Bùi Anh Trinh – THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC VỚI THÉP CÀ NÁ

Ông thủ tướng và thép

Năm 2007 là năm mà quả bong bóng nhà đất tại Mỹ sắp sửa bị bể.  Cũng trong năm này các dự án đầu tư ào ạt đổ vào Việt Nam với con số xin phép đăng ký là 71 tỷ USD và con số được chấp thuận là 59 tỉ USD.

Trong con số các dự án xin phép đăng ký có 3 dự án mở nhà máy luyện cán thép cỡ lớn, mỗi dự án khoảng 10 tỉ USD.  Đó  là nhà máy thép Vũng Áng ( Hà Tĩnh ) của tập đoàn Formosa Đài Loan, nhà máy thép Vân Phong ( Khánh Hòa ) của tập đoàn Posco Hàn Quốc, và nhà máy thép Cà Ná của Liên doanh Vinashin & Lion Group của Malaysia.

Sở dĩ có tới trên 30 tỉ USD cho 3 nhà máy thép bởi vì năm đó thị trường đầu tư địa ốc của Mỹ đã phình lên hết cỡ, nhu cầu thép cho xây dựng cũng tăng hết cỡ ( Thực ra là nhu cầu ảo bởi vì qua năm sau thì bể bong bóng địa ốc, tự nhiên lượng thép xây dựng bị khủng hoảng thừa ).

Tháng Giêng 2008 tỉnh Khánh Hòa rút lại dự án nhà máy thép Vân Phong bởi vì vị trí chiến lược của cảng Vân Phong nối liền với cảng Vũng Rô .  Và vì dòng hải lưu Bắc-Nam ngoài khơi Vũng Rô sẽ đưa chất độc xả thải làm ảnh hưởng tới môi trường vùng biển từ đèo Cả ( Khánh Hòa ) tới Mũi Kê Gà ( Bình Thuận ).

Ngoài ra vịnh Vân Phong nằm trên con đường kiếm ăn di trú hằng năm của đàn cá thu tại bờ Tây Thái Bình Dương.  Nhân dân các vùng Tuần Lễ, Khải Lương, Đầm Môn tại vùng vịnh Vân Phong kiếm sống hằng năm nhờ đàn cá thu di chuyển ngang qua Vân Phong vào mùa thu.  Trong những ngày mùa ngư dân giăng sẵn lưới từ bờ ra biển để đón bắt đoàn cá mà không cần ghe tàu.  Nếu xả thải chất độc từ Vân Phong thì sẽ ảnh hưởng tới sự sống còn của đàn cá thu tại vùng Tây Thái Bình Dương.

Năm 2008 tỉnh Hà Tĩnh ký hợp đồng đầu tư với Tập đoàn Formosa. Thực hiện di dời và bồi thường cho dân chúng vùng Vũng Áng.  Bắt đầu khởi công xây dựng cũng trong năm 2008.

Ông thủ tướng và Cà Ná

Tháng 8 năm 2008 tỉnh Ninh Thuận ký hợp đồng đầu tư với Liên doanh Vinashin & Lion Group.  Đến tháng 11 thì thực hiện di dời và bồi thường để thu dọn mặt bằng.  Nhưng qua năm sau thì có sự trục trặc trong vấn đề vốn liếng đầu tư giữa Vinashin & Lion Group.  Rồi tiếp theo thì Vinashin bị vỡ nợ, Lion Group rút lui, Vinashin trách nhiệm bồi thường hợp đồng.

Trong khi đó Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã mượn tiền của Ngân hàng Nhà nước để thanh toán chi phí di dời và bồi thường thu hồi quyền sử dụng đất.  Từ đó hằng năm tỉnh Ninh Thuận phải trả vừa vốn vừa lãi cho Ngân hàng Nhà nước mà không thu được một đồng nào tại Cà Ná.  Còn lời hứa kiếm công ăn việc làm cho số dân bị thu hồi đất chỉ còn là hứa cuội.

Vì cho rằng lỗi của “trên” mà Ninh Thuận phải chịu trả nợ oan trong khi đất đai, bến bờ bị bỏ hoang suốt 8 năm cho nên Tỉnh ủy Ninh Thuận có khuynh hướng muốn níu áo Trung ương để bắt đền, hay ít ra cũng để cho Ninh Thuận tự tìm cách bán rẻ quyền khai thác khu vực Cà Ná để thanh toán nợ nần.  Và cũng để tránh miệng tiếng nguyền rủa của những người dân đã bị thu hồi đất.

Vừa may có ông chủ hãng tôn Hoa Sen Lê Phước Vũ để mắt tới, hay nói cho đúng ra là Tỉnh ủy Ninh Thuận mời ông ta tới.  Theo tin của RFA :

 “Ông Lê Phước Vũ cho biết dự án đã được UBND tỉnh Ninh Thuận cấp giấy phép hoạt động, được miễn thuế trong 4 năm đầu và sẽ được cung cấp cơ sở hạ tầng mà không phải trả tiền đền bồi cho người dân. Nhà máy được cấp phép 70 năm…” ( Bản tin RFA ngày 7-9-2016 )

“Trong hội nghị cổ đông của tập đoàn Hoa Sen ông Vũ khẳng định dự án hiện đã được tỉnh kéo đường nước xuống tận nơi và vì vậy vấn đề nước không còn là lớn nữa…”

Siêu dự án luyện cán thép này dự tính tiến hành trong nhiều giai đoạn kéo dài đến năm 2030. Ngoài nhà máy thép, Tập đoàn Hoa Sen cũng dự tính xây dựng cảng quốc tế Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận với 25 bến tàu, công suất vận tải 35 triệu tấn/ năm và có thể tiếp nhận tàu có trọng tải tới 300.000 tấn. ( RFA ngày 26-8-2016 ).

Rõ ràng là tỉnh Ninh Thuận nuốn lạy ông Lê Phước Vũ để ông ta ra tay trả giúp số nợ trước mắt của Ninh Thuận, để rồi 70 năm sau này ông ta tha hồ lấy lại vốn lẫn lãi, hoặc là sang tay bán lại quyền thuê đất và quyền khai thác bến cảng cũng lời trông thấy.  Dĩ nhiên đối với con người làm ăn nhiều phiêu lưu như Lê Phước Vũ thì ông ta không dại gì mà bỏ qua.

Trước tiên là Lê Phước Vũ đưa ra bảng hiệu “thép” để có thể tiếp tục dự án thép của Vinashin và Lion Group.  Nhưng kinh nghiệm về “thép” thì ông Vũ chỉ có kinh nghiệm mua bán thép xây dựng với 6 cơ sở mua bán vật liệu xây dựng ( 6 công ty thương nghiệp hỗn hợp ), 1 nhà máy cán tôn dợn sóng tráng kẽm và tôn tráng nhựa màu tại Bình Dương, 1 nhà máy cán ống thép dợn sóng tại Bình Định ( Ống tôn cover steel để làm ống cống, ống cống được ghép bởi 2 mãnh tôn dợn sóng, mỗi mãnh là một nửa hình tròn ).

Cả hai nhà máy thép này chỉ là gia công chế biến thép lá ( thép cuộn trong trong bành ) thành tôn dợn sóng cho nên không cần nước để xả thải.  Vì vậy mà ông Vũ mạnh dạn cam kết sẽ không có xả thải.  Còn chuyện không có luyện thép từ quặng mỏ thì ông ta giấu biến đi.

Cho nên chuyện “thép” chỉ là chuyện “câu độ” để che mắt thế gian, và thêm 4 dự án khác có thể thực mà cũng có thể là câu thêm độ, đó là dự án thiết lập nhà máy xi măng, nhà máy nhiệt điện, bến cảng và cụm du lịch.  *( Ông ta quên nghĩ tới chuyện hễ mở nhà máy xi măng hay nhà máy nhiệt điện thì khói xả mịt trời cho nên không thể nào thực hiện cụm du lịch hay bến cảng ).  Tóm lại tất cả chỉ là viễn ảnh chợt đến trong đầu ông Lê Phước Vũ mà thôi.

Nhưng dù sao nếu tận cùng mà ông ta không thực hiện được thì ông ta cũng không có gì để mất, biết đâu có thể sang tay lại cho người khác thì vẫn có lời.  Còn về phần tỉnh Ninh Thuận thì họ chỉ biết có người chịu đứng ra trả nợ hằng năm cho tỉnh là xong.  Mai kia mốt nọ ông ta có làm ăn được thì cả hai cùng vinh quang, còn nếu ông ta thất bại thì tỉnh cũng không có gì để mất.  Ngoài ra tỉnh cũng hứa là nếu ông ta thất bại thì tỉnh sẽ nhận lại để giao cho người khác mà không để ông ta bị thiệt.

Ông thủ tướng với thép Cà Ná

Sau khi hai bên đồng ý với nhau thì mời ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra Phan Rang để nghe tường trình và có quyết định. Bản tin của RFA ngày 17-9-2016 :

“Nhà máy được cấp phép 70 năm và quan trọng hơn hết là đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chấp thuận về mặt chủ trương đầu tư vào ngày 27 tháng 8 tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận vừa qua.”

Nhưng không may cho ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là thời điểm 27-8-2016 là lúc dân chúng mất hồn mất vía với nhà mày thép Formosa Hà Tĩnh, cho nên những gì phi lý trong vụ thép Cà Ná đã bị dư luận moi ra bằng hết; ông Thủ tướng không thề đồng lõa với Ninh Thuận để qua mắt dân ngu được nữa.

Vì vậy qua ngày 13-9-2016 ông Phó ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh đưa ra chỉ thị “yêu cầu đừng phản biện đưa tin về dự án thép của Tôn Hoa Sen”. Bởi vì nếu đưa ra thì quốc tế họ sẽ thấy khu doanh nghiệp Cà Ná là một khu rẻ mạt sẵn sàng cho không biếu không.  Điều này vô cùng tai hại cho các cuộc mặc cả đầu tư với quốc tế về sau này, không riêng tại Cà Ná mà còn tại các khu vực khác nữa.

Ngày 11-10-2016 RFA đưa tin : Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu 4 Bộ báo cáo về dự án thép của tập đoàn Tôn Hoa Sen dự định xây dựng ở Cà Ná, tỉnh Ninh Thuận trước khi có quyết định chính thức về dự án này. Kết luận này được đưa ra sau buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận vào ngày hôm nay.

Bộ Công thương được giao chủ trì, phối hợp với  Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tình hình cụ thể, khả năng dư thừa thép trên thế giới và ở thị trường Việt Nam…”

Dĩ nhiên là Bộ công thương sẽ cho ông Thủ tướng biết rằng ( Thực ra ông Thủ tướng đã thừa biết ) : Năm 2015 ngành thép Việt Nam bị ối đọng 600 ngàn tấn thép do bị khủng hoảng thừa thép trên thế giới ( Sản lượng của các nhà máy lớn hơn nhu cầu của thị trường ). Trong khi công suất của các nhà máy thép hiện nay của Trung Cọng là 1.200 triệu tấn/năm, và họ cần xuất khẩu 600 triệu tấn/năm. Đặc biệt ngành thép của  Mỹ cũng đang bị ối đọng vì giá thép quá hạ của TC.

*( Có thể hiện nay Formosa tại Hà Tĩnh cũng muốn ngưng kế hoạch sản xuất thép vì không có đầu ra, cho nên họ vin vào cớ dân chúng đang biểu tình chống đối để đình hoãn tiến độ sản xuất.  Hơn nữa họ cũng đang hy vọng với áp lực của dân chúng chính quyền CSVN sẽ chịu bồi thường để dẹp bỏ nhà máy Formosa, chứ nếu tiếp tục theo hợp đồng thì họ lỗ nặng.  Điều này cũng giải thích tại sao hiện nay tại Đài Loan cũng có phong trào đòi dẹp bỏ nhà máy thép Formosa tại Hà Tĩnh ).

Giờ đây không cần 4 Bộ trưởng báo cáo thì ông Thủ tướng cũng dư biết là không thể nào cho phép mở nhà máy thép tại Cà Ná.  Cho nên chuyện ra lệnh cho các bộ phải báo cáo chỉ là động tác giả.  Cũng giống như chuyện ông Thủ tướng làm bộ tự trả tiền mua chả giò để trình diễn cho vui mà thôi.

Dầu sao theo suy nghĩ của người viết bài này thì ông Thủ tướng nên tiếp tục câu giờ để đợi phương án kinh tế của tân Tổng thống Mỹ.  Chắc chắn dù là phương án nào thì Mỹ cũng không bỏ qua lực lượng 40 triệu lao động với giá rẻ mạt tại Việt Nam.  Một khi các hãng xưởng Mỹ đổ vào VN thì lúc đó cái giá của Cà Ná không thể là giá bèo. Còn việc gia tăng sản xuất thép thì đừng nghĩ tới bởi vì người Mỹ sẽ xây dựng hãng xưởng bằng thép ối đọng của Mỹ.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 14427 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments