Bùi Anh Trinh – ĐOÀN XE CỦA BÀ KIM NGÂN

Ngày 28-10-2016 người dân huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre chứng kiến một đoàn xe 55 chiếc chạy ngang qua huyện lỵ với sự hộ tống của xe công an có còi hụ.

Một thanh niên 23 tuổi tên Nguyễn Chí Khương đã quay lại hình ảnh hiếm có này.  Trong đoạn phim cũng có loáng thoáng tiếng bàn tán của những người dân cho rằng đây là đoàn xe của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ( “Nè… chiếc xe ở ngoài sau mới là xe của Quốc hội đó”…, “ Đó, xe bảng đỏ đó”…”Phải chiếc này không?”…”Phải chiếc đó đó”…).

Nguyễn Chí Khương cũng tin rằng đó là đoàn xe của bà Ngân cho nên anh ta đưa đoạn phim này lên facebook của anh ta với chú thích là xe của Chủ tịch Quốc hội về thăm quê. Thế là tai họa ập đến cho Nguyễn Chí Khương vì các trang mạng xã hội dân sự đã tải lại đoạn phim này với chú thích là: “Bà Ngân chơi trội, đưa đoàn xe 55 chiếc về thăm quê”, trong đó cũng ghi rõ ngày đoàn xe đi qua là 28-10-2016.

Cũng xui cho bà Ngân là vừa qua cư dân mạng xã hội đã nổi nóng với bà qua câu tuyên bố “các cá nhân, tổ chức đó đã làm được gì cho đất nước ?”.  Bà Chủ tịch Quốc hội đã bị nguyền rủa không tiếc lời vì phát ngôn thiếu tế nhị này.

Và rồi giờ đây đoạn phim quay cảnh đoàn xe trở thành đề tài phê phán của những người vốn không ưa câu nói của bà Ngân. Tội nghiệp cho anh Nguyễn Chí Khương, anh ta cũng như dân chúng không ghét bỏ gì bà Ngân, nhưng họ đoán rằng chỉ có đoàn xe của bà chứ hồi nào tới giờ trong tỉnh không có đoàn xe nào “khủng”như thế.  Trong khi quê của bà Ngân là xã Châu Hòa huyện Giồng Trôm cho nên ai cũng đinh ninh rằng đoàn xe này là đoàn xe về thăm quê của bà.

Những lời phê phán không mấy hay ho của cư dân mạng về đoàn xe của bà Ngân khiến cho Văn phòng Quốc hội vội vàng lên tiếng đính chính là ngày 28-10-2016 bà Kim Ngân đang họp Quốc hội tại Hà Nội.  Ngay tức khắc công an Bến Tre đến nhà của anh Nguyễn Chí Khương.

Báo chí đưa tin với các tựa đề giống như đi bắt phản loạn :

–  Thông tin “Đoàn xe của Chủ tịch Quốc hội về thăm quê” là bịa đặt  ( Thông tấn xã Việt Nam ).

–  Xác định được người thông tin bịa đặt về “đoàn xe của Chủ tịch Quốc hội ( Báo Thanh Niên ).

–  Xác định đối tượng tung tin bịa đặt về “đoàn xe Chủ tịch Quốc hội” ( tienphong.vn ).

–  Đã xác định đối tượng phát tán clip “đoàn xe Chủ tịch Quốc hội về thăm quê” ( sggp.org.vn ).

–  Lộ diện danh tính người tung tin bịa đặt về đoàn xe Chủ tịch Quốc hội ( tinmoi.vn ).

–  Xử phạt người quay, đăng clip “đoàn xe Chủ tịch Quốc Hội” ( news.zing.vn ).

–  Xử lý đối tượng tung tin sai sự thật về “đoàn xe của Chủ tịch Quốc hội” ( m.soha.vn ).

–  Công an làm việc với người tung tin, clip “đoàn xe Chủ tịch Quốc hội” ( daubao.com ).

–  Xử lý việc tung tin bịa đặt về “đoàn xe Chủ tịch Quốc hội” ( thoibao.today ).

–  Tung tin “đoàn xe Chủ tịch Quốc hội về thăm quê” chỉ là để câu like ( baobinhdinh.com ).

–  Xử phạt đối tượng tung clip xuyên tạc “đoàn xe Chủ tịch Quốc hội” (conganbinhthuan.gov,vn).

–  ….,  ….

Đọc qua những thông tin trên đây ai cũng ngao ngán cho cái chế độ CSVN.  Rõ ràng em Nguyễn Chí Khương chỉ đưa tin lầm rằng đó là đoàn xe của bà Ngân.  Nếu xử phạt em Khương thì phải xử phạt luôn cả nhân dân huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre, bởi vì những lời bàn tán của dân chúng trong đoạn phim cho biết ai cũng đinh ninh đó là đoàn xe của bà Ngân.

Em Khương chỉ có mỗi một tội là đưa đoạn phim có thật lên facebook với chú thích lầm mà thôi.  Rõ ràng chú thích này không có ác ý đối với bà Ngân.  Nếu có ác ý thì em Khương không dại gì mà đưa lên facebook của mình. Và cũng không dại gì để nguyên cái ngày có đoàn xe là ngày bà Kim Ngân đang họp Quốc hội.

Với sự lầm lẫn của em Khương thì văn phòng của bà Ngân chỉ cần ra thông báo đính chính là xong, lúc đó những ai lợi dụng thông tin của em Khương để nói xấu bà Ngân sẽ bị tẽn tò. Thế nhưng báo chí CSVN lại không làm như vậy, họ đã cố tình bịa đặt, biến “lỗi bị lầm” của em Khương thành tội cố tình tung tin bịa đặt nhằm phá hoại uy tín của lãnh đạo(sic).

Lời lẽ sặc mùi khủng bố của báo chí đối với cái lỗi bằng móng tay khiến người ta không khỏi liên tưởng tới ngôn ngữ của những phiên “đấu tố” trong thời cải cách ruộng đất.  Trước hàng núi thông tin khủng bố như thế này thì em Khương, gia đình em Khương và những ai muốn lên tiếng bênh vực đều phải chết khiếp vì lo sợ cho sự chơi dại của em Khương.  Thực ra cũng không phải chơi dại, mà là tưởng lầm như những người dân trong huyện Giồng Trôm đã lầm.

Lẽ ra nếu em Khương không bị khủng bố thì người dân có quyền nêu ra những câu hỏi như :

–  Đó là đoàn xe gì ? Theo như giải thích của TTXVN thì đó là “đoàn xe của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và đơn vị chức năng của tỉnh Bến Tre tham gia diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2016”. Thì có đúng hay không?

–  Nếu đúng thì tại sao những xe con và những xe ca lại tham gia phòng thủ tỉnh mà không phải là xe của quân đội ? Xe con và xe ca có khả năng phòng thủ sao? Và tại sao công việc phòng thủ của tỉnh Bến Tre lại có sự tham gia của các tỉnh khác ?

–  Tại sao tỉnh Bến Tre không giải thích mà để cho TTXVN giải thích? Liệu giải thích như vậy có ổn không?

–  Hay là “tham quan” quân đội đang diễn tập phòng thủ ? Nếu đúng vậy thì đây là một cuộc tham quan vui chơi chứ không phải là công tác an ninh quốc phòng.  Nhưng tham quan vui chơi thì có cần phải trình diễn một đoàn xe 55 chiếc với xe công an hụ còi hay không ?

–  Và một năm thì có bao nhiêu lần tỉnh Bến Tre mở hội tham quan như thế ? Ai trả tiền cho các cuộc tham quan này ? Ai trả tiền lương cho các quan chức tham quan, ai trả tiền xăng cho xe tham quan, ai trả tiền công cho các nhân viên tháp tùng phái đoàn? Ai trả tiên chiêu đãi ăn uống cho phái đoàn ?

–  Ngoài tỉnh Bến Tre thì hằng năm có bao nhiêu tỉnh khác nữa tổ chức diễn tập và tham quan liên tỉnh như thế này? Rổi ngoài diễn tập phòng thủ thì còn bao nhiêu thứ diễn tập khác nữa?  Có phải là bữa nay anh tham quan tỉnh tôi diễn tập rồi mai tới phiên tôi tham quan tỉnh anh diễn tập hay không?

Nếu em Khương và gia đình em Khương không dám hỏi những câu như trên thì xin những tổ chức nào đấu tranh cho tự do dân chủ hãy lên tiếng hỏi giùm để cứu tội cho em bởi vì người ta đang đòi em phải chịu phạt từ 20 triệu đồng tới 30 triệu đồng theo như Nghị định 174 của Chính phủ về tội cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Ngoài ra ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đang cần những câu hỏi như trên của người dân để cho ông ta có hướng đánh những con chuột đang đục khoét đất nước. Lâu nay ông ta cứ tưởng chuột ở trong bình đồ quý chứ không biết rằng nó đang chạy cả đoàn ngờ ngờ ở giữa đường.

Còn báo chí CSVN thì hãy tự hỏi lại luơng tâm của chính mình.  Không phải là riêng báo chí của chính quyền CSVN, mà kể cả những nhà báo lâu nay tự xưng là “độc lập”.  Trước một vụ kết tội oan trông thấy với một núi ngôn ngữ của thời “đấu tố” mà không dám lên tiếng thì từ nay đừng lên tiếng nữa.

BÙI ANH TRINH.

Đã xem 14178 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments