Ngoại giao cây tre: Trễ quá rồi bác Trọng ơi!

1* Mở bài

Ngày 22-8-2016, tại Hội nghị ngành Ngoại giao thứ 29, Nguyễn Phú Trọng tuyên bố: “Đã hơn 70 năm qua, Việt Nam đã xây dựng một trường phái ngoại giao độc đáo mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”, mềm mại mà cứng cỏi, nhân ái mà quật cường, biết nhu biết cương, biết thời biết thế, biết mình biết người, thể hiện tâm hồn và khí phách của dân tộc Việt Nam để bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

Ngoại giao cây tre đã trễ quá rồi, bác Trọng ơi!

Độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ còn gì nữa đâu mà bảo với vệ?

Cá cắn câu biết đâu mà gỡ

Chim vào lồng biết thuở nào ra.

Ngoại giao cây tre là hành động bán nước bằng công hàm ngày 14-9-1958. “Biết mình biết người, thể hiện khí phách” bằng lịnh ra trận cấm nổ súng ở đảo Gạc Ma, Trường Sa. “Biết thời biết thế, biết nhu biết cương” là luôn luôn cam kết thực hiện 4 tốt và 16 chữ vàng, là kế hoạch 30 năm để trở thành khu tự trị thuộc chính quyền TW ở Bắc Kinh, mà hội nghị Thành Đô năm 1990 đã nhất trí. Đó là đại cục. “Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô và Trung Quốc”.

Ngày 16-9-2016, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung nói với báo chí trong nước như sau: “Trung Quốc vừa là nước láng giềng vừa là nước lớn, đối tác quan trọng hàng đầu về kinh tế – thương mại của ta. Việc phát triển quan hệ ổn định, lành mạnh và bền vững với Trung Quốc luôn là lựa chọn chiến lược và là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam”.

Nói đi nói lại chẳng qua nói thật, cuối cùng rồi thì cũng nhận giặc làm cha, đặt Việt Nam vào thời kỳ Bắc thuộc lần thứ 5 kể từ năm 1990 đến nay.

Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, nói với đài VOA: “Ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hoàn toàn thân Trung Quốc rồi, không có gì thay đổi đâu, trừ phi sau này có những người khác lên làm Tổng bí thư. Hiện nay ông Nguyễn Phú Trọng hoàn toàn ngã về phía Trung Quốc rồi. Các nhà lãnh đạo Việt Nam hiện nay thân Trung Quốc quá, và sợ Trung Quốc quá nên nó làm cái gì cũng không dám phản đối”. (Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh)

2* Việt Nam đã lệ thuộc vào Trung Quốc từ lâu rồi

Ông Vương Gia Thụy, Trưởng ban Đối ngoại Trung Cộng, đã nêu những bằng chứng cho thấy Việt Nam đã được sát nhập vào Trung Cộng, như sau: “Việt Nam và Trung Quốc đã hợp tác chiến lược toàn diện. Cơ chế xã hội giống hệt nhau. Con đường phát triển tương tự như một. Quan hệ hai nhà nước ổn định và cùng một mục đích phát triển chấn hưng sự nghiệp Xã Hội Chủ Nghĩa”.

Trong bài viết tựa đề “Ai thống trị Việt Nam ngày nay?”, GS Stephen B. Young, thuộc Đại học Minnesota đã viết: “Buồn mà nói. Vì nói cho đúng thì phải nói lớn, nói rõ, phe nhóm cai trị Việt Nam hiện nay là một bọn Hán ngụy”.

Văn nô Tố Hữu cũng đã nhận tổ quy tông qua hai câu thơ:
“Bên nây biên giới là nhà
Bên kia biên giới cũng là quê hương”.

2.1. Phân tích 9 thỏa thuận của Nguyễn Xuân Phúc

1). Nội dung 9 thỏa thuận

Nguyễn Xuân Phúc đã ký 9 văn bản mang tính cam kết với thân phận của một khu tự trị đối với chính quyền TW ở Bắc Kinh. Đó là xin vay nợ, xin hỗ trợ kỹ thuật về kinh tế, xin viện trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, xin hỗ trợ thiết bị để ứng phó với biến đổi khí hậu, xin hợp tác giáo dục với Trung Quốc. Đó là nội dung của 9 thỏa thuận mà Nguyễn Xuân Phúc đã ký kết vào ngày 13-9-2016 trong cuộc viếng thăm Trung Quốc 6 ngày vừa qua.

 • Hiệp định gia hạn bổ sung Quy hoạch phát triển 5 năm hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc giai đoạn 2017 – 2021
 • Hiệp định hợp tác kinh tế kỹ thuật về cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa
 • Hiệp định khung về khoản vay bổ sung 250,62 triệu USD cho tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, Danh mục dự án hợp tác năng lực sản xuất
 • Hiệp định thương mại biên giới sửa đổi
 • Bản ghi nhớ xây dựng Quy hoạch hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng giai đoạn 2016 – 2020
 • Bản ghi nhớ về việc trao tặng thiết bị hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu (trị giá 20 triệu Nhân dân tệ)
 • Thỏa thuận hợp tác về giáo dục giữa hai Bộ Giáo dục giai đoạn 2016 – 2021

 2). Thỏa thuận hợp tác giáo dục giai đoạn 2016 – 2021

Việt Nam có lợi ích gì trong việc hợp tác giáo dục với Trung Quốc? Chả có gì cả.

Hiện tại có 28,882 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ, nhưng giữa hai nước không có một văn kiện nào về hợp tác giáo dục cả.

Thực chất của việc hợp tác giáo dục Việt Trung là Viện Khổng Tử và “Định hướng dư luận”.

Việt Nam thi hành “định hướng dư luận”

Bà Hoàng Mỹ Uyên và con gái bị công an đánh trong vụ biểu tình 8/5/2016 ở Sài Gòn

Trung Cộng đã nhiều lần sang chỉ thị cho Việt Cộng phải “định hướng dư luận”

Ngày 30-6-2011. Tướng Mã Hiểu Thiên, Phó Tổng Tham Mưu QĐ Trung Cộng đến VN, chỉ thị cho Hà Nội: ”Xử lý một cách thích đáng, và hướng dẫn công luận và tình cảm dân chúng một cách đúng đắn, không để biểu tình xảy ra, không để đa phương hoá và quốc tế hoá vấn đề Biển Đông”.

Tướng Nguyễn Chí Vịnh tuyên bố: “VN kiên quyết xử lý vấn đề tụ tập đông người với tinh thần không để cho sự việc tái diễn. Tình yêu nước của một số người dân đã bị các thế lực thù địch lợi dụng, gây nên những vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, và trật tự xã hội. VN luôn luôn cảnh giác trước những âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch gây chia rẻ tình cảm đoàn kết giữa VN và TQ” (Nguyễn Chí Vịnh).

Sau đó chính phủ cấm tất cả những cuộc tụ tập, biểu tình chống Trung Cộng. Bắt bớ đánh đập, giam cầm những ai dám nói “Hoàng Sa & Trường Sa là của Việt Nam”.
Chính phủ đã ra lịnh cho các trường trung học, đại học cấm sinh viên biểu tình.

Viện Khổng Tử

Mặc dù Việt Nam có rất nhiều Khổng Miếu, còn gọi là Văn Miếu, nơi thờ Khổng Tử, nhưng phải lập Viện Khổng Tử ở Đại học Hà Nội. Viện nầy là một bộ môn hoàn toàn do Trung Quốc quản lý và điều hành, từ nhân viên giảng huấn đến nội dung giáo dục, mục đích là tuyên truyền để đồng hóa Việt Nam.

Qua một ngàn năm đô hộ của quân Tàu, người Việt không bị đồng hóa, thế  nhưng ngày nay, đảng Cộng Sản VN có khả năng đồng hóa Việt trở thành Tàu. Bước đầu đã thấy rõ điều đó.

Người Tàu di dân tràn ngập vào Việt Nam, lấy vợ VN. Con cái của họ là Tàu lai mà quê cha đất tổ của họ là Trung Quốc.

Những nhà đấu tranh trong nước đã luôn luôn lên tiếng tố cáo hành động bán nước nầy của đảng CSVN, thế nhưng người dân trong nước lại trở nên thờ ơ, vô cảm. Điều đáng buồn là, chỉ vài thập niên nữa thôi, thế hệ thanh niên trên mãnh đất hình chữ S mà tổ tiên đã gầy dựng và bảo vệ bằng xương máu, bổng nhiên trở thành một khu tự trị thuộc chính quyền trung ương ở Bắc Kinh.

Buồn hơn nữa là, chỉ vài thập niên nữa thôi, thanh niên trên mảnh đất nầy sẽ tự hào nhận họ là công dân của một siêu cường trên thế giới, mang giấy thông hành quốc tịch Trung Quốc.

2.2. “Thành tích” bán nước của đảng Cộng Sản Việt Nam

Công hàm bán nước của Hồ Chí Minh-Phạm Văn Đồng ngày 14-9-1958.

Nguyễn Văn Linh-Đỗ Mười xin cho Việt Nam được nhận vào làm một khu tự trị của sắc tộc thiểu số Việt Nam thuộc chính quyền TW ở Bắc Kinh. (“Vì sự tồn tại của sự nghiệp xây dựng Chủ Nghĩa Cộng Sản, đảng Cộng Sản và nhà nước Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc giải quyết các mối bất đồng giữa hai nước. Phía Việt Nam sẽ cố hết sức mình để vun đắp tình hữu nghị lâu đời vốn có giữa hai đảng và nhân dân hai nước do Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dày công xây đắp trong quá khứ. Và Việt Nam bày tỏ mong muốn sẵn sàng chấp nhận làm một khu tự trị thuộc chính quyền Trung Ương tại Bắc Kinh, như Trung Quốc đã dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây…”
“Phía Trung Quốc đồng ý và chấp nhận đề nghị nói trên, và cho Việt Nam thời gian 30 năm (1990-2020) để đảng CSVN giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung Quốc”.)

Lê Khả Phiêu mắc mỹ nhân kế phải cắt đất dâng biển cho Tàu khựa thông qua hiệp ước biên giới, dâng cho tàu cộng một giải đất 700Km2 gồm thác Bản Giốc, trọn ải Nam Quan. Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ ngày 25 tháng 12 năm 2000 dâng biển cho Trung Cộng.

Lê Đức Anh dâng 6 đảo ở Trường Sa bằng lịnh “ra trận cấm nổ súng” trong trận gọi là Hải chiến Trường Sa ngày 14-3-1988.

Đài phát thanh Tiếng nói Trung Hoa phần tiếng Việt cho biết, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vốn thuộc về Việt Nam nhưng đảng CSVN đã bán hai quần đảo cho Trung Quốc. Yêu cầu đảng CSVN thông báo cho nhân dân biết là hai quần đảo và cả vùng biển VN thuộc chủ quyền của TQ. TQ cũng đã gởi tài liệu lên ông Tổng Thư Ký LHQ, yêu cầu phổ biến đến 193 thành viên của tổ chức nầy, để xác định chủ quyền lịch sử của họ ở Biển Đông.

Đài Tiếng Nói ND Trung Hoa xác định CSVN đã bán nước

           https://www.youtube.com/watch?v=RCLlsvpRNhg

2.3. Bằng chứng Việt Nam đang ở thời kỳ bắc thuộc lần thứ năm

Nhắc lại một ngàn năm nô lệ giặc Tàu

Dân tộc Việt Nam bị quân Tàu cai trị 998 năm qua bốn thời kỳ Bắc thuộc.

Trong thời gian này Việt Nam bị đặt dưới quyền cai trị của các triều đình của phương Bắc như sau:

1. Bắc thuộc lần thứ nhất (179 TCN hoặc 111 TCN – 39): nhà Triệu, nhà Hán.

Nhà Hán lập quốc vào khoản năm 206 TCN, đến 111 TCN chiếm Lĩnh Nam (bấy giờ là nước Nam việt)

2. Bắc thuộc lần thứ hai (43 – 541): nhà Đông Hán, Đông Ngô, Tào Ngụy, nhà Tấn, nhà Tề, nhà Lương

3. Bắc thuộc lần thứ ba (602 – 905): nhà Tùy, nhà Đường. Trong giai đoạn Tự chủ từ 905-938 có một thời gian Việt Nam rơi vào tay Nam Hán.

4. Bắc thuộc lần thứ tư (1407 – 1427): còn gọi là thời thuộc Minh

Những bằng chứng Việt Nam bị lệ thuộc vào Trung Quốc như sau:

Cờ 6 ngôi sao. Cuối năm 2012, đảng CSVN đã dùng cờ 6 ngôi sao để đón mừng Phó Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tổ chức ăn mừng quốc khánh Trung Quốc (1-10-1949) suốt 10 ngày dưới chiêu bày “Ngàn năm Thăng Long”.

Hình Lý Công Uẩn và cờ 6 sao đón mừng Tập Cận Bình

Việt Nam tổ chức ăn mừng ngày quốc khánh 1 tháng 10 (1-10-1949) của TQ vô cùng trọng thể, kéo dài suốt 10 ngày từ 1-10-2010 đến ngày 10-10-2010, nội dung là “Ngàn Năm Thăng Long”. Nói về Lý Thái Tổ, Lý Công Uẩn dời đô ra Thăng Long.

Trong lịch sử, tất cả những chi tiết về Lý Công Uẩn không có ngày, tháng, năm nào có liên hệ tới ngày 1 tháng 10 cả. Phim được chiếu thì Lý Công Uẩn hoàn toàn là một người Tàu, được nhà Tống phong làm Nam Bình Vương. Người dân Việt Nam nói đó là phim Tàu nói tiếng Việt.

Việt Nam lệ thuộc Trung Cộng về kinh tế
Mặc dù sản phẩm của TQ kém chất lượng về khoa học kỹ thuật, nhưng 90% gói thầu thuộc công trình lớn, đa số là thầu trọn gói “thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công” EPC. (EPC= Engineering, Procurement and Construction)

Cụ thể nhất là hiện nay, công trình đường sắt Cát Linh-Hà Đông do TQ thực hiện.
Trong chưa đầy 2 tháng mà đã có hai “sự cố” quan trọng, làm chết một người và 3 người bị thương.

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã phải giải thích về những lời phản đối của người dân, ông nói: “Nhà thầu TQ trên tuyến đường Cát Linh-Hà Đông rất yếu kém. Nhiều lần tôi muốn thay thế nhưng không được vì bị ràng buộc vào các điều kiện vay vốn. Không thể đánh đổi quyền lợi của người Việt Nam, tính mạng của người Việt Nam để vay vốn của Trung Quốc”.

Công trình trọn gói gồm có 13 tàu điện, thế mà Bộ trưởng Giao thông vận tải chưa thấy những con tàu đó như thế nào cả.

Cho thuê rừng đầu nguồn. Việt Nam cho Trung Quốc thuê 264,000 hecta rừng đầu nguồn thời gian 50 năm. Tướng Đồng Sĩ Nguyên đã cảnh cáo: “Đất đai là thứ tài sản nhạy cảm, muôn đời, vì hiện tại và tương lai của dân tộc, hãy tính toán chặt chẽ từng tấc đất của tổ tiên. Tôi thấy đây là một trách nhiệm nên phải lên tiếng”.

Người Tàu tự do di dân vào Việt Nam, thành lập những khu phố Tàu khắp mọi nơi trên đất nước. Tiêu biểu như thị xã Vũng Tàu, có 3 ngàn chú chệt lấy vợ Việt sinh sống thoải mái như ở bên Tàu.

                                           Một khu phố Tàu

Năm 2014, ký thỏa ước “Kế hoạch Hai hành lang – Một vành đai”, giao quyền khai thác kinh tế 6 tỉnh biên giới Việt Nam cho ba tỉnh phía nam Trung Quốc. Vì VN cùng với Quảng Tây là hai khu tự trị như nhau.

Lãnh đạo Việt Nam phải qua trình báo Trung Quốc trước khi đi Mỹ.

Đi phải thưa, về phải trình là phép tắc của tôi tớ đối với chủ. Một sự thật hiển nhiên là các lãnh đạo đảng CSVN đều phải qua trình diện quan thầy Tàu khựa trước khi đi Mỹ.
1. Nguyễn Minh Triết
Qua Tàu ngày 16-5-2007. Qua Mỹ ngày 22-6-2007.
2. Trương Tấn Sang
Qua Tàu ngày 19-6-2013. Qua Mỹ ngày 25-7-2013.
3. Phạm Quang Nghị
Qua Tàu ngày 8-9-2013. Qua Mỹ ngày 27-7-2014. Vì có sự tranh giành với Phạm Bình Minh.
4. Phạm Bình Minh
Qua Tàu ngày 12-2-2014. Qua Mỹ ngày 1-10-2014.
5. Nguyễn Phú Trọng
Qua Tàu ngày 7-4-2015. Qua Mỹ ngày 6-7-2015.

 Vì sao phải thành lập Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác Toàn diện Việt Trung?

Chỉ đạo là chỉ huy, ra lịnh phải làm. Trên thực tế Việt Nam không có quyền chỉ huy Trung Cộng phải làm cái gì, trái lại Trung Cộng theo dõi, kiểm soát VN thực hiện những điều mà VC đã cam kết.

Hai quốc gia độc lập và bình đẳng nhau thì không có cái ủy ban quái gở như thế nầy đâu. Việc nầy chứng tỏ Việt Cộng đã lệ thuộc vào Trung Cộng.

Nguyễn Phú Trọng có được tôn trọng không?

Ngay khi dẫn vợ đến Việt Nam, Tập Cận Bình tuyên bố: “Nhìn vào đại cục, hướng về lâu dài, tôn trọng lẫn nhau”. Nói về tôn trọng lẫn nhau, có lẽ Nguyễn Phú Trọng còn đau hơn bị bò đá vào dế. Vụ giàn khoan HD-981, ông Trọng đã cố nài nỉ 20 lần, xin được gặp, nhưng Tập Cận Bình bỉ mặt. Không tiếp. Nhục.

3* Những chiến lược và chiến thuật Trung Cộng dùng để cướp lấy chủ quyền Biển Đông

Để thực hiện ý đồ cướp lấy chủ quyền trên vùng biển hình lưỡi bò ở Biển Đông, Trung Cộng dùng nhiều chiến lược và chiến thuật như sau: Chiến thuật cắt lát salami, chiến thuật con roi nhỏ và nham hiểm nhất là chiến lược Ba bước lấn tới”.

3.1. Chiến thuật cắt lát salami

Chiến thuật cắt lát salami (Sliced salami tactics) đồng nghĩa với chiến thuật tằm ăn dâu (Silkworms eat mulberry) và “gậm nhấm lần lần”, là âm thầm dùng những bước nhỏ để đạt được mục đích lớn.

Thay vì lấy trọn cây xúc xích một lần, mà dùng dao cắt từng lát mỏng và cuối cùng ăn trọn cây xúc xích.  Tằm ăn dâu cũng vậy. Từ từ tiến hành gậm nhấm một cách âm thầm để cuối cùng chiếm trọn theo ý muốn. Đặt mọi việc vào sự đã rồi.

        Cắt lát salami                                        Tằm ăn nhanh nhất

Áp dụng chiến thuật nầy trên biển, Trung Cộng đã tiến hành từng bước, “Đánh bắt, phong tỏa, chiếm giữ và kiểm soát”. Âm thầm xây đảo nhân tạo, xây đường băng, quân sự hóa, đưa binh lính đội lốt người dân đến cư trú, lập trại chăn nuôi gia sức, thủy sản, thành lập bộ máy hành chánh của thị xã, tổ chức du lịch như ở thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm của Hoàng Sa, được thành lập ngày 24-7-2012, và thôn Mỹ Tế ở đá Vành Khăn thuộc Trường Sa.

3.2. Chiến thuật “cây gậy nhỏ”

Chiến thuật cây gậy nhỏ (Small whip tactics) là dùng sức mạnh nhỏ như tàu cá được trang bị kỹ thuật tối tân trà trộn trong tàu cá của ngư dân, dùng tàu bán quân sự như hải giám, cảnh sát biển hậu thuẩn cho việc chiếm đảo. Không sử dụng cây gậy lớn là sức mạnh toàn bộ của hải quân và vũ khí hiện đại, để tránh tình trạng bị cho là ngoại giao pháo hạm, tránh tiếng phát động chiến tranh. Nhưng cây gậy lớn xuất hiện ở phía sau để hù dọa, răn đe.

3.3. Chiến lược “Ba bước lấn tới”

Ba bước lấn tới (Strategy “3 Steps to encroachment) là chiến lược nham hiểm nhất của Trung Cộng, mang tính lừa bịp rất cao. Trung Cộng và Việt Cộng đang thực hiện chiến lược nầy để cướp nước và bán nước.

 “Ba bước lấn tới”. Đó là tạo ra tranh cãi. Rồi kêu gọi gác tranh chấp. Bước thứ ba là tuyên bố chủ quyền.

Bước một: Tạo ra tranh cãi.

Tự ý vẽ ra vùng biển hình lưỡi bò rồi tuyên bố có chủ quyền trên đó. Tức là gây ra tranh cãi.

Bước hai: Gác tranh chấp, khai thác chung.

Đã nhiều lần Trung Quốc kêu gọi hãy gác vấn đề chủ quyền qua một bên, tức là không đấu tranh quân sự, mà kiến tạo ra hòa bình, ổn định để cùng nhau hợp tác khai thác chung. Đó là lợi ích chung của hai nước. Đảng Cộng Sản Việt Nam và Trung Cộng đang dùng bước hai nầy để lừa bịp nhân dân Việt Nam và công luận quốc tế.

“Cùng nhau khai thác chung”. Điều nầy cho phép TQ hiện diện công khai và hợp pháp trên vùng biển của Việt Nam, gọi là vùng tranh chấp, để thăm dò, khai thác tài nguyên của Việt Nam.

Bước ba: Tuyên bố chủ quyền.

Trong thời gian khai thác chung, TQ xây dựng những phương tiện phục vụ cho những công việc: thăm dò, bảo quản, chế biến, sản xuất, chuyên chở, bao gồm các nhà kho, nhà máy, sân bay, bến cảng, nhà ở của công nhân và những phương tiện phục vụ công nhân như bịnh viện, trường học, chợ búa…Và như thế đã đầy đủ yếu tố và dùng sức mạnh quân sự để tuyên bố chủ quyền. Đặt mọi việc vào sự đã rồi.

4* “Vì đại cục và lợi ích chung lớn hơn khác biệt”

Trong quan hệ Việt Trung, các lãnh đạo Trung Quốc thường nhắc nhở đến hai điểm then chốt là “vì đại cục và ích lợi chung lớn hơn khác biệt”

4.1. Đại cục là gì?

Ngày 5-11-2015, Tập Cận Bình và vợ đã đến sân bay Nội Bài để thăm Việt Nam trong hai ngày, 5 và 6-11-2015. Câu nói đầu tiên là: “Trung Quốc nguyện cùng Việt Nam nhìn về đại cục, hướng về lâu dài, tôn trọng lẫn nhau”.

Trong bang giao Việt-Trung, Trung Cộng thường xuyên nhắc đến hai chữ “đại cục” và khuyên Việt Nam hãy kiên trì để đạt được đại cục.

Vậy đại cục là gì?

Đại cục là thỉnh nguyện của lãnh đạo đảng CSVN do Nguyễn Văn Linh-Đỗ Mười thỉnh nguyện xin được nhận làm một khu tự trị thuộc chính quyền TW ở Bắc Kinh. Đó là đồng thuận giữa lãnh đạo hai đảng.

Thường xuyên nói đến hai chữ “đại cục” là muốn nhắc nhở đảng CSVN hiện nay là không thể phủ nhận đồng thuận đã được lãnh đạo hai đảng tại Hội nghị Thành Đô ngày 3&4 tháng 9 năm 1990.

Đây không phải là đồng thuận duy nhất, mà trong quá trình làm tay sai bán nước trên 70 năm của đảng CSVN, Đảng đã có nhiều cam kết, đồng thuận với nội dung như thế.

4.2. “Lợi ích chung lớn hơn khác biệt” là gì?

Ngày 13-9-2016, Tập Cận Bình nói với Nguyễn Xuân Phúc: “Trung Quốc và Việt Nam có thể giải quyết những khác biệt và thúc đẩy hợp tác hàng hải thông qua các cuộc đàm phán thân thiện giữa hai nước”. Tân Hoa Xã dẫn lời của Tập Cận Bình: “Lợi ích chung của hai nước lớn hơn sự khác biệt”.

Chủ quyền biển là lợi ích cốt lõi quyết định sự sống còn của Trung Quốc nên nước nầy không bao giờ từ bỏ chủ quyền ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Thế nhưng vì sao mà lợi ích chung lớn hơn chủ quyền biển?

Đó là trong bước thứ hai của “Chiến lược ba bước lấn tới” của Trung Quốc là “Gác tranh chấp chủ quyền qua một bên, hợp tác khai thác chung”.

Bước nầy vô cùng nham hiểm là đưa ra chiêu bài hòa bình ổn định hợp tác phát triển để thu hoạch lợi ích chung. Đó là lùi một bước trong quá trình chiếm chủ quyền biển.

Trung Quốc lại nhấn mạnh thêm một yếu tố mới là hợp tác hàng hải. Về mặt chiến lược quân sự, Trung Quốc rất cần con đường giao thông hàng hải để tàu ngầm chiến lược hạt nhân của họ từ căn cứ Tam Á, Hải Nam, được an toàn ra khỏi Biển Đông để đấu với Hoa Kỳ.

4.3. Chủ trương hòa bình, ổn định để phát triển của Việt Nam phù hợp với chiến lược Ba bước lấn tới của Trung Quốc.

Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam năm 2011 đã nêu rõ: “Trước khi giải quyết dứt điểm tranh chấp trên biển, hai bên cùng giữ gìn hòa bình, ổn định trên Biển Đông, giữ thái độ bình tĩnh và kiềm chế, không áp dụng hành động làm phức tạp hóa hoặc mở rộng thêm tranh chấp, không để các thế lực thù địch phá hoại quan hệ hai Đảng, hai Nước; xử lý các vấn đề nảy sinh với thái độ xây dựng, không để ảnh hưởng tới quan hệ hai Đảng, hai Nước và hòa bình, ổn định ở Biển Đông”

Chủ tịch Quốc Hội, Nguyễn Thị Kim Ngân: “Nhân dân chúng ta không thể để chiến tranh từ đời này sang đời khác. Nhưng nếu ai đánh mình thì mình phải đánh lại, không cam chịu, không cúi đầu… Chủ quyền là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Việt Nam muốn hòa bình để phát triển đất nước”.

Chủ tịch nước, Trần Đại Quang tuyên bố: “Nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột vũ trang thì không có người thắng, người thua, mà tất cả cùng thua,” ông nói.

Hòa bình và ổn định là mong ước của loài người nhưng hòa bình trong chiến lược của Trung Cộng là một bước trong chiến lược cướp quyền làm chủ Biển Đông. Thứ hòa bình nầy rất nguy hiểm vì nó là chiêu bài để lừa bịp.

4.4. Quan điểm về hòa bình và ổn định của Trung Cộng trên Biển Đông

Ngày 2-8-2016, Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc, kêu gọi chuẩn bị một cuộc chiến tranh nhân dân trên biển để đối phó với đe dọa về an ninh, về chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

Thường Vạn Toàn kêu gọi toàn quân, toàn dân mở cuộc chiến đánh Việt Nam để bảo vệ an ninh và chủ quyền ở Trường Sa.

Trung Cộng cho rằng chính Việt Nam đã tạo ra bất ổn ở Biển Đông. Muốn có hòa bình thì Việt Nam phải chấm dứt những hành động vi phạm chủ quyền biển của họ.

1). Chủ quyền lịch sử của Trung Cộng

Trung Quốc tự cho rằng họ có chủ quyền lịch sử trên vùng biển hình lưỡi bò ở Biển Đông. Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về chủ quyền của họ. Dựa trên cái quyền căn bản nầy họ được phép thực hiện một cách hợp pháp những công việc của người làm chủ. Đồng thời họ dùng cái quyền làm chủ nầy đưa ra những điều cấm đoán và trừng phạt những ai vi phạm.

Chủ quyền bao gồm trên các bãi đá, các đảo, vùng biển, vùng trời. Với quyền làm chủ, họ có thể thực hiện những việc như sau: xây đảo nhân tạo, quân sự hóa các đảo, đưa dân đến cư trú…Thực hiện các hoạt động bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải như tàu hải giám tuần tra, máy bay tuần tra, thăm dò mỏ dầu khi, đặt giàn khoan và cũng có thể lập vùng nhận diện cấm bay trên vùng biển nầy. Họ cho rằng đó là những quyền hợp pháp, hợp lý.

Với quyền làm chủ, họ ra lịnh cấm:

 1. Cấm thăm dò dầu khí. Vi phạm thì bị ngăn cản. Họ đã cản trở, cắt dây cáp dẫn điện của máy địa chấn của tàu Bình Minh 2, ngày 26-5-2011. Đến ngày 9-6-2011 tàu Viking II bị phá trang thiết bị. Từ đó, Việt Nam không dám thực hiện chương trình thăm dò dầu khí ở Biển Đông nữa.
 2. Cấm đánh bắt cá mỗi năm 3 tháng trong vùng biển của họ.
 3. Cấm xâm phạm vùng biển và “đánh cắp” tài nguyên biển. Ngư dân Việt Nam vi phạm lịnh cấm của họ thì bị bắt giữ, tịch thu dụng cụ và phương tiện hành nghề. Bắt giữ chờ đóng tiền phạt. Trên biển mà bỏ chạy thì bắn cháy tàu. Người chết bỏ. Và mới đây lại ban hành luật bắt phạt tù giam, ngư dân Việt Nam không dám bén mảng đến vùng biển của mình như trước kia nữa. Ngư dân Việt tràn xuống vùng biển Indonesia đánh cá lậu và bị cho nổ tàu.

2). Trung Quốc cho rằng Việt Nam là kẻ cướp biển đảo của họ.

Truyền thông Trung Quốc phát động những chiến dịch chống Việt Nam. Họ chửi bới đảng CSVN như tát nước vào mặt, tàu xà lúp chở không hết.

“Hãy giết bọn Việt Nam và đánh cho chúng trở tay không kịp. Phải giết bọn giặc cỏ (thảo khấu) Việt Nam để làm lễ tế cờ trong trận chiến thu hồi Nam Sa (Trường Sa). Nguyên văn chữ Hán như sau “Sát Việt khấu vi Nam Sa chi chiến tế kỳ” (Giết giặc Việt làm lễ tế cờ trong trận chiến Nam Sa).

 • Việt Nam vong ân bội nghĩa, lòng lang dạ sói, tiểu nhân bỉ ổi, lừa thầy phản bạn, không biết xấu hổ.
 • Cần phải cho bài học thứ hai”

(GS Vũ Cao Đàm dịch bài viết tựa đề “Sát Việt khấu vi Nam Sa chi chiến tế kỳ”).

5* Việt Nam dùng biện pháp hòa bình để lấy lại Hoàng Sa, Trường Sa

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, ủy viên Bộ Chính Trị, cho báo chí biết, Việt Nam kiên trì và kiên quyết khẳng định chủ quyền của mình trên Hoàng Sa và Trường Sa. Bảo vệ chủ quyền bằng phương pháp hòa bình trên cơ sở thương lượng, đàm phán.

Trong khi đó Trung Cộng phát động chiến dịch chiến tranh nhân dân trên biển để đánh Việt Nam.

Tranh chấp Biển Đông là tranh chấp về chủ quyền, nói rõ ra là Việt Nam chống lại hành động ăn cướp của Trung Cộng.

Trung Cộng đã dùng sức mạnh để cướp chủ quyền đảo và biển, thế mà đảng CSVN chủ trương lấy lại HS/TS bằng biện pháp hòa bình thông qua đàm phán, nghe thật chướng cái lỗ tai quá. Nói lý lẽ đối với những kẻ không biết lý lẽ, không biết điều, như Trung Cộng, thì thật là vô ích. Chứng tỏ đó là giải pháp đầu hàng, ấu trỉ, ngây thơ của kẻ hèn nhát, tiếp tục truyền thống bán nước của đảng CSVN.

Việt Nam đương nhiên là không có sức mạnh bằng Trung Cộng nhưng có thể tạo ra sức mạnh bằng liên minh, liên kết.

Sức mạnh bao gồm sức mạnh của ý chí và thế lực.

Ý chí là sức mạnh của hội nghị Diên Hồng, sức mạnh của toàn dân. Thế lực là sức mạnh bao gồm cái lực và cái thế.

Lực là nội lực của bản thân. Thế là sức mạnh thu nhận được khi dựa vào một sức mạnh khác. Đó là sức mạnh của liên minh, liên kết.

Thiếu Tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Chiến Lược thuộc Bộ Công An VN, nhấn mạnh: “Chúng ta thiếu ý chí, cái nầy mới thật sự là quan trọng…. Duy nhất trên hành tinh nầy chỉ có Mỹ mà thôi. Phải tiến tới quan hệ Việt Mỹ mà trên là bạn bè dưới là liên minh. Trên hành tinh nầy Trung Quốc chỉ sợ có Mỹ mà thôi. Bây giờ cho ăn kẹo Trung Quốc cũng không dám đụng tới Mỹ vì đụng tới Mỹ là tự sát. Bản chất của Trung Quốc là chỉ bắt nạt, cưỡng bức những kẻ hèn nhát mà thôi”. (Thiếu tướng Lê Văn Cương)
Liên minh với Hoa Kỳ thì được bình đẳng. Mỹ không cướp đảo và biển của Việt Nam như quan thầy Tàu khựa đối với kẻ bán nước ở Việt Nam.

Cho dù có đàm phán để giải quyết tranh chấp, thì trên bàn hội nghị lý lẽ của kẻ mạnh bao giờ cũng thắng. (La raison du plus fort est toujours la meilleure). Vì thế mới có trường hợp “vừa đánh vừa đàm”.

6* Bất chiến tự nhiên thành

“Bất chiến tự nhiên thành” là chủ trương khôn ngoan nhất. Trung Cộng không cần phải đánh.

Cần gì phải đánh?

Sau đây là nội dung một bài viết rất độc đáo của tác giả Vũ Đông Hà trên trang mạng Dân Làm Báo.

“1). Tại sao phải đánh chúng khi 700km2 vùng biên giới phía nam của ta được chúng dâng cho ta. Một nửa Thác Bản Giốc đã cắm cờ 5 sao. Ải Nam Quan biến thành Hữu Nghị quan mà chúng cực kỳ coi trọng là đại cuộc hợp nhất của hai dân tộc?

2). Súng đạn nào bằng phong bì đầy tiền tống vào miệng chúng để Đại Hán chúng ta ngồi ngay trên nóc nhà Cao Nguyên của chúng? Đào mổ xới mả trên đất mẹ của chúng?

3). Xe tăng đại pháo nào bằng hàng trăm, hàng ngàn công trình xây dựng để những sư đoàn Trung Hoa trong bộ áo công nhân chiếm giữ toàn bộ trên đất nước của chúng từ mũi Cà Mau đến Hữu Nghị quan?

4). Phi cơ chiến hạm nào bằng 90% gói thầu chúng ta khống chế nền kinh tế của chúng? Hàng hóa thặng dư made in China đang ở trên cơ thể của chúng, bàn ăn, bao tử, nhà cầu của chúng.

5). Tại sao phải đánh chúng khi chỉ cần đóng cửa biên giới thì người dân của chúng không đủ tiền mua quần áo, hàng hoá tiêu dùng? Và chỉ cần một cú nổ thì cả Tây Nguyên của chúng chôn vùi dưới bùn đỏ.

6). Cần gì phải đánh khi ngư dân của chúng đi đánh cá trên vùng biển tổ tiên của chúng mà lấm lét như đi ăn trộm?

7). Cần gì phải đánh khi hải quân của chúng không dám lai vãng đến gần giàn khoan mà chúng ta đặt vào vùng biển của tổ tiên chúng?

8). Cần gì phải đánh khi chúng ta chiếm đoạt một cách hòa bình và hợp pháp bằng những văn kiện do chúng tự nguyện ký tên vào?

9). Cần gì phải đánh khi chúng thay thế ta ngăn chặn, trấn áp, bắt giam, bỏ tù những người dân phản đối Đại Hán của ta?

10). Chưa bao giờ trong lịch sử bành trướng của chúng ta, có được một đám thái thú địa phương làm tay sai đắc lực và hiệu quả như thế! Không cần phải đánh! Cờ Đại Hán 5 sao biến thành 6 sao phất phới trên toàn lãnh thổ của chúng.

Văn kiện sau cùng là văn kiện chúng ta viết sẵn để chúng xin được ký tên vào hầu thỏa mãn “ước mơ đại cuộc”, hãnh diện được gia nhập chính thức vào gia đình các dân tộc Trung Quốc vĩ đại của chúng ta”.(Vũ Đông Hà, Dân Làm Báo)

7*Kết luận

 Nè bác Trọng, đã trên 70 năm qua mà cái đảng của bác vẫn còn nhiều “người thế nầy thế khác”, hèn với giặc ác với dân, chia bè kết phái, đấu đá nhau tranh giành quyền lực để tham nhũng, vậy nếu bác còn chút lương tâm đối với tổ tiên, dân tộc thì xin bác hãy dẹp cái đảng ôn hoàng, ó đâm của bác đi để cho người dân được nhờ.

Suy nghĩ kỹ lại đi.

Trúc Giang

Minnesota ngày 27-9-2016

Đã xem 14208 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments