Bùi Anh Trinh – “NHÓM LỢI ÍCH” LÀM SỤP ĐỔ CHẾ ĐỘ

Nguồn gốc của “nhóm lợi ích” trong chế độ CSVN

Năm 1976 Mao Trạch Đông chết, năm 1978 Đặng Tiểu Bình lên cầm quyền.  Đến 1983 Đặng Tiểu Bình cho áp dụng chế độ Cọng sản cải cách, gọi là “Chế độ Xã hội chủ nghĩa, định hướng cơ chế kinh tế thị trường”.

Tại Việt Nam năm 1986 Lê Duẩn chết, Nguyễn Văn Linh lên nắm quyền.  Linh cũng cho dẹp bỏ một số quy định phi lý của cơ chế kinh tế Cọng sản và tuyên bố sẽ “đổi mới” chế độ.  Phó thủ tướng kinh tế của CSVN là Võ Văn Kiệt được BCT ủy quyền tìm cách tiếp xúc với thế giới tư bản.  Ông nhờ người cố vấn kinh tế của ông là Tiến sĩ Nguyễn Xuân Oánh liên lạc với cựu Phó thủ tướng VNCH là Tiến sĩ Nguyễn Văn Hảo để vận động hành lang nối lại liên hệ Việt- Mỹ.

Năm 1993, theo sách của Giáo sư Chossudovsky, giáo sư kinh tế tại Đại học Ottawa, Canada;  và là Giám đốc “Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu hóa” của Canada :

“…một cuộc họp bí mật đã được tổ chức dưới sự bảo trợ của Câu lạc bộ Paris (Paris Club). Tại cuộc họp này, có sự góp mặt của đại diện các chính phủ phương Tây. Về phía Việt Nam, TS Nguyễn Xuân Oánh, cố vấn kinh tế cho Thủ tướng, đã đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán.

“…một thỏa thuận đã đạt được ở Paris vào năm 1993, yêu cầu Hà Nội nhận các khoản nợ của chính quyền Sài Gòn, một chính quyền không còn tồn tại nữa của Tướng Thiệu. Bản thoả thuận này có nhiều chỗ tương đương với việc bắt buộc Việt Nam (cs) bồi thường cho Washington các phí tổn chiến tranh ( Chossudovsky,  sách “The Globalization of Poverty”, xuất bản năm 1998 và tái bản năm 2003. Bản dịch của Ngọc Thu ).

Nghĩa là CSVN muốn bắt tay trở lại với Mỹ thì phải gánh lấy các món nợ mà VNCH đã nợ của Mỹ trong thời kỳ chiến tranh.  Đây là một gánh nợ khổng lồ mà CSVN không thể nào trả ngay, mà phải trả vừa vốn vừa lãi trong nhiều thập niên.  Đổi lại, Mỹ và Tây Phương sẽ rót ngay cho CSVN gần 2 tỉ USD để “cải cách thị trường tự do ở Việt Nam” nhằm cứu nguy cho chế độ.

Từ đó Mỹ gởi về Việt Nam các chuyên gia kinh tế tài chánh nguyên là các chuyên gia kinh tế của chế độ VNCH như Bùi Kiến Thành, Lê Hữu Hanh, Âu Tường Thanh, Nguyễn Tiến Hưng dưới danh nghĩa tùy viên thương mại của Tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội.  Riêng ông Bùi Kiến Thành chuyển hẳn sang làm việc cho chế độ CSVN dưới danh nghĩa là chuyên viên cố vấn của ông Nguyễn Xuân Oánh.

Lần hồi các chuyên gia kinh tế tài chính Mỹ giúp ông Nguyễn Xuân Oánh thiết lập một hệ thống “kinh tế thị trường” thay cho hệ thống “kinh tế XHCN” của Mác-Lênin.  Mà trong đó xuất hiện một loại hình hoạt động gọi là “nhóm lợi ích”.

Theo sách vở CSVN thì “nhóm lợi ích” được định nghĩa như sau :

Nhóm lợi ích hay còn gọi nhóm vận động, nhóm áp lực xã hội là một tập thể gồm nhiều cá nhân, tổ chức cùng chia sẻ một mối quan tâm chung và cùng nhau thúc đẩy các mục tiêu đó bằng cách sử dụng các hình thức tuyên truyền vận động để tác động đến dư luận hoặc chính sách của chính phủ”..

 “Các nhóm sử dụng các phương pháp khác nhau để cố gắng đạt được mục tiêu của họ bao gồm cả vận động hành lang, các chiến dịch truyền thông, các phô trương công khai, các cuộc thăm dò, nghiên cứu, và cuộc họp chỉ dẫn chính sách”. ( Sách “Hệ Thống Bầu Cử ở Anh Pháp Mỹ” do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia xuất bản năm 2009 ).

Trên thực tế, “nhóm lợi ích” bị biến tướng khác hẵn

Trong hệ thống kinh tế Tư bản thì các “nhóm lợi ích” là các cá nhân, hội đoàn tư nhân, kể cả tập đoàn sản xuất, thương mại, tài chính,v.v…( Trước 1975 ở VN gọi là “dân chạy áp phe” ).  Nhưng tại nước CHXHCN Việt Nam thì không có dân chạy áp phe. Bởi vì dưới cái nhìn của Mác-Lênin thì đây là một hoạt động nguy hại, “phản cách mạng” :

“Lợi ích nhóm ở Việt Nam có đặc trưng là liên quan đến những người có chức, có quyền, nhất là quyền liên quan đến cán bộ, tài chính, ngân sách, đầu tư, đất đai, hầm mỏ, rừng, biển, v.v… Những người này có thể ở cấp trung ương, tỉnh, huyện, xã phường hay ở cấp sở, phòng, thậm chí cá nhân thanh tra, cảnh sát hay ở doanh nghiệp nhà nước, tập đoàn, dự án, v.v…” ( Tham luận của Tiến Sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế số 1 của CSVN ).

Lãnh đạo CSVN biết rõ nguy hại của các băng đảng đối với hoạt động kinh tế của quốc gia nhưng họ không làm gì được bởi vì nó xuất hiện và hoạt động ngoài khả năng hiểu biết của những nhà lý luận Mác-Lênin.  Chính các nhóm lợi ích đã kích hoạt và bôi trơn các hoạt động phát triển thương mại, tài chính và kinh doanh sản xuất;  không có sự nhúng tay của họ thì cỗ máy kinh tế không thể nào nhúc nhích nổi.

Động cơ khiến các nhóm lợi ích hoạt động giúp chính quyền là vì lợi ích riêng của họ chứ hoàn toàn không vì lợi ích của quốc gia.  Nhưng luôn luôn nấp dưới hình thức đôi bên cùng có lợi.  Tùy theo từng dịch vụ dễ hay khó mà lợi ích được chia nhiều hay ít.  Thường thì nấp dưới hình thức tiền thưởng, trung gian hưởng huê hồng.  Cao hơn là đóng góp cổ phần và cao hơn nữa là bỏ vốn đầu tư.

Cuối cùng thì những cá nhân, hay băng nhóm “chạy áp phe” tại Việt Nam là thân nhân hoặc  con cháu của các cán bộ có trách nhiệm trong ngành kinh tế tài chính của CSVN.  Nhờ đó mà họ trở nên giàu có và trở thành những tập đoàn “tư bản đỏ” tại Việt Nam.

Trong khi đó Mỹ cũng đưa những tập đoàn tư bản xanh gốc VNCH dần dần trở về chiếm lĩnh sân chơi VN dưới vỏ bọc là các công ty Thái Lan, Singapore, Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc và Mỹ.  Nhóm tư bản xanh này áp dụng loại hình “chạy áp phe” như là một tập quán quốc tế.

Nhưng ngoài 2 nhóm tư bản đỏ và tư bản xanh còn có một nhóm thứ 3, đó là nhóm tư bản Đông Âu gốc Việt.  Nhóm này làm ăn rất tài tình và rất bản lĩnh, hầu hết họ trở nên giàu có tại Châu Âu là nhờ họ khéo léo tận dụng mặt tiêu cực của loại hình “nhóm lợi ích”.  Và khi mang tiền trở về VN làm ăn thì họ thả sức tung hoành bởi vì họ rất rành gan ruột của CSVN.

CSVN làm thế nào để đối phó với mối nguy?

Lần đầu tiên BCT/ĐCSVN được báo động về mối nguy của “nhóm lợi ích” là năm 2011, khi Nguyễn Phú Trọng được bầu lên làm TBT.  Ông ta đã được các chuyên gia báo động về những khó khăn để chống tham nhũng, trong đó có cả : “vì liên quan đến lợi ích của từng địa phương, từng ngành và từng nhóm lợi ích”. ( Báo cáo của Tiến sĩ Trần Du Lịch ).

Do vì ông Nguyễn Phú Trọng không thể nào hiểu hết tầm quan trọng của hoạt động “chạy áp phe” trong nền kinh tế thị trường cho nên ông chỉ xem nhóm lợi ích đồng nghĩa với tham nhũng. Vì vậy ông tập trung chống tham nhũng.  Mạnh nhất là cuối năm 2012 ông ta đã có những động thái cảnh cáo lối dung nạp “nhóm lợi ích” của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ông Dũng biết là ông Trọng cũng như các nhà lý luận Mác-Lênin chẳng hiểu gì về kinh tế thị trường cho nên ông bình thản tuyên bồ rằng ĐCSVN đã giao cho ông ta làm Thủ tướng chứ ông ta không ham, ông ta chằng xin xỏ mà cũng chẳng tranh giành của ai.  Nghĩa là hễ kinh tế thị trường thì phải vậy, có ai tài giỏi hơn thì cứ giơ tay thay thế ông ta.  Dĩ nhiên là không ai.

Đến giữa năm 2015 thì ông Trọng chủ trương dẹp cho bằng được băng nhóm tham nhũng trong nội bộ ĐCSVN, kể cả phải dẹp luôn Nguyễn Tấn Dũng.  Đến lúc đó, tháng 6 năm 2015, thì Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, đã đăng trên Tạp chí Cộng sản một bài phân tích về chân tướng của “nhóm lợi ích” :

“Đặc điểm của các “nhóm lợi ích” là có sự kết hợp cùng mục tiêu lợi ích, cùng hành động, cùng phân chia lợi ích, giữa những người có nhiều tiền với những người có quyền lực trong nhà nước và trong đảng cầm quyền. …. Họ cùng nhau hành động để có quyền lực và có tiền ngày càng nhiều hơn”.

“Đồng tiền cộng với quyền lực tạo thành sức mạnh khống chế, lũng đoạn tổ chức và xã hội…  “nhóm lợi ích” còn móc nối, “kết nạp”, kết hợp với một số nhóm truyền thông không lành mạnh để tác động chi phối dư luận theo hướng có lợi cho “nhóm lợi ích… … ‘Lợi ích nhóm’ sẽ kéo theo và song hành với tham vọng quyền lực và tham vọng tiền bạc”.

Nhưng làm thế nào để đối phó với mối nguy trên đây thì phân tích tiếp theo của Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng cho thấy hầu như vô phương :

“Hiện nay, “lợi ích nhóm” và hoạt động của “nhóm lợi ích” ở nước ta đã và đang diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực quan trọng. Đó là trong quản lý doanh nghiệp nhà nước, quản lý dự án đầu tư, nhất là đầu tư công; trong quản lý ngân sách, thuế, quản lý ngân hàng – tín dụng; trong quản lý các nguồn vốn và chương trình đầu tư về xã hội, trong quản lý tài sản, đất đai, bất động sản, tài nguyên khoáng sản, xuất nhập khẩu; trong công tác cán bộ, quản lý biên chế; trong quản lý việc cấp các loại giấy phép; kể cả trong các vụ án, trong tham mưu về chủ trương, chính sách và trong điều hành”.

Có nghĩa là cho dầu ĐCSVN có loại bỏ ông Dũng thì tham những cũng vẫn còn vì quản lý chính sách; quản lý ngân sách, quản lý thuế, quản lý ngân hàng; quản lý tài sản, quản lý đất đai, quản lý tài nguyên; quản lý xuất nhập khẩu, quản lý đầu tư;  quản lý biên chế cán bộ; kể cả việc cấp các loại giấy phép hoặc can thiệp vào các vụ án. v.v…Tất cả đều bị khống chế bởi các nhóm lợi ích.  Rốt cuộc hầu như chính quyền hiện nay là sân chơi của các nhóm lợi ích chứ không còn là chính quyền của ĐCSVN.

Quả nhiên sau khi Nguyễn Tấn Dũng thoái lui để đi làm người tử tế thì thế lực của các nhóm lợi ích vẫn còn đó.  Nhưng giờ đây họ sẵn sàng nhe nanh ra với Nguyễn Phú Trọng chứ không cần giấu giếm.  Hiện nay họ đang án binh bất động để chờ miếng bánh khổng lồ TPP của Mỹ.  Chính lợi ích từ miếng bánh TPP mới làm cho các nhóm lợi ích tiếp tục đeo bám sân chơi sau khi Nguyễn Tấn Dũng ra đi.

Nhưng nay tân Tổng thống Ronald Trump tuyên bố sẽ hủy bỏ TPP thì các nhóm lợi ích tại VN chỉ còn có nước chờ xem ông Trump có đổi ý hay không.  Và hễ một khi đã có dấu hiệu ông Trump không đổi ý thì họ sẽ nhanh chóng thu hồi vốn liếng và ngoạm một cú chót trước khi giả từ sân chơi VN bởi vì rồi đây thị trường VN chẳng còn có gì để kiếm chác.

Liệu chính trị VN sẽ biến chuyển ra sao nếu chế độ “kinh tế thị trường định hướng XHCN” của CSVN trở thành một chợ trời bỏ hoang? Trước mắt là tiền đâu trả nợ vừa vốn vừa lãi cho quốc tế ?  Trong khi tiền vay từ trước đến nay đều chui hết vào túi các nhóm lợi ích.

Chế độ sẽ sụp, nhưng không phải vì tư tưởng của thế lực thù địch, mà là những hàm răng cá mập của các nhóm lợi ích..

BÙI ANH TRINH

Đã xem 12911 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments