Kenny Nguyen – Mùa hè đỏ lửa và Đỉnh cao trí tuệ (8)

Sau khi chôn cất anh Diễm, tôi và anh Hoa còn phải ở dưới hầm tối khoảng hơn một tuần nữa rồi họ quyết định đưa chúng tôi về mỗi tổ khác nhau để đi lao động bình thường như những tù binh khác, chỉ khác là khi lao động với sợi xích sắt dài như thế và có 2 ổ khóa cả 2 tay thì bây giờ khi lao động thì họ chỉ mở 1 khóa cho 1 tay, còn lại tôi phải quấn vòng sợi xích quanh cổ rồi choàng qua bên hông phía bên kia nhiều vòng để bớt đi phần vướng víu khi phải vận động 2 tay.

Khi các bạn xem những phim điện ảnh thấy các tù nhân đi lao động phải mang theo gông cùm đó là hình ảnh thật của tôi và anh Hoa đã trải qua trong nhiều tháng trong lao tù. Khó nhứt là phải đi cưa gỗ, vì khi mình ngồi cưa phải đẩy qua, kéo lại. Ở tư thế đó, sợi xích phải đánh đong đưa theo nhịp cưa, thì sức nặng của sợi xích trì trĩu xuống nên cái cưa tôi có cảm giác rất nặng nề. Các bạn tù khác thấy thế liền thay tôi để họ làm công việc cưa, còn tôi thì chỉ vác về trại khi họ cưa xong, nói chung các bạn tù khác họ đều gánh cho tôi phần lao động khó và nặng, những chuyện tương đối nhẹ nhàng thì họ dành phần cho tôi. Cám ơn các bạn, cám ơn các bạn nhiều lắm!

Đói và đói triền miên, cơm ăn không đủ no, quần áo không đủ mặc, bởi thế cho nên mỗi khi đi lao động ai cũng dòm ngó xem đây đó có bụi rau nào hoặc cây trái hay bất cứ con vật dù bé, dù to nếu có thể ăn được đều tìm đủ mọi cách lấy bắt cho bằng được để hòng cải thiện cho bữa ăn ngày hôm đó. Ai cũng thế, ai cũng làm như vậy, tìm thêm được mớ rau hay vài trái cây rừng là một ngày tuyệt vời cho các người tù.

Một ngày xong buổi lao động, một anh ở tổ gần tổ của tôi mang về được một mớ nấm, không biết nấm gì trông giống như nấm mối nhưng không phải, trong bữa cơm chiều hôm đó anh đã thanh toán xong sạch sẽ phần cơm của anh và luôn mớ nấm mối, có vài bạn thân thiêt chung tổ với anh được anh chia phần nhưng không người nào dám ăn, vì chưa ai nhìn thấy nấm đó bao giờ.

Bữa cơm chiều đã qua chừng 15 phút sau mọi người chuẩn bị lên giường để chuẩn bị cho một ngày lao động khác, môt ngày mà chúng tôi không bao giờ trông đợi. Bỗng anh vừa ăn nấm trước đó kêu đau bụng, cơn đau càng lúc càng nhiều thêm, anh càng đau thì anh càng rên, biết anh cũng kềm chế sự đau đớn nhưng càng lúc càng rên la nhiều hơn, thế rồi tổ trưởng cũng phải báo cáo với cán bộ có người bị đau bung, vài lần báo cáo như vậy cũng chẳng thấy tâm hơi ông cán bộ nào hết. Mỗi lần muốn báo cáo như vậy, anh tổ trưởng phải ra đứng chỗ gần với trạm gác có anh Bộ đội rồi nói to “Báo cáo cán bộ, có người bị bệnh!”… Gọi báo cáo có người bệnh thêm vài lần nữa mới thấy dáng anh Sáu bác sĩ đi tàng tàng đến,rồi hỏi thằng nào bệnh,bệnh gì ?

Anh này có kiểu nói chuyện với đám tù binh chúng tôi thường là như vậy,chắc trong đám tù binh không thây có ai lớn tuổi hơn anh ta,nên anh ta thường xuyên mày tao,thằng này thằng kia hay là tụi bây.Thấy anh đau bụng đang nằm ôm bụng kêu la,anh Sáu hỏi anh tổ trưởng ngoài phần cơm của trại nó có ăn thêm cai gì nữa không ? Anh tổ trưởng cho biết anh ta đi lao động và có hái về đượ một ít nấm và đã mang xuống nhà bếp nhờ nấu chín sau đó đã ăn chung với bửa cơm chiều .Anh Sáu gọi mấy anh y tá tù binh của mình đi ra phía ngoài rồi nói tụi bây ra ngoài cầu xí tìm một cục phân,thấy mấy anh y tá ngơ ngác tưởng mình nghe lầm,anh Sáu nói tao nói tiếng Việt Nam tụi bây không nghe được hả ???Rồi anh Sáu nói tiếp tụi bây tìm 1 cục cức mang vô nhà bếp nướng cháy xong tán nhuyển ra khuấy với nước ấm để lóng xuống rồi cho nó uống,tụi bây có thắc mắc gì nữa không ?Mọi người nghe xonh cứ tưởng mình nghe lầm,như chuyện giởn chơi vây.

Trời cũng đã nhá nhem tối dù vậy họ cũng tìm được và làm đúng như những gì anh Sáu đã nói,nhưng anh bạn đang đau thì hoàn toàn không biết gì cả,kết quả có ra sau thì chưa biết,không biết anh ta có chơi khăm tụi mình không đây ? Tất cả đều nghi ngờ anh Sáu này,thôi thì liều vậy,mang cốc thuốc đến bên anh ban tù đang đau một anh nói có thuốc đây rồi đở anh ta ngồi lên rồi nói : Thuốc này hơi khó uống,mày còn muốn sống về gặp lại cha mẹ,vợ con thì mày phải ráng uống,lúc nướng ở nhà bếp rồi táng nhuyển ra v…v thật là khủng khiếp ,nghe mùi mọi người đã muốn chạy rồi, anh này bây giờ uống vô không biết có nuốt nổi hay không ? Một anh nói mày phải nín thở nhen,giống như uống thuốc Băc vậy,nghe nói hêt đau bụng để ròi còn gạp lại cha mẹ vợ con nên anh ta cũng nín thở và nhờ sự cổ vỏ ,khuyến khích của các bạn nên đã uống được chừng 2 muổng canh của phần thuốc đó được đưng trong 1 ly bằng tre,Không phải đợi lâu chỉ cần vài giây thì thấy ngay kết quả của thần dươc ,anh ta nôn ọe liên tục vài lần rồi mửa ra,thức ăn từ ruột minh dâng trào lên miệng rồi tuôn ra ngoài đã chứa rất nhiều mùi khó chịu làm cho mọi người phải bịt mủi mà lần này còn thêm mùi của phân người nữa thì mùi càng thối và nồng nặc thêm,thật khủng khiếp.Anh ta mửa liên tục,chắc có lẻ có bao thứ gì trong ruột anh ta đều tuôn ra hết,không thấy anh ta kêu đau bụng nữa,và cũng ngưng nôn ọe,co người nói mày có biết mày vừa uống thuốc gì không ? Anh ta lắc đầu thì có người nói mày vừa uông nước cức đấy ,chắc anh ta cũng cảm nhận được đúng là như vậy,rồi anh ta băt đầu nôn ọe tiêp,một chập rồi cũng xong,hết đau bụng,ngồi nghĩ mệt một chút anh ta bắt đầu nói chuyện bình thường,mớ nấm mà anh hái anh phải chui sâu vào trong một bụi tre gai thật to anh mới hái được anh đâu có nghĩ mà nó lại độc và làm cho anh phải đau bụng cả buổi như vậy.Anh cám ơn các anh em bạn tù đã lo lắng cho anh,cám ơn anh Sáu bác sĩ Cách mạng đã có một phương thuôc bí truyền của những Đỉnh cao của trí tuệ của loài người.

Nhờ các anh các chị trong ngành Y,dược khoa,hoặc các bạn có con em trong ngành này cho biết ý kiến để chúng ta cùng mở mang thêm kiên thức

Kenny Nguyen

(Trích Biên Khảo Tỉnh Bình Long)

Quảng cáo/Rao vặt

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: