Nguyễn Nhơn – Hãy Vực Dậy Truyền Thống Khởi Nghĩa Quỳnh Lưu

Trích: ” Hơn 600 người dân, đa số là ngư dân và giáo dân huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã lên đường đến Tòa án thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để nộp đơn khởi kiện Formosa vì đã hủy hoại môi trường biển Việt Nam. Formosa, thủ phạm gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt từ đầu tháng 4/2016 đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe, tính mạng, nòi giống, tương lai của người dân vùng biển miền Trung nói riêng cũng như người dân Việt Nam nói chung nhưng lại nhận được sự đồng lõa, bảo kê của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

…. Khi được hỏi “cha đánh giá thế nào về hành xử của công an, nhà cầm quyền cộng sản về việc ngăn cản người dân đi đòi công lý, tự bảo vệ quyền sống của mình?”, Linh mục Anton Đặng Hữu Nam khẳng định: “Tôi vẫn coi người cộng sản là chuyên môn dùng mưu hèn kế bẩn để ngăn cản mọi việc làm chính đáng của người dân. Văn hóa cộng sản là văn hóa mắm tôm. Văn hóa cộng sản là văn hóa đánh lén. Văn hóa cộng sản là văn hóa trả thù. Văn hóa cộng sản là văn hóa hèn hạ. Những người yêu công bằng tự do, những người đấu tranh dân chủ là kẻ thù của chế độ. Và vì thế mà công an, chế độ này luôn bằng mọi cách để trả thù, ngăn cấm người dân đi tìm công lý, bóp chết mọi khát vọng tự do, nhân quyền của người dân.”

( Danlambao – Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngăn cản người dân khởi kiện Formosa )

Rạng ngày 13-11-1956, một cuộc biểu tình vĩ đại với sự tham gia của gần 100.000 đồng bào tỉnh Nghệ An. Bài hát “Quỳnh Lưu Khởi Nghĩa” đã được truyền đi khắp nơi, hoà với những đợt trống, mõ vang lên liên tục :

Anh đi giết giặc lập công

Con thơ em gửi mẹ bồng

Ðể theo anh ra tiền tuyến

Tiêu diệt đảng cờ Hồng

Ngày mai giải phóng

Tha hồ ta bế ta bồng con ta

Cuộc biểu tình đã tuần hành tiến về Ty Công an Ngệ An, hô thật to những khẩu hiệu: “Lương giáo đoàn kết chặt chẽ sau lưng các nghĩa quân”, “Lương giáo quyết tâm chống CS khát máu”, “Tinh thần Quỳnh Lưu bất diệt”… Công an tỉnh lẩn trốn từ lâu trước khí thế này. Dân chúng thi nhau nhảy lên nóc Ty Công an, xé tan cờ đỏ sao vàng, đạp vỡ ảnh HCM và các lãnh tụ CS quốc tế.

Ngày 14-11-1956, Văn Tiến Dũng huy động thêm Sư đoàn 312 vào trận địa quyết tiêu diệt nhân dân Quỳnh Lưu. Khi vòng đai thứ 7 thành hình, Hồ Chí Minh ra lịnh tiêu diệt cuộc nổi dậy có một không hai trong lịch sử đấu tranh chống VC. Trước bạo lực đó, nông dân vẫn cứ quyết tâm tử chiến để bảo vệ căn cứ. Lịnh của ban chỉ đạo nghĩa quân được truyền đi : Chiến đấu đến giọt máu cuối cùng để giải phóng dân tộc.

Nhưng vì vũ khí quá thô sơ, nghĩa quân phải rút vào rừng sâu. Sau khi trận chiến kết thúc, quân đội VC đã xông vào các làng Thanh Dạ, Song Ngọc, Cẩm Trường bắt tất cả già trẻ lớn bé giải đi. Họ tra khảo từng người để tìm ra ban chỉ đạo đấu tranh nhưng vô hiệu, vì bất cứ ai, kể cả các em thiếu nhi, đều tự xưng là người lãnh đạo cuộc cách mạng này. Không bắt được ai, VC đành thả bà con ra về, nhưng Hồ Chí Minh tính kế bắt đi Linh mục Hậu và Linh mục Ðôn của 2 xứ Cẩm Trường và Song Ngọc. Dù 2 vị này đã nói: “Chúng tôi là nhà tu hành, chúng tôi không biết gì đến việc nhân dân”, nhưng cũng bị công an kéo lê lên xe giải về Hà Nội.

Ðòi cho bằng được tự do, công bằng, quyền căn bản của con người không thể xem là một cái tội. Dùng bạo lực để áp đặt một tội danh là gieo nỗi oan khuất cho cả một dân tộc. Nỗi oan khuất đó đã chồng chất đến trời xanh. Nói về những nỗi oan sống dưới chế độ CS thì không biết bao nhiêu mà kể.

Thời gian cũng đủ chứng minh CSVN không thể trả lời. Nhưng người dân VN có thể sẽ tự trả lời khi cao trào thèm khát cuộc sống tự do dân chủ tới hồi chín muồi. Tiếng trống bi hùng của đồng bào Quỳnh Lưu 60 năm về trước vẫn còn vọng về thúc giục người có lòng ái quốc, thương nòi trong chúng ta. Bài hát vang trong bầu trời Quỳnh Lưu như nhắn nhủ gọi người can trường đi tìm chân lý của cuộc sống : con người sinh ra phải được tự do. (trích bài viết NHẮC LẠI CUỘC NỔI DẬY CỦA DÂN QUỲNH LƯU (ngày 13.11.1956)” của tác gỉa Cẩm Ninh).

Lời khẳng định ” Quỳnh Lưu ” 60 năm trước:

Tiếng trống bi hùng của đồng bào Quỳnh Lưu 60 năm về trước vẫn còn vọng về thúc giục người có lòng ái quốc, thương nòi trong chúng ta. Bài hát vang trong bầu trời Quỳnh Lưu như nhắn nhủ gọi người can trường đi tìm chân lý của cuộc sống : con người sinh ra phải được tự do.”

Và lời xác quyết Quỳnh Lưu ngày hôm nay:

Những người yêu công bằng tự do, những người đấu tranh dân chủ là kẻ thù của chế độ. Và vì thế mà công an, chế độ này luôn bằng mọi cách để trả thù, ngăn cấm người dân đi tìm công lý, bóp chết mọi khát vọng tự do, nhân quyền của người dân.”

Ngày nay, tôi có một ước mơ

Trước khi rời bỏ trần thế nầy, được thấy

Ngày tàn của cộng sản hung tàn

Giải đất hình chữ S, quê tôi bên kia bờ Đại Dương

Chấm dứt đêm trường cộng sản

Nước Việt Nam trở lại huy hoàng,

rạng rỡ bên bờ Biển Đông!

Muốn ước mơ thành hiện thực, phải đứng thẳng người lên và chiến đấu.

Hôm nay 600 dũng sĩ Quỳnh Lưu cất bước lên đường lại cất cao lời hát:

Anh đi giết giặc lập công

Con thơ em gửi mẹ bồng

Ðể theo anh ra tiền tuyến

Tiêu diệt đảng cờ Hồng

Ngày mai giải phóng

Tha hồ ta bế ta bồng con ta “

Phen nầy với tinh thần Quỳnh Lưu Khởi Nghĩa vùng dậy, bọn ” đảng cờ Hồng ” hết đất dung thân.

Rồi sẽ có một ngày, dân tộc Việt tái hiện lịch sử Đống Đa ” Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ hành quân thần tốc nhập Thăng Long.”

Khi mà người dân Tây Đô, Cần Thơ bị họa môi sinh nhiểm độc chất thải nhà máy giấy Lee & Man kết đoàn kéo ra Hà Nội khiếu kiện,

Khi mà 26 ngàn hộ dân Thủ Thiêm bị cào nhà, cướp đất hiệp đoàn: Tây Đô và Sài Gòn kéo lên Đồng Nai hiệp cùng dân Lộc Dã bị nguy cơ bạo quyền lấp sông Đồng nhập cuộc,

Tất cả kéo rốc ra Ninh Thuận, nơi đồng bào Phan Rang bị ô nhiểm Titan chực chờ hiệp đoàn.

Cùng kéo nhau ra Cà Ná, hội tụ cùng đồng bào nơi đây đang bị uy hiếp vì dự án nhà máy thép Hoa Sen.

Tất cả cùng bôn tập ra Vũng Áng, mặt trận tiền tiêu thứ nhất. Hiệp cùng chiến binh  Hà Tĩnh đánh một trận khai màn: Triệt hạ hán ngụy Hà Tĩnh.

Quân đoàn chiến thắng tiến thẳng ra Nghệ An. Nơi đây đơn vị xung kích Quỳnh Lưu đã sẳn sàng, đánh mở đường cho Đại quân tiến phát. Bài ca Quỳnh Lưu Khởi Nghĩa còn vang dội hơn cả tiếng pháo Ngọc Hồi năm xưa!

Nơi cố đô Thăng Long, đội quân thứ 5 Thái Hà đang tiềm phục, bất ngờ vùng dậy mở trận nội công – ngoại kích, mở cửa thành cho Đại quân nhập Thăng Long.

Thị dân Thăng Long reo hò đón Đại Quân Miền Nam. Đồng lòng cùng nhau hỏa thiêu xác cáo Ba Đình, xúc hết Bầy Cá Tra và cả lòng tong, cá chốt ” giặc cờ hồng ” đổ trút xuống sông Hồng để chúng trôi giạt ra Biển Đông biệt tăm, biệt tích.

Dân tộc Việt Nam lại tái hiện Mùa Xuân Kỷ Dậu

Quang Trung Đại Đế nhập Thăng Long

Gò Đống Đa bức tử Sầm Nghi Đống

Đánh cho Tôn Sĩ Nghị không còn manh giáp

Tống xuất việt gian Lê Chiêu Thống

Theo giặc chệt chạy về tàu

Mùa Xuân Kỷ Dậu Thăng Long huy hoàng

                                                  Nguyễn Nhơn

Đã xem 13863 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments