Giáo Già – Có Say

Trần gian ngưỡng cửa luân hồi

Cõi hồng vác đã mệt rồi xác thân

Thi ca một túi xoay vần

Rượu hồng mềm mép bao lần có say? [Nhiên Hạ / 9052016]

 

Có say có tỉnh có hay

Thọ thời uẩn tửu đất trời đỏ gay*

Say men thắm vị đời cay

Làm người chân thật miệng bày cuộc vui** [10XLGL / 9062016]

 

*Thọ uẩn là sự tiếp nhận của lục trần bởi lục căn. Chẳng hạn như khi tai nghe một bản nhạc thì cảm nhận được cái vui hay cái buồn của bản nhạc đó. Khi tay nhận món quà của người trao tặng thì cảm thấy vui, nhưng nếu tai nghe những lời khiếm nhã thì lòng cảm thấy buồn. Miệng ăn món ngon vật lạ thì cảm thấy sung sướng vì hương vị thơm ngon của nó.

Tay rờ một tấm áo lông thì cảm thấy mềm mại êm ái. Do đó thọ là sự tiếp nhận cái vui hay cái buồn của thế gian bởi vì lục căn tự nó không có thọ chẳng hạn như chính cái lưỡi không có mùi vị nhưng khi nếm thức ăn ngon thì sinh ra khoái khẩu tức là lạc thọ nên muốn ăn món ngon và chê món dở. Trong Phật giáo, thọ được chia làm ba loại: lạc thọ, khổ thọ và vô ký thọ.

                -Lạc thọ là cảm nhận được cái vui, cái sung sướng ở thế gian nầy do sự tiếp xúc mà ra.

                -Khổ thọ là cảm nhận sự đau khổ hay bất hạnh do cuộc đời đưa đến.

                -Xả thọ hay vô ký thọ là không vui cũng chẳng buồn. Lúc nào cũng vậy thôi. Trước sau như một. Thí dụ mắt thấy đối tượng nào đó mà lòng vẫn dửng dưng, chẳng vui mà cũng chẳng buồn.

Vì những cảm giác của thân và tâm sinh diệt bất thường có nghĩa là chúng không ở mãi một trạng thái nào cố định ở trong tâm cho nên mới thấy vui thì nỗi buồn đã đến hay buồn vui lẫn lộn là vậy. (trích từ mạng)

**Người đời thường nói, rượu vào lời ra. ĐÚNG PHÓC. Nhưng người đời thường nghĩ, lời ra nầy là lời ra của người say, không hay, bậy bạ… Cái nầy thì không đúng lắm. Tuỳ người. Có nhiều người nhậu vô, say mới nói thật. 10XL thuộc loại người nầy. Bởi vậy, giao tiếp với 10XL phải nhớ là những điều 10XL nói khi tỉnh toàn là những lời xã giao, không thực. Muốn biết 10 XL nói thật thì phải cho 10 uống rượu.

 

Nại Hà*** cầu bước qua rồi

Tử sinh / Sinh tử bồi hồi cơn mơ

Bốn mươi năm lẻ ngồi chờ

Người đi chưa khuất bóng hờ trăng soi

 

Áo vàng bay sáng góc trời

Hành lang lạnh tiếng guốc rời rã khua

 

Ai say ai tỉnh ai đùa

Chống Tàu diệt cộng hết thua luân hồi

Bảy, ba, ba, bảy, chơi vơi

Bước theo chánh niệm Phật ngồi tòa sen****…

 

*** Cầu Nại Hà (phồn thể: 奈何橋, Nại Hà kiều) là cây cầu ở Địa ngục thứ 10 (Thập Điện Chuyển Luân Vương) là ranh giới cuối cùng của Địa ngục, đi qua cầu này, linh hồn sẽ được chuyển đến Phong Đô, là nơi đầu thai chuyển kiếp.

****Khi chào đời Đức Phật được chư Thiên đến nâng đón và tắm rửa. Sau đó, lúc để xuống đất, Ngài bước bảy bước và dưới mỗi bước chân là một bông sen nở.

 

[9072016]

(Đại gia đình )

Đã xem 16361 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments