Trần Cẩm Tường – Vì sao chúng tôi viết chung cho tập Biên Khảo Tỉnh Bình Long ?

Thực hiện biên khảo cho Tỉnh Bình Long là cần thiết ?

Gần đây dư luận xôn xao, hay nói đúng hơn là có sự xáo trộn tận tâm can về một vấn đề nhạy cảm, đó là thay đổi việc giảng dạy môn Lịch sử từ môn học độc lập thành môn tích hợp.

Môn Lịch sử, Tiếng Việt – Văn học, Toán vốn được xem là những môn học cơ bản, bắt buộc trong hệ thống giáo dục phổ thông Việt Nam. Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới đây đưa ra chủ trương tích hợp môn Lịch sử vào các môn khác. Cụ thể, ở lớp 1, 2, 3 là môn “Cuộc sống quanh ta”; lớp 4, 5 là “Tìm hiểu xã hội”, THCS là “Khoa học xã hội” và THPT là môn “Công dân với Tổ quốc”. Việc thay đổi này khiến các nhà sử học lo ngại thế hệ trẻ sẽ không hiểu về lịch sử cha ông, hoặc hiểu méo mó, sai lệch.

Thực chất là xoá bỏ môn Lịch sử trong nền giáo dục phổ thông. (Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tại phiên chất vấn của Quốc hội sáng 16/11/15).

Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho biết, thông tin nói trên đã làm xã hội kinh ngạc vì nếu môn Sử bị xoá sổ sẽ gây hậu quả to lớn. Một thế hệ trẻ sẽ lớn lên, trở thành công dân chỉ biết lờ mờ, thậm chí biết sai về lịch sử dân tộc, không biết cội nguồn tổ tiên, những thành tựu dựng nước và giữ nước của cha ông (trích dẫn thông tin báo chí trong nước)

*****

Ngày trước, mấy ông trời con đi làm cách mạng lủi vào rừng, trốn vô bưng, hô hào thoát ly “vô gia đình, vô tổ quốc, vô tôn giáo”. Tư tưởng này hoàn toàn trái với lòng yêu nước của người mình: lấy gia đình làm đơn vị của xã hội, căn bản nhân sinh đời sống, lấy tổ quốc để phục vụ, lấy tôn giáo để làm chỗ dựa niềm tin tâm linh . Bốn ngàn năm văn hiến tinh thần gia đình, tổ quốc, tôn giáo là chân lý không thay đổi dù qua nhiều triều đại .

Ngày các quan cách mạng về thành, các ông còn làm thêm những điều long trời lở đất: san bằng xã hội giai cấp giàu nghèo, phá bỏ hết những cơ sở văn minh cũ, tiêu diệt văn hóa dân tộc .Thay vào đó, các quan cai trị mới lập nên chế độ giai cấp cán bộ đỏ chuyên chính đảng trị .Bên chiến thắng đưa hết người của chế độ cũ vào nhà tù cải tạo, bắt người dân bên ngoài học tập, tuân thủ theo chủ nghĩa Mác -Lê: lao động ép buộc trong những HTX cha chung không ai khóc. Lịch sử văn hóa bị sửa đổi phục vụ cho tuyên truyền, chánh quyền đánh phá hạn chế tôn giáo, bị coi là thuốc phiện đầu độc dân tộc(?).

Sau ngày 30-4-75, đất nước VN tuy được thống nhất nhưng lòng dân không qui về một mối . Người ta e dè sợ hãi: người miền Nam sợ trả thù của miền Bắc nên mạnh ai nấy đã tìm cách trốn chạy, bỏ nước ra đi . Người nào ở lại đều mang tâm trạng trông chờ mõi mắt, ép lòng mong đợi một cuộc cách mạng mới . Chờ thời một cuộc cách mạng lý tưởng: đem lại đời sống xã hội công bằng, yên bình, ấm no hạnh phúc, nhân bản con người được tôn trọng như những gì tuyên truyền nghe được trong thời chiến tranh . Nhưng mọi thứ không như nguyện ước, hy vọng .

Vượt biên bỏ nước ra đi hay là ở lại chịu đựng ?

Người dân Tỉnh Bình Long cùng chịu chung một số phận sau ngày 30-4-75 . Người BL tứ tán ra đi, họa hoằn có người còn ở lại, nhưng cảm thấy xa lạ trên chính quê hương của mình . Sự khốn khó của dân BL còn bắt đầu từ trước đó: chiến trận BL trong mùa hè đỏ lửa năm 1972, gia đình nào cũng mất người thân: tản lạc, hy sinh, nhà cửa đổ nát, bỏ xứ ra đi …Chưa kịp ổn định lại đời sống thì lại thêm lần thứ hai chạy nạn 1975…

*****

Bốn mươi năm sau (1975-2015), tình tự quê hương nối kết những người đồng hương lá rụng về cội từ bốn biển năm châu…Nhưng chúng ta, đang sống mỗi người một nơi cách xa nhau trên vòng tròn trái đất; chưa thật quay về trên nền xưa đất cũ, gặp lại bà con hàng xóm … (chỉ mới) tìm về thông tin  đồng hương . Trên trang xã hội Facebook mỗi ngày thêm đông, ân tình nồng ấm, kể lể nhắc nhau nghe chuyện xưa tích cũ .

Đây là một dịp, cơ hội tốt đẹp nhất để chúng ta, cùng ngồi lại bên nhau, cùng bàn bạc cho việc thực hiện một Tập Biên Khảo  Tỉnh Bình Long mình . Vì sao ?

Chúng ta đã mất hết chỉ còn tình tự quê hương: nhớ về gia đình, đất lành đã sống, truyền thống ông bà cha mẹ vốn giữ không quên, tập tục cổ truyền luân lý đạo đức người xưa khả kính, chốn quê nhà xinh đẹp vẫn mãi trong trí nhớ, mái trường xưa thầy bạn cũ nay còn đâu, tình thân tộc nghĩa đồng bào ân tình đạo nghĩa …

Sách Kỹ Yếu Tỉnh Bình Long bị thất lạc sau cuộc chiến năm 72; về địa dư, sử ký, những sự kiện trọng đại, văn hóa xã hội thời trước 75, bản sắc đời sống xã hội dân sự theo dòng thời gian … cần được ghi chép lại từ ngọn nguồn và liên tục .

Biên Khảo Tỉnh Bình Long cần thiết thay thế để làm cơ sở tra cứu, tham khảo cho đồng hương hay người bên ngoài tìm hiểu thêm về Tỉnh nhà . Chế độ mới đã xóa bỏ tên Tỉnh Bình Long vì mục đích chính trị không muốn nhắc đến tên những địa danh lẫy lừng nổi tiếng (Bình Long Anh Dũng, Chiến thắng An Lộc năm 1972 …). Họ còn làm thay đổi nhiều địa hình, tên Quận Huyện, Xã Ấp; không còn nhận ra trên bản đồ hay trên thực địa, hoặc sửa đổi bài học lịch sử ghi chép không đúng sự thật (trong thông tin và giáo khoa) .

Biên khảo là một công tác chung, thiện nguyện vô vụ lợi, ý thức từ tấm lòng yêu nơi chôn nhao cắt rốn, tâm tình với quê hương mà mọi đồng hương nên đóng góp tích cực . Vì Tỉnh nhà có những bản sắc riêng, khác biệt với nhiều địa phương khác :

Từ trước 1975, cây cao su thiên nhiên ưa đất đỏ bazan, phát sinh ra kỹ nghệ khai thác, trồng trọt chế biến… phát triển mạnh từ thời Pháp.  Đó là một nguồn lợi kinh tế to lớn xuất cảng ra nước ngoài, vừa đem về nhiều ngoại tệ cho nhà nước, tăng cường ngân sách tỉnh vừa nuôi sống nhân dân địa phương.

Dân chúng đa sắc tộc (Việt, Stiêng, Hoa, Miên) giao tiếp các nền văn hóa Âu Mỹ, cư xữ hài hòa, chất phác, công ăn việc làm bảo đảm, y tế chăm sóc, giáo dục học đường, an bài an sinh xã hội… Tỉnh nhà ít có những vấn đề xáo trộn xã hội, dân chúng biết giữ lễ nghĩa ông bà, phép nước, ít khi làm trái với luân thường đạo đức thánh hiền. Dù là một tỉnh nhỏ nhưng phát triển an ninh chừng mực, hơn hẵn các nơi khác về môi trưòng sống an ổn trong thanh bình thịnh vượng .

Biên khảo Tỉnh Bình Long do nhiều người cùng làm sẽ thể hiện được tính đồng hương đoàn kết, giữ lại tư tưởng, tinh thần truyền thống văn hóa, đạo đức tốt trước 75; tránh được tình trạng mất gốc của người xa xứ, nhắc lại những bài học cũ truyền thống về công dân giáo dục cho lớp trẻ mới lớn, còn trả nợ tinh thần hiếu nghĩa trung cang, đạo làm người … đối với lớp tiền nhân khai phá. Nhớ đến thờ tự công ơn ông bà tổ tiên; lòng tự hào hãnh diện ở một nơi đất lành, một địa danh lừng lẫy: Bình Long Anh Dũng .

Nhớ đến Bình Long không gì bằng chúng ta cùng viết chung lại Bản Gia Phả Tỉnh nhà, đã bị chiến tranh thất lạc, xã hội mới sửa đổi, hay vì thời gian làm cho quên lãng, lòng người phai nhạt.

Trần Cẩm Tường

(Cựu QT/CKT An Lộc)

(Trích Biên Khảo Tỉnh Bình Long)

Quảng cáo/Rao vặt

1 Comment on Trần Cẩm Tường – Vì sao chúng tôi viết chung cho tập Biên Khảo Tỉnh Bình Long ?

  1. rất là hay, trên cả tuyệt vời, chỉ cần tác giả dùng từ ngữ ngày xưa trước 1975 là thấy thích rồi,chúng tôi còn đang ở trong nước nên khi nói chuyện với ai, chỉ cần dể ý một chút là mình sẽ biết người đó là người Việt Quốc Gia hay việt cộng, do cách nói chuyện của cộng sản lúc nào cũng dùng ” dao to búa lớn” làm lu mờ và tối nghĩa tiếng việt để LỪA GẠT người dân, thí dụ :cộng sản muốn hỏi chiều nay có đi nhậu không ? thì cộng sản nói ” CHIỀU NAY CÓ KẾ HOẠCH GÌ KHÔNG ? hoặc đi làm cò, hoặc ăn hối lộ…v.v thì cộng sản nói : DỰ ÁN ĐÓ TỚI ĐÂU RỒI… hay ăn hối lộ thì nói là BỒI DƯỠNG , ăn chực thì nói là THAM GIA và rất nhiều cách nói của cộng sản nghe RẤT LÀ ÊM LỔ TAI

    Số lượt thích

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: