nguoiviettudo – DONALD TRUMP

Khi Donald Trump bắt đầu cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc, nhiều người trong số chính trị gia chuyên nghiệp và giới truyền thông , đặc biệt đài CNN đã tỏ vẻ chế nhạo. Các bình luận gia mỉm cười khi nhắc đến Trump như thế đang nhắc đến một trò đùa. Hơn sáu tháng trước không ai tin tưởng Trump sẽ là ứng cử viên nặng ký đại diện cho Đảng Cộng Hòa trong cuộc đua .

Điều này mới đầu  nghe có lý vì Donald Trump chưa từng kinh nghiệm gì trên chính trường. Truyền hình và quan niệm chẳng qua Trump thành công trong kinh doanh, việc tranh cử chỉ là dấu chỉ của một người đủ tiền bạc nay khát khao địa vị Tổng Thống một siêu cường như Hoa Kỳ. Họ đặt dấu hỏi về khả năng của Donald Trump trong việc điều hành đất nước khi so sánh với những ứng cử viên ít nhiều gì cũng đã lăn lộn trên chính trường .Người ta cười cợt, chế diễu, nhưng rồi thái độ đó mau chóng được thay thế bằng ngạc nhiên và giờ đây là sợ hãi khi ông lần lượt đánh gục tất cả những ứng cử viên của đảng kể cả Jeb Bush, người em ruột cựu tổng thống và cũng là ứng cử viên sáng chói.

Donald Trump đã làm gì để được như hôm nay? trước hết phải để ý đến vị Tổng  Thống sắp sửa về hưu Obama bởi vì chính ông này đã đưa Donald Trump vào vị trí bây giờ,  (được nhiều giới  ủng hộ).

Cử tri Mỹ trao cho người da đen đầu tiên ( trong lịch sử) quyền làm chủ Nhà Trắng bởi khẩu hiệu tranh cử rất hấp dẫn ( Google Obama )  . Tuy nhiên cũng không ít người đặt câu hỏi “ Vâng chúng ta sẽ thay đổi nhưng về hướng nào? Lên hay Xuống thưa “ Ngài “  Obama? ” .

 Bốn năm đầu không thấy nhúc nhích, người Mỹ “ rộng lượng “ cho thêm bốn năm nữa và bây giờ người Mỹ lại muốn Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ trở lại “ Great again “  ( điều đó có nghĩa là sau tám năm cầm quyền Obama đã “ thay đổi “ bằng cách đưa đất nước Mỹ vào con đường tuột dốc!!)

Trump có một cái miệng mà theo tướng số Á Đông thì quá xấu!!, cả hình dáng lẫn những lời phát biểu. Sở hữu một cái miệng như vậy không lạ gì Trump trả miếng, ăn thua đủ với bất cứ lời cáo buộc hoặc nói xấu nào. Biết đâu nhờ vậy Trump đã lần lượt đánh bại Marco Rubio, và ngay cả John Kasich cũng rút dù chạy dài. Nhờ cái miệng Trump đã cuốn hút một số lớn cử tri đảng viên Cộng Hòa ủng hộ mình và cùng lúc khơi dậy không kém những lời chống đối , phản ứng dữ dội từ mọi phía.

Hai trong  những tuyên bố động trời của Trump là việc xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ / Mexico để  chặn bọn “ buôn ma túy, hiếp dâm, tội phạm “ và ngăn cấm người Hồi Giáo nhập cư.

 • Bức tường: mới nghe ai cũng tưởng Trump điên! Chỉ những người sống dọc biên giới hiểu rõ bởi vì chuyện bọn tội phạm từ Mexico láng giềng sang gây án rồi trốn về xứ là có thật. Đủ mọi loại tội ác, hiếp dâm, cướp của giết người ( cứ lên Google sẽ lòi ra hết). Cũng đừng quên băng đảng tổ chức MS13 gốc gác từ Mexico đang làm mưa làm gió ở những tiểu bang có đông người nói tiếng Tâ Nha cư trú. Chưa chắc Trump làm được chuyện này, nhưng cũng nói lên  ưu tư của đa số dân Mỹ về vấn nạn .Nghe kỹ lời tuyên bố của Trump thì không phải là không có lý : đuổi hết bọn nhập cư bất hợp pháp nhưng vẫn chấp nhận những di dân hợp lệ như luật di trú áp dụng cho tất cả mọi người.

Con sâu làm rầu nồi canh, vài phần tử xấu làm mang tiếng những người Hispanic lương thiện,  đến nước Mỹ bằng con đường hợp pháp. Họ đổ mồ hôi sôi nước mắt để kiếm sống cho gia đình mình. Họ không muốn bị mang tiếng chung với bọn tội phạm đi đâu cũng bị mọi người nhìn chằm chằm bằng cặp mắt nghi ngờ. Chính họ là những người đồng ý nhất với Trump trong công việc xây dựng bức tường.

 Dĩ nhiên họ không dại ra mặt ủng hộ để lôi kéo sự thù ghét của đồng hương bất hợp pháp, hoặc bị băng đảng ( cỡ như MS13) trừng trị vì “ phản bộI “ . Chắc chắn những người đàng hoàng này sẽ bỏ phiếu cho Trump khi chỉ có một mình trong phòng đầu phiếu. Bằng chứng thấy rõ nhất : trong những cuộc biểu tình chống Trump về phát biểu  được cho là đầy màu sắc kỳ thị dân Hispanic  lần lôi kéo đông nhất chỉ được khoảng vài trăm người tham dự. Những biến cố như thế đáng ra phải ít nhất vài chục ngàn người mới đúng

 • “ Tạm thời ngăn cấm những tín đồ Hồi Giáo nhập cư vào nước Mỹ.”

Mặc dù không có một cuộc thăm dò chính thức nhưng nhiều lý do để nhận ra rằng rất nhiều người Mỹ đồng tình về vấn đề này. Tại sao? Bởi vì CHƯA  MÁY MÓC NAO PHÂN LOẠI ĐƯỢC NGƯỜI TỐT XẤU TRONG CỘNG ĐỒNG HỒI GIÁO. Chỉ cần hai khủng bố cũng  lấy đi mạng sống của hơn chục công dân Mỹ như vụ việc xảy ra ở San Bernardino, hoặc như tay Th /Tá bác sĩ  Hassein ( Hồi Giáo) bắn chết lính ở một trại chuyển tiếp. Gần đây nhất  tên khủng bố thủ phạm nổ bom ở NY và NJ.

 Khủng bố đâu cần đông ,  vài mạng là đủ mà vài mạng thì đâu  khó trong việc lẫn lộn vào khối người được cho nhập cư hàng loạt theo yêu cầu của TT Obama.

Hồi 9/11 ba ngàn người Mỹ ( trong đó  rất nhiều anh hùng chữa cháy, cảnh sát và cả một linh mục Công Giáo) chết oan boi vì hơn hai mươi tên Hồi Giáo A Rap . Đừng trông cậy vào FBI , Cục Điều Tra Liên Bang chỉ đặt những tên khủng bố vào “ tẩm ngắm “ rồi chẳng làm gì hết . FBI giương mắt theo dõi chờ đợi cho đến khi sự việc xảy ra  , cho tới khi nhiều công dân Mỹ đã vong mạng, lúc đó mới bắt tay điều tra  . San Bernardino là một bằng chứng.

(Cũng cần nhớ thêm rằng ISIS đã và đang huấn luyện những đứa trẻ nít cầm nổi khẩu súng trở thành sát thủ chuyên nghiệp và cho thực tập trên mục tiêu sống. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng được nhập  vào Mỹ như đám trẻ con rất tội nghiệp dưới cặp mắt ngây thơ của chính quyền Obama?)

Hóa ra Trump không điên ! Trump rất tỉnh táo và nhìn được vấn để bởi vì Trump không phải là một nhà chính trị lão thành như Hillary Clinton. Thấy sao nói vậy nên Trump sẵn sàng phun ra những điều mà đám chính trị gia chuyên nghiệp ( như Hillary)  hành xử theo kiểu “ political correctness” tránh đụng chạm để kiếm phiếu.

Và đại đa số dân Mỹ ủng hộ điều đó. Tám năm với Obama đã quá đủ , dân Mỹ không muốn có một tổng thống mềm yếu đại diện cho họ. Nước Mỹ phải mạnh mẽ, phải xứng đáng lãnh đạo toàn thế giới, phải được nề trọng. Hồi Bush cầm quyền, Kim Jong Il của Bắc Triều Tiên đã không dám chọc giận Mỹ bởi vì Kim biết Bush gốc cao bồi và chắc cũng biết đến câu “ Don’t mess with Texa!”. Hồi Reagan, Gorbachov đã chấp nhận phá bỏ bức tường Berlin vì không giỡn được với tổng thống Cộng Hòa. Iran cũng đã phải trao trả con tin Mỹ cũng một lý do.

Khi Obama lên ngôi người Mỹ đã sửng sốt vì thấy tổng thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ cúi gập mình chào quốc vương ngoại quốc. Chưa từng có sự việc như thế xảy ra trước đây. Thời Obama chú nhóc Kim jong Un vuốt râu cọp cứ năm bữa nửa tháng lại dọa phóng hỏa tiễn liên lục địa đánh sập nước Mỹ. Anh Tập Cận Bình làm trận làm thượng cho đàn em sỉ nhục Obama khi sang dự hội nghị ở bên Tàu ( Google sẽ rõ). Động trời hơn hết anh điên Duterte của Philippine chửi thẳng Tổng Thống Mỹ là “ thằng chó đẻ! ‘”

Mấy anh này dám giởn mặt chỉ vì bắt mạch được Dân Chủ Obama sẽ không cục cựa, hoặc lên gân ,chọc giận chút đỉnh chắc không sao . Mấy ảnh sẽ xanh mặt nếu gặp Cộng Hòa Trump. Thêm một lý do để dân Mỹ ủng hộ nhà tỷ phú bất động sản này.

Gần đây nhất Dân Chủ đánh dưới thắt lưng bằng cách tung ra những chuyện rắc rối của Trump đối với đàn bà .  NY Times và CNN ( bồ tèo phe Dân Chủ ) đã tiên phong bằng cách trình diện trên báo đài hàng chục phụ nữ được cho là bị Trump làm nhục ( rờ rẫm)  . Mặc dù những chuyện này đã xảy ra vài chục năm về trước và chẳng ai trong số họ báo cáo sự việc với chính quyền, cho nên cũng không biết thật hay giá. Điều chắc chắn nó làm cho ai xem đài CNN cảm tưởng như tất cả phụ nữ gần Trump trong phạm vi ba thước đều bị Trump sàm sỡ. Dĩ nhiên phe phụ nữ nổi giận theo đúng mong muốn của Dân Chủ nhưng phần còn lại của thế giới đều phì cười vì cái chuyện tào lao (nếu thực sự xảy ra)  đã lâu gần hai chục năm tuổi, lúc đó Obama còn mặc quần thủng đít trên ghế nhà trường và Trump đang ( thời trai trẻ )  chạy theo gái đẹp , chưa tính gì chuyện ra tranh cử TT  ( lời khuyên cho ai muốn làm TT trong tương lai : phải sống như một ông thánh ngay từ bây giờ, nếu có bê bối gì ráng mà tẩy xoá cho sạch).

Trump xem chừng rất cô đơn lúc này : mấy ông bà lớn ( big shot) Cộng Hoà lần lượt bỏ Trump trong khi toàn bộ Dân Chủ đang tập trung để tấn công không chừa chỗ thoát.  Đây là một đòn cao của các lãnh tụ CH hay chỉ vô tình trúng kế sách “ bất chiến tự nhiên thành “ bởi vì rõ ràng đảng viên CH và những người ủng hộ Trump cảm thấy bất nhẫn và giận dữ (những chức sắc CH) đã cố tình đem con bỏ chợ trong lúc đáng ra phải đứng sau lưng và ủng hộ hết mình . Tren tất cả Trump là đại diện chính thức của đảng trong kỳ bầu cử năm nay cơ mà.

Việc này thực ra có lợi cho Trump nhiều hơn là có hại bởi vì chính những ủng hộ viên của ông (Trump thắng nhờ phiếu của những người này chứ không phải từ các tai to mặt lớn trong đảng)  sẽ sốt sắng hơn , sẽ đoàn kết , cố gắng hơn để lôi kéo và thúc giục những người còn do dự là thành phần mà Trump đang rất cần. Càng đông người chịu bước đến phòng phiếu thay vì nằm nhà mặc kệ, cơ may thắng cử cho Trump càng cao. Ăn thua ở điểm nầy bởi vì ai quyết chí bỏ phiếu cho ai thì đã chắc chắn rồi, chẳng gì có thể thay đổi được, nhưng thành phần đang phân vân ( tính sao ) mới đáng kể. Cổ động viên của Trump cần tả oán sự bỏ rơi ích kỷ ( của các ông to bà lớn trong đảng) nhằm lung lay bản tính con người vốn thiên về bênh vực và bảo vệ người thân cô yếu thế. Chỉ cần nhóm trung dung chưa nghiêng hẳn về ai đồng lòng, Trump sẽ chiến thắng. Binh bất yếm trá, muốn đánh bại Hillary Trump phải đóng xuất sắc vai trò của người bị đồng bọn phản bội vào phút chót.

 *** Bài nói chuyện của Đệ Nhất Phu Nhân lên án Trump về chuyện phát ngôn bậy bạ ( giữa Trump và một người – Billy Bush – mấy chục năm về trước) được đón nhận nồng nhiệt. Bà làm cho phe ta cảm thấy được sự tổn thương của phụ nữ và có thể khiến nhiều anh chị em Dân Chủ không cầm được nước mắt.

 Ngoại trừ vài điểm :

 • Chuyện xảy ra đã quá lâu
 • Cuộc nói chuyện rất riêng tư giữa hai người đàn ông  ( vô tình bị thâu băng). Không phải nơi công cộng để mọi người đều nghe thấy
 • Nếu trầm trọng đến như vậy tại sao không tố giác lúc đó mà phải chờ tới bây giờ
 • Bà lên án Trump theo tâm lý của một phụ nữ hay để vận động cho Hillary?

Chắc chắn bài nói chuyện sẽ thuyết phục hơn nếu người ta chịu quên đi những cuộc nghỉ hè mà phu nhân tổng thống cùng gia đình và đoàn tùy tùng tiêu xài rất xa hoa, “ hoành tráng “ bằng tiền người dân đóng thuế!!  ( Google sẽ ra hết!)

Cuộc bầu cử năm nay đặc biệt về nhiều điểm, nhất là chuyện vị tổng thống đương nhiệm bỏ nhiều thời gian công sức vận động cho “ gà nhà , thậm chí “ gà “ được đi ké Air Force One trên đường tranh cử.   Cả hai vợ chồng Obama đều rất nhiệt tình, sẵn sàng cung ứng từ tiếng nói đến phương tiện đi lại ( dành cho tổng thống , xăng nhớt chi trả bằng tiền đóng thuế của dân). Có ý gì vậy ông Obama? Chức Ngoại Trưởng chăng?

*** Một lời khuyên ( cho Trump) : thay vì cứ cải chính những tố giác tung ra bởi Dân Chủ ( nhất là NY Times và CNN) nếu Trump cương quyết vạch rõ chính sách kinh tế ( điểm mạnh trong chương trình tranh cử ) thật sự đem cơm no áo ấm cho người dân, cộng với sự nhiệt tình năng nổ, hăng hái vận động mọi người của các cổ động viên thế cờ có thể sẽ lật ngược

*** Trump cũng vừa nhận được hai món quà trời cho : Một :  từ thư của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ về Wikileak email cho thấy chương trình bài Công Giáo bởi trưởng  ban tranh cử (DC) John Podesta (ủng hộ prochoice, chế giễu giáo hội  ..v…v )  .Điều này giúp các tín đồ  thuần thành dễ quyết định lá phiếu của mình.  Hai : Obamacare ( premium) sẽ tăng lên đến hơn 20 % bắt đầu từ 2017 khiến ai vốn đã ghi danh sẽ thất vọng , bất mãn . Obamacare đầu tiên được quảng cáo như là phương cách giúp những gia đình thu nhập trung bình (hoặc thấp) có điều kiện để sở hữu bảo hiểm sức khỏe. Tuy nhiên ngay từ đầu đã có nhiều trục trặc và nay việc tăng lệ phí sẽ là đòn chí tử vào uy tín và sự cam kết của Dân Chủ đại diện là Obama . Ai cũng biết Hillary đắc cử là nhiệm kỳ tiếp nối thứ ba của Obama mà người Mỹ đã chán ngán

Donald Trump không phải mẫu tổng thống lý tưởng , tuy nhiên khi lựa chọn giữa hai nhân vật có thành tích xấu xa dày đặc người ta có khuynh hướng lựa chọn người ít xấu hơn. Donald Trump ngoài chuyện rắc rối về đàn bà , phe Dân Chủ vẫn không chứng minh được ông ta đã có tác hại to lớn gì so với những email chết người bị lộ ra từ Hillary Clinton

Phần viết thêm: .

 • Năm 2008 tôi đã có một cuộc tranh luận với người quen về việc người đó bỏ phiếu cho Obama. Tôi nói “ Tin tôi đi, anh sẽ phải cười đau khóc hận sau này”. Cuộc tranh luận suýt bùng nổ lớn nếu tôi không bỏ ra ngoài.
 • Sau khi Obama đắc cử, một anh Ph. D trong company đã xin nghỉ vài ngày để dự lễ đăng quang
 • Năm nay (2016) cả hai nhân vật trên đều cố tránh không nói gi về Obama nữa mỗi lần tôi để cập tới.
 • Người Mỹ nào cũng muốn đất nước mình đứng đầu thế giới, và lãnh đạo được trọng nề . Không khéo sẽ có thêm vài cái tên đằng sau Tập Cận Bình, Kim Jong Un, Duterte nếu Hillary lên nắm quyền. ( lần này chắc là đám Á Rập vốn coi thường đàn bà )
 • Tôi không ưa Donald Trump ( anh này có vẻ “ mê những con số poll và tuy rất hùng biện khi nói chuyện với cử tri, lại “ ngậm hột thị ” trước Hillary sành sỏi chuyên nghiệp trong những lần debate) nhưng tôi sẽ bầu cho ông . Dù sao ông đã là tỷ phú, không đến nỗi ham tiền như Clinton Foundation!!

Đã xem 11903 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments