Dr. Tristan Nguyễn – TRUMP YÊU ĐỘC TÀI THỐNG TRỊ LÀ TRUMP NGUẤY ĐÍT ĐẢNG CỘNG HOÀ

Trump đã từng có một quá trình lâu dài yêu sự độc tài và thống trị. Có lẽ đó cũng là do nguồn gốc của Trump được sinh ra và lớn lên trong một gia đình tỉ phú Mỹ rất giàu có; có tiền và có quyền tư nhân hầu như muốn cái gì thì được cái đó.  Cũng có những đặc điểm của Trump cần được xem xét cẩn thận. Trump là một người làm kinh doanh. Trump chưa từng làm chính trị Mỹ. Nhất là Trump không phải một đảng viên Cộng Hoà lâu năm. Trump thực sự đi ngược lại truyền thống Cộng Hoà Bảo Thủ Chính Thống tiêu biểu như TT Donald Reagan. Trump là Nguỵ-Bảo Thủ, Trump’s False-Conservative, vì vậy khi Trump Yêu Độc Tài Thống Trị Là Trump Nguấy Đít Đảng Cộng Hoà.

Vào năm 1990 trong một cuộc phỏng vấn của tạp chí Playboy có hỏi cảm tưởng của Trump về việc chính phủ Trung Cộng đàn áp đẫm máu và giết chết nhiều ngàn sinh viên, học sinh Trung Quốc biểu tình tại Quảng Trường Thiên An Môn để đòi hỏi tự do dân chủ cho Trung Quốc, thì Trump đã ca ngợi chính phủ Trung Cộng như sau “Họ đã dập tắt nó bằng sức mạnh. Điều đó chỉ cho bạn thấy quyền lực của sức mạnh. Hiện nay quốc gia của chúng ta bị cho rằng hèn yếu” – (They put it down with strength. That shows you the power of strength. Our country is right now perceived as weak.)

Rất rõ ràng là Trump đã từng ngưỡng mộ các nhà độc tài trên thế giới cụ thể như vào tháng Giêng 2016, Trump đã bày tỏ sự ngưỡng mộ của Trump đối với Kim Jong-un, người đang cầm quyền thống trị nước Bắc Hàn. Trump nói “Quí vị phải cho anh ta sự tín nhiệm. Có bao nhiêu trai trẻ như anh ta 26 hay 25 tuổi khi cha của anh ta chết, đã nắm trọn những vị tướng lãnh dũng mãnh của nước này, và rất bất ngờ – quí vị biết không, thật là tuyệt vời. Không thể tưởng được. Anh ta đã xoá sổ người chú. Anh ta đã xoá sổ người này, người kia. Tôi muốn nói, anh này không đùa chơi nhé.”  (You have to give him credit. How many young guys-he was like 26 or 25 when his father died-take over these tough generals, and all of a sudden-you know, it’s pretty amazing It’s incredible. He wiped out the uncle. He wiped out this one, that one. I mean, this guy doesn’t play games.)

Trong một cuộc vận động tranh cử ở Raleigh, North Carolina vào tháng Bảy 2016 vừa qua, Trump đã không sợ ai phê bình khi Trump ca ngợi Saddam Hussein của nước Iraq với lời lẽ như sau “Nhưng quí vị có biết ông ta (Hussein) đã làm gì giỏi không? Ông ta đã giết những tên khủng bố. Ông ta đã làm việc đó quá giỏi. Họ đã không đọc cho những tên khủng bố biết các quyền công dân, quyền con người. Họ đã không nói, họ là khủng bố, thế là xong.” (But you know what he did well? He killed terrorists. He did that so good. They didn’t read them the rights. They didn’t talk, they were a terrorist, it was over.)

Khi ca ngợi những tên độc tài nổi tiếng, Trump quá hào hứng, phấn khởi nên quên mất mình đang là một ứng cử viên tổng thống Mỹ ở một nước thượng tôn pháp luật, đề cao các quyền tự do cá nhân, và chính phủ Mỹ quản lý một xã hội dân chủ, tự do trên căn bản vững chắc của hiến pháp Mỹ. Trong hiến pháp Mỹ không có chữ nào, câu nào có ý nghĩa độc tài, thống trị.

Có một người nổi bật đáng được chú ý của Trump trong sự ngưỡng mộ những tên độc tài trên thế giới, đó là Vladimir Putin đang là Tổng Thống Liên Bang Nga. Trump đã từng hết lời ca tụng Putin.  Cũng có nhiều lý do để Trump hết lòng yêu quí Putin. Trump đã từng tôn sùng Putin như là một người hùng dũng cầm quyền mạnh bạo thống trị Liên Bang Nga, một siêu cường quốc.  Trong một cuộc hội thảo về vấn đề an ninh quốc gia do đài truyền hình NBC tổ chức vào tháng Chín 2016 Trump đã nói “Tôi đã từng nói, ông ấy (Putin) đúng là một lãnh tụ vĩ đại. Tôi muốn nói, quí vị có thể nói, ồ, việc đó không khủng khiếp phải không-ông ấy có một sự kiểm soát quốc gia rất mạnh.”-(I’ve already said, he is really very much of a leader. I mean, you can say, oh, isn’t that a terrible thing—the man has very strong control over a country)

Tuy nhiên, khi xem xét khách quan và đánh giá một cách công bằng thành quả của chế độ Putin ở Liên Bang Nga trong thời gian qua đúng là một thất bại thê thảm. Nền kinh tế Nga đã đang bị suy thoái trầm trọng. Tệ nạn tham nhũng rất khủng khiếp. Tệ nạn xã hội càng ngày càng tăng không thể giải quyết dứt. Chế độ Putin đã bắt giam hoặc giết chết những ký giả người Nga điều tra phanh phui sự thật ở nước Nga. Putin đã trù dập, thanh toán tất cả người Nga bất đồng chính kiến, đối lập chính trị với Putin. Tất cả những vấn đề xấu này đã được che đậy, khoả lấp bằng cách làm lạc hướng dư luận người dân Nga với chủ trương bành trướng lãnh thổ, khơi dậy lòng tự ái dân tộc da trắng Bạch Nga để đòi lấy lại những vùng đất thuộc về Liên Sô trước đây cụ thể như khu tự trị Crimea của nước Ukraine. Với Chủ Nghĩa Putin lấp lánh cái hào quang sức mạnh quân sự Nga toả sáng tính chất độc tôn dân tộc da trắng Bạch Nga cực đoan được giới thông tin tuyên truyền của chế độ Putin ra hết sức thôi miên người dân Nga để họ quên đi cái thực tế khốn nạn của họ và làm cho họ có một tâm lý nạn nhân của Tây Phương trong một tình cảnh nước Nga bị bao vây nên chuẩn bị chiến tranh chống các nước láng giềng trong Khối NATO. 

Trở lại cái chủ đề của bài viết này là Trump Yêu Độc Tài Thống Trị Là Trump Nguấy Đít Đảng Cộng Hoà. Chắc phải có một nguyên nhân sâu xa khiến cho một người như Trump được sanh ra và lớn lên trong một quốc gia có truyền thống tự do dân chủ nhiều đời như nước Mỹ lại yêu quí những người cầm quyền độc tài, thống trị nước của họ. Cũng có những đặc điểm của Trump cần được xem xét cẩn thận.  Trump là một người làm kinh doanh. Trump chưa từng làm chính trị Mỹ. Nhất là Trump không phải một đảng viên Cộng Hoà lâu năm. Trump thực sự không theo truyền thống Cộng Hoà Bảo Thủ Chính Thống tiêu biểu như TT Donald Reagan. Trump là Nguỵ-Bảo Thủ, Trump’s False-Conservative. Nhưng Trump đã đang khiến cho Đảng Cộng Hoà Mỹ lên cơn sốt chính trị. Người ta đã biết chắc chắn là Trump có cái tâm lý thích “thống trị và vũ lực” luôn luôn bị ám ảnh bởi “sự giàu có và khối lượng tài sản khổng lồ”.  Trump nhìn cuộc đời này như một “đấu trường phải có người thắng, kẻ thua” và nhất định không có trường hợp “đồng điểm huề nhau”. Trong quá khứ Trump đã thủ một vai diễn Ông Chủ ở một loạt phim truyền hình hiện thực xã hội có tên The Celebrity Apprentice được trình chiếu trên đài truyền hình NBC, có lẽ nó cũng góp phần tạo ra và củng cố nhân sinh quan của Trump.    

Cũng có một điều chắc đúng hoàn toàn là Trump rất ngưỡng mộ cá nhân Putin đồng thời để có thể phát triển được khối tài sản của cả hai càng ngày càng lớn vượt mức và Trump cũng có thể gia nhập vào cái tập đoàn ít người Nga nắm quyền chính trị đầu sỏ qua trung gian một người đã từng giúp đỡ ông Viktor Yanukovych, đồng minh của Putin thắng cử tổng thống nước Ukraine vào năm 2010; người này đã làm đầu mối cho Putin và Trump tên gọi là Paul Manafort. Trong ban lãnh đạo chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của Trump ngay từ ngày bắt đầu thì Paul Manafort đã phụ trách trưởng ban chiến dịch tranh cử cho Trump. Trong một phóng sự điều tra của Washington Post cho biết đã có những bằng chứng vững chắc chỉ rõ công việc kinh doanh của Trump trong quá khứ đã nhận những ngân khoản rất lớn từ giới thượng lưu người Nga cũng như của người Ukraine thân Nga. Chính Donald Trump Jr., con trai của Trump đã từng khoe khoang rằng “tiền Nga hợp thành một phần rất không cân đối trong nhiều tài sản của chúng tôi”.(Russian money makes up a pretty disproportionate cross-section of a lot of our assets.)

Lời lẽ phô trương này có nghĩa là giới thượng lưu Nga và Ukraine thân Nga đã đầu tư vào việc kinh doanh của Trump một khối lượng tiền Nga khổng lồ. Việc kinh doanh của Trump đã đang kết chặt với giới thượng lưu Nga và Ukraine thân Nga, trong số người đó chắc phải có mặt Putin. Hiện nay Trump vẫn còn chưa chịu công khai sổ sách đóng thuế của Trump trong những năm trước. Tính cách gian lận thuế và quan hệ kinh doanh giữa người Nga với Trump vẫn còn bị Trump che giấu.  Trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ từ trước tới nay tất cả ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống đều phải công khai sổ sách đóng thuế trước ngày bầu cử. Kể cả TT. Nixon cũng đã công khai việc đóng thuế của ông ta trong khi đang bị thanh lý sổ sách kế toán thuế. Cho tới nay Trump vẫn nêu ra lý do mình đang bị thanh lý sổ sách kế toán thuế, nên không thể công khai việc đóng thuế của Trump. 

Cho tới khi nào công khai việc đóng thuế của Trump, thì lúc đó mới biết được Trump giàu tới mức nào hay không có một xu dính túi, mà mở miệng ra là nói Trump có hàng tỉ đôla, Trump đã cho tổ chức từ thiện này vài trăm ngàn và tổ chức “ăn xin” kia vài triệu; tuy nhiên trên thực tế không ai đã được Trump cho một đồng, vì Trump rất “tiết kiệm!”. Quan trọng hơn nữa là khi Trump công khai sổ sách kế toán thuế, thì sẽ biết được người Nga và người Ukraine đã đầu tư tiền của họ vào việc kinh doanh của Trump như thế nào. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống của Trump ngay từ lúc bắt đầu đã có Paul Manafort phụ trách trưởng ban chiến dịch tranh cử, nhưng sau khi bị điều tra về việc có liên hệ làm việc ở Ukraine với phe nhóm nhà giàu Ukraine thân Nga Putin, thì Trump phải thay thế Manafort.

Có lẽ Trump nghĩ rằng chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của Trump sẽ có nhiều thắng lợi hơn khi Trump có những liên kết trực tiếp hay gián tiếp, công khai hoặc bí mật với Putin, một người cầm quyền dũng mãnh, độc tài, thống trị một cường quốc là Liên Bang Nga; theo lối suy nghĩ “Cáo mượn oai Hùm” để tạo uy tín cho riêng mình Trump. Trong một buổi tranh luận giữa các ứng cử viên tổng thống Cộng Hoà, Trump đã khoác lác phô trương rằng Trump “đã quen biết nhiều với Putin bởi vì cả hai chúng tôi (Trump và Putin) đều có mặt trong buổi phỏng vấn 60 Phút. Chúng tôi đã là những người bạn ổn định, và chúng tôi đã thực hiện cuộc phỏng vấn rất tốt trong đêm đó.”- (I got to know him very well because we were both on 60 Minutes. We were stable mates, and we did very well that night.)  Nhưng một thời gian sau đó khi được hỏi lại là Trump có gặp mặt Putin không, thì Trump đã chối rằng chưa từng gặp tổng thống Nga bao giờ. Trên thực tế là Trump đang ở Mỹ, còn Putin đang ở Nga; hơn nữa cuộc phỏng vấn 60 Phút của đài truyền hình CBS 60 Minutes đã không thu hình hai người Trump-Putin cùng một ngày giờ, thì làm thế nào Trump đã gặp mặt Putin. Chỉ là Trump đã “nổ” quá độ! Nguyên văn lời Trump đã chối như sau “Ông ấy (Putin) đã nói một điều tốt về tôi (Trum). Ông ấy đã nói tôi là một thiên tài. Tôi nói với báo chí, “Cám ơn ông (Putin) rất nhiều”, và chấm hết chuyện đó. Tôi (Trump) chưa từng gặp mặt Putin”- (He said one nice thing about me. He said I’m a genius. I said, ‘Thank you very much’ to the newspaper, and that was the end of it. I never met Putin.) Mối tình Huynh Đệ Trump-Putin (Trump-Putin Bromance) đã từng trở thành một chuyện châm biếm, vui cười đáng ghi nhớ được vẽ mô tả trong một bức tranh tường hí hoạ có hai hình ảnh Trump và Putin ôm hôn môi nhau say đắm. Bức tranh tường hí hoạ này được một hoạ sĩ người Lithuania sáng tác và trình bày cho người dân ở nước Lithuania, một nước lệ thuộc Liên Sô trước đây, xem để thưởng thức sự khôi hài của Trump vào thời gian Trump bắt đầu vận động tranh cử tổng thống Mỹ. 

Vào thời gian gần đây ở Châu Âu trong hệ tư tưởng dòng-chính da-trắng bảo-thủ dân-tộc cực-đoan của người Anh, Đức, và Pháp đã đang có những luận điệu ngưỡng mộ, ca tụng Putin là “Người Bảo Vệ Của Văn Minh Tây Phương chống lại Hồi Giáo và Chủ Nghĩa Đa Văn Hoá” – (Defender of Western Civilization against Muslims and Multiculturalism). Tương tự như vậy, ở Mỹ đã đang có Donald Trump và chiến dịch tranh cử tổng thống của Trump cũng với luận điệu ca ngợi Putin chống Hồi Giáo và Chủ Nghĩa Đa Văn Hoá. Trump đã tận dụng chủ thuyết dân tuý, để giành lấy cảm tình của đám đông dân Mỹ bất mãn với chính phủ Obama của Đảng Dân Chủ trong các vấn đề công ăn việc làm, kết hợp với chủ nghĩa quốc gia dân tộc da trắng cực đoan (Extremist White Nationalism). Chủ Nghĩa Quốc Gia Dân Tộc Da Trắng Cực Đoan không phải truyền thống Cộng Hoà Bảo Thủ Chính Thống của Đảng Cộng Hoà, vì vậy Trump là Nguỵ-Bảo Thủ (Trump’s False-Conservative). Thậm chí Trump còn lợi dụng cái chiêu bài “Làm Cho Mỹ Quốc Vĩ Đại Trở Lại – Make America Great Again” để “nguấy đít Đảng Cộng Hoà” trong khi đảng lên cơn sốt chính trị bị khủng hoảng lãnh đạo, nội bộ bối rối lúng túng vì đã không thể ngăn chặn được Trump bước vào vòng chung kết của cuộc chạy đua vào Toà Nhà Trắng trong ngày thứ Ba 8/11/2016 sắp tới.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống của Trump cũng có một quản lý điều hành tên Bannon. Ngoài việc làm quản lý điều hành chiến dịch, Bannon còn phụ trách một trang mạng xã hội để làm nơi trú ẩn an toàn tụ tập một thế hệ mới Quyền Tối Thượng Mỹ Trắng (New Generation of White Supremacists).  Trên trang mạng xã hội này con trai của Trump là Trump Jr. thường xuyên đăng tải những luận điệu của hệ tư-tưởng quốc-gia dân-tộc da-trắng cực-hữu. Trump Jr. cũng đã trình bày quan điểm cứng rắn đối với người di dân không giấy tờ hộ tịch hợp pháp và ngăn cấm người theo đạo Hồi Giáo nhập cư vào nước Mỹ.

Cho dù Trump đã được đại hội đảng đề cử chính thức tranh cử tổng thống Mỹ, một số đông đảng viên Cộng Hoà vẫn tiếp tục chống đối Trump vì Trump đã và đang phá vỡ tính chất chính thống của Đảng Cộng Hoà. Những đảng viên Cộng Hoà kỳ cựu và cao cấp như Chủ Tịch Hạ Viện Ryan đã không tán thành việc Trump ca ngợi và tâng bốc Putin là người hùng của thời đại. Ryan đã nói Putin là “một tên xâm lược đang vi phạm chủ quyền của những nước láng giềng, không thể chia sẻ được quyền lợi của chúng ta” – (an aggressor that does not share our interests, who is violating the sovereignty of neighboring countries). Ngoài ra cũng còn có nhiều đảng viên Cộng Hoà kỳ cựu, cao cấp, bảo thủ khác đã công khai chỉ trích, phản đối Trump, cụ thể như sau đây (1) Collin Powell, cựu đại tướng và cựu ngoại trưởng thời TT Bush, Powell nói Trump là “sự sĩ nhục quốc gia – national disgrace” và là “một tên phế thải quốc tế – international pariah”; (2) Robert Gate, cựu bộ trưởng quốc phòng trong hai thời kỳ TT Bush và TT Obama, Gate nói Trump “hết thuốc chữa – beyond repair”; (3) Mitt Romney, cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts và là cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2012, Romney nói Trump “không kinh nghiệm, kém văn hoá, thiếu tính khí tốt để làm tổng thống, nhục mạ người thông tín viên tàn tật, nói chuyện với công chúng bằng lời thô tục, và không thông minh trong các chính sách ngoại giao – lack of experience, lack of civility, lacks the temperament to be president, mocked a disabled reporter, laced public speeches with vulgarity, very not smart in foreign policy”; (4) Glenn Beck, chủ nhiệm truyền thông bảo thủ, Beck nói Trump “không thực sự là người bảo thủ – not a true conservative” nên Beck tránh xa Trump; (5) George Will, chuyên gia phê bình chính trị bảo thủ của tờ báo Washington Post, Will đã quyết định rời bỏ Đảng Cộng Hoà khi Trump được đảng đề cử; (6) Linsey Graham, TNS tiểu bang South Carolina, Graham nói Trump “không có phẩm chất và tính khí tốt để làm tổng thống – not qualifications and temperament to be president”; (7) Charles Koch và David Koch, hai anh em Kochs là nhà ngân hàng lớn đã từng đóng góp nhiều tiền cho các ứng cử viên Cộng Hoà trước đây, nhưng nay từ chối đóng góp cho Trump; một cách khác hai anh em Kochs đã đóng góp tiền cho các ứng cử viên tái tranh cử  vào Quốc Hội Mỹ; (8) cả gia đình cựu TT George Bush, và Jeb Bush cựu thống đốc tiểu bang Florida đều không ủng hộ Trump; trong một buổi tranh luận giữa các ứng cử viên, Jeb Bush đã nói câu nổi tiếng này với Trump “ông không thể làm nhục sĩ diện của ông để thắng cử tổng thống – you could not insult your way to the presidency”; (9) John Kasich, đương nhiệm thống đốc tiểu bang Ohio không ủng hộ Trump; (10) Ted Cruz, TNS tiểu bang Texas, Cruz nói Trump là “ kẻ nói dối bệnh hoạn-pathological liar”, và Trump “không biết sự khác nhau giữa sự thật và sự nói dối – he doesn’t know the difference between truth and lies”.

Tóm lại để kết luận rằng Trump là một người làm kinh doanh. Trump chưa từng làm chính trị Mỹ. Nhất là Trump không phải một đảng viên Cộng Hoà lâu năm. Trump thực sự đi ngược lại truyền thống Cộng Hoà Bảo Thủ Chính Thống tiêu biểu như TT Donald Reagan. Trump là Nguỵ-Bảo Thủ, Trump’s False-Conservative, vì vậy khi Trump Yêu Độc Tài Thống Trị Là Trump Nguấy Đít Đảng Cộng Hoà./.

Dr. Tristan Nguyễn – San Francisco, 18/9/2016

Đã xem 16035 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments