Bài. 26. Trò hề! “Các siêu điệp viên Cộng sản” quan hệ bừa bãi mà không… lộ! Hay chuyện CIA là lũ mù dở!

Chương 6. Siêu điệp viên chúng là ai?

Bài. 26. Trò hề! “Các siêu điệp viên Cộng sản” quan hệ bừa bãi mà không… lộ! Hay chuyện CIA là lũ mù dở!

 1. Những điệp viên hàng đầu của Việt Nam.

“Tại một cuộc gặp khác với Đại tướng Mai Chí Thọ vào năm sau, tôi đề nghị ông liệt kê những điệp viên hàng đầu của Việt Nam. (Đã có lúc, CIA ước tính có đến 15.000 điệp viên như vậy.) Đứng đầu danh sách của ông Mai Chí Thọ là Phạm Xuân Ẩn, tiếp theo là Đặng Trần Đức, cũng còn được biết đến với tên gọi Ba Quốc, người tiếp nối Phạm Xuân Ẩn làm việc cho tình báo Việt Nam Cộng hòa. Hai điệp viên hành động, Vũ Ngọc Nhạ và Phạm Ngọc Thảo, được xếp ở vị trí thứ ba và thứ tư.“(The Spy Who Loved Us, page 236)

 1. Quan hệ bừa bãi mà không… lộ!
 2. Mười Hương – Ẩn, rồi “Mười Hương – Ẩn – em trai”.
 3. Tư Cang – Ẩn, Tám Thảo, Chín Chi – Ẩn, rồi “Ẩn – Tám Thảo – Tư Cang”
 4. Bà Ba – Ẩn, rồi “Ẩn – Bà Ba – 45 giao liên”.
 5. Nguyễn Văn Thương – Ẩn, rồi “Ẩn – Nguyễn Văn Thương – Vũ Ngọc Nhạ, Ba Quốc “.
 6. Nguyễn Thị Sê – Ẩn, rồi “Ẩn – Nguyễn Thị Sê – Tư Cang”
 1. “Mười Hương – Ẩn – em trai”
 1. Mười Hương = “tôi đến tận nhà Ẩn, nhiều đêm ngủ lại cùng gia đình”!

                “Tôi thường tới nhà chơi và cha mẹ Ẩn cũng coi tôi như con cái trong gia đình. Sau ba năm thử thách và cân nhắc mọi khả năng, năm 1957, tôi vạch kế hoạch đưa Ẩn sang Mỹ du học.” (Điệp viên hoàn hảo, kỳ 1, Báo Tuổi trẻ, 30-09-2013)

“…Ông Mười Hương nhớ lại: Cuối năm 1954, …Sau khi nắm tình hình do Phạm Xuân Ẩn báo cáo mọi việc, tôi đến tận nhà Ẩn, nhiều đêm ngủ lại cùng gia đình tìm hiểu mọi mặt. Cha Ẩn là người yêu nước khát khao độc lập, mẹ Ẩn là người nhân hậu, rất quý tôi.” (Huyền thoại Phạm Xuân Ẩn, báo giáo dục thời đại, 16/12/2013) (http://giaoducthoidai.vn/thoi-su/huyen-thoai-pham-xuan-an-54590.html)

 1. Mười Hương “thường tới nhà Ẩn chơi ” = bị lộ = Nhưng Ẩn vẫn chẳng bị sao!

                “Em trai tôi bị bắt khi tôi đang ở Mỹ,” Phạm Xuân Ẩn nói. “Chúng tra hỏi cậu ấy về Mười Hương và hỏi tại sao ông ấy lại đến nhà gặp tôi. ” (The Spy Who Loved Us, page 111)

                Nhận xét: Chuyện lạ!

 1. “Ẩn – Tám Thảo – Tư Cang”
 2. Ẩn đến chơi nhà Tám Thảo để theo đuổi cô tiểu thư Chín Chi xinh đẹp.

                “Tám Thảo, Chín Chi và Phạm Xuân Ẩn ở cùng một cụm chính trị. Ông dạy tiếng Anh cho các cô gái và đến chơi nhà họ để theo đuổi cô tiểu thư Chín Chi xinh đẹp. Họ đã vẫy tay tạm biệt tại sân bay khi ông lên đường sang Mỹ, và họ chào đón ông tại Sài Gòn khi ông quay trở về. Sau khi Phạm Xuân Ẩn đã nằm im mấy tháng trời, Tám Thảo đưa ông tới khu địa đạo ở Tây Bắc Sài Gòn và giới thiệu ông hoạt động trở lại trong mạng lưới tình báo, vốn đã được xây dựng lại sau khi Mười Hương bị bắt.” (The Spy Who Loved Us, page 129)

 1. Tám Thảo là người giao liên ban đầu của Phạm Xuân Ẩn.

                “Tám Thảo đưa ông tới khu địa đạo ở Tây Bắc Sài Gòn và giới thiệu ông hoạt động trở lại trong mạng lưới tình báo, vốn đã được xây dựng lại sau khi Mười Hương bị bắt. Bà là người giao liên ban đầu của Phạm Xuân Ẩn.” (The Spy Who Loved Us, page 129)

 1. Nhà của Tám Thảo = Nơi chú ẩn của Tư Cang.

                “Trong căn hộ của bà có một bức tường giả được xây để lẩn tránh cảnh sát, và chỗ ẩn náu này được người đứng đầu cụm tình báo của họ sử dụng trong những lần ông đến Sài Gòn. ” (The Spy Who Loved Us, page 129)

 1. Tư Cang và Phạm Xuân Ẩn chọn ra 20 mục tiêu

                “Tư Cang và Phạm Xuân Ẩn chọn ra 20 mục tiêu ở Sài Gòn, gồm cả Dinh Độc Lập và Đại sứ quán Mỹ. ” (The Spy Who Loved Us, page 196)

 1. Một buổi sáng của Tư Cang – Tám Thảo – Ẩn.

                – Đầu giờ sáng:

                “Bắt đầu lúc 2 giờ 48 phút sáng ngày thứ Tư, 31 tháng 1, đích thân Tư Cang chỉ huy cuộc tấn công vào Dinh, nơi 15 trong tổng số 17 thành viên trong đội của ông hy sinh ngay lập tức. ” (The Spy Who Loved Us, page 196)

                – Giữa buổi sáng:

                “Bản thân ông chỉ kịp thoát sang căn hộ gần đó của Tám Thảo, nơi ông nổ súng ra ngoài cửa sổ và sau đó ẩn nấp với hai khẩu súng ngắn gí sát đầu, quyết tâm tự sát trước khi bị địch bắt. Khi binh lính chạy rầm rầm vào căn hộ, Tám Thảo thuyết phục chúng rằng bà là một người trung thành với Nam Việt Nam và có lẽ thậm chí còn là nhân tình của viên sĩ quan Mỹ – sếp của bà – bức ảnh của người này được bà treo rất nổi bật.” (The Spy Who Loved Us, page 196)

                – Cuối buổi sáng:

                “Cuối buổi sáng hôm đó, Tư Cang và Phạm Xuân Ẩn lái xe quanh thành phố, đếm thi hài những chiến sĩ Việt Cộng đã hy sinh trong cuộc tấn công.

 1. Tám Thảo và Chín Chi vào chiến khu. (Tam Thao va Chi Chi mất tích.)

                “Bản thân Tám Thảo cũng là một điệp viên, làm thư ký và bạn tâm tình của một số sĩ quan quân đội Mỹ. Chín Chi cũng làm công việc tương tự cho đến khi bà được gọi vào chiến khu năm 1965. Bốn năm sau Tám Thảo cũng được chuyển vào chiến khu, ở đó bà tìm được một người chồng với sự ủng hộ của Đảng và được phép kết hôn.” (The Spy Who Loved Us, page 129)

                Nhận xét: Nhưng Ẩn vẫn chẳng sao!

 1. Chín Chi đã từng mất tích “Một năm”.

                “Sau khi các cô gái tham gia phong trào đấu tranh sinh viên Trần Văn Ơn năm 1951, Chín Chi vào chiến khu một năm để được huấn luyện cách mạng. Khi quay trở lại để học nốt trung học, bà được thuê làm phiên dịch cho phái bộ tác chiến Mỹ, cơ quan chỉ đạo chương trình ấp chiến lược của Nam Việt Nam.” (The Spy Who Loved Us, page 130)

 1. Ẩn ở lại rất khuya

                “Về sau trong buổi chiều, sau khi thêm rất nhiều tách trà nữa, Chín Chi mới đưa ra một lời giải thích khác về việc tại sao bà từ chối lời cầu hôn của Phạm Xuân Ẩn. “Hồi đó có lệnh giới nghiêm, và mọi người đều phải về nhà trừ Phạm Xuân Ẩn, vì ổng có thẻ báo chí và có thể đến rồi đi bất kỳ lúc nào ổng muốn. Thế là ổng ở lại rất khuya, nói chuyện mãi. Không có cách nào để ổng ngừng nói.”” (The Spy Who Loved Us, page 131)

                Nhận xét: Đúng là CIA bị mù!

                III. Ẩn – Bà Ba – 45 giao liên.

                11.Có đến 27 người đã bị bắt và giết hại.

                “Phạm Xuân Ẩn được hỗ trợ bởi hàng chục điệp viên tình báo được chỉ định làm việc thay cho ông. Trong số 45 giao liên chuyên việc nhận những báo cáo của ông từ bà Ba và chuyển chúng ra khỏi Sài Gòn, có đến 27 người đã bị bắt và giết hại.” (The Spy Who Loved Us, page 170)

                Nhận xét: Nhưng Ẩn vẫn chẳng sao!

 1. “Ẩn – Nguyễn Văn Thương – Vũ Ngọc Nhạ, Ba Quốc ”
 2. “Năm 1961, ông Ẩn được gọi vào cứ hai tuần để học,”

                “Tháng 11 năm 1962, ông được giao nhiệm vụ chuyển tin tức của Phạm Xuân Ẩn. Vì những lý do an ninh, ông chỉ biết rất hạn chế về việc mình đang làm cho ai, và ông vẫn nhắc tới Phạm Xuân Ẩn bằng nom de guerre (bí danh trong chiến đấu) Hai Trung. Thực ra ông đã gặp Phạm Xuân Ẩn một năm trước đó, khi Phạm Xuân Ẩn được gọi vào trong cứ để giao nhiệm vụ. “Năm 1961, ông Ẩn được gọi vào cứ hai tuần để học,” ông Thương nói. “Tôi nấu ăn cho ổng và thu xếp mọi việc khi ổng ở đó.”

“Hồi đó ông ấy học cái gì?” tôi hỏi. “Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương,” ông Thương nói. “Đó là điều mà đảng viên nào cũng phải học.”

Nguyễn Văn Thương đứng đầu một mạng lưới đủ cả nam lẫn nữ, họ gặp nhau ba lần một tuần trong vườn hoa phía trước nhà thờ Công giáo bên cạnh tượng Đức Bà.” (The Spy Who Loved Us, page 172)

Mâu thuẫn:

““…Từ năm 1961 tới 1975, bà Ba là giao liên duy nhất của ông Ẩn.(31) Mỗi tháng tôi gặp ông Ẩn ba hoặc bốn lần để nhận tài liệu,” bà Ba, bí danh là Nữ tình báo viên B3, nhớ lại. “Khi tình hình khẩn cấp, ông ấy có thể gặp tôi năm tới sáu lần mỗi tháng. (Điệp viên hoàn hảo, kỳ 12 – chương 1.)

Larry Berman đúng, hay Thomas A. Bass đúng?

Sự thực thì cả 2 đều sai!

 1. Nguyễn Văn Thương … chuyển tin tức cho nhiều mạng lưới tình báo khác nhau.

                “Mẹ ông bị Pháp bắt năm 1947 và qua đời ở Côn Đảo. Cha ông, giao liên của Việt Minh, bị bắt và hy sinh trong tù dưới chế độ của Ngô Đình Diệm. Tiếp nối công việc của cha mình, Nguyễn Văn Thương gia nhập ngành tình báo và bắt đầu chuyển tin tức cho nhiều mạng lưới tình báo khác nhau, gồm cả mạng lưới của Vũ Ngọc Nhạ và Ba Quốc – hai điệp viên cấp cao trong chính phủ miền Nam Việt Nam – và Phạm Xuân Ẩn.…”  (The Spy Who Loved Us, page 171)

 1. Nguyễn Văn Thương và Ba Quốc …nhận ra nhau.

                “Nguyễn Văn Thương được đưa tới một nhà tù nơi Ba Quốc làm việc. Đây là bí danh của Đặng Trần Đức, một điệp viên tình báo cộng sản cũng làm việc cho bác sĩ Trần Kim Tuyến và mật vụ. Hai người nhận ra nhau nhưng cả hai đều không để lộ danh tính của người kia.” (The Spy Who Loved Us, page 174)

 1. Nguyễn Văn Thương bị bắt.

                “Nguyễn Văn Thương bắn cháy cánh quạt bằng khẩu súng ngắn của mình. Chiếc trực thăng đâm sầm xuống một cánh đồng và nổ tung. Thương giấu tài liệu của mình cùng một nghìn đô la tiền mặt trong một con mương rồi bắt đầu chạy băng qua cánh đồng lúa.

Một tiểu đoàn lính dù săn lùng ông. Ông bị bao vây bởi 400 lính Mỹ và 300 lính Nam Việt Nam. Với 21 viên đạn còn lại, ông tiêu diệt 21 lính địch. Ông nhảy vào một công sự để trốn nhưng rồi lại bị lùa ra bằng khí ngạt và bị bắt sống rồi cho lên trực thăng đưa về một căn cứ quân sự của Mỹ. ” (The Spy Who Loved Us, page 173)

 1. “Ẩn – Nguyễn Thị Sê – Tư Cang”.
 2. Nguyễn Thị Sê – giao liên thứ 4 của Ẩn… cũng giấu Tư Cang trong nhà và cũng bị bắt.

                “Bà Nguyễn Thị Sê là một trong những giao liên của Phạm Xuân Ẩn. Bà đã giấu Tư Cang trong nhà mình và cho ông ăn. Sau khi bị bắt quả tang đang mang điện đài đến cho ông, bà bị tống giam và tra tấn ba năm trời.” (The Spy Who Loved Us, page 208)

                Nhận xét: Không lộ ???… Trò hề!!! hay CIA bị mù?

Đã xem 9 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments