hoànglonghải – Nước Mỹ: Lý Thiết Quài đến rồi chăng?

Nhiều người biết nước Mỹ có hai đảng lớn, giống như hai cái chân để nước Mỹ đi tới. Chân càng mạnh, bước đi càng vững. Nó cũng có nghĩa hai đảng Dân Chủ, Cộng Hòa, thay nhau cai trị nước Mỹ bằng những đường lối như thế nào đó, làm cho nước Mỹ càng ngày càng phát triển, giàu mạnh, giữ được cái vị trí hàng đầu trên toàn thế giới.

            Mấy lâu nay, tình hình sinh hoạt hai đảng chính trị Mỹ không được điều hòa, không đi đều mà còn ngáng chân nhau, đảng nầy gây khó khăn cho đảng kia, làm cho chân yếu chân mạnh, đi khập khiểng, giống như dáng đi của tiên ông Lý Thiết Quài vậy.

            Viêc ấy bắt đầu từ lúc nào, tại sao?

            Đập Hoover trên sông Colorado nổi tiếng khắp thế giới. Công trình nầy hoàn tất trong 5 năm (1931-1936), đem nước ngọt vào cho sa mạc Nevada. Nhờ đó thành phố Las Vegas lớn lên với cờ bạc, du lịch, giải trí, vui chơi lớn nhất thế giới, hốt không biết bao nhiêu tiền bạc, không chỉ của người Mỹ, mà còn biết bao nhiêu du h trên thế giới tập trung về đây.

            Đổ nước vào sa mạc để moi tiền khắp thế giới, có lẽ chỉ có người Mỹ mới làm được cái công việc kỳ lạ ấy!

            Tổng thống Herbert Hoover (nhiệm kỳ1929- 1933) nổi tiếng cũng nhờ ông là nhân vật quan trọng nhất trong việc xây dựng đập nầy.

            Nhưng ông cũng là tổng thống dở, bởi vì ông không giải quyết được nạn khủng hoàng kinh tế của nước Mỹ xảy ra vào đầu thập niên 1930.

            Có người gọi đó là cuộc Đại Khủng Hoảng, không chỉ ở nước Mỹ, mà còn lan tràn khắp thế giớ, kể cả Việt Nam. (1) Nó là hậu quả của cuộc Thế Giới Chiến Tranh thứ Nhất, một phần do chính phủ Mỹ, theo chủ nghĩa Monroe (2), co cụm lại ở Tân Thế Giới, không muốn dính líu gì tới Châu Âu phức tạp, nơi chế độ Cộng Sản Liên Xô vừa ngoi lên, nơi có nhiều chế độ độc tài chính trị, phân biệt tôn giáo, v.v… khiến cha ông người Mỹ hồi trước rời của họ, đi tìm đất sống bên kia Đại Tây Dương.

            Vì cuộc Đại Khủng Hoảng kinh tế nầy, Tổng thống Cộng hòa Herbert Hoover thất bại trong cuộc tranh chức nhiệm kỳ hai, sau khi ông mới làm tổng thống mới được bốn năm, nhường ghế lại cho ông Franklin Roosevelt, đối thủ của ông, thuộc đảng Dân Chủ.

            Đó là lần thứ nhất (?), Đảng Cộng Hòa lộ rõ cái yếu của mình, chịu thua đảng Đảng Dân chủ.

            Tổng thống Roosevelt là môt nhà lãnh đạo tài ba. Trước hết, ông giải quyết được cuộc khủng hoảng kinh tế, đưa nước Mỹ vượt qua khó khăn, phục hưng kinh tế, làm cho nước Mỹ giàu mạnh trở lại, nhất là sau khi Chiến tranh Thê giới chấm dứt.

            Tổng thống Roosevelt lại là người lãnh đạo nước Mỹ trong cuộc Thế Giớ Chiến Tranh Thứ Hai, đưa Quân Đội Mỹ tham gia cả hai chiến trường Châu Âu và Thái Bình Dương. Mặc dù Chiến Tranh Thế Giớ chỉ chấm dứt sau khi Tổng thống Roosevelt đã qua đời, sau khi Mỹ thả hai quả bom nguyên tử ở Hiroshima và Naga, nhưng cái kết quả thắng lợi do Nhật đầu hàng ấy, là công trình kiến tạo khi Tổng thống Roosevelt khi ông còn sống, chưa qua đời đột ngột hôm 12 tháng Tư năm 1945.

            Nhiệm kỳ tổng thống của ông Roosevelt kéo dài tới hơn ba nhiệm kỳ (4 tháng 3/ 1933-12 tháng 4/ 1945) một phần vì nước Mỹ đang tham chiến, tổ chức bầu đi bầu lại không lợi cho công việc điều hành đất nước, một phần, ông ta nổi tiếng là người tài giỏi. (3)

            Đang lãnh đạo đất nước thì ông đột ngột từ trần, phó tổng thống Harry Truman lên thế vi. Ông Truman tiếp nối hết nhiệm kỳ của Tổng thống Roosevelt và đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa là xong, nhường ghế tổng thống cho Đại Tướng Dwight D. Eisenhower, người hùng của phe Đồng Minh trong chiến trường Châu Âu trong cuôc thế chiến vừa chấm dứt.

            Sau khi chiến tranh chấm dứt, “người ta” muốn mời Đại tướng Eisenhower ra tranh cử tổng thống. Ban đầu, ông muốn tranh cử với tính cách đại diện đảng Dân Chủ, nhưng “người ta” lại mời ông ra ứng cử trong đảng Cộng Hoà.

            Đảng Dân Chủ giữ cái ghế tổng thống đã 19 năm (1933-1952). Nếu bây giờ ghế tổng thống lại nằm trong tay đảng Dân Chủ nữa, thì đảng Cộng Hòa cứ chỏ mũi đứng nhìn hoài hay sao. Để giữ cân bằng giữa hai đảng, ghế tổng thống nên trao cho đảng Cộng Hòa.

                Ông Tướng Ike, đảng Cộng Hòa, làm tổng thống hai nhiệm kỳ, từ 1952 đến 1960, vài khi ông tỏ ra “yếu” quá, – ấy là nói theo cách thông thường như người ta bình phẩmTổng thống Obama đến Tàu mà không đi trên đường thảm đỏ vậy -, nhất là hình ảnh “anh nông dân” Nikita Khrushchev rút giày đập ầm ầm lên bàn trong Đại Hội Đồng LHQ hôm 23 tháng 9 năm 1960 vậy.

            Ghế tổng thống lại rơi vô tay tổng thống Kennedy.

            Lại một lần nữa.

Cuối tháng Tư/ 1975, người miền Nam lo lắng vì làn sóng đỏ sắp tràn tới Saigon, trong tuyệt vọng, và tức giận Mỹ “bỏ của chạy làng” thì tổng thống Mỹ không do dân bầu (tổng thống) lại tỏ ra yếu xìu, Tây phương lại nhận xét “Ford là tổng thống cuối cùng củ đảng Cộng Hòa”.

            Như vậy là đảng Cộng hòa sắp tiêu vong, và nước Mỹ sẽ là nhà một cột?

            Những “người” ở đằng sau Tòa Bạch Ống cũng như “điện Capitol” không chịu vậy! Họ lại “dựng” Reagan lên, để ông nầy làm nhiều trò ngoạn mục, nhất là việc đánh sập bức tường Bá Linh và  sập luôn “thế giới Cộng Sản”.

Từ đó, đảng Cộng Hòa lại lên, cho tới bây giờ, trên chân đảng Dân Chủ, đánh bật bà Hill, để bà về bồng cháu ngoại mà giải buồn.

            Chính trường Mỹ, bao giờ cũng có hai chân đi đều nhau. Tôi tin như vậy.

Sẽ có phân hóa đấy, nhưng hiện tại cũng chưa thấy có gì đáng lo như nhiều người Mỹ đang lo. “Hơi đâu mà lo bò trắng răng”.

  • Để biết thêm, độc giả có thể đọc “Sống mòn” của .
  • Trong thế kỷ 20, người Bắc vô SaiGon nhiều đợt.

Đợt thứ nhất, khoảng thập niên 1930, do hậu quả của cuộc Đại Khủng Hoảng Kinh Tế. Người Saigon gốc Bắc nầy, trước 1975, có nhà cửa, tiệm hàng buôn bán giàu có, tập trung ở đường Gia Long, đoạn gần chợ Bến Thành.

Đợt thứ hai là do cuộc di cư năm 1954, hậu quả Hiệp Định Genève 1954, chia hai nước Việt Nam. (Không kể những người đi làm công nhân đồn điền cao su ở miền Đông Nam Bộ hay làm ruộng ở Rạch Giá)

Đợt thứ ba là sau năm 1975, đợt nầy phần đông còn nói ngọng: “Tôi nái Hon-Đa, từ đường Nê Nai, qua đường Nê Nợi, nạng qua nạng nại, neo nề lằm nuôn.”

  • Trước nhiệm kỳ của Tổng thống Roosevelt, nhiệm kỳ tổng thống không hạn chế. Sau thời kỳ nầy, nhiệm kỳ tổng thống Mỹ hạn chế tối đa là 2 mà thôi.

Đã xem 11461 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments