hoànglonghải – Những Tổng thống Mỹ không nổi tiếng

Hoa Kỳ có những Tổng thống nổi tiếng khắp thế giới. Dân tộc các nước đều biết tên tuổi như Washington, Lincoln, trong lịch sử… Những Tổng thống nổi tiếng thời hiện đại gồm có Franklin Rosevelt, Dwight Eishenhower, Richard Nixon, Reagan…

            Tuy nhiên, nhiều Tổng thống Hoa Kỳ không được các nơi trên thế giới biết tới. Ví dụ như John Adams, Tổng thống thứ nhì của Mỹ. Ông nầy làm phó cho Tổng thống Washington hai nhiệm kỳ, sau đó ông ta trở thành Tổng thống. Ông là một người rất thông thái nhưng lại có rất nhiều thù địch. Ông ta cho rằng chỉ có những ai sinh ra trong những gia đình danh giá mới có thể trở thành những nhà lãnh đạo. Có nghĩa là, theo ông ta nghĩ, người ấy phải giàu có và học vấn cao. Nhiều người đồng ý với ông ta nhưng ông ta không được nổi tiếng lắm và người ta cũng bớt kính trọng ông. Từ đó, ở Hoa Kỳ người ta bắt đầu nghĩ rằng lãnh đạo phải là người từ “nhân dân”.

            Adams là vị Tổng thống đầu tiên sống ở trong tòa Bạch Ốc. Chưa hết, Tổng thống và phu nhân phải phơi áo quần ở phòng Phía Đông (East Room). Bây giờ đó là phòng nổi tiếng, nơi Tổng thống thường dùng để đãi tiệc chính thức.

            Adams không vui khi rời nhiệm vụ. Ông ta không dự buổi lễ nhậm chức của vị Tổng thống kế tục: Thomas Jefferson.

Adams qua đời năm 1826. Điều kỳ lạ là ngày ông qua đời lại trùng vào ngày lễ Độc lập Hoa Kỳ, 4 tháng Bảy.

            Con của Adams, John Quincy Adams cũng là Tổng thống thứ sáu của Mỹ. Ngày trước, ông là người độc nhất con nối nghiệp cha ở vai trò nầy. Bây giờ thì có “Bush con”. Quincy Adams là người có ý chí mạnh mẽ và ngoan cố, và nhiều người cho rằng ông ta cứng rắn như thân phụ ông ta vậy.

            Khi ông ta làm Tổng thống, không có chuyện gì quan trọng xẩy ra nhiều. Thời kỳ đó không làm cho ông ta thấy sung sướng, và ông ta không thành công lắm. Khi hết nhiệm kỳ Tổng thống, ông ta trở lại Quốc hội và làm dân biểu. Tại diễn đàn nầy, người ta kính trọng ông nhiều hơn là khi ông làm Tổng thống.

Ông ta cố vận động để vấn đề nô lệ trở thành bất hợp pháp ở Washington D.C. Dân chúng bắt đầu nhìn lại thời kỳ ông làm Tổng thống với một quan điểm . Bây giờ người ta mới thấy ông là người có tinh thần độc lập, có ý chí mạnh mẽ, yêu nước và chống chế độ nô lệ. Ông chết năm 1848 khi ông đang phát biểu tại diễn đàn Quốc hội.

            Có nhiều câu chuyện nói về hai vị Tổng thống kế tiếp: Andrew Jackson và Martin Van Buren, ông nầy đã cố giải thích tiếng O.K trong tiếng Anh. Người ta không biết chuyện ấy có đúng hay không nhưng cả hai cách giải thích đều hay.

            Giải thích thứ nhất thì căn cứ vào việc Tổng thống Jackson là người có học vấn ít ỏi. Quả thật ông ta viết và đọc rất tệ. Khi những giấy tờ quan trọng trình lên Tổng thống, ông ta cố đọc những thứ ấy, rồi nhờ phụ tá giải thích xem nó nói gì. Nếu chấp thuận, ông ta viết “all correct”. Vấn đề là ông ta không biết viết thế nào cho đúng, và thực tế là ông ta đã viết “ol kort.” Sau một thời gian, nó được viết gọn thành OK.

            Giải thích thứ hai căn cứ trên địa phương Tổng thống Van Buren ra đời: Kinderhook, thuộc tiểu bang Nữu Ước. Bạn bè ông ta tổ chức một câu lạc bộ đặt tên là Old Kinderhook Club để vận động cho ông đắc cử Tổng thống. Những ai ủng hộ cho Van Buren tranh cử đều được gọi là OK. (Viết tắt chữ Old Kinderhook).

            Ông ta là một Tổng thống ưa màu sắc nhất trong các Tổng thống Mỹ. Đi nhà thờ ngày Chủ nhật, ông ta mặc áo choàng ngoài màu xanh lá cây, cà vạt màu da cam, áo vét trong màu bạc, quần trắng và giày màu nâu nhạt. Phương tiện di chuyển của ông cũng màu mè như vậy: Xe ngựa sơn màu xanh lá cây và màu bạc, ngựa dắt lông đà điểu. Van Buren sinh năm 1782. Do đó, ông là một Tổng thống không phải sinh ra bên Anh Cát Lợi.

Đã xem 11254 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments