Vũ Hoàng Anh Bốn Phương – VĂN HÓA VÀ CON NGƯỜI

Văn hóa là những giá trị lâu đời truyền từ đời này qua đời khác. Nói thế không có nghĩa là văn hóa của một đất nước sẽ cứng nhắc. Văn hóa luôn luôn được bồi dưỡng càng lúc càng vững chắc để từ đó làm nền tảng tạo ra những Con Người phục vụ xã hội. Văn hóa có thể ví như một cây lớn lên, càng lúc càng được trưởng thành theo thời gian — với sự thay đổi thêm nhiều lớp văn hóa mới cho phù hợp với hiện tại. Những lớp văn hóa chính là những vòng tròn của lõi cây lớn dần theo thời gian.

Những nước có nền kinh tế mạnh đều có nền văn hóa khá đặc biệt và luôn luôn được cải thiện cho phù hợp với thực tế — phục vụ Con Người và đất nước của chính mình. Nhật Bản là một thí dụ điển hình. Sau khi thua thế chiến thứ 2, do áp lực của quốc tế, Nhật Bản nhìn lại chính mình và thay đổi cách nhìn. Thay vì dồn sức để tạo ra sức mạnh quân sự thì Nhật dồn sức tạo ra sức mạnh kinh tế. Nhưng để đạt được kinh tế vững mạnh người Nhật cần có một tinh thần văn hóa làm việc tỉ mĩ, có chất lượng, tạo uy tín sản phẩm và tên tuổi của công ty hầu cạnh tranh với quốc tế. Tinh thần trách nhiệm trước sản phẩm của chính mình cũng là một điểm đẹp của nền văn hóa Nhật. Chuyện hãng Takata làm các thiết bị túi khí (air bag) an toàn cho xe hơi phải sửa chữa tất cả những xe trên thế giới mà hãng này bán thiết bị air bag có nguy cơ hại đến tính mạng khi túi khí này bung ra, thế nhưng hãng này không khai phá sản để chạy trốn trách nhiệm. Đây là một sự ngạc nhiên và có lẽ cái văn hóa trách nhiệm của Nhật đã đưa đến quyết định của thành phần lãnh đạo công ty phải chịu đựng sự thua lỗ để thay thế những airbag bị hư hỏng.

Người Mỹ có nền văn hóa dân chủ thực dụng. Từ cái dân chủ thực dụng này, họ luôn luôn thay đổi để đáp ứng với tình thế mới xã hội cũng như của quốc tế. Một điểm đáng khen ngợi nền văn hóa dân chủ thực dụng của Mỹ là cho dù họ có bất đồng chính kiến giữa hai đảng lớn (Dân Chủ và Cộng Hòa), nhưng khi đối diện với kẻ thù, họ đoàn kết lại để đưa ra những chính sách đáp trả lại hành động của kẻ thù hầu bảo vệ người dân và đất nước. Vụ tấn công của khủng bố Hồi Giáo vào 11 tháng 9 năm 2001 đã đưa hai đảng ngồi lại và Quốc Hội Hoa Kỳ loại bỏ sự khác biệt về chính sách để thông qua bộ luật Patriot Act. Cũng trong nền văn hóa dân chủ thực dụng này, người Mỹ quý trọng sự thật và luôn luôn tạo mọi cơ hội cho mọi người đưa ra những sự thật xấu trong xã hội lẫn cơ cấu cầm quyền để cải thiện ngày một tốt hơn. Những vụ bắn chết người của cảnh sát đã được thâu lại từ người dân và từ những vụ này, cơ quan điều tra nội vụ (internal affair) của cảnh sát đã cẩn thận hơn mỗi khi có sự kiện cảnh sát bắn chết người. Cơ quan điều tra nội vụ không đơn thuần nghe lời tường trình của một bên nữa bởi vài sự kiện cho thấy cơ quan điều tra đã thiếu sót, nếu không muốn nói là hợp tác với cảnh sát để che giấu hình ảnh giết người không súng, không làm ảnh hưởng đến tính mạng của người thi hành công vụ.

Người Nhật, người Mỹ rất hãnh diện với quốc gia của chính mình bởi từ văn hóa truyền thống đã tạo ra thế đứng họ trên thế giới về lãnh vực kinh tế và nhiều lãnh vực khác. Thế còn người Việt chúng ta ra sao? Chúng ta có thực sự hãnh diện là người Việt Nam của thế kỷ 21 này?

Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta nhìn về nền văn hóa hiện tại chúng ta đang có. Tại sao phải nhìn vào cái văn hóa hiện tại mà không nhìn vào cái văn hóa của hơn 4000 ngàn năm khi mà văn hóa là một chuỗi dài của một dân tộc? Chúng ta nhìn vào cái văn hóa hiện giờ để từ đó mới có thể so sánh với văn hóa của hơn 4000 năm lịch sử nhằm đánh giá cái văn hóa hiện giờ có phải là truyền thống nối tiếp của văn hóa hơn 4000 năm hay là một loại văn hóa hoàn toàn khác biệt, một loại vi khuẩn đang hũy diệt văn hóa Việt của hơn 4000 năm trước.

Hãy lấy mốc thời điểm 30-4-1975 để khẳng định rằng sau thời gian này, đất nước hoàn toàn thống nhất và chiến tranh giữa người Việt (miền Bắc) với người Việt (miền Nam) thực sự chấm dứt. Trong hơn 41 năm qua, văn hóa của đất nước là gì?

Chúng ta có một nền văn hóa ngoại lai với chủ nghĩa cộng sản để áp dụng vào cuộc sống của dân tộc. Tư tưởng Hồ Chí Minh chỉ là một cóp nhặt của chủ nghĩa cộng sản. Đạo đức của Hồ Chí Minh là một đạo đức giả — với cái xấu được che đậy và cái giả được bơm lên để thần tượng hóa lãnh tụ, giống như các lãnh tụ ở các nước cộng sản đàn anh là Liên Xô và Trung Quốc.

Văn hóa đầu tiên của người Việt hôm nay là nói dối. Từ quan đến dân đều nói dối. Đối với quan, họ thấy rõ là chủ nghĩa cộng sản đã hoàn toàn phá sản nhưng quan vẫn tiếp tục nói dối để đưa dân tộc này vào thiên đường cộng sản. Miệng quan luôn luôn nói là phục vụ nhân dân nhưng hành động thì đàn áp và cướp giựt tài sản của nhân dân. Đại biểu quốc hội là để phục vụ đãng nhưng vẫn tuyên bố là đại biểu của dân. Dân làm gì có đại biểu khi chính dân không có quyền đưa người của dân ra ứng cử mà phải trải qua đấu tố thời đại có sự chỉ đạo của đãng (cố ý viết dấu ngã cho đúng bản chất) cầm quyền để loại bỏ những ứng cử viên độc lập không nằm trong hệ thống của đãng? Văn hóa nói dối tạo ra những học giả, tiến sĩ, thạc sĩ, cao học với bằng cấp giả nhưng vẫn được đãng xem là thật để trọng dụng những “trí thức xã hội chủ nghĩa” này và thành phần này thay phiên nhau hút máu dân, đàn áp dân nhưng miệng vẫn quảng bá là phục vụ xã hội. Những từ ngữ dối trá như Tòa Án Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân đều là để phục vụ đãng và đàn áp dân. Quan biết rõ là Trung Cộng đang hiện diện ở khắp nơi trên lãnh thổ, tay sai Trung Cộng nằm trong cơ cấu cầm quyền để đưa ra những chính sách kinh tế phá hoại môi trường nhằm mục đích tiêu diệt sự sống còn của dân tộc Việt — nhưng quan vẫn tuyên bố là mình sẽ đấu tranh để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc.

Sự đấu tranh đó là gì? Một sự im lặng đáng sợ. Quan kêu dân bám biển nhưng quân đội thì bám bờ. Ngư dân bị Trung Quốc rượt đuổi trên hải phận của mình, quan cho rằng ngư dân đi vào vùng biển của Trung Quốc. Báo chí, truyền thanh đã hoàn thành đúng nhiệm vụ của đãng giao phó để tiếp tục nói dối. Những tin tức có hại cho đãng thì lực lượng truyền thông ngoan ngoãn nghe theo lời đãng là không được đăng. Nếu đã đăng thì phải tháo gỡ xuống. Máy bay Việt trên vùng biển Việt bị Trung Cộng bắn nhưng quan thì im lặng như chẳng có gì xảy ra. Biển vẫn bị ô nhiểm nhưng quan tuyên bố biển sạch, kêu gọi mọi người tắm biển ăn cá. Khi quan đã nói dối thành truyền thống và nền giáo dục dựa trên dối trá thì kết quả là dân cũng nói dối. Khi sự dối trá trở thành quá bình thường trong xã hội thì mọi người sẽ không còn cảm giác là mình nói dối, trái lại hãnh diện là mình đã hòa đồng vào dòng “sống” của dân tộc.

Văn hóa nổi bật thứ hai đó là văn hóa vô trách nhiệm. Quan và dân đều làm việc vô trách nhiệm. Chính cái cơ chế đẻ ra tinh thần làm việc vô trách nhiệm này. Ai có thể kiểm soát được đãng cầm quyền hiện nay? Hoàn toàn không một cơ quan nào có đủ thẩm quyền để kiểm soát đãng cầm quyền. Từ Hành Pháp, Lập Pháp, Tư Pháp, ngay cả những tổ chức tôn giáo, xã hội dân sự (của nhà nước) đều có sự hiện diện của đãng để đãng kiểm soát dân — còn đãng thì hoàn toàn hành xử vô trách nhiệm trước tất cả mọi vấn đề.

Khi môi trường biển ở Vũng Áng xảy ra, quan vẫn với thái độ vô trách nhiệm kêu gọi mọi người hãy cứ tắm biển và ăn hải sản. Gần đây bộ y tế cho rằng cá ở tầng trên của nước ăn được còn cá ở tầng dưới không ăn được. Xem ra nước độc chỉ nằm ở dưới đáy chứ không phải nằm ở trong nước. Thái độ vô trách nhiệm khi cơ quan cảnh sát phạt người dân dù dân chẳng hề vi phạm luật. Thái độ vô trách nhiệm đưa đến chuyện cảnh sát giao thông cứ đưa ra luật để móc tiền túi của dân và chẳng một ai trong cơ chế cầm quyền lên tiếng và cách chức những ông quan địa phương đưa ra những luật nằm ngoài khả năng và quyền hạn của cơ quan cảnh sát. Thái độ vô trách nhiệm khi một quan chức nào đó cho rằng cảnh sát giao thông lấy vài trăm từ dân không phải là hối lộ. Thái độ vô trách nhiệm để thực phẩm độc cứ tiếp tục bán trên thị trường. Ai biết được chính các quan nhà nước đầu tư vào chuyện nhập cảng hóa chất và cung cấp hóa chất đến các cơ sở thương mại của người Việt trong nước? Thái độ vô trách nhiệm để đãng cầm quyền cứ tiếp tục đẻ ra những dự án vô bổ để có dịp ăn tiền trên những dự án. Thái độ vô trách nhiệm khi cá chết tại Vũng Áng to lớn nhưng cái gọi là quốc hội của đãng miệng im như hến hơn một tháng trời mới lên tiếng do sức ép của dư luận. Thái độ vô trách nhiệm khi các quan nhận tiền Formosa để công ty này chôn chất độc vào đất với con số cả trăm tấn và khi phát hiện, các quan quyết định chuyển những chất độc này đến vùng đất khác. Thái độ vô trách nhiệm được thể hiện rõ hơn nữa là cảnh sát giao thông có quyền phạt dân mà không cần làm giấy tờ phạt. Có nghĩa là cứ phạt và cứ lấy tiền bỏ túi chia với nhau để làm giàu trên mồ hôi và nước mắt của dân.

Quan vô trách nhiệm thì sẽ dẫn đến dân vô trách nhiệm. Biết là buôn bán sản phẩm độc hại nhưng vẫn tiếp tục sản xuất và tung ra thị trường mà không cần biết sản phẩm đó ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu thụ ra sao. Nếu bị phát hiện thì dân sẽ đút lót cho quan — thế là mọi chuyện được ém nhẹm. Mà nếu không ém nhẹm được như vụ Tân Hiệp Phát với con ruồi trong nước uống thì công ty sẽ mua chuộc báo chí để đập vào những cá nhân phát hiện chuyện này, và mua chuộc đãng cầm quyền để dàn cảnh gài bẫy những cá nhân khác có tội — thay vì là công ty có tội.  Những vụ lớn như Vũng Áng thì đãng cầm quyền chấp nhận một số tiền bồi thường rẻ như bèo và kêu gọi mọi người hãy quên đi chuyện này bởi đã được giải quyết theo đúng pháp luật (rừng) của đãng đề ra. Thái độ vô trách nhiệm này từ nông dân sản xuất sản phẩm độc, đến thương buôn bôm những chất độc vào mít, tôm, rau cải hay bất cứ thứ gì có thể tạo ra nguồn lợi cao — cho dù những thứ đó chính cá nhân của người sản xuất sẽ không bao giờ tiêu thụ. Khi thương buôn sẵn sàng chở cá chết ở Vũng Áng vào những vùng khác để tiêu thụ thì tinh thần trách nhiệm từ dân đến quan là một con số không to tổ bố.

Một yếu tố văn hóa khác của người Việt là văn hóa sợ hãi. Dân sợ quan. Quan sợ dân và sợ luôn cả Trung Quốc.

Quan sợ dân nổi dậy nên đàn áp để trấn áp dân cho dù sự đòi hỏi của dân cho môi sinh sạch, một chính quyền minh bạch rất là chính đáng — nhưng bởi cái cơ chế này sẽ không bao giờ có một chính quyền minh bạch nên quan sẵn sàng đàn áp những đòi hỏi này của dân. Hình ảnh bắt bớ, cản trở người dân tham dự cuộc biểu tình và đánh đập người biểu tình do thành phần côn đồ, thanh niên xung phong được sự bảo trợ của công an. Đối với dân thì quan tàn bạo nhưng đối với ngoại bang thì quan sợ hãi, không dám nhắc đến từ ngữ Trung Quốc mà chỉ nói là tàu lạ và ra lệnh cho bộ máy tuyên truyền không được dùng từ ngữ Trung Quốc.  Ngay cả khi Trung Quốc bắn hai chiếc máy bay, quan sợ không dám tìm ra sự thật nên tuyên bố là quan sẽ xem xét dữ kiện hộp đen dù rằng khả năng cho chuyện này xem ra quan không hề có (ngay cả có đi nữa quan sẽ nói dối sự cố này). Thái độ không khiếm nhã của hải quan khi ghi một từ ngữ thiếu văn hóa vào hộ chiếu của người Trung Hoa du lịch VN thay vì có hành động và chủ trương đúng đắn với đãng cs Trung Hoa.

Đối với dân thì sự sợ hãi xem ra cũng không thua vì quan. Vì sợ hãi những lời hăm dọa — người dân im lặng không tham dự các cuộc biểu tình mà có lẽ nếu sự sợ hãi này trống vắng — thì người dân sẽ tham gia biểu tình rất đông đảo cho môi trường sạch, chính quyền minh bạch. Vì sợ hãi mà dân ngoan ngoan đóng phạt hoặc hối lộ cho quan để tiện công việc của mình. Vì sợ hãi mà dù cả dân tộc đang bị Trung Quốc đầu độc nhưng người Việt cứ mặc nhiên im lặng ăn những thức ăn độc hại mà không dám lên tiếng đấu tranh cho quyền sống của chính mình. Vì sợ hãi mà người dân không chịu đoàn kết để biểu dương sức mạnh của chính mình.

Một vài tiêu biểu của văn hóa Việt hôm nay đủ để chứng minh tại sao đất nước Việt không bao giờ lớn. Văn hóa của 4 ngàn năm trước với tinh thần Diên Hồng khi Trung Quốc xâm lấn lãnh thổ, các bô lão tuyên bố là sẽ chống lại sự bành trướng này. Những người lãnh đạo thời đó biết vận dụng sức mạnh của dân tộc để đánh bại bao nhiêu lần xâm lăng của Trung Quốc, đã đuổi được Trung Quốc về phương Bắc và dân tộc Việt thoát một ngàn năm Bắc thuộc.

Văn hóa xã hội chủ nghĩa đã tiêu diệt văn hóa chính thống của dân tộc Việt của hơn 4 ngàn năm trước. Văn hóa xã hội chủ nghĩa đã làm dân tộc hoàn toàn bị liệt kháng. Văn hóa xã hội chủ nghĩa là con vi khuẩn đang phá hoại dân tộc Việt và thời gian tới dân tộc Việt sẽ bị đồng hóa hoàn toàn trước sự thôn tính của Trung Quốc qua hội nghị Thành Đô.

Với một nền văn hóa bệnh hoạn xã hội chủ nghĩa này thì làm sao có thể có một Con Người của nước Bách Việt xa xưa? Với một nền văn hóa phá sản như thân cây đã bị mục bên trong thì làm sao dân tộc Việt có thể tồn tại ở thời gian tới?

Cơ hội vẫn còn đó với điều kiện dân tộc Việt hôm nay phải mạnh dạn và can đảm nhận diện ra nền văn hóa bệnh hoạn của hôm nay. Khi nhận diện được sự bệnh hoạn đó thì dân tộc Việt mới có đủ can đảm để đoàn kết lại, thực hiện tinh thần Diên Hồng ngày xưa, đứng lên chống lại các thái thú thời đại. Phải loại bỏ văn hóa sợ hãi bởi cái văn hóa sợ hãi này chính là động cơ để các thái thú thời đại tồn tại, để một chính quyền vô trách nhiệm tồn tại. Phải đoàn kết lại khi công an đến nhà dân bắt người thì toàn xóm, phải đánh nồi niêu, xoong chão để mọi người biết mà tràn ra ngăn cản sự tàn bạo này của công an. Đây là tinh thần đoàn kết cần thiết và không cần biết công an vào nhà lúc nào, có thể giữa đêm, có thể 2 giờ sáng. Nếu ai đó bị công an vào nhà thì hãy đánh lên tiếng trống của nồi, niêu, xoong chão báo mọi người biết. Người dân phải tự bảo vệ lấy mình mà không thể dựa vào cơ chế này bởi cơ chế này chưa hề bảo vệ dân. Chỉ khi nào người dân đoàn kết lại chống lại cơ chế vô trách nhiệm này thì lúc đó cơ chế này mới có cơ hội thay đổi — để thay thế vào nền văn hóa Trống Đồng, Duy Dân (Lý Đông A) của cha ông ta từ hơn 4 ngàn năm trước (chủ thuyết Duy Dân được cụ Lý Đông A đưa ra trong thế kỷ thứ 20, thời kháng Pháp).

Vũ Hoàng Anh Bốn Phương

Tháng 9 năm 2016

Dallas, TX

Đã xem 12193 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments