Bài 25. Vũ Ngọc Nhạ, Ba Quốc, Vũ Hữu Duật, Lê Hữu Thúy, Ba Quốc… kể chuyện láo = Phạm Xuân Ẩn!

Chương 6. Siêu điệp viên chúng là ai?

                Bài 25. Vũ Ngọc Nhạ, Ba Quốc, Vũ Hữu Duật, Lê Hữu Thúy, Ba Quốc… kể chuyện láo = Phạm Xuân Ẩn!  

  1. Vũ Ngọc Nhạ… kể chuyện láo = Phạm Xuân Ẩn!
  2. Vũ Ngọc Nhạ… kể chuyện láo = Phạm Xuân Ẩn!
  3. Cố vấn cho 2 đời Tổng Thống – chuyện hài.

“Vũ Đình Long, vốn được biết đến nhiều hơn qua bí danh Vũ Ngọc Nhạ, sinh ra trong một gia đình Công giáo địa chủ ở Phát Diệm, ngôi làng ở miền Bắc Việt Nam được đề cập đến rất nổi bật trong Người Mỹ trầm lặng. Chính tại nơi đây, trong một trận đánh đẫm máu giữa Việt Minh và những đối phương Công giáo của họ mà Alden Pyle và Thomas Fowler bắt đầu cuộc quyết đấu sinh tử giữa họ để tranh giành Phượng, “cô gái xinh đẹp nhất Sài Gòn”. Và cũng trong trận đánh thực sự này mà Nhạ đã đặt cược số phận của mình về phía những người cộng sản. Theo lời thúc giục của Hồ Chí Minh, ông trở thành một điệp viên bí mật với vỏ bọc là một linh mục Công giáo.

Nhạ di cư khỏi miền Bắc cùng với một triệu người di cư Công giáo khác bỏ vào Nam năm 1954. Ông đi hái nho ở Pháp và làm cha xứ ở Sài Gòn cho đến khi gây được sự chú ý với gia đình ông Diệm và chuyển vào Dinh Độc Lập với tư cách là giáo sĩ xưng tội và bạn tâm giao riêng của Tổng thống Ngô Đình Diệm. Sau khi sống sót trong vụ đảo chính năm 1963 chống lại Diệm, ông Nhạ lại nổi lên như một cố vấn tin cậy của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, viên tướng đã cai trị miền Nam Việt Nam cho đến khi chính quyền này không còn tồn tại năm 1975. Ông Nhạ đã thành công trong việc tuyển mộ được một lô những điệp viên khác vào trong mạng lưới của mình, bao gồm cả những quan chức hàng đầu của Việt Nam Cộng hòa liên quan đến việc lên kế hoạch ấp chiến lược, các chương trình bình định, triển khai binh lính, và những động thái chiến thuật khác trong chiến tranh.” (The Spy Who Loved Us, page 236)

  1. Chuyện rẻ tiền.

“Năm 1968, trong Tổng tấn công Tết Mậu Thân – trong khi Tư Cang và các chiến sĩ biệt động của ông đang tấn công vào Dinh Độc Lập từ đường phố – thì Vũ Ngọc Nhạ lại chỉ huy các điệp viên bên trong với nhiệm vụ bắt và giết Nguyễn Văn Thiệu. Rất may cho Thiệu là ông ta đang đi nghỉ Tết về quê thăm gia đình vợ khi Dinh bị tấn công. Với hy vọng làm xao nhãng lực lượng gác Dinh, Nhạ đã mở toang cửa hầm rượu của tổng thống. Chẳng may, đám lính nhút nhát kia lại đâm ra chiến đấu hăng hái hơn khi say rượu. Khi trở về Sài Gòn và nhận thấy hầm rượu của mình là nơi bị hư hại nặng nề nhất trong Dinh, Thiệu khen ngợi vị cố vấn linh mục của mình vì đã sử dụng một mưu mẹo khôn ngoan đến thế nhằm khích lệ tinh thần binh lính.

Khi vỏ bọc của ông bị lộ năm 1969, Nhạ bị bắt và bị tra tấn trước khi bị tống vào chuồng cọp ở Côn Đảo. Giáo hoàng Paul VI đã can thiệp cho ông, công nhận Nhạ là một “con chiên ngoan của Chúa”. Được trả tự do trong lần trao đổi tù binh diễn ra sau khi ký kết Hiệp định Paris năm 1973, Nhạ xuất hiện trở lại trên chính trường như một “giám mục giải phóng”, vẻ như đang hỗ trợ một lực lượng thứ ba điều hành Việt Nam, nhưng kỳ thực ra thì ông lại hoạt động điệp viên cho cộng sản. Khi Dương Văn Minh, tổng thống cuối cùng của Việt Nam, đầu hàng vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, đứng sau ông ta trên cương vị cố vấn tin cậy là một Vũ Ngọc Nhạ đang mỉm cười.” (The Spy Who Loved Us, page 236)

  1. Một số phiên bản khác.

                (Đến đây câu chuyện trở nên hơi mơ hồ…)

                “Biệt động Sài Gòn-Gia Định 40 năm trước

…Tại dinh Độc Lập, 1 giờ 30 phút, đội 5 gồm 15 cán bộ, chiến sĩ do đồng chí Tô Hoài Thanh chỉ huy, xuất phát từ số nhà 280/70 Phan Đình Phùng, đi trên 3 xe hơi loại nhỏ và một xe hon-đa, nổ súng tấn công dinh Độc Lập. Một số chiến sĩ thọc sâu vào trong khuôn viên, hai đồng chí hy sinh, một đồng chí quay ra bị địch bắn bị thương, buộc phải triển khai chiến đấu trên đường Nguyễn Du. Trận chiến đấu càng ác liệt, đến gần sáng, toàn đội hy sinh 7 đồng chí, trong đó có đội trưởng Tô Hoài Thanh, 8 đồng chí còn lại thì phân nửa bị thương đành rút vào nhà dân, cố thủ trên lầu 3 chiến đấu. Tuy đói và mệt nhưng các chiến sĩ ngoan cường chiến đấu suốt ngày 31-1, đánh lui nhiều đợt phản kích của địch, diệt hàng chục tên. Đồng chí Lê Tấn Quốc làm nhiệm vụ chốt chặn địch từ trên nóc đánh xuống, trúng đạn hy sinh. Đến 3 giờ sáng ngày 1-2-1968, 7 đồng chí còn lại do đói khát và kiệt sức, tất cả rơi vào tay giặc.” (QĐND VN, Biệt động Sài Gòn- Gia Định xuân Mậu Thân 1968, ĐOÀN HOÀI TRUNG, 22/08/2013, http://vndefence.info/tin/ho-so/657/biet-dong-sai-gon-gia-dinh-xuan-mau-than-1968/)

                Nhận xét: Phiên bản này xác nhận: “nổ súng tấn công dinh Độc Lập” nhưng chưa vào được trong Dinh: “Một số chiến sĩ thọc sâu vào trong khuôn viên, hai đồng chí hy sinh, một đồng chí quay ra bị địch bắn bị thương, buộc phải triển khai chiến đấu trên đường Nguyễn Du8 đồng chí còn lại thì phân nửa bị thương đành rút vào nhà dân, cố thủ trên lầu 3 chiến đấu…Đến 3 giờ sáng ngày 1-2-1968, 7 đồng chí còn lại do đói khát và kiệt sức, tất cả rơi vào tay giặc.”

                Không hiểu, Vũ Ngọc Nhạ bằng cách nào: “Năm 1968, trong Tổng tấn công Tết Mậu Thân – trong khi Tư Cang và các chiến sĩ biệt động của ông đang tấn công vào Dinh Độc Lập từ đường phố – thì Vũ Ngọc Nhạ lại chỉ huy các điệp viên bên trong với nhiệm vụ bắt và giết Nguyễn Văn Thiệu. Rất may cho Thiệu là ông ta đang đi nghỉ Tết về quê thăm gia đình vợ khi Dinh bị tấn công.”?

  1. Vũ Hữu Duật cũng kể chuyện láo!

( Vũ Hữu Duật – được nói là: thành viên “tổ tình báo A22” của Nhạ.)

“Trên con tàu SG-17 chao đảo trên sóng, có ba người đàn bà vẻ mặt trầm ngâm hướng ra phía đảo xa. Đó là các bà Nguyễn Thị Nhẫn – vợ ông Vũ Ngọc Nhạ, Ngô Thị Như – vợ ông Lê Hữu Thúy, Phạm Thị Kim Chi – vợ ông Vũ Hữu Duật đang nằm trong chuồng cọp ngoài Côn Đảo. Các bà ra thăm chồng.

Bà Phạm Thị Kim Chi kể: Những ngày các bà ra nuôi chồng ngoài Côn Đảo, nhà tù không có phòng riêng dành cho vợ chồng tù nhân. Việc âu yếm tình cảm với nhau không có điều kiện. Phải đợi màn đêm buông xuống, từng đôi, từng đôi mới dắt díu nhau ra hàng dương ngoài bãi đảo tâm sự.

Gió biển ngoài đảo gầm rú ầm ào suốt ngày đêm. Mấy ai ngờ bên những hàng dương nghiêng ngả trên bờ đảo lại có một sự sống kì diệu. Những cặp tù nhân yêu nhau nồng cháy, tha thiết. Hình như họ bù đắp cho nhau nhưng ngày nhớ nhung xa cách. Lần ra đảo đầu tiên thăm chồng, bà Chi vừa thẹn vừa lo. Nhưng khi nghe chồng kể lại câu chuyện 200 tù cộng sản đóng 5 con thuyền lớn dưới hầm suốt cả năm trời chuẩn bị cho chuyến vượt ngục năm 1952 mà bọn chúa đảo vẫn không hay biết thì bà mới yên tâm.

Sau lần ra đảo nuôi tù trở về, cả ba bà đều mang thai. Riêng bà Kim Chi, hai lần ra thăm chồng ngoài Côn Đảo về sinh được hai người con, một trai, một gái. Thế mới biết cuộc sống con người thật kì diệu.” (Báo Công an nhân dân, 03/05/2014, Ông Cố vấn trong phủ Tổng thống (Kỳ cuối: Vinh quang và cay đắng) http://cand.com.vn/Phong-su-tu-lieu/Ky-cuoi-Vinh-quang-va-cay-dang-258525/)

Nhận xét: Hài và rẻ tiền!

Đi tù hay đi du lịch?

“Việc âu yếm tình cảm với nhau không có điều kiện. Phải đợi màn đêm buông xuống, từng đôi, từng đôi mới dắt díu nhau ra hàng dương ngoài bãi đảo tâm sự.” và “Sau lần ra đảo nuôi tù trở về, cả ba bà đều mang thai. Riêng bà Kim Chi, hai lần ra thăm chồng ngoài Côn Đảo về sinh được hai người con, một trai, một gái. “

                III. Lê Hữu Thúy cũng kể chuyện láo!

(Lê Hữu Thúy – được nói là: thành viên “tổ tình báo A22” của Nhạ.)

“Bà Ngô Thị Như, người ngồi đốt tài liệu mật của địch ở nhà lao tòa Khâm Huế, mười năm sau khi ra nuôi chồng ở nhà tù Côn Đảo bà lại làm một việc mạo hiểm đầy ý nghĩa. Bằng nghiệp vụ của mình, ông Lê Hữu Thúy đã lấy được bản báo cáo mật của chúa đảo gửi cho Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu về con số tù chính trị tại Côn Đảo. Bà đã mang tài liệu này về chuyển cho cơ sở của cách mạng. Lúc đó tại Hội nghị Paris bàn về việc trao trả tù chính trị, Thiệu công bố ở Côn Đảo có 5.000 tù nhân.

Chúng định ỉm đi hơn một nửa số tù chính trị để chờ cơ hội thủ tiêu. Trong khi đó, phía ta đưa ra chứng cớ từ bản báo cáo của chúa đảo là 12.000 người. Tài liệu gốc này làm Thiệu choáng váng, mất uy tín nặng nề trước Hội nghị và dư luận. Vị Giáo hoàng đã hủy bỏ cuộc tiếp kiến với vợ chồng Nguyễn Văn Thiệu và gọi y là con chiên ma mãnh, dối trá. Bản tài liệu là chứng cớ buộc địch phải trao trả hết 12.000 tù chính trị ở Côn Đảo cho ta năm 1973.” (Báo Công an nhân dân, 03/05/2014, Ông Cố vấn trong phủ Tổng thống (Kỳ cuối: Vinh quang và cay đắng) http://cand.com.vn/Phong-su-tu-lieu/Ky-cuoi-Vinh-quang-va-cay-dang-258525/)

Nhận xét: Hài – rẻ tiền.

“Bà Ngô Thị Như, người ngồi đốt tài liệu mật của địch ở nhà lao tòa Khâm Huế, mười năm sau khi ra nuôi chồng ở nhà tù Côn Đảo bà lại làm một việc mạo hiểm đầy ý nghĩa. Bằng nghiệp vụ của mình, ông Lê Hữu Thúy đã lấy được bản báo cáo mật của chúa đảo gửi cho Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu về con số tù chính trị tại Côn Đảo.”

  1. Ba Quốc – Đặng Trần Đức cũng kể chuyện láo!

Câu chuyện của Ba Quốc là rất mơ hồ!

“…Khi mẹ qua đời, bà tha thiết mong nông trường giúp lo tang lễ chu đáo, có nghi thức đọc điếu văn để tạ ơn đấng sinh thành. Người ta bảo sẽ làm với điều kiện là bà không được để khăn tang của chồng sau linh cữu mẹ vì chồng bà theo giặc. Bà nuốt lệ, tự an táng mẹ mình ngay trên khu đồi cạnh nhà.” (Báo Pháp luật Thành phố HCM, ngày 31/7/2012 Phía sau người anh hùng – Bài 2: Nỗi oan nghiệt của người ở lại, Đạo diễn LÊ PHONG LAN http://phapluattp.vn/plo/phia-sau-nguoi-anh-hung-bai-2-noi-oan-nghiet-cua-nguoi-o-lai-381162.html)

                “Không bắt được ông, mật vụ và chính quyền Sài Gòn liền bắt và tống giam bà Xuân (người vợ sau) và anh Đặng Trần Vũ – con trai thứ của ông và bà Xuân. Các thành viên còn lại trong gia đình ông Ba Quốc đều bị giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt 24/24 giờ…. (Báo Pháp luật Thành phố HCM, ngày 2/8/2012 Phía sau người anh hùng – Bài cuối: Nước mắt ngày đoàn tụ, Đạo diễn LÊ PHONG LAN http://phapluattp.vn/plo/phia-sau-nguoi-anh-hung-bai-cuoi-nuoc-mat-ngay-doan-tu-358598.html)

                Nhận xét: Hài! “Người ta bảo sẽ làm với điều kiện là bà không được để khăn tang của chồng sau linh cữu mẹ vì chồng bà theo giặc.” Làm vậy có che được mắt “địch” không?

                Kể láo: “Không bắt được ông, mật vụ và chính quyền Sài Gòn liền bắt và tống giam bà Xuân (người vợ sau) và anh Đặng Trần Vũ – con trai thứ của ông và bà Xuân.”! Việt Nam Cộng Hòa có làm vậy không?

                Không bao giờ!

  1. Phạm Xuân Ẩn kể láo về Ba Quốc.

Tướng tình báo Ba Quốc dưới mắt tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.

Chúng tôi đã gặp tướng Phạm Xuân Ẩn để hỏi chuyện ông Ba Quốc: “Hồi đó ông có biết ông Ba Quốc không ?”. Ông Ẩn: “Có chứ. Tôi biết ổng là Nguyễn Văn Tá, sĩ quan của Phủ Đặc ủy Trung ương tình báo. Ổng tên Tá nên không hiểu sao tôi cứ nghĩ ổng là thiếu tá. …

“Dưới con mắt nghề nghiệp, ông có đoán được ông Tá làm cho Việt Cộng không?”. Ông Ẩn: “Không thể biết được”. “Ông biết ổng là Việt Cộng từ lúc nào?”. “Khi ổng bị lộ. Nhưng ông này khi bị lộ rồi vẫn còn xớ rớ ở Phủ Đặc ủy mà vẫn còn tham công tiếc việc chưa chịu đi. Đến mức mấy người bên Phủ Đặc ủy, trong đó có ông Chánh văn phòng phải đến nhờ tôi: Thằng Tá là Việt Cộng bị lộ rồi, ông quen nó ông làm ơn bảo nó đi nhanh lên, chần chừ sẽ bị bắt đó”. “Ông trả lời như thế nào?”. “Tôi bảo với họ: Nó là Việt Cộng thì liên quan gì đến tôi. Các ông cứ bảo nó đi…”.

          Chúng tôi thắc mắc: “Vì sao những người đó không muốn ông Tá bị bắt?”. Ông Ẩn: “Ông Tá bị bắt sẽ liên lụy đến họ”. “Họ có quan hệ với Việt Cộng đâu mà sợ bị liên lụy?”. “Tất nhiên là họ không có quan hệ gì với Việt Cộng, nhưng họ có quan hệ với ông Tá. Nếu ông Tá bị bắt, biết đâu trong những tài liệu mà ông Tá lấy có những tài liệu mà họ đã vô tình cung cấp cho ông. Bởi vậy họ mới sợ bị rầy rà…”.” ” (Ông tướng tình báo bí ẩn và những điệp vụ siêu hạng (Kỳ 31))

                Nhận xét: Hài! Thế mà độc giả cũng tin ư? “Đến mức mấy người bên Phủ Đặc ủy, trong đó có ông Chánh văn phòng phải đến nhờ tôi: Thằng Tá là Việt Cộng bị lộ rồi, ông quen nó ông làm ơn bảo nó đi nhanh lên, chần chừ sẽ bị bắt đó”.” Nhỡ Ẩn tố cáo “mấy người bên Phủ Đặc ủy, trong đó có ông Chánh văn phòng” với CIA thì chết à?

 (Xem thêm quyển 33)

1. Nha ke lao 2. Nha ke lao 2

Đã xem 17 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments