải loại bỏ và căn bệnh này là loại bệnh rất nguy hiểm cho tiến trình thực hiện khát vọng dân chủ hiện giờ của đất nước.

Mong rằng với hơn ba ngàn chữ bên trên giúp được các bạn giải quyết được một phần nào đó trong vấn đề thực hiện khát vọng dân chủ. Dĩ nhiên đây chỉ là ý kiến cá nhân. Những ý kiến trên có thể các bạn không đồng ý — tuy nhiên đây là lúc chúng ta cùng nhau học hỏi lẫn nhau. Nếu các bạn không đồng ý, các bạn phải tự tìm cho mình sự phản biện để tìm ra một con đường thích hợp cho chính các bạn. Cái quan trọng là các bạn cần phải có một cái tâm tĩnh lặng, chỉ trong sự tĩnh lặng của tâm, các bạn mới tìm ra giải pháp tốt nhất cho chính các bạn và dân tộc mình.

Vũ Hoàng Anh Bốn Phương

Tháng 11 năm 2016

New Orleans, LA

Đã xem 10043 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments