Kenny Nguyen – Mùa hè đỏ lửa và sợi xích sắt (7)

Trong lúc họ xách động để xử tử tôi và anh Hoa, thì ở dưới các đồng đội của tôi không thấy một người nào đứng lên để cùng đưa nấm tay thẳng lên mà nói "Xử tử! Xử tử!" cả. Cám ơn các bạn nhiều lắm, mặc dù họ cũng xách động đến tất cả các tù binh đang có mặt ngay lúc đó.

Trong lúc tình thế đang căng thẳng thì họ mang ra 2 sợi xích sắt, mỗi sợi dài khoảng 4 mét, mỗi cọng mắt xích to bằng ngón tay út. Rồi họ đẩy, họ xô tôi với anh Hoa. Họ làm rất là mạnh bạo, không thấy nương tay chút nào cả. Sau đó họ xích chúng tôi lại, 2 tay vòng ra phía sau lưng, sợi xích nếu còn thừa thì họ quấn từ nách phía bên này vòng lên vai phía bên kia. Tôi nghĩ không biết họ xử bắn mình bây giờ hay là ngày mai hoặc ngày kia, lo sợ và hoang mang lắm.

Xích tôi với anh Hoa xong, vẫn để chúng tôi đứng đối diện về phía các bạn tù, tôi nhìn thấy các bạn với gương mặt đầy lo âu cho chúng tôi. Các bạn của tôi ơi, ai là người sẽ chôn tôi và anh Hoa và ai sẽ là người sẽ thông báo cho gia đình tôi và anh Hoa biết là chúng tôi đã bị xử tử vì tội vượt ngục và bị bắt trở lại?

Sau khi xách động để buộc tội chúng tôi, họ đưa chúng tôi đến một dãy nhà vừa làm xong, chưa có ai ở và cũng gần trạm gác, họ xích chúng tôi vô mỗi đứa một cột nhà, chiều hôm đó chúng tôi cũng được dùng bữa cơm chiều cùng thời gian với các bạn tù khác, với tư thế đó chúng tôi Hoa không thể nào nằm ngủ được, chỉ ngồi chịu trận… Có lẽ các bạn sẽ nghĩ chết đến nơi rồi mà còn lo đến ngủ với nghỉ? Họ cấm bất cứ ai không được tiếp xúc hay nói chuyện với chúng tôi, ngoại trừ anh nuôi.

Một ngày, hai ngày cứ lặng lẽ qua đi, không thấy chuyện gì xảy ra. Sao không thấy họ xử bắn mình, tinh thần cũng bớt căng thẳng. Đến ngày thứ 6 hay thứ 7, sáng sớm thấy có sự bất thường, xôn xao trong trại hay là họ xử bắn mình hôm nay? Các cán bộ xuất hiện cho tập họp trại và thông báo có một tù binh vừa trốn trại tối hôm qua, tên anh là Diễm, thuộc Sư Đoàn 5, anh chỉ đi một mình, anh chui qua mấy lớp rào và một giao thông hào, anh cũng liều mạng. Vì đâu có ai biết họ gài bao nhiêu mìn ở đó. Rồi họ chỉ trích tại tôi với anh Hoa và anh Khuông là nguyên nhân để cho anh Diễm làm theo, một điều buộc tội rất tức cười. Rồi họ thay phiên nhau kể công của họ, của cách mạng, rồi kể tội chúng tôi. Ừ! rồi mình sống thêm được một ngày nữa, tôi nghĩ như vậy.

Sáng sớm ngày hôm sau hai anh bộ đội đến mở xích cho tôi và anh Hoa, trong lúc những cán bộ khác kêu gọi tất cả tù binh tập họp ở hội trường. Sau khi tất cả đã đầy đủ ở hội trường, họ nói tôi với anh Hoa theo họ đến khu trại của họ. Đến nơi, tôi thấy anh Diễm người be bét máu, không biết họ đưa anh về lại đây khi nào, anh bị bắn một ở đùi và một ở bụng, vết thương chỉ được băng bó qua loa, không biết anh đã đi được bao xa rồi thì bị họ bắn và bắt lại. Thấy anh rên hừ hừ và mặt anh thì nhăn nhó chắc anh đau lắm. Họ bảo tôi với anh Hoa khuân anh Diễm đến hội trường. Đến hội trường, anh Diễm không đứng được nên ngồi xuống giữa và phía trước mặt các đồng tù giống như tôi và anh Hoa mấy hôm trước. Rồi cũng giống như lần trước lại chỉ trích, lại kể tội, nói anh Diễm tự chọn lấy sự đau đớn vì thương tích đó, không băng bó, không thuốc men, không có được một sự giúp đỡ nào dù nhỏ nhoi, sao họ ác thế.

Sau khi giải tán ở hội trường, tôi và anh Hoa bị họ đẩy cùng với anh Diễm xuống hầm tối ngay chỗ trạm gác, họ xích tôi và anh Hoa lại bằng dây xích sắt, còn anh Diễm thì bằng những sợi dây dù, 2 tay anh bị trói vòng ra sau lưng rồi vòng lên cổ. Ở tư thế này, 2 cánh tay của anh lúc nào cũng phải đưa lên cao để cho sợi dây trên cổ không siết cổ của anh, hễ khi nào anh mỏi tay thì anh sẽ bị siết cổ.

Suốt đêm, vết thương hành hạ anh, anh rên la rất thảm thương. Tội nghiệp anh quá, nhưng tôi và anh Hoa cũng không giúp ích gì được cho anh. Cứ mỗi lần anh rên siết vì đau đớn anh lại cứ gọi Bác Hồ. Không gọi cha, gọi mẹ mà cứ gọi Bác Hồ, không biết anh nghĩ gì ?

Kenny Nguyen

(Trích Biên Khảo Tỉnh Bình Long)

Quảng cáo/Rao vặt

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: