Bùi Anh Trinh – BÀ CLINTON, ÔNG TRUMP LÀ LÁ BÀI HÊN XUI CỦA THƯỢNG ĐẾ ?

Người Việt mình có thói quen ưa nghĩ rằng bầu cử Tổng thống là trò chơi hên xui của số mệnh.  Tới ngày bầu cử ông Trời cho ai trúng thì người nấy được, nghĩa là trước ngày bầu cử không ai có thể biết được ông A hay bà B sẽ làm Tổng thống … Điều này có thể đúng ở nơi nào khác chứ ở nước Mỹ thì không.

Những ông chủ lớn

Nước Mỹ có nguồn gốc lập quốc bắt đầu từ những người đi khai phá đất đai tại tân lục địa.    Nhiều gia đình hay nhiều nhóm bạn bè sống quây quần thành một khu đông dân cư gọi là thị trấn, thị xã, hay thành phố.  Mặc nhiên những người chủ có nhiều đất, có nhiều nhân công (nô lệ) trở thành những “ông chủ lớn” trong địa phương. Tiếng nói của họ rất có trọng lượng.

Mới đầu những ông chủ lớn tự tổ chức bảo vệ đất đai tài sản của mình, nhưng rồi vì tình hình phát triển của xã hội cho nên họ phải họp nhau lại để lo chuyện bảo vệ an ninh trật tự chung trong thị trấn.  Rốt cuộc họ đồng lòng thuê một người có khả năng điều hành xã hội làm ông Thị trưởng, thuê một người am hiểu về luật pháp làm Chánh án, và thuê một người giỏi trị an làm Cảnh sát trưởng.

Lương bổng của thị trưởng, chánh án, cảnh sát trưởng …do những ông chủ lớn đóng góp.  Họ đóng góp tùy theo đất đai và tài sản của mỗi ông chủ.  Nghĩa là người giàu nhiều đóng nhiều, người giàu ít đóng ít, còn người đủ ăn và người nghèo thì khỏi đóng.  Sau này tiền đóng góp biến thành thuế, người giàu đóng thuế nhiều, người trung lưu đóng thuế ít, người nghèo được miễn đóng thuế.

Lâu dần chính quyền địa phương của Mỹ ( Thị trưởng, Tòa án, Cảnh sát… ) giống như ban giám đốc của một công ty;  và nhóm những ông chủ lớn giống như một hội đồng quản trị công ty.  Nhưng thói thường những ông chủ lớn không muốn trực tiếp nhúng tay vào công việc quản trị thị trấn hay thành phố bởi vì họ không có thì giờ và chỉ thích đi chơi, cho nên mỗi một nhóm “ông chủ lớn” thuê một người đại diện cho mình hay nhóm của mình để làm công việc quản trị thị trấn. Sau này biến thành Hội đồng thị trấn, Hội đồng thành phố hay Quốc hội.

Như vậy nguồn gốc chính quyền của nước Mỹ là do các ông chủ lớn cắt cử ra.  Lần hồi nhiều thị trấn họp lại thành quân hạt, nhiều quận hạt họp thành Tiểu bang và Liên bang.  Nhưng truyền thống các ông chủ lớn đề cử người điều hành Tiểu bang, Liên bang vẫn ít nhiều được duy trì.  Ngày nay người ta gọi các nhóm ông chủ lớn là “nhóm đại tài phiệt”.

Hiện nay nước Mỹ có hai nhóm đại tài phiệt lớn nhất có ảnh hưởng tới việc đề cử người điều hành quốc gia là Đảng Cọng Hòa và Đảng Dân Chủ.  Hai đảng này thay nhau nắm quyền điều khiển quốc gia Mỹ.  Họ luôn luôn tranh nhau đưa người của Đảng vào các chức vụ dân cử các cấp.  Dĩ nhiên mỗi Đảng có một đường lối riêng cho đất nước trong từng thời kỳ nhưng không bao giờ chống lại nhau.

Do đó bầu cử Tổng thống Mỹ là bầu cho ĐDC hoặc ĐCH chứ không phải là bầu cho người nào. Trách nhiệm của mỗi đảng là phải lựa chọn một ứng cử viên đáp ứng được đòi hỏi của tình thế trong 4 năm hoặc 8 năm sắp tới.  Dĩ nhiên việc chọn ứng cử viên là nhiệm vụ của các nhóm tài phiệt thuộc 2 đảng.

Cá nhân tranh cử hay đảng tranh cử ?

Có một người Việt am hiểu chính trị của nước Mỹ nhất là ông Bùi Diễm.  Hồi ký của ông cho biết năm 1964 ông được hân hạnh đi quan sát cuộc vận động tranh cử Tổng thống Mỹ của đảng Cọng Hòa.  Nhưng ngay từ khi đó ông đã biết :

“Tất cả những gì trông thấy chỉ là phần trình diễn bên ngoài, còn phần quan trọng ( như chương trình tranh cử, ai hội đủ phiếu của các đại biểu để trở thành ứng cử viên chính thức của đảng ) thì đã được quyết định qua những sự bàn cãi và thỏa thuận từ trước trong hậu trường…” ( Gọng Kìm Lịch Sử, trang 200 ).

Một thí dụ gần đây nhất là cuộc tranh cử Tổng thống năm 2008.  Năm đó những ông chủ lớn trong ngành ngân hàng của Mỹ đã báo động cho hai đảng biết trước là cuối năm sẽ có 5 ngân hàng địa ốc lớn nhất của nước Mỹ phải khai phá sản.  Việc này sẽ kéo theo sự suy sụp kinh tế của nước Mỹ. Cho nên nhiệm vụ của chính phủ sắp tới sẽ là chịu đựng cho qua cơn sóng gió suy thoái.

Vì vậy ĐDC vội rút lui lá bài Hillary Cliton là lá bài đang sáng giá nhất để đưa ra lá bài Obama.  Ông Obama đang từ một người vô danh đột nhiên trở thành nhân vật đáp ứng thời cuộc.  Bởi vì trước tiên ông ta là người da đen.  Một khi kinh tế suy sụp thì tầng lớp chịu nhiều thiệt thòi nhất sẽ là người da đen;  họ có thể nổi loạn do vì thất nghiệp và vật giá leo thang ( Kinh nghiệm của cuộc đại suy thoái 1929 có tới 36 vụ nổi loạn đều do người da đen phát động ).

Tuy nhiên giờ đây nếu Tổng thống là một người da đen thì chính người da đen sẽ kềm chế bởi vì sợ mang tiếng lợi dụng có Tổng thống da đen để làm loạn, hoặc mang tiếng người da đen không thể có khả năng làm Tổng thống.

Lợi thế thứ hai của ông Obama là trong 8 năm cầm quyền Tổng thống Bush đã lỡ tuyên chiến với dân Hồi giáo trên toàn thế giới, cho nên các tổ chức Hồi giáo có thể nhân dịp kinh tế Mỹ suy sụp mà làm khó thêm cho nước Mỹ.  Trong khi đó ông Obama xuất thân từ một gia đình Hồi giáo cho nên ông dễ dàng thương lượng để đi đến thỏa hiệp với các tổ chức Hồi giáo.

Cũng trong cuộc bầu cử đó, ĐCH đưa ra một ứng cử viên có rất ít hậu thuẩn là ông McCain.  Trong suốt cuộc vận động tranh cử ông McCain chỉ vận động cho đúng thủ tục mà thôi. Thậm chí tìm một người làm Phó cũng tìm không ra, bởi vì không ai chịu làm phó cho một người sẽ thất cử.  Điều này chứng tỏ lúc đó ĐCH không có kế sách gì hay để vượt qua cơn suy thoái.

Tình thế hiện nay

Giờ đây ông Obama đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ nhưng ĐDC vẫn phải tiếp tục nhận trách nhiệm cầm cương đất nước bởi vì đa số những người theo ĐDC thuộc thành phần dân nghèo, là thành phần chịu nhiều thiệt thòi nhất trong tình hình kinh tế không mấy sáng sủa hiện nay.  Cho nên trách nhiệm của ĐDC trong 1 hay 2 nhiệm kỳ Tổng thống kế tiếp là phải vực dậy nền kinh tế nước Mỹ sau cơn đại suy thoái 2008.  Trước mắt là lấy lại công ăn việc làm cho đa số dân lao động.  Vì vậy ĐDC mới tung ra con gà sáng giá nhất là bà Hillary Clinton.

Còn ĐCH thường chủ trương giảm thuế cho giới nhà giàu để họ bỏ tiền ra mở hãng xưởng, thuê công nhân.  Tuy nhiên chủ trương này không thích hợp với hiện nay vì có giảm thuế bao nhiêu cũng không tranh lại với giá hàng TQ cho nên ĐCH chỉ đưa ra một ứng cử viên cho đúng thủ tục. Vê phần ông Trump ngay từ đầu cũng thú nhận với báo chí rằng ông ta ra tranh cử là vì bà vợ của ông ta muốn như vậy, nghĩa là để lấy tiếng cho vui mà thôi.

Không ngờ lần hồi tiếng nói của ông Trump liên tục gải đúng chỗ ngứa của dân chúng Mỹ cho nên những tính toán của hai đảng có cơ trật đường rầy nếu đa số dân chúng bỏ phiếu cho ông Trump.  Trong khi đó ông Trump chỉ lên tiếng đả phá những khuôn mòn lối cũ trong nề nếp chính trị Mỹ chứ ông ta không hề có kế hoạch xây dựng thiết thực, không có một lối thoát nào cho những bế tắc mà chính ông ta đã đưa ra.

Sự kiện dân chúng đột nhiên gia tăng ủng hộ ông Trump ở gần cuối của màn tranh cử khiến cho những kẻ chống lại bà Clinton từ nước ngoài đã tung thêm tài liệu xấu về bà qua cổng thông tin Wikileaks với hy vọng ông Trump sẽ thắng phiếu.  Nhưng người Mỹ liền tung ra băng video phát ngôn bê bối của ông Trump để ngăn ngừa ông ta có thể trúng cử.

Băng video này được thâu cách đây 11 năm nhưng người ta cất kỹ để dành cho những trường hợp đặc biệt như thế này, chứ người ta không thủ giữ băng đó do vì ghét ông Trump hay vì muốn làm tiền ông ta.  Nếu vì thù ghét hay làm tiền thì người ta đã đưa ra từ lâu rồi.

Dựa vào băng video này mà những ông lớn của đảng Cọng Hòa có thể rút lại lời ủng hộ ông Trump nhằm làm giảm số phiếu bầu của những người theo phe Cọng Hòa;  bởi vì vừa qua chính ĐCH đã đưa ông Trump ra làm ứng cử viên, họ sẽ phải chịu trách nhiệm nếu chẳng may ông Trump đắc cử và đưa nước Mỹ vào ngõ cụt.

Tóm lại bà Clinton hay ông Trump là những lá bài có tính toán của những bộ óc quản lý đại tài của nước Mỹ chứ không phải là lá bài hên xui của Thượng đế.  Cũng không phải là hễ ai có tài ăn nói được lòng công chúng thì sẽ được làm Tổng thống.  Thực ra màn tranh tài ăn nói chỉ là nhằm đưa ra công chúng những vấn nạn mà người cầm quyền sắp tới sẽ phải giải quyết.

Thường thì những vấn nạn này chỉ nằm trong khuôn khổ nghiên cứu của giới chuyên gia ( Ủy ban hoạch định chính sách quốc gia ). Nhưng giới chuyên gia cũng thường lợi dụng dịp tranh cử để thăm dò khuynh hướng của dân chúng về quốc kế dân sinh.  Hoặc báo trước cho dân chúng về những chính sách mà nước Mỹ sẽ phải thực hiện trong tương lai. Sau đó thì dầu cho bên nào thắng thì cũng đi theo đường lối đã được hoạch định trước chứ không đi theo câu trả lời hay nhất của các ứng cử viên trong mùa tranh cử.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 15099 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments