Trọng Đạt – Tân Tổng thống Donald Trump

Ngày 28-10-2016, Giám đốc FBI James Comey tung quả bom CBU tuyên bố mở lại hồ sơ vụ Email cá nhân Clinton khiến bà bị mất nhiều điểm, Trump lên điểm. Trong vòng một tuần, theo thăm dò Trump chỉ còn thua Clinton khoảng 2, 3 chấm, mà trước đó là 5, 7 chấm…

Tôi đi bầu sớm cuối tháng 10 và bỏ phiếu cho Donald Trump nhưng chẳng mảy may hy vọng vì các thăm dò đều tỏ ra thật bi đát về cơ hội thắng cử của ông.

Thứ sáu ngày 4-11 Comey lại tuyên bố không truy tố Clinton về vụ Email cá nhân khiến bà lại giữ vững vị trí, Trump xuống điểm, Dow Jones lên rất cao 371 điểm. Các thăm dò có tiếng như RealclearPolitics, Fivethirtyeight.. . cho là Clinton hy vọng thắng  65 tới 70%, Trump chỉ hy vọng từ 34 tới 30%. Ngày thứ bẩy 5-11, những người cá độ bầu cử cho biết Clinton gấp ba Trump, nói chung cơ hội của Clinton vẫn cao hơn Trump nhiều.

Tối nay ngày bầu cử 8-11, vào lúc 8 giờ tối (giờ Texas) , các đài TV cho biết đã đếm phiếu được một số tiểu bang miến Bắc và được kết quả như sau

Trump được 72 phiếu cử tri đoàn, Clinton được 75 phiếu, muốn đắc cử cần 270 phiếu.

Một điều khá bất ngờ, trước sự ngạc nhiên của nhiều người, Trump thắng thế rõ ràng ngay từ những giờ phút đầu sau khi đếm thêm một số tiểu bang như sau

Lúc 8 giờ 30 Trump 137, Clinton 104

Lúc 9 giờ 30 Trump 168, Clinton 122

Lúc 10 giờ 30 Trump 228, Clinton 209

Nửa giờ sau   Trump 239,  Clinton 209

Lúc gần 12 giờ Trump 245, Clinton 215

Trump coi như thắng hầu hết các tiểu bang nghiêng ngả swing states. Chỉ còn một số tiểu bang chưa đếm phiếu như Arizona (11 phiếu), Minnesota (10), Wiscoin (10), Michigan (16), Penylvania (20), New Hampshire (4), Maine (2)

Lúc gần 1 giờ AM, Trump thắng Penylvania thêm 20 phiếu thành 264 phiếu chỉ còn thiếu 6 phiếu nữa là đủ 270 phiếu để đắc cử, Clinton vẫn 215.

Khoảng 1 giờ 40 AM Trump thắng Wiscoin thêm 10 phiếu thành 274 phiếu và trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ

Donald Trump cùng với Mike Pence, gia đình có đôi lời với mọi người, giọng ông ta khàn nàn, lời lẽ nhẹ nhàng hòa nhã hẳn khi còn tranh cử. Trump cho biết bà Clinton đã chúc mừng ông thắng cử.

Trước sự bàng hoàng kinh ngạc (stunning) của mọi người tại Hoa Kỳ cũng như trên thế giới, Donald Trump thắng cử vẻ vang oanh liệt, lấy lại tòa Bạch Ốc cho đảng Cộng Hòa. Đài NBC dự đoán Trump có thể lên tới 300 phiếu sau khi đếm hết các tiểu bang còn lại. Sáng hôm sau 9-11 vẫn còn 4 tiểu bang chưa đếm xong phiếu như Arizona (11 phiếu), Minnesota (10) Michigan và New Hampshire (4). Trên Wikipedia người ta dự đoán ông Donald Trump sẽ được 306, bà Clinton 232, về phiếu phổ thông Clinton hơn Trump chút đỉnh gần 200 ngàn phiếu (02% ) nhưng không được tính tới. Cộng Hòa cũng vẫn giữ được lưỡng viện Quốc hội tuy chỉ mất 5 ghế Hạ viện (238/193) và một vài ghế Thượng viện (51/45). Bản tin Donald Trump thắng cử Tổng thống được truyền đi như muốn làm rung chuyển cả nước Mỹ cũng như quả địa cầu. Cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 có lẽ sẽ thay đổi nhiều lãnh vực, nhiều phương diện trên thế giới. Năm 2008 khi vào tòa Bạch ốc, Obama làm ngược lại các chính sách kế hoạch của chính phủ cũ Bush con và bây giờ Trump cũng sẽ làm y như vậy với kế hoạch của Obama.

Báo người Việt cho biết “Tờ Dailt Beast dẫn lời một người dân Pháp nói với du h Mỹ đến Paris rằng: Lẽ ra chúng tôi cũng nên được bỏ phiếu trong bầu cử Mỹ, bởi vì cả thế giới đều liên hệ đến chính sách do vị Tổng thống của quí vị”

Khi Donald Trump bắt đầu thắng thế mạnh, đài NBC nói các hãng thăm dò trước đây nói sai về Donald Trump vì họ bỏ sót không thăm dò người da trắng tại miền quê (they missed the rural white vote..). Thật vậy các hãng thăm dò từ nhiều tháng nay nói Clinton dẫn trước Donald Trump 5 điểm, 8 điểm, thậm chí có thắm dò còn nói Clinton dẫn trước Trump tới 15, 16 điểm… Thậm chí có đài TV, tiên đoán có lẽ Trump sẽ bỏ cuộc để khỏi phải thua nhục nhã. Hai trang Realclearpolitics và Fivethirtyeight ngay trong ngày bầu cử vẫn tiên đoán Clinton hy vọng 70% thắng, Trump chỉ được 30%

Nhưng nay thì trắng đen đã rõ ràng không ai còn phải theo dõi thăm dò của truyền thông và có lẽ người ta cũng chẳng còn ai tin vào thăm dò của họ trong tương lai. Cách đây 16 năm báo đài đều loan tin ứng cử viên Al Gore dẫn trước Bush con 5 chấm, 6 chấm nhưng cuối cùng Bush con thắng cử và tháng 6 vừa qua, thăm dò Brexit bên Anh cũng hoàn toàn trật lất.

Người da trắng ở miền quê, tỉnh nhỏ nhiều, nay da trắng vẫn chiếm tỷ lệ cao khoảng 65% dân số, và đây là lúc họ cho biết sức mạnh lá phiếu của họ. Trong những ngày tháng tranh cử vừa qua, đài TV, , truyến thông đua nhau bôi nhọ Donald Trump, mô tả ông ta như một trọc phút tay mơ không biết gì về chính trị. Họ đem ông ta ra làm trò cười, trò hề, Tổng thống và phu nhân Obama đi vận động cho Clinton, đảng Dân chủ dồn mọi nỗ lực cho Clinton để bà trở thành nữ Tổng thống đâu tiên của Mỹ quốc.

Dậu đổ bìm bìm leo, ngay cả trong các cuộc tranh luận debate giữa hai ứng cử viên đại diện đảng, đám ký giả trọng tài (moderator) tỏ thái độ hách dịch với Donald Trump. Các anh chị này có tí quyền là mặt vênh mày vác chất vấn ông ta những câu hỏi hắc búa, thiên tư thiên vị rõ ràng. Hình ảnh thiểu não của Donald Trump, ngưởi hùng cô đơn đã khơi động mối hận trong lòng khối cử tri da trắng.

Tất cả những nỗ lực của Dân chủ nhằm đè bẹp Donald Trump là một lỗi lầm tai hại, họ đã vô tình khích động nỗi hận tiềm ẩn trong lòng người cử tri da trăng, đám đông thầm lặng silent majotity. Clinton muốn thắng lớn và vận dụng mọi nỗ lực, tung tiền như nước nhưng cuối cùng đó lại một sai lầm đưa tới thảm bại. Khối cử tri da trắng đã âm thầm cho thấy sức mạnh lá phiếu của họ, họ muốn thay đổi dòng lịch sử là làm được

Tối 8-11 đám đông theo dõi kết quả bầu cử tại Times Square Nữu Ước, họ chăm chú hồi hộp chờ đợi. Phe ủng hộ Clinton mỗi lúc một thất vọng trước những kết quả bi đát trái ngược với thăm dòi mà truyền thông đã loan tải trước đây. Bị bị cú sốc quá mạnh khi thần tượng Clinton thảm bại trước đối thủ Cộng Hòa, họ ủ rũ rơi lệ, có người khóc than vật vã trong khi đám ủng hộ Donald Trump nhẩy lên reo hò vui mừng hớn hở. Thế là ước mơ của nhiều triệu người được thấy một nữ Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đã tiêu tan thành mây khói y như cơn gió thoáng qua

Theo ý kiến riêng của tôi bà Clinton không đạt kết quả mong muốn một phần vì Giám đốc FBI công bố mở lại cuộc điều tra, một phần vì Wikileaks…mà nguyên do chính là bà khó vượt qua ba bức tường lửa như tôi đã đề cập trước đây:

-Từ 63 năm qua, tính từ 1953 (thời TT Eisenhower) tới nay 2016, mỗi đảng chỉ được dân bầu hai nhiệm kỳ (8 năm), người ta sợ độc tài. Chỉ có một trường hợp duy nhất Cộng Hòa làm ba nhiệm kỳ: Reagan hai nhiệm kỳ (1981-1989) và sau đó TT Bush cha làm một nhiệm kỳ (1989-1993). Đó chỉ là trường hợp đặc biệt vì uy tín của Reagan quá lớn (68% ủng hộ) nên Phó Tổng thống Bush cha nhờ đó được bầu làm Tổng thống một nhiệm kỳ. Obama không thể so sánh với Reagan được.

-Gia đình Clinton đã ở 8 năm trong tòa Bạch ốc, đã nhiều tai tiếng vì các vụ án tình dục làm nhục cả ước Mỹ. Người dân khó có thể chấp nhận cho họ trở lại Tòa Bạch Ốc.

-Năm 2008 khi bà Clinton ra tranh cử, Tổng thống Bush nói “Tôi ủng hộ bà, nhưng bà không thể làm Tổng thống được”. Một phụ nữ khó có thể là Tổng thống siêu cường, đảm nhận vai trò Tổng tư lệnh quân đội trong trường hợp có chiến tranh.

Thật vậy, Dân chủ đã làm hai nhiệm kỳ cũng chẳng hay ho gì cho lắm, giữ được tòa Bạch Ốc hai nhiệm kỳ tám năm cũng là may mắn rồi, vận động để được ở lại thêm một nhiệm kỳ nữa coi bộ khó quá. Bà Clinton cũng chẳng có gì phải chán chường thất vọng vì gia đình bà đã ở Tòa bạch Ốc tám năm, thế cũng là được quá rồi.

Tối qua đài Fox News cũng nói người ta không muốn cho gia đình trở lại tòa Bạch ốc một lần nữa, sự thực cách đây tám năm cử tri Mỹ đã trả lời gia đình Clinton y như thế. Sáng hôm sau bà Clinton lên đọc diễn văn cám ơn các vận động viên trong chiến dịch tranh củ của bà và nói: Thất bại này đau đớn thật nhưng xin đừng bao giờ rũ bỏ niềm tin rằng tranh đấu cho việc nên làm là xứng đáng.  Trong cuộc tranh luận debate cuối cùng 9 tháng 10, Donald Trump khen ngợi bà Clinton tinh thần cao, quyết tâm theo đuổi mục đích đến cùng. Năm 2000 sau khi rời tòa Bạch Ốc, Clinton đã chuẩn bị 8 năm để ra tranh cử năm 2008, thất bại đắng cay, bà vẫn không không sờn lòng,  và bây giờ lại  8 năm sau nữa bà quyết trở thánh Nữ Tổng thống đầu tiên của Mỹ.

Bà Clinton áp dụng thuyết trường kỳ kháng chiến nhất định thành công của đồng chí Đăng Xuân Khu người làng Hành Thiện, nhưng đồng chí Khu chỉ mất 8 năm đưa tới thắng lợi, còn bà mất 16 năm mà vẫn thảm bại. Có lẽ bà đã áp dụng một lý thuyết quá xưa cũ, lỗi thời từ thập niên 40 vả lại nó cũng ở một địa bàn hoạt động hoàn toàn biệt! Bà Clinton nói xin đừng bao giờ rũ bỏ niềm tin nhưng thực ra niềm tin vào địa vị Nữ Tổng thống đầu tiên của bà, của những người ủng hộ chỉ là ảo tưởng vĩ đại, một siêu cường như Hoa Kỳ sẽ chẳng bao giờ có chuyện phụ nữ lên làm Tổng thống, những cường quốc hạng ba, hạng tư như Ấn độ, Anh, Đức… thì may ra có nhã lãnh đạo là nữ giới.

Cũng có thể người cử tri Mỹ quan niệm việc lãnh đạo siêu cường và cả thế giới không phải chuyện đùa, không thể giao cho phụ nữ để  thỏa mãn tham vọng một cá nhân, một gia đình hay một tập thể nào.

Khi còn tại chức, có lần TT Bill Clinton nói con gái ông (Chelsea) sau này cũng sẽ là Tổng thống

Trong những ngày còn tranh cử sơ bộ, có lần bà Clinton dắt tay đứa cháu ngoại 12 tuổi lên sân khấu nói: Cháu ngoại tôi bảo nếu bà ngoại thành nữ Tổng thống Mỹ thì sau này con sẽ khỏi phải làm nữ Tổng thống đầu tiên. Trở thành Tổng thống siêu cường là một nỗ lực trầy da tróc vẩy không quá dễ dàng như thế, có chăng chỉ là mơ mộng viển vông

Tổng cộng có khoảng 146 triệu cử tri ghi danh và khoảng 128 triệu người đã đi bầu, đảng Dân Chủ đã quyên được một tỷ mốt tiền vận động, trong khi Cộng Hòa thu được 700 triệu nhưng họ chỉ chi cho Trump một ít vì khi thấy ông này èo uột quá, phiếu thăm dò của ông quá thấp nên họ dồn tiền cho cuộc tranh cử vào Quốc Hội. Trump cho biết ông đã bỏ thêm 100 triệu tiền túi nhưng có bản tin cho rằng ông chỉ bỏ ra một nửa.

Đảng Dân Chủ đã chi hết số tiền vào cuộc tranh cử Tổng thống và Quốc hội năm nay nhưng cuối cùng cũng tiêu ma hết, một tỷ đô la đã ra sông ra biển mà chẳng  làm được trò gì.

Vào năm 2008, sau 8 năm cầm quyền, 4 năm kiểm soát cả toà Bạch ốc và điện Capitol, Cộng Hoà đã tan như xác pháo trước sự phẫn nộ của người dân. Và bây giờ đến lượt Dân Chủ sau khi đã cai quản Nhà Trắng  từ 2008 đến nay lại sụp đổ tan tành thê thảm trước sự bất mãn của cử tri, mât luôn cả Hành pháp và tòa nhà Quốc hội. Người dân muốn có sự đổi thay, họ không bao giờ thỏa mãn, đảng Dân Chủ cũng cần nghiên cứu lại đường lối chính sách của mình, họ cần biết rằng đường lối mị dân bây giờ đã lỗi thời, không còn ăn h.

Mặc dù chính phủ, đảng Dân Chủ dồn mọi nỗ lực, để đưa Hillary Clinton lên làm Nữ Tổng thống đầu tiên của Mỹ nhưng đối với khối cử tri da trắng thì sự sắp đặt ấy chẳng nghĩa lý gì, lá phiếu của họ sẽ vô hiệu hóa tất cả.

Cộng Hòa trước đây lên án Donald Trump phá hoại cơ cấu của tổ chức, đẩy cử tri vê phía bên kia, nhưng nay thì đã rõ chính ông đã mang lại chiến thắng vẻ vang rửa hờn cho đảng. Cộng Hòa đã bị khinh thị tủi nhục, bị mỉa mai chế nhạo từ bấy lâu nay và bây giờ nhờ Donald Trump mà họ có cơ hội ngẩng đầu lên để nhìn thiên hạ.

Nay hãy còn quá sớm để đánh giá hiệu quả chính sách đường lối của Donald Trump khi ông chưa bắt tay vào việc, thời gian sẽ trả lời nó mang lại thành công hay thất bại

Đã xem 11332 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments