Bùi Anh Trinh – CSVN ĐANG LÀM MỘT CUỘC CÁCH MẠNG TUYỆT VỜI?

Ảo vọng cách mạng kinh tế tại VN

Ngày 1-11-2016 đài VOA đưa ra bài viết “Ngoại trưởng Mỹ và chủ nghĩa Cọng sản ở Việt Nam”.  Tác giả cho rằng :

“Mới nhất, trong khi tiếp ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, hôm 25/10, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói: “Người dân Việt Nam đang chứng kiến một cuộc cách mạng kinh tế đáng chú ý. Họ đang thực thi một nỗ lực kinh tế tuyệt vời, một nỗ lực theo kiểu tư bản. Đó là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất trong khu vực”.

Có lẽ người viết không phải là người Việt cho nên câu văn có hơi trái khoáy, lẽ ra phải viết “vừa mới đây” thay vì “mới nhất”.  Và cũng vì không phải người Việt cho nên tác giả có quan điểm không chính xác về “những con người Cọng sản Việt Nam” và tình hình nội bộ của ĐCSVN.

Câu nói trên đây của ông Ngoại trưởng John Kerry là trong buổi tiếp ông Đinh Thế Huynh, đại diện cho Tổng bí thư ĐCSVN đang công tác tại Mỹ.  Ông Kerry muốn giới thiệu cho giới doanh nhân Mỹ về sự chuẩn bị của chính quyền CSVN đối với chính sách kinh tế sắp tới của tân tổng thống Mỹ.  Một chính sách không dùng kế hoạch TPP của Tổng thống Obama nhưng nó cũng tương tự như TPP, nghĩa là dùng vốn của Mỹ và công lao động của VN để sản xuất ra hàng hóa cạnh tranh với hàng hóa của Trung Cọng.

Tuy nhiên lời nói trên của ông Kerry chỉ mới là phác họa, còn rất nhiều hy vọng hoang đường về sự chuyển đổi chế độ của CSVN.  Một ảo tưởng được sáng chế ra từ thời Nguyễn Tấn Dũng nhưng cho tới nay không thể nào thực thi được, ngoại trừ ĐCSVN làm một cuộc đại cách mạng về quyền sở hữu tài sản.  Tức là làm một cuộc “cách mạng dân chủ tư sản”, một tư tưởng lan tràn trên toàn thế giới từ năm 1848 sau cuộc cách mạng dân chủ tư sản ở Đức.

Căn bản của chế độ kinh tế tư bản là quyền sở hữu đất đai tài sản của quốc gia thuộc toàn dân và sở hữu tài sản tư nhân thuộc về mỗi người dân.  Trong khi theo điều 4 của hiến pháp nước CHXHCNVN thì số của cải có sẵn trong nước và số của cải do lực lượng lao động ( người và thú vật ) làm ra sẽ được quản lý bởi các cán bộ của ĐCSVN.  Những cán bộ này nằm trong một cơ chế quản lý gọi là “nhà nước”.

Như vậy theo như hiến pháp của nước CHXHCNVN thì mọi đất đai tài sản có trong nước là do Đảng làm chủ và Đảng quản lý.  Đảng muốn sử dụng đất đai tài sản trong nước ra sao là tùy Đảng.  Thường thì Đảng giao đất cho người dân sử dụng để sinh sống, phát cho người dân một tờ giấy gọi là “quyền sử dụng đất” ( sổ đỏ ); khi nào Đảng muốn lấy lại đất để làm việc khác, thí dụ như để giao cho một công ty ngoại quốc, thì gởi cho người dân đó một tờ giấy “thu hồi quyền sử dụng đất” hay nói gọn là “thu hồi đất”.

Cái lối quản lý tài sản như vậy cuối cùng đưa tới sụp đổ “chế độ Xã hội chủ nghĩa” vì hai nguyên lý cơ bản :

(1).  Bất công : Của cải chung của toàn xã hội rơi vào tay một nhóm người và những người này phân phối quyền hưởng thụ tài sản cho cá nhân mình hay gia đình mình mà không có ai được quyền xoi mói hay can thiệp.

(2). Cha chung không ai khóc:   tài sản chung giống như một cái kho chung do một nhóm người quản lý.  Nhưng những người này chuyên môn đục khoét cái kho để tuồn của cải về cho gia đình mình.  Hoặc là thay vì đem của cải cất vào kho thì đem thẳng về nhà mình.  Rốt cuộc kho chung như cái thùng lủng đáy.

Hai nguyện lý cơ bản trên đây trái ngược với chế độ Tư sản ( Tư bản).  Trong chế độ Tư sản thì của cải trong nước là của cải riêng của từng người dân.  Mỗi người dân tự quản lý lấy tài sản của mình.  Cho nên không có bất công và không hề thất thoát.  Hễ dân giàu thì nước mạnh.

Khả năng thực hiện cách mạng kinh tế tại VN hiện nay

Hy vọng chuyển đổi chế độ kinh tế của CSVN hiện nay đang gặp bế tắc. Cơ bản là do chính quyền CSVN muốn chơi cờ vua trên bàn cờ tướng.

Nguyên tắc đầu tiên của chế đô Tư bản ( tư sản ) là tài sản trong xã hội do mỗi người dân làm chủ.  Cho nên người dân có quyền sống chết với những gì do công sức của họ làm ra, từ đời cha tới đời con, đời cháu.  Họ có toàn quyền sang nhượng, thừa kế hay thế chấp những tài sản đó.

Nguyên tắc thứ hai là người làm chủ có quyền sang nhượng tài sản của họ với những điều kiện hoàn toàn do họ muốn, và với giá cả hoàn toàn do họ ấn định.  Họ có quyền sang nhượng cho bất cứ người nào trả giá cao nhất, bất kể là người trong nước hay người ngoài nước.

Nguyên tắc thứ ba là họ có quyền làm chủ bất kể số lượng tài sản to lớn đến bao nhiêu.  Họ có quyền làm chủ hằng vạn mẫu ruộng, hằng ngàn căn nhà.

Nguyên tắc thứ tư là nếu tài sản đó cần cho nhu cầu chung của quốc gia thì nhà nước có thể trưng thu nhưng đền bù ngang giá thị trường hoặc trên giá thị trường.

Nguyên tắc thứ năm là mọi tài sản được đánh giá và trao đổi trên căn bản tự do cạnh tranh và chống độc quyền.

Nguyên tắc thứ sáu là chính quyền có bổn phận bảo vệ quyền làm chủ tài sản của mỗi người dân, chính quyền sẽ khuyến cáo hoặc can thiệp nếu tài sản của người dân có nguy cơ bị xâm phạm hoặc bị xâm phạm.

Nếu có đủ 6 nguyên tắc cơ bản trên đây thì mới có thể hội nhập với thị trường của kinh tế tư bản, thiếu một trong 6 nguyên tắc đó thì không thể nào vận hành kinh tế tư bản.  Cho nên dầu cho CSVN có làm ảo thuật tài giỏi như thế nào đi nữa thì cũng không thể hoàn thiện được chế độ “Tư bản lai Cọng sản”.

Đầu năm 2014 Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng đã hăng hái tuyên bố sẽ hoàn thiện chế độ Tư bản lai Cọng sản ( Kinh tế thị trường, định hướng XHCN ).  Nhưng một năm sau không thấy ông báo cáo thành quả của công cuộc hoàn thiện cải cách.  Nghĩa là không thành công.

Giờ đây Nguyễn Phú Trọng cầm đầu ĐCSVN nhưng không có một dấu hiệu nào cho thấy ông ta sẽ theo gương của NTD, trái lại có nhiều dấu hiệu cho thấy ông ta đi thụt lùi so với NTD.  Những lời tuyên bố quyết tâm chống tham nhũng của ông ta chỉ là ảo vọng bởi vì tài sản của đất nước Việt Nam giống như một cái thùng chứa với muôn ngàn lỗ thủng do vì cha chung không ai khóc, mạnh ai nấy đục khoét để đưa của chung về nhà riêng.

Nhận xét của người hiểu rõ CSVN

Giáo sư Tương Lai, cựu cố vấn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt nhận xét :

“Tôi thấy những chính khách Mỹ, những nhà quản lý và lý luận, những người theo dõi tình hình Việt Nam họ hiểu quá rõ guồng máy kinh tế đang vận hành ở Việt Nam. Việt Nam đang vận hành theo guồng máy của nền kinh tế tư bản, quy luật kinh tế tư bản, nhưng mà nó rất méo mó, và chính sự méo mó đó, nó mới đẻ ra các nhóm lợi ích. Những nhóm lợi ích đó thực chất là lực lượng mafia, câu kết với nhà cầm quyền”.

Giáo sư mới chỉ đi trên bề mặt của vấn đề chứ không đào sâu xuống cội rễ của vấn đề.  Thực ra “cái sự méo mó” trông thấy trên bề mặt chỉ là hậu quả của quyền sở hữu tài sản.  Nếu đã là của chung thì không ai tội gì mà vun bồi.  Và cũng không ai tội gì mà không tư túi.  Ngoài ra giáo sư cũng nói :

“Ông Obama tiếp ông Nguyễn Phú Trọng, và giờ đây ông John Kerry mời ông Đinh Thế Huynh, tôi nghĩ người Mỹ muốn đánh một tín hiệu như thế này, việc nội bộ của các anh, các anh đánh nhau, đấu nhau, lật đổ nhau, chúng tôi không cần biết, chúng tôi cần là một nước Việt Nam ổn định, để mà đầu tư và phát triển. Và dù sớm hay muộn, Việt Nam không thể đi ngược lại quỹ đạo phát triển của thế giới được. Sớm hay muộn, Việt Nam cũng phải đi vào quỹ đạo chung. Người Mỹ họ hiểu rõ điều đó”.

Rõ ràng giáo sư mâu thuẩn : Có thể nào có một sự ổn định để đầu tư phát triển trong khi nội bộ đang đánh nhau, lật đổ nhau vì khủng hoảng chính sách? Trong khi người Mỹ cần chính sách kinh tế của VN ổn định.  Người Mỹ cũng hiểu rõ sớm hay muộn CSVN cũng phải đi vào chủ nghĩa tư sản dân tộc nhưng vấn đề là bao giờ? Người Mỹ, chính phủ Mỹ có chờ được không trong khi còn vài tháng nữa tân tổng thống Mỹ có một chính sách kinh tế liên quan tới lực lượng 40 triệu lao động đang ăn không ngồi rồi tại VN.

Rõ ràng nhất là CSVN có công nhận quyền sở hữu đất đai hằng ngàn mẫu, hằng vạn mẫu của người dân hay không?  Trong khi đồng ruộng VN cần phải canh tác bằng mày cày máy kéo, máy gặt đâp liên hợp.  Hay CSVN có thừa nhận một cá nhân có quyền làm chủ hằng ngàn, hằng vạn căn nhà để cho thuê hay đầu tư kiếm lời hay không ?  Vấn đề của Mỹ hiện nay là đến bao giờ thì CSVN thay đổi những chính sách này ?

Chính vì không thể chờ được mà Mỹ mời ông Huynh sang để xác quyết những cam kết thay đổi thể chế của CSVN.  Trong khi CSVN cũng cần Mỹ xác quyết những cam kết về kinh tế của họ trong tương lai.  Không thể để xảy ra một vụ như TPP lần thứ hai.  CSVN có lý do để trách Mỹ đã bắt họ thay đổi cho phù hợp với TPP nhưng chính Mỹ lại chối bỏ TPP.

Rồi lỡ như tân tổng thống Mỹ cần CSVN phải trả lại quyền tư hữu ( quyền làm chủ đất đai tài sản ) cho dân chúng thì không biết CSVN sẽ tính sao ?

BÙI ANH TRINH

Đã xem 13590 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments