LêViệt Kỳnhi – Ước mơ của Thủy

Download tác phẩm “Ước mơ của Thủy”

LêViệt Kỳnhi viết gì trong Ước mơ của Thủy?

Một số người cho rằng sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị bắt trưa hôm qua (13.12) tại quán cà phê sách Chiêu ở phường Tân Định, quận nhất (đến nay vẫn chưa được trả tự do) là do trong balo của cô có quyển sách ƯỚC MƠ CỦA THỦY.

Chúng tôi đã liên lạc với tác giả Lê Việt Kỳ Nhi, là một thiếu nữ đang sống tại Hoa Kỳ, đã phát hành sách của mình trên kênh mua bán online quốc tế Amazon, và được tác giả chia sẻ như sau:
—-

Cuốn sách này viết lên ước mơ của tôi, – tôi tên là Thủy.
Bất chợt một ngày nọ, mùa hạ năm 2008 tôi biết mình có một ước mơ. Đó là ước mơ về một Việt Nam khác hẳn bây giờ.

Trước khi đặt bút, xin tự trong tâm khảm chân thật với chính mình – tôi muốn đất Việt được chấn hưng. Nguyện Tổ Tiên thấu được tâm can, thương con cháu Việt để một ngày thật gần – càng nhanh càng tốt – được thấy nước Việt hết tang thương, phát triển thật nhiều, đuổi theo kịp được với thế giới và còn hơn thế nữa …

Trước khi đọc, xin người đọc thử tự hỏi mình, muốn gì cho đất nước này? Đã có nghe chăng những tiếng oán than trước quá nhiều điều vô lý và bất công giữa xã hội của chúng ta? Những khi như thế, chúng ta có nghe chăng hồn non nước đang gióng lên từng hồi trống đồng với những lời sông núi thúc giục một cuộc đổi thay cấp bách vì đất nước này không thể cứ tiếp tục suy vi như thế
____________

2Hướng đi để phát triển đất nước sẽ như thế nào?

Muốn trả lời câu hỏi này phải trả lời một câu hỏi khác…. Nền tảng cho sự thay đổi tốt là gì?

Nền tảng của sự thay đổi tốt …nó nằm trong một chữ “nhân”. Chữ nhân này nghĩa rất rộng. Và nó cũng chính là nền tảng để Việt Nam trở thành là nước tạo bước tiến mới trong quá trình tiến hóa của nhân loại.

Nhân loại tiến hóa là dựa trên những tinh hoa và thành tựu đã có mà phát triển tiếp… Âu Mỹ đại diện cho phương Tây thiên về vật chất, dồn trí tuệ vào sự phát triển khoa học. Á Châu đại diện cho phương Đông thiên về tâm linh nên những tôn giáo lớn không phát xuất từ phương Tây. Nhật là nước tiên phong mở cửa đón nhận làn gió văn minh phương Tây nhưng không thể giữ thăng bằng giữa tâm linh và vật chất. Tuy vẫn đề cao văn hóa và giữ truyền thống khá tốt nhưng sự bào mòn bởi ảnh hưởng của phương Tây đang rất mạnh. Nhật cũng đầu tư nhiều vào công nghệ khoa học kỹ thuật đã đưa nước Nhật vào vị trí một trong những siêu cường quốc thế giới.

Con số tự tử trong xã hội Nhật ngày một tăng cao. Một năm có những 35.000 người cảm thấy mất niềm tin vào cuộc sống tìm đến cái chết dù đất nước giàu mạnh. Trong khi người phương Tây đã đầy đủ vật chất đang tìm về với thế giới tâm linh. Trước đây phong trào tìm hiểu về Zen (thiền) Nhật Bản thì bây giờ là đánh giá rất cao và tôn trọng Phật giáo Tây Tạng.

Việt Nam chúng ta có muốn là một đất nước nhỏ mà mạnh, không bị bên này lôi, bên kia kéo… để những nước lớn chọn làm chiến trường cho chiến tranh của họ ….. lỗi là ở chúng ta quá nhu nhược và không có hướng đi cho riêng mình… Chúng ta phải có hướng đi cho riêng mình và tự tin về điều đó.

Hãy quăng chủ nghĩa cộng sản vào sọt rác, dẹp chủ nghĩa tư bản luôn! Hãy chọn một chủ nghĩa khác cho riêng mình. Đó là chủ nghĩa “Nhân bản”. Lấy con người làm gốc. Có nhu cầu vật chất và tâm linh (tất cả tôn giáo phải được coi trọng). Phát triển thăng bằng giữa hai nhu cầu đó. Tức là làm cán cân giữ thăng bằng giữa Đông và Tây. Đây là con đường dài cần có một bắt đầu và thời gian để xây dựng.

Thiết nghĩ cũng đã đến lúc dân tộc Việt góp phần làm cho thế giới tươi đẹp hơn… lấy châm ngôn sống là ”Sống để làm đẹp thế giới”. Chọn sự làm thăng bằng giá trị vật chất và tâm linh để hướng đến mà phát triển.

Tôi tên là Thủy …tôi mơ ước nước Việt Nam sẽ như thế đó! Không làm chiến trường cho các nước lớn tranh dành ảnh hưởng, cũng không phát triển theo hướng duy vật hay hoàn toàn duy tâm…

1

_____________

Rất nhiều cái chúng ta lầm tưởng là Hán mà thật ra lại có gốc là Việt. Thêm một ví dụ như Tết Nguyên đán, đừng bao giờ lầm tưởng đó văn hóa của người Hán dạy lại cho người Việt. Mà nó vốn là của người Việt. Cứ thử hỏi, Tết có bánh Tét, bánh dày, bánh chưng gói bằng nếp lại có thể phát xuất từ một bộ tộc du mục săn bắn, mà không là từ dân tộc trồng lúa định cư một nơi hay sao?

Câu chuyện sự tích bánh dày bánh chưng với Lang Liêu chính là Tổ Tiên muốn cho con cháu biết gốc gác của món ăn ngày Tết có từ thời vua Hùng Vương thứ 6. Chúng ta từ đó suy luận, chữ Tết là một từ thuần Việt, do người Hán xâm lược, phiên âm thành chữ “tiết”(節) để chỉ cho Tết của người Việt. Sau khi người Hán đô hộ chúng ta, dùng chữ Hán để phiên âm tiếng Việt, rồi lại buộc người Việt học chữ Hán.

Từ đó, những cái vốn là Việt, theo thời gian người đời sau chúng ta cũng lầm tưởng là ta bị Hán hóa. Mà nào đâu phải hoàn toàn như vậy!! Có rất là nhiều cái chúng ta cần nghiên cứu theo hướng ngược lại là người Hán lấy của ta rồi dạy lại cho ta….

LêViệt Kỳnhi

Đã xem 25 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments