Bùi Anh Trinh – LỐI HOẠCH TOÁN KINH TẾ CỦA CHÍNH QUYỀN CSVN

Bản tin của VOA ngày 26-9-2016 :

 “VOV dẫn lời Chủ tịch Hà Nội nói rằng, năm 2016, thủ đô của Việt Nam “dự toán kinh phí duy trì, duy tu, cắt tỉa cây hoa, cỏ với mức 886 tỷ”.  Ông Chung ( Chủ tịch thành phố Hà Nội ) đã yêu cầu các đơn vị tính lại đơn giá, và sau nhiều lần họp bàn, kinh phí “đã giảm từ 886 tỷ chỉ còn 178 tỷ, tiết kiệm được 708 tỷ”.

Nghĩa là trước đây các chuyên viên của Thành phố Hà Nội đã lên bảng dự toán kinh phí cho việc cắt cỏ tại các công viên và đường phố Hà Nội trong năm 2016 là 886 tỷ đồng.  Nhưng ông chủ tịch thành phố đã yêu cầu tính toán lại bởi vì ông nghi có chuyện ăn gian móc ngoặc giữa các chuyên viên và nhà thầu.

Kết quả tính toán lại thì thực sự chỉ cần 178 tỷ, nghĩa là người ta đã độn giá lên tới 5 lần.  Chỉ có 20% là tiền công của “hằng ngàn” công nhân lao động, những người thực sự đổ mố hôi để kiếm sống, nuôi con.  Còn 80% vào tay “vài” cán bộ quản lý nhà nước,  những người này không động tới cái móng tay.

Đã như vậy mà ông Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung còn vô tư đi khoe với ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là ông ta đã “tiết kiệm” được cho thành phố tới 708 tỉ đồng (sic).

Có như vậy mới thấy ông Chủ tịch Chung quá thật thà, gặp tay thì khai giá ban đầu lên thành 8.860 tỉ thì có phải là ông ta đã tiết kiệm được tới 8.682 tỉ cho ngân sách hay không? Đây mới chỉ là cán bộ hạng trung của thành phố, còn cán bộ cao cấp của trung ương thì sao?  Và mới chỉ là chuyện cắt cỏ, còn chuyện kinh tế tài chánh của một quốc gia thì như thế nào?

Chắc có lẽ ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thật thà còn hơn ông Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho nên không thấy ông nói năng gì khiến cho VOV vội vàng loan tin tiết kiệm ra toàn quốc.  Rồi đài VOA của Mỹ lại loan tiếp khiến cho toàn thế giới mới có dịp đánh giá được trình độ hoạch toán kinh tế của CSVN siêu việt đến cỡ nào.

Để cho có tư liệu dẫn chứng về lối hoạch toán của CSVN, xin trở lại cách làm ăn của ông Dương Chí Dũng, Chủ tịch công Ty Hàng hải Việt Nam Vinaline, Ủy viên thường vụ khối đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương đảng.  Ông này bị truy tố về tội cố ý làm sai gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà nước.  Sau khi ông ta bị bắt thì tội kín, tội hở của ông ta không biết bao nhiêu mà kể, tuy nhiên chỉ cần lấy ví dụ về cách mua  một ụ nổi để sửa chữa tàu của ông ta :

Năm 2007 Công ty Nakhodka của Nga nhờ Công ty môi giới AP của Singapore rao bán một ụ nổi cũ đã hết hạn sử dụng với giá 2,3 triệu USD.  Công ty Vinaline của ông Dũng thuận mua ụ nổi đó qua trung gian của Công ty Aới giá 9 triệu USD (!).

Cọng với tiền dắt ụ nổi từ Nga về và tiền sửa chữa khiến cho giá của ụ nổi lên tới 19 triệu USD. Nhưng kể từ sau khi sửa chữa xong thì ụ nổi phải phế thải vì không dùng được.  Tuy nhiên cũng nhờ thành tích mua được ụ nổi đó mà ông Dương Chí Dũng được Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Đinh La Thăng đưa lên giữ chức Cục trưởng Cục hàng hải.

của Wikipedia :

“Theo như lời bộ trưởng bộ GTVT Đinh La Thăng thì “Trong ngành tất cả các đánh giá cán bộ cuối năm và hàng năm ông Dũng đều được nhận xét rất tốt.” và ” Thực tế đến trước khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, chúng tôi (bộ trưởng bộ GTVT Đinh La Thăng) hoàn toàn không nhận được bất kỳ thông tin gì từ thanh tra, công an hay đơn tố cáo ông Dũng.

Theo Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam, việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng đã được sự thống nhất của tập thể Ban cán sự Đảng CSVN và lãnh đạo Bộ GTVT, thực hiện đúng nguyên tắc, đúng thẩm quyền, đúng trình tự thủ tục”.

Rồi  thì mọi chuyện cũng qua và không ai phải chịu trách nhiệm bởi vì mọi thủ tục đều đúng.  Nhưng như vậy ngược lại cái  thủ tục đó có đúng hay không?  Không đúng ở chỗ nào? Ai phải chịu trách nhiệm về việc đặt ra cái thủ tục đầy sơ hở đó thì không thấy nói.

Cuối cùng thì ông Dương Chí Dũng bị án tử hình bởi vì ông ta nhất quyết không khai ra kẻ đồng mưu cấp trên của ông ta cho nên quan tòa coi như ông ta là kẻ chủ mưu.  Tuy nhiên sau đó ông Dương Chí Dũng lại khai trước một phiên tòa rằng ông ta đã có đưa cho Tướng Công an Phạm Quý Ngọ 500 ngàn đô la để nhờ chạy chọt.  Tướng Ngọ không lên tiếng xác nhận có hay không có nhưng ngay sau đó thì qua đời vì bệnh ung thư.  Có thể nhờ lời khai này mà ông Dũng sẽ được giảm án chăng?

Theo phóng viên Nguyễn Hùng của đài BBC thì số tiền chạy chọt gồm nhiều triệu đô la được giao cho Thiếu tướng Trần Quang Tiệp, trợ lý của Bộ trưởng công an Trần Đại Quang. Nhưng Công an CSVN đã phủ nhận tin này và đòi dẫn độ phóng viên Nguyễn Hùng về VN để trị tội.  Cũng theo Công an thì người nhận tiền chạy chọt là ông Ngô Xuân Tiệc, Tổng giám đốc Công ty đầu tư Tâm Sinh Nghĩa của Tp/HCM.  Tuy nhiên ông Tiệc phủ nhận chuyện này và thực tế thì ông cũng không bị điều tra hay truy tố.

Giờ đây thì không thấy ai chắc đến chuyện khai độn giá của ông Dương Chí Dũng để làm bài học kinh nghiệm.  Ngay cả ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng vô tư trước lời khoe tiết kiệm của ông Chủ tịch Nguyễn Đức Chung.

Lẽ ra khi nghe như vậy thì ông Thủ tướng phải chỉ thị làm rõ xem ai đã khai độn giá cắt cỏ từ 178 tỉ thành 886 tỉ.  Và phải cách chức ngay ông Chủ tịch thành phố bởi vì ông ta không biết làm toán cộng trừ nhân chia. Ông Thủ tướng không thể không nhìn ra bởi vì ông đã từng có 6 năm làm chủ tịch tỉnh Quảng Nam và 5 năm làm Phó thủ tướng kinh tế, chắc chắn ông dư sức biết cái trò khai độn giá để ăn cắp tiền nhà nước.

Thế nhưng ông Thủ tướng không có ý kiến gì cho nên VOV mới loan tin, và rồi tin loan ra toàn thế giới khiến cho những nhà doanh nghiệp của thế giới đành phải chào thua cái cách làm ăn của CSVN.  Trong khi đó những tay làm ăn léo lận của Quốc tế thì không tội gì mà không nhào vào ký hợp đồng đầu tư với CSVN.  Họ nhắm vào những hợp đồng mà họ biết phía CSVN sẽ ký hớ do thiếu trình độ.

Nhưng nói cho cùng thì ông Thủ tướng có biết cũng chẳng thèm ra tay đối với ba cái chuyện cắt cỏ cỏn con này.  Ông ta đang lo lắng về chuyện lớn hơn nhiều.  Ông đang lo cho cái kho trống rỗng của nhà nước với một trời nợ.  Cái cơ chế “cha chung không ai khóc” (cọng sản) nó đưa tới như thế đó…! Có tài trời cũng không cứu vãn nổi, ngoại trừ trả lại quyền tư hữu cho nhân dân.  Mỗi người dân tự giữ gìn lấy tài sản của mình,  chẳng ai ăn cắp được của ai.  Hễ dân giàu thì nước mạnh.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 15536 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments