Bùi Anh Trinh – CUỘC CHIA TAY GIỮA BLOGGER KAMI VÀ ĐÀI RFA

Ngày 18-9-2016 RFA xóa tên Blogger Kami trong trang Blog của RFA, đồng thời xóa bài viết ngày 13-9-2016 của Kami.  Rồi qua ngày sau thì bỏ luôn các bài viết ngày 10 và 16-9 của Kami.  Có lẽ RFA quyết định chia tay vì bài viết ngày 13.

Bài viết ngày 13-9-2016 của Kami có tựa đề là : “Bàn về Người Buôn Gió và nhận thức của người ủng hộ Dân chủ”.  Trong đó Kami phê phán bologer Người Buôn Gió đồng thời phê phán luôn phong trào đấu tranh cho Dân chủ tại Việt Nam.  Tuy nhiên không biết vô tình hay cố ý, bài viết của Kami gần như vạch trần phương thức tuyên truyền xám của RFA.

Trước tiên Kami đề nghị giới hạn của hình thức đấu tranh :

“…quyền tự do biểu đạt ý kiến, chính kiến hay nói rộng hơn việc nhận định, đánh giá cũng như bình luận là quyền bất khả xâm phạm của mỗi cá nhân. Tuy nhiên điều đó phải nằm trong khuôn khổ của luật pháp, chuẩn mực đạo đức, văn hóa, xã hội của mỗi quốc gia”.

Lâu nay đài Á Châu Tự Do ( RFA ) luôn ủng hộ phong trào đấu tranh trong các nước Cọng sản nhưng lịch sử đấu tranh của các nước Cọng sản như Nga, Đông Âu và Trung Cọng cho thấy buộc phải đấu tranh vượt ra ngoài khuôn khổ luật pháp.  Bởi vì luật pháp của Cọng sản triệt tiêu đấu tranh, ngay cả suy nghĩ “trật hướng” ( Bất đồng chính kiến ) cũng không được phép thì làm sao mà lên tiếng đấu tranh?

Đặc biệt đối với những người trật hướng thì CSVN không cần dùng tới pháp luật, nhưng mà họ sẽ “trù dập” tới 3 đờimột thứ hình phạt không có trong tự điển luật pháp của bất cứ nước nào từ xưa tới nay.  Đó là một hình thức khủng bố còn khủng khiếp hơn là bỏ tù; chính cha mẹ sẽ bảo mình thôi đi và vợ con thì nó lạy mình như tế sao bởi vì nó sợ lắm lắm.

Kami cho rằng sự bất mãn của người dân Việt Nam hiện nay là do các tổ chức chính trị lung lạc tinh thần của dân chúng nhưng Kami không nói rõ là những tổ chức nào :

“…khi mà các thông tin đều bị định hướng theo hướng có lợi cho chính quyền … .. càng kích thích sự thèm khát tin tức trái chiều của dân chúng… một số cá nhân hay tổ chức chính trị chống đối nhà nước Việt Nam, lâu nay đã triệt để khai thác, với mục đích nhằm lung lạc tinh thần của người dân, tạo ra sự mất lòng tin vào chế độ”.

Điều này chỉ đúng đối với một nước nào đó chứ tại Việt Nam thì không.  Bởi vì tinh thần bất phục chế độ đã có từ trước khi chế độ Cọng sản được áp dụng tại Việt Nam.

Rõ nét nhất là khi nhân dân Việt Nam chọn chính phủ Quốc gia của Bảo Đại để tiếp nhận độc lập từ tay thực dân Pháp năm 1949.  Và cuộc di cư tị nạn vĩ đại năm 1954, vụ Quỳnh Lưu nổi dậy1956, vụ Nhân Văn Giai Phẩm 1958, và công cuộc chiến đấu của nhân dân Miền Nam từ 1954 đến 1975…đều là do người dân thấy rõ sự tàn độc của chế độ CS chứ không phải do ai hay tổ chức nào lung lạc được họ.

Kami vạch trần phương pháp dụ khị dân chúng của các tổ chức chính trị :

“…trong cuộc đối đầu với nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay, các cá nhân hay tổ chức chính trị đã tận dụng việc sử dụng truyền thông để tiến hành và thực hiện cuộc chiến tranh tâm lý, trên cơ sở một ma trận thông tin thực ảo lẫn lộn, để tấn công vào sự nghi ngờ, thậm chí là bất mãn của dân chúng”.

Mặc dầu Kami không nói rõ nhưng người đọc liên tưởng ngay đến phương thức hoạt động của đài RFA trong công tác vận động dân chủ cho nhân dân các nước Á Châu.  Thủ thuật “sử dụng truyền thông để thực hiện chiến tranh tâm lý” là tiêu chí của đài phát thanh RFA có từ trước tới bây giờ.  Và “ma trận thông tin thực ảo lẫn lộn” là ngón nghề mà lâu nay Kami chuyên thi thố trên diễn đàn của RFA.

Trong khi đó nguồn gốc của đài Á Châu Tự Do là các đài tuyên truyền chống Cộng như đài Gươm Thiêng Ái Quốc, đài Mẹ Việt Nam, đài Việt Nam Tự Do…Cho nên giờ đây Kami tố cáo phương cách tuyên truyền của RFA là bằng thừa, người ta đã biết từ khi những đài này mới được thành lập.  Vả lại RFA cũng không hề giấu giếm hay lừa bịp một ai.

“Một phương pháp khác, gọi là “40/60”, do Joseph Goebbels, Bộ trưởng tuyên truyền khét tiếng của Đức Quốc xã, nghĩ ra. Theo kỹ thuật này, cần thiết lập một kênh truyền thông, ban đầu cần phổ biến 60% thông tin nói tốt về kẻ thù. Sau khi đã được đối phương tin tưởng thì 40% còn lại được sử dụng nhằm truyền bá thông tin xuyên tạc, phương pháp này cực kỳ hiệu quả vì được nhiều người tín nhiệm”

Đây cũng là Kami tố giác phương pháp tuyên truyền của RFA hiện nay.  Ví dụ như mới đầu thì phổ biến 60% thông tin nói xấu CSVN.  Rồi sau khi đã đươc người Việt chống cộng tin tưởng thì 40% còn lại nhằm xuyên tạc công cuộc đấu tranh của những người chống cộng, kêu gọi hòa hợp hòa giải với nhà cầm quyền CSVN.

Một thí dụ dễ thấy khác, đó là mới đầu Thúy Nga cho những ca sĩ như Hương Lan hát những bài hát của VNCH như “Chuyến Đò Vĩ Tuyến”, “Ngày về”, Huyền Sử Ca Một Người Mang Tên Quốc”, v.v…và dùng lý lịch của Nguyễn Cao Kỳ Duyên để thu hút những người chống cộng.  Nhưng bắt đầu từ Paris By Night 40 thì chuyển sang bêu xấu VNCH.  Và đến nay thì giao lưu văn hóa với CSVN.

Hay như nhạc sĩ Trúc Hồ với trung tâm Asia.  Mới đầu thì hăng say ca ngợi VNCH, ủng hộ đấu tranh trong nước.  Nhưng cho đến nay thì Trúc Hồ công khai tuyên bố không chống CSVN, mà chỉ muốn hòa hợp hòa giải với họ (sic).  Trong khi Thúy Nga và Asia đều nằm trong hệ thống thông tin văn hóa của  Mỹ.  Mọi động thái của Thúy Nga, Asia đều song song với động thái của RFA.

Hay như các nhân vật Phùng Tuệ Châu, Nguyễn Ngọc Lập, Nguyễn Phương Hùng, Lý Kiến Trúc… đều bắt đầu xuất hiện trên sân khấu chính trị hải ngoại với vai chống cộng triệt để, nhưng sau đó dần dần biến phong trào trở thành phong trào mất tư cách để không còn ai nuốn tham gia phong trào. Và cuối cùng thì ra mặt bắt tay với chính quyền CSVN.

Ngày nay  Kami cũng bắt đầu xuất hiện với vai trò một người tranh đấu cho dân chủ từ trong nước nhưng giờ đây anh ta quay ngược trở lại với phong trào mà anh ta xuất thân :

“…hễ cứ tác giả hay tờ báo nào có hơi hướng khen cộng sản, chê phong trào DC một chút thì họ lồng lên, như gái ngồi phải lá han và chửi rủa. Đầu óc của những kẻ như thế thử hỏi thì sẽ dẫn dắt được ai và xã hội tương lai sẽ như thế nào, khi giao cho những kẻ cực đoan như thế nắm giữ quyền lực?

Nếu đối chiếu với câu thành ngữ“Bọn ngu, thường rất đông”, sẽ thấy rằng những kẻ như thế thì vô cùng đông trong cộng đồng đấu tranh DC. Đây là một điều bất hạnh của người Việt Nam chúng ta”.

Kami gán cho những người đấu tranh hiện nay toàn là những người mưu đồ làm lãnh đạo đất nước trong tương lai.  Nghĩa là họ đấu tranh chỉ vì mộng đế vương của họ sau này (!?).  Trong khi sự thực những người đấu tranh chỉ là những người dân thấp cổ bé họng uất ức trước bạo quyền, họ chỉ hô hào cùng nhau đòi lại tự do dân chủ chứ họ không hề nhằm dựng cờ làm nên nghiệp lớn như ông Hồ Chí Minh.  Mắng họ ngu thì cũng bằng thừa bởi vì họ không hề có tham vọng khôn hơn ai. Họ chỉ mong có ai đó khôn hơn họ chỉ bảo cho họ cách tranh đấu.

Kami phê phán về nhân vật đấu tranh Người Buôn Gió :

“ Blogger Người Buôn Gió với khả năng giàu trí tưởng tượng, chính vì thế anh có thể nghĩ ra những câu chuyện không bao giờ có nhưng như thật. Vậy mà rất lắm kẻ tin, đây là thành công của blogger Người Buôn Gió. Song về lâu dài thì là điều nguy hiểm cho vấn đề phát triển dân trí nên phải nhắc đến để đánh động”.

Kami nói mà quên rờ sau gáy.  Ai là người tưởng tượng ra chuyện Nguyễn Văn Linh dâng nước Việt Nam cho Trung Cọng vào năm 2020?  Để rồi sau đó lặng thinh mặc cho mọi người tin rằng chuyện đó hoàn toàn có thật ?  Và chỉ mới cách đây có 4 ngày Kami đã viết trên RFA :

“Nguyễn Phú Trọng dùng vụ việc Trịnh Xuân Thanh để thanh trừng các thành phần thân Mỹ”… “ cái đích mà Nguyễn Phú Trọng nhắm đến là Chủ tịch Nước Trần Đại Quang…”, “…diệt trừ hết các cách thành phần thân Mỹ trong nội bộ ban lãnh đạo Đảng CSVN là âm mưu của Bắc Kinh”… “… trong 1 tháng ở Mỹ vào đầu năm 2015, ông Trần Đại Quang đã có nhiều tiếp xúc với các cơ quan tình báo, phản gián và hội đồng an ninh quốc gia Mỹ”.

Đọc những dòng trên đây người bình dân dễ dàng tin rằng Nguyễn Phú Trọng theo lệnh Trung Cọng thanh toán Trần Đại Quang bởi vì ông ta đã làm gián điệp cho Mỹ, bằng chứng là 1 tháng trời học việc với các cơ quan mật vụ của Mỹ…(sic).  Những chuyện này có phải là “chuyện không bao giờ có nhưng như thật, vậy mà lắm kẻ tin” hay không?  Để rồi giờ đây Kami lại vô tư phê phán Người Buôn Gió mà không hề nghĩ rằng người đọc họ thừa biết cái tài dựng chuyện như thật của Kami.  Cũng chính nhờ cái tài đó mà RFA đã mời Kami về viết trên RFA.

Đã vậy lại còn trâng tráo lên giọng thầy đời :

“Người Việt Nam vốn dân trí đã thấp, thụ hưởng một nền giáo dục mang tính “đồng phục” do nhà nước áp đặt trong thời gian quá dài. Với lý do đó, nên khả năng suy luận hay đánh giá một vấn đề khi tiếp nhận thông tin, của không chỉ của người dân lao động, mà kể cả trí thức cũng hầu như bị tê liệt…”

Tội nghiệp những người lao động,  tối ngày họ lắng nghe từng lời từng chữ của RFA.  Giờ đây thì họ vỡ mộng với sự thực phủ phàng từ cửa miệng của Kami.  Trong khi đó những người trí thức lâu nay để cho Kami múa may quay cuồng giờ đây cũng bị Kami coi như là … “liệt não”.

Và rồi anh ta tự đánh giá về mình rất chân thành :

“Trách nhiệm của tôi luôn phải là một nhà báo công tâm, với mục đích để thúc đẩy sự tiến bộ dân trí để phát triển của đất nước. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi là người đấu tranh dân chủ hay làm chính trị. Vì thế xin đừng nghĩ tôi suy nghĩ giống với các bạn. Không phải bây giờ, mà cách đây 6-7 năm tôi đã thấy con đường các bạn đi là sai…”

Nếu ai không biết về Kami thì lầm chết đi được!  Còn riêng đài RFA giờ đây mới biết mình nuôi ong tay áo thì đã muộn…(sic). Mà nghĩ cho cùng thì cũng đáng đời, thầy phủ thủy sử dụng âm binh để trừ tà nhưng rồi tà không hết mà âm binh lại nổi lên vật phù thủy.

Khi chia tay với Lê Diễn Đức thì RFA tuyên bố Lê Diễn Đức gây chia rẻ với VNCH và Việt Tân.  Nay chia tay với âm binh Kami thì không thấy RFA nói năng gì.  Người ta tin Lê Diễn Đức sơ xuất khi phát biểu không tốt về những tổ chức đấu tranh.  Nhưng Kami thì không hề sơ xuất, anh ta chuyên tung tin hỏa mù cho RFA nhưng rồi cuối cùng anh ta lại lật tẩy bí mật nghiệp vụ của RFA;  chứng tỏ anh ta rất cao tay trong nghề phù thủy.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 16378 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments