Bùi Anh Trinh -ÔNG TRỌNG VÀO ĐẢNG ỦY BỘ CÔNG AN

Thư trong nước :

Thưa chú.  Đối với việc Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, và Trần Đại Quang cùng vô thường vụ cấp uỷ của bộ CA thì nên hiểu như thế nào? Có phải đó là dấu hiệu cho biết cả hệ thống của CSVN cùng quyết tâm “làm sạch” vấn đề nhân sự của họ?

CSVN có lưu hành “chỉ thị 15” theo đó đối với những nhân sự thuộc “trung ương” quản lý như Trịnh  Xuân Thanh thì bên CA muốn điều tra thì phải có ý kiến của BCT. Như vậy, việc cả 3 ông này cùng vô thường vụ CA là để nhằm tạo sự “đồng thuận” cho bên CA can thiệp vô vấn đề nhân sự cấp trung ương?

Cháu thân mến,

Theo hệ thống tổ chức ( cơ chế ) của chính quyền Cọng sản thì Quân đội và Công an là công cụ của Bộ Chính Trị.  Bộ Quốc phòng được dùng để đối phó với giặc ngoài và Bộ công an ( hay Bộ nội vụ ) được dùng để đối phó với nhân dân trong nước.  Nếu trong nước bị loạn thì Quân đội cũng được dùng để đàn áp dân chúng. Cả hai được gọi chung là “bạo lực chuyên chính vô sản” được dùng để bảo vệ chính quyền vô sản, tức là bảo vệ Trung ương Đảng.

Vì quân đội và công an là công cụ của Đảng nhưng họ có sức mạnh ( bạo lực ) cho nên ông Bộ trưởng Quốc phòng cũng như Bộ trưởng Công an phải luôn luôn đứng ở vị thế tay sai của Bộ chính trị, tức là đứng ngoài và đứng dưới Bộ chính trị.  Tránh trường hợp cánh Quân đội hay cánh Công an tạo uy lực để khống chế Trung ương Đảng.  Dễ đưa tới trường hợp sử dụng quân đội hay công an làm đảo chánh.

Thông thường trong thời bình thì Đảng có người ngồi trong Bộ Tổng tham mưu của Quân đội, đó là ông Bí thư quân ủy Trung ương .  Và trong Bộ công an thì có ông Bí thư đảng ủy Bộ Công an.  Những ông bí thư này có thực quyền trên cả ông Bộ trưởng Quốc phòng hay Bộ trưởng Công an.

Nhưng trong trường hợp có chiến tranh hay trong nước có biến động thì có thể đưa ông quân đội hay ông công an vào ngồi trong BCT để cùng bàn chuyện đối phó với tình hình.  Tuy nhiên ít khi có trường hợp cả quân đội lẫn công an cùng vào ngồi trong BCT, bởi vì một là một là đối phó với giặc ngoài và hai là đối phó với dân nổi loạn chứ ít khi xảy ra vừa đối phó với giặc, vừa đối phó với dân.

Trong trường hợp chiến tranh có thể ông Tổng bí thư Đảng kiêm luôn Bí thư quân ủy trung ương như trường hợp của Stalin, Mao Trạch Đông hay Lê Duẩn.  Nhưng không có khi nào ông Tổng bí thư lại kiêm luôn Bí thư đảng ủy Bộ công an.  Ngoại trừ trường hợp vừa mới xảy ra trong triều Nguyễn Phú Trọng.

Đây là dấu hiệu chứng tỏ CSVN vừa muốn đối phó với tình hình giặc ngoài ( Cụ thể là TC tại Biển Đông hay với Campuchia tại biên giới phía Nam ) , vừa muốn đối phó với sự tranh quyền trong nước.  Nhưng sự tranh quyền trong nước hiện nay không phải là tranh ăn, mà là sự găng nhau giữa hai khuynh hướng nên theo Tây Phương, tức là cải cách theo hướng “tự do dân chủ”;  hay nên theo TC, tức là thủ giữ “chuyên chính vô sản”.

Trường hợp thường hiện nay do vì Nguyễn Tấn Dũng ( thân Tây Phương ) bất ngờ rút lui khỏi trung tâm quyền lực nhưng n lại cũng không muốn theo TC.  Bởi vậy mới sắp đặt cho ông Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang lên nắm chủ tịch nước để trấn an cũng như trấn áp tư tưởng gây loạn nhân khi cánh NTD rời chính trường.

Nhưng ngay chuyện Bộ trưởng Công an làm chủ tịch nước cũng đã là thường, bởi vì thông thường thì chức chủ tịch nước dành cho Bộ trưởng Quốc phòng.  Bởi vì Chủ tịch nước phải kiêm luôn Tổng tư lệnh quân đội. Trong trường hợp ông Chủ tịch nước là một người dân sự thì ông ta ủy quyền cho ông Bộ trưởng Quốc phòng làm Tổng tư lệnh quân đội.

Ông Chủ tịch nước phải nắm Tổng tư lệnh quân đội để đề phòng trường hợp ông Thủ tướng và ông Bộ trưởng Công an có thể đồng lòng muốn làm đảo chánh.  Ngược lại, ông Thủ tướng và ông Bộ trưởng Công an cũng có thề ngăn chặn Quân đội làm đảo chánh.

Giờ đây khi ông Đại tướng Công an Trần Đại Quang lên nắm chủ tịch nước thì trở thành lấn cấn,  bởi vì ông ta không thể nắm luôn quyền Tổng tư lệnh quân đội.  Nếu ông ta kiêm luôn Tổng tư lệnh quân đội thì ông ta làm đảo chánh rất dễ dàng.  Hoặc nếu không có ý đảo chánh thì ông ta vẫn có thể vận động cho phe này lên phe kia xuống theo ý của ông ta, tức là ông ta khống chế luôn Bộ chính trị.

Rốt cuộc công thức Trần Đại Quang làm chủ tịch nước và Nguyễn Phú Trọng tạm giữ TBT trong nửa nhiệm kỳ là không ổn.  Hiện nay NTD đã xuống nhưng tay chân thân tín của ông ta vẫn còn đầy trong Bộ Công an bởi vì NTD xuất thân từ ngành Công an, mà  Chủ tịch nước Trần Đại Quang hiện nay cũng là tay chân của NTD trong ngành Công an.  Rất có thể tạo ra tình trạng “chính quyền Dũng mà không Dũng”.

Bởi vậy cho nên Nguyện Phú Trọng phải vào ngồi trực tiếp chỉ đạo trong Bộ Công an cho tới khi nào tình hình yên ổn, hy vọng là sau nửa nhiệm kỳ của NPT.

Nhưng vì NPT đang mang tiếng là muốn thanh trừng phe NTD cho nên nếu ông ta vào ngồi chỉ đạo trong Bộ CA thì sẽ gây lo sợ hay đồn đoán không tốt;  vì vậy phải kéo luôn ông Trần Đại Quang,  ông Nguyễn Xuân Phúc và ông Đinh Thế Huynh vào để cân bằng lực lượng.  Rốt cuộc Đảng ủy Bộ công an chính là thường vụ Bộ chính trị.  Họp Đảng ủy Bộ Công an cũng có nghĩa là họp thường vụ BCT.

Đó là nhìn ngược, còn nhìn xuôi thì Bộ chính trị cứ ngồi họp tại Trụ sở TWĐ như thường lệ, nhưng bên Công an có việc gì quan trọng thì trình lên cho BCT quyết chứ không được để cho Bộ trưởng hay Đảng ủy Bộ công an giải quyết.

Hiện nay sở dĩ dư luận có những đồn đoán liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh là vì người ta muốn tung hỏa mù để che lấp sự thực trong nội tình ĐCSVN, một trong những nguồn tung tin hỏa mù là đài RFA.

Ngày 9-9-2016 đài RFA tung ra bài viết của Blogger :

“Nguyễn Phú Trọng dùng vụ việc Trịnh Xuân Thanh để thanh trừng các thành phần thân Mỹ”… “ cái đích mà Nguyễn Phú Trọng nhắm đến là Chủ tịch Nước Trần Đại Quang…”, “…diệt trừ hết các thành phần thân Mỹ trong nội bộ ban lãnh đạo Đảng CSVN là âm mưu của Bắc Kinh”… “… trong 1 tháng ở Mỹ vào đầu năm 2015, ông Trần Đại Quang đã có nhiều tiếp xúc với các cơ quan tình báo, phản gián và hội đồng an ninh quốc gia Mỹ”.

Và ngày 21-9-2016 đài RFA tung ra bài viết của biên tập viên Cát Linh :

“…sự kiện Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, nguyên cán bộ quản lý cao cấp của công ty dầu khí Việt Nam, người làm xôn xao dư luận và được cơ quan của nhà nước, cả giới blogger nhắc đến gần đây, Tiến sĩ Hà Sĩ Phu cho rằng không thể không nghi ngờ có một sự liên quan. Ông cho rằng việc tham gia bộ phận tối cao của công an là một bước để ông Nguyễn Phú Trọng tham gia trực tiếp vào vụ án”.

“Sau đại hội 12, tưởng là ông Nguyễn Tấn Dũng mất hết quyền lực nhưng nghĩ vậy thôi, chân rết của ông ấy còn nhiều. Thứ hai nữa là công an cũng muốn bảo vệ ông Dũng đấy chứ không phải chuyện đùa. Cho nên muốn đánh ông Dũng thì cũng phải nắm luôn cả công an”.

RFA mượn lời của   và Hà Sĩ Phu để biến chuyện sắp đặt nội bộ thành chuyện sắp sửa chém giết nhau.  Với những hỏa mù hấp dẫn như thế thì người ta tha hồ bàn tán mà không chú ý tới hậu trường của ĐCSVN.  Tại sao RFA làm như vậy thì chính đã nêu ra trong bài viết trên RFA ngày 13-9-2016:

“…trong cuộc đối đầu với nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay, các cá nhân hay tổ chức chính trị đã tận dụng việc sử dụng truyền thông để tiến hành và thực hiện cuộc chiến tranh tâm lý, trên cơ sở một ma trận thông tin thực ảo lẫn lộn, để tấn công vào sự nghi ngờ, thậm chí là bất mãn của dân chúng”.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 16620 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments