Bài 21. Ẩn kể chuyện láo về Phạm Ngọc Thảo và Ba Quốc cũng kể chuyện láo.

Phần II. Siêu điệp viên chúng là ai?

Chương 6. Siêu điệp viên chúng là ai?

                “Tại một cuộc gặp với Đại tướng Mai Chí Thọ vào năm sau, tôi đề nghị ông liệt kê những điệp viên hàng đầu của Việt Nam. (Đã có lúc, CIA ước tính có đến 15.000 điệp viên như vậy.) Đứng đầu danh sách của ông Mai Chí Thọ là Phạm Xuân Ẩn, tiếp theo là Đặng Trần Đức, cũng còn được biết đến với tên gọi Ba Quốc, người tiếp nối Phạm Xuân Ẩn làm việc cho tình báo Việt Nam Cộng hòa. Hai điệp viên hành động, Vũ Ngọc Nhạ và Phạm Ngọc Thảo, được xếp ở vị trí thứ ba và thứ tư.“(The Spy Who Loved Us, page 236)

                Chính xác là chúng hay nói tới 9 “Siêu điệp viên” sau đây:

 1. Mười Hương,
 2. Trần Sĩ Hùng
 3. Tư Cang
 4. Phạm Xuân Ẩn
 5. Vũ Ngọc Nhạ
 6. Thúy
 7. Ba Quốc (Đặng Trần Đức)
 8. Vũ Hữu Duật
 9. Phạm Ngọc Thảo

                Với những mỹ từ có cánh: “cả bạn bè lẫn kẻ thù kính trọng, đến mức phi thường gần như là thần thoại

                Đâu là sự thật?

Sự thật là: Thực ra, bọn họ chỉ là mấy kẻ tầm phào, trước làm nhân viên quèn của VNCH (Chứ chẳng phải Cộng sản – càng không phải Tình báo của CS VN), Phạm Ngọc Thảo, chẳng có 1 giờ nào là Cộng sản, bọn CS VN phịa ra để làm phách với thế giới và lừa nhân dân Việt Nam rằng: “Chúng tao rất vĩ đại” mà thôi! Và rằng chúng tao thắng Mỹ bằng “Trí Tuệ” hẳn hoi, chứ không phải:

Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn,

                                                                Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ

Dối trời lừa dân đủ muôn ngàn kế…”

                Mười Hương và đồng bọn (chúng là những “Cộng sản giả hiệu – Cộng sản Hồ Chí Minh” đã giết “Cộng sản thật – Cộng sản Nguyễn Ái Quốc”) đã được cử ra để cai quản, giám sát bọn này!

                Bọn chúng: Đều có những đặc điểm chung như sau:

 1. Nói là gia đình ở ngoài Bắc, nhưng kể chuyện về nó rất mơ hồ.
 2. Kể chuyện rất láo, phét và phi logic.
 3. Thành tích thì rất lớn nhưng đều bị nghi ngờ và giám sát.
 4. Bị giám sát tới chết.
 5. Có dấu hiệu bị đầu độc.
 6. Chết tương đối đột ngột.
 7. Dịp 2000 – 2002 cùng xuất hiện rầm rộ/

                Riêng Phạm Ngọc Thảo thì không phải!

Chúng ta cùng nghiên cứu:

Bài 21. Ẩn kể chuyện láo về Phạm Ngọc Thảo và Ba Quốc cũng kể chuyện láo.

 1. Tóm tắt:
 2. Kể chuyện cùng một Mô Tuýp 1.

“Phạm Ngọc Thảo” là tác giả của “Khu trù mật”

“Phạm Xuân Ẩn” là tác giả của “Ấp Chiến Lược”

 1. Kể chuyện cùng một Mô Tuýp 2. (Bên Tuyến là 3 Siêu Điệp Viên Cộng Sản cừ khôi – kể chuyện theo mô tuýp định sẵn.)
 2. Phạm Xuân Ẩn.

Lưu ý: Nhiều lúc, có cảm giác như thể Phạm Xuân Ẩn là người duy nhất mà Trần Kim Tuyến tin cậy ở Sài Gòn.

 1. Ba Quốc – Đặng Trần Đức cũng là Siêu điệp viên Cộng Sản và cũng là trợ thủ của Tuyến.

Lưu ý: “Một trợ lý thân tín của Tuyến là Ba Quốc (bí danh của Thiếu tướng tình báo Đặng Trần Đức)…Ba Quốc trở thành trợ lý của giám đốc Cục Tình báo Quốc nội. Ông đã tiếp cận được những tối quan trọng của mạng lưới tình báo Việt Nam Cộng hòa.

 1. Đại tá Phạm Ngọc Thảo cũng là Siêu điệp viên Cộng Sản và cũng là trợ thủ của Tuyến.

Lưu ý:Thảo cũng trở thành một chuyên gia đảo chính nổi tiếng, thường hợp tác với bác sĩ Tuyến …Thảo hoạt động trong vai trò một trong những trợ tá đáng tin cậy nhất của Diệm

Nhận xét:  Trùm Tuyến gì một cô gái cởi chuồng?

Thế này thì trùm Tuyến còn gì nữa?

Bên Tuyến có 3 Siêu Điệp viên của CS làm “trợ lý” thì Tuyến có xứng đáng là trùm mật vụ khét tiếng của gia đình họ Ngô không?

Không thể!

Sao một “điệp viên đơn độc hoạt động trong vùng cấm” lại biết: “Ẩn có biết về sứ mệnh của Thảo nhưng…”? Nhỡ Ẩn hé ra là Thảo chết à?

III. Trần Kim Tuyến được 2 “Siêu điệp viên Cộng Sản ” cứu mạng. (Kể chuyện cùng một Mô Tuýp 3.)

Nhận xét: Ghê chưa: “tôi không phải là người duy nhất cứu mạng Tuyến; Thảo cũng đã làm vậy

Bằng chứng nào để nói: “bởi vì Tuyến đã giúp phóng thích rất nhiều tù nhân của chúng tôi”?

Ta thử tưởng tượng: “sau khi ông ta không còn được Nhu và Diệm sủng ái” thì làm sao để “Tuyến đã giúp phóng thích rất nhiều tù nhân của chúng tôi“?

Một kẻ đã thất sủng thì quyền lực đâu ra mà “phóng thích rất nhiều tù nhân“?

 1. Trần Kim Tuyến là ai?
 2. Tuyến chỉ là một gã xoàng.
 3. Tuyến là một người chống Cộng khốc liệt nhất.
 1. Ba Quốc – Đặng Trần Đức cũng kể chuyện láo.

Nhận xét: “Tôi quen với Hai Trung…tôi muốn tạo quan hệ để moi . Tôi báo cáo lên cấp trên về ý định này nhưng rồi nhận được chỉ thị không được liên lạc với anh ta.” Nhận chỉ thị của ai vậy?

Nếu đúng là hai “Siêu điệp viên” thì phải giả vờ Chống Cộng ghê lắm! Sao Siêu Ẩn lại để Siêu Ba Quốc định “quan hệ để moi ”?

Đây rõ ràng là một chuyện phét mà thôi!

 1. Nhận xét chung: Nếu đúng cả 3 là trợ thủ của Tuyến thì càng chứng tỏ tất cả 3 người đó chẳng phải Cộng Sản!
 1. Chi tiết:
 2. Cả 2 Siêu Điệp Viên Cộng Sản – đều là tác giả của 2 công trình Chống Cộng!

(Kể chuyện cùng một Mô Tuýp 1.)

 1. “Phạm Ngọc Thảo” là tác giả của “Khu trù mật”

                “Có lẽ trường hợp đáng ngạc nhiên nhất trong lĩnh vực tình báo là câu chuyện của Đại tá Phạm Ngọc Thảo, người có nhiệm vụ tạo bất ổn cho chính quyền chống Cộng ở miền Nam Việt Nam. Thảo cũng trở thành một chuyên gia đảo chính nổi tiếng, thường họp tác với bác sĩ Tuyến và các tướng lĩnh Việt Nam Cộng hòa, làm tất cả mọi việc mà ông ta có thể thực hiện được để làm giảm uy tín chính phủ Việt Nam Cộng hòa. Shaplen mô tả Thảo là “nhân vật cách mạng đầy mưu mô bước ra từ tiểu thuyết của Malraux”. (56)

Thảo và Ẩn là bạn, và cho dù Ẩn có biết về sứ mệnh của Thảo nhưng ông không bao giờ hé lộ một lời về điều đó với Thảo, người đồng thời cũng là bạn của bác sĩ Tuyến và Bob Shaplen. Thảo hoạt động trong vai trò một trong những trợ tá đáng tin cậy nhất của Diệm và thường được ca ngợi rộng rãi như là chiến binh chống Cộng thành công nhất. Sau khi chứng kiến việc làm của Thảo ở tỉnh Bến Tre, nơi Cộng sản hoạt động mạnh, Shaplen đã viết một bài ca ngợi các kỹ năng chống nổi dậy của ông.

Xuất thân từ một gia đình gia giáo theo Công giáo ở miền Nam, Thảo được cha mẹ giới thiệu với Ngô Đình Thục, anh trai của Diệm và lúc bấy giờ đang là giám mục giáo phận Vĩnh Long. Thảo thuyết phục người anh cả của Diệm rằng ông hoàn toàn tin tưởng vào sự nghiệp chống Cộng và mong muốn được phục vụ Diệm hết khả năng. Nhiệm vụ của Thảo đã được cấp cao nhất là Bộ Chính trị chấp thuận. Thảo được cử sang tu nghiệp tại Trường Sĩ quan tại Kaas và sau đó được thăng hàm đại tá. Ông làm tư lệnh Địa phương quân tại tỉnh Vĩnh Long, rồi tư lệnh Địa phương quân ở tỉnh Bình Dương, sau về làm tỉnh trưởng tỉnh Bến Tre.

Thảo trở thành một trong những ủng hộ viên nhiệt tình nhất của chương trình khu trù mật, kiểu làng tự quản hiện đại nhằm mục tiêu chia cách quân nổi dậy với dân chúng bằng cách đẩy nông dân vào những khu làng rộng lớn, có hàng rào và hệ thống phòng thú vững chắc để tạo điều kiện cho chính quyền bảo vệ họ. Thảo biết chương trình này sẽ khiến nông dân oán hận, đó là lý do tại sao ông ủng hộ nó mạnh mẽ nhất.(57) Nông dân ghét khu trù mật vì nhiều lý do, đầu tiên là việc họ bị buộc phải tham gia xây dựng làng xong mới rời nhà để vào đấy ở. Chương trình này đã làm dấy lên làn sóng phản đối và chán ghét chính quyền Diệm. Khi chương trình bị hủy bỏ, Thảo tập trung vào việc xây dựng ấp chiến lược, thuyết phục Diệm thực hiện càng nhanh càng tốt bởi nếu để lâu sẽ khiến nông dân oán hận và thù địch. “Thay vì thử nghiệm nhiều lần, họ cứ đẩy nhanh tiến độ theo kiểu Mỹ rất đặc trưng, với sự giúp sức của Phạm Ngọc Thảo”, ông Ẩn cho biết. “Thảo có nhiệm vụ xa tôi. Tôi là tình báo viên chiến lược; anh ta là người gây bất ổn cho chính quyền và lập kế hoạch đảo chánh. Sứ mệnh của anh ta nguy hiểm hơn tôi nhiều”.

Tôi hỏi Ẩn tại sao rất nhiều người ngưỡng mộ ông Thảo. “Bob Shaplen thích Thảo vì ông ta nghĩ đầu óc của Thảo là tách rời và xa Hà Nội. Thảo là một người mơ mộng, giống như nhiều người trong chúng tôi”. Người bạn thiếu thời của Thảo giải thích rằng “Thảo là người suốt đời chiến đấu với một mục tiêu duy nhất là độc lập cho Việt Nam. Ông ta là người theo chủ nghĩa dân tộc, chứ không phải theo chủ thuyết nào đó, là người có thái độ và mục đích sống được định hình trong giai đoạn Việt Nam là một thuộc địa bị áp bức về chính trị và bị khai thác về kinh tế của Pháp… Nhìn lại cuộc đời ông ta, không cường điệu chút nào khi nói rằng một mình ông ta đã làm thay đổi cán cân quyền lực chính trị giữa chính quyền Sài Gòn và Mặt trận Dân tộc Giải phóng. Ông ta góp phần làm suy yếu Diệm và Nhu bằng cách giúp làm thất bại chương trình bình định nông thôn, và ông ta là nhân vật chính trong con lốc xoáy của các âm mưu phá hoại ngầm vốn làm suy sụp và cuối cùng là tiêu diệt chính quyền này”. (58)

Thảo bị giết vào ngày 17 tháng 7 năm 1965. Thiệu được cho là đã ra lệnh xử tử Thảo, lúc này đã bị thương nặng, bằng cách dùng dây da thắt cổ và tinh hoàn. Khi nghe tin Thảo chết, Thiệu đã khui sâm banh cùng vợ uống mừng.(59)”Điệp Viên Hoàn Hảo X6, chương 4 – kỳ 27, trang 19/27″

 1. “Phạm Xuân Ẩn” là tác giả của “Ấp Chiến Lược”

“Phạm Xuân Ẩn kể việc ông đi cùng Hickey như thế nào khi ông ta đi thực tế để kiểm tra các khu trù mật của Việt Nam – chiến lược đầu tiên của Diệm để chống lại những người cộng sản.

Nếu như những người cộng sản bơi như cá trong biển đời nông thôn, thì cách để giết họ là làm cho biển cạn. Đầu tiên, anh xua những người nông dân rời khỏi làng và tái định cư họ vào những khu tập trung kiên cố được gọi là khu trù mật. Những người duy nhất còn lại ở vùng nông thôn, theo định nghĩa, sẽ là những người cách mạng, những người có thể bị tiêu diệt bằng bom hoặc khí độc. Trong thực tế, khu trù mật của Diệm là những trại lao động cưỡng bức nhét đầy những nông dân căm phẫn. Ban ngày họ treo cờ Cộng hòa rồi đến đêm lại che chở những người cách mạng. Diệm buộc phải từ bỏ thí nghiệm đầu tiên này trong chiến lược chống chiến tranh du kích sau một năm, nhưng ông ta và các cố vấn người Mỹ của mình lại một lần nữa trục vớt kế hoạch này lên trong những năm 1960, khi khu trù mật được đổi tên thành “ấp chiến lược”.

“Tôi thích Gerald Hickey,” Phạm Xuân Ẩn nói. “Ông ấy rất thông minh và lúc nào cũng vui vẻ. Ông ấy muốn một giải pháp chính trị cho cuộc chiến. Đáng tiếc là người ta không nghe lời ông ấy.” Hickey ấp ủ một niềm tin mạnh mẽ rằng các bên tham chiến tại Việt Nam nên đàm phán cho một giải pháp của riêng họ. Khi Hickey và những người Mỹ tới thăm Phủ Tổng thống, Phạm Xuân

Ẩn được giao nhiệm vụ đưa họ đi tham quan khu trù mật. “Tôi đưa họ qua sông Mê Công sang tỉnh Kiến Hòa (nay là Bến Tre). Họ đang bình định khu vực đó. Sau Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất, nơi này đầy rẫy Việt Minh. Bắt đầu được một năm thì chương trình thất bại. Bác sĩ Tuyến giao cho tôi một chiếc xe rồi bảo tôi đến thăm các khu trù mật và báo cáo cho ông ấy những gì tôi thấy. Ông ấy biết mọi người, những tay quận trưởng và tỉnh trưởng, đang nói dối mình. Ông ấy cần một người có thể tin cậy, người có thể ra tận thực địa và cung cấp cho ông ấy một bản báo cáo bí mật về những gì đang thực sự xảy ra. Tôi lái xe một mạch xuống Rạch Giá, trên bờ vịnh Thái Lan ở Nam Bộ. Rồi từ đây tôi lái xe qua miền Trung ra tới Huế ở phía Bắc. Tôi quay về và báo cáo với bác sĩ Tuyến: ‘Chương trình khu trù mật đi tong rồi. Hãy quên nó đi. Ông phải làm cái gì đó mới thôi.’ Đó là lý do tại sao ông ấy từ bỏ khu trù mật và chuyển sang xây dựng ấp chiến lược, với sự hậu thuẫn của người Mỹ.”

Cách Phạm Xuân Ẩn xử lý nhiệm vụ này cho thấy làm thế nào ông trở thành một cố vấn tin cẩn của nhiều quan chức Mỹ và chính quyền miền Nam Việt Nam. Khi được yêu cầu nghiên cứu một vấn đề quân sự nhạy cảm, ông luôn tự mình xem xét vấn đề, như một nhà báo điều tra, và quay về với một báo cáo thẳng thừng: “Chiến lược của các ông không hiệu quả. Hãy tìm một chiến lược mới đi”. Thế là cuối cùng ông giống như một người trung thực ở Việt Nam, người cần tham vấn cho những đánh giá tuyệt mật về những gì đang thực sự diễn ra. Ông nói sự thật với bác sĩ Tuyến. Ông nói sự thật với những cấp trên cộng sản của mình. Vẫn là cùng một sự thật đó nhưng lại mang những ý nghĩa nhau, tùy thuộc vào việc người nghe là ai. Ông Tuyến đối mặt với một điểm yếu chiến lược cần khắc phục. Những người cộng sản nắm được một điểm yếu chiến lược cần khai thác.

Phạm Xuân Ẩn bảo vệ vỏ bọc của mình bằng cách nói với các sếp phương Tây chính sự thật mà ông báo cáo với những người đồng chí cộng sản của mình. Nhưng điều gì xảy ra khi “sự thật” này được biến thành một quân cờ và đem ra triển khai trên bàn cờ, đi trước từ năm đến sáu nước? Điều đó có ý nghĩa gì khi một điệp viên cộng sản lại đi khuyên chính phủ Nam Việt Nam cách làm thế nào để xây dựng thêm những chiến lũy hiệu quả hơn ở vùng nông thôn? Rốt cuộc, chuyển đổi từ khu trù mật sang ấp chiến lược dẫn đến gia tăng sự hiện diện quân sự, tăng cường vũ trang, cũng như có thêm những hành động áp bức tàn bạo nhằm vào người nông dân Việt Nam. Liệu lời khuyên của Phạm Xuân Ẩn có phải là một ví dụ về sự chia ô rạch ròi? Liệu có phải ban ngày ông suy nghĩ như một người phương Tây và đêm đến thì suy nghĩ như một người cộng sản? Hay có gì đó sâu xa hơn đang diễn ra? Chẳng phải nếu anh đày đọa người dân, xua đuổi và đàn áp họ dã man thì họ sẽ càng trở nên hăng hái hơn trong việc ủng hộ những người cộng sản? Phạm Xuân Ẩn đang cung cấp “thông tin” hay “phản thông tin” hay một thứ “sự thật” thuộc nhóm thứ ba? Dù thế nào đi nữa, giờ đây ông đã đặt mình vào một sự nghiệp biến ông vừa trở thành người cố vấn được tin cậy nhất vừa là điệp viên hiệu quả nhất trong lịch sử Việt Nam thế kỷ 20.

Khi chúng tôi ngồi nói chuyện trong phòng h của ông, Phạm Xuân Ẩn luôn ngồi ngay bên cạnh điện thoại và một tập giấy, và lúc nào cũng có một cây bút cài trên túi áo ngực của ông. Những đồng nghiệp cũ gọi điện rủ ông đi uống cà phê. h nước ngoài đề nghị được gặp. Có tin bạn bè cũ vừa qua đời. Phạm Xuân Ẩn kết thúc những cuộc trò chuyện này rất ngắn gọn. Chúng tôi luôn quay lại chỗ vừa dừng lại. Trong trường hợp này, tôi hỏi ông có ý gì khi ông báo cáo về một khu vực đầy rẫy Việt Minh cần được bình định hóa.

“Tôi sử dụng ngôn ngữ này vì tôi phải suy nghĩ như một người Mỹ,” ông nói. “Tôi phải suy nghĩ như một người theo chủ nghĩa quốc gia. Nếu hồi đó tôi suy nghĩ như một người cộng sản, có lẽ tôi đã đi tong rồi, tong hẳn rồi.”

” (The Spy Who Loved Us, page 122)

 1. Bên Tuyến là 3 Siêu Điệp Viên Cộng Sản. (Ba Quốc, Thảo và Ẩn đều khởi đầu sứ mệnh trong tổ chức của Tuyến.)

                (Kể chuyện cùng một Mô Tuýp 2.)

                “Về đến Sài Gòn, Phạm Xuân Ẩn lo sợ về việc bị lộ vai trò điệp viên đến nỗi ông náu mình trong nhà suốt một tháng trước khi đưa ra một kế hoạch hành động: thay vì chờ đợi cảnh sát đến nhà bắt mình, ông sẽ tới chỗ cảnh sát và tìm hiểu xem họ đã biết gì về ông. Sử dụng những mối quan hệ cá nhân, ông liên lạc với Trần Kim Tuyến, tay cựu bác sĩ quân y đang chỉ đạo mạng lưới tình báo tại Nam Việt Nam cho Tổng thống và em trai ông ta là Ngô Đình Nhu. Mạng lưới rộng khắp các gián điệp và lực lượng quân sự bí mật được CIA hậu thuẫn này hoạt động từ Phủ Tổng thống dưới cái tên vô thưởng vô phạt là Sở Nghiên cứu Chính trị, Văn hóa và Xã hội. Nếu ông Tuyến thuê ông, Phạm Xuân Ẩn có thể yên tâm không sợ bị bắt, ít nhất là trước mắt.

Rất chóng vánh, Phạm Xuân Ẩn trở thành phụ tá của ông Tuyến, trợ thủ đắc lực và bạn của ông ta. Nhiều lúc, có cảm giác như thể Phạm Xuân Ẩn là người duy nhất mà Trần Kim Tuyến tin cậy ở Sài Gòn. ”  ” (The Spy Who Loved Us, page 121)

                Lưu ý:Nhiều lúc, có cảm giác như thể Phạm Xuân Ẩn là người duy nhất mà Trần Kim Tuyến tin cậy ở Sài Gòn.

 1. Ba Quốc – Đặng Trần Đức cũng là Siêu điệp viên Cộng Sản và cũng là trợ thủ của Tuyến.

“…Một trợ lý thân tín của Tuyến là Ba Quốc (bí danh của Thiếu tướng tình báo Đặng Trần Đức) vượt qua một vài vòng kiểm tra nói dối và sau đó được chuyển qua cơ quan CIO mới được thành lập, nơi ông được đặt biệt danh là “Tá Bụt” vì ông “hiền như Bụt.” Ba Quốc trở thành trợ lý của giám đốc Cục Tình báo Quốc nội. Ông đã tiếp cận được những tối quan trọng của mạng lưới tình báo Việt Nam Cộng hòa.

” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 27: Huân chương chiến công”)

Lưu ý: “Một trợ lý thân tín của Tuyến là Ba Quốc (bí danh của Thiếu tướng tình báo Đặng Trần Đức)…Ba Quốc trở thành trợ lý của giám đốc Cục Tình báo Quốc nội. Ông đã tiếp cận được những tối quan trọng của mạng lưới tình báo Việt Nam Cộng hòa.

 1. Đại tá Phạm Ngọc Thảo cũng là Siêu điệp viên Cộng Sản và cũng là trợ thủ của Tuyến.

“Có lẽ trường hợp đáng ngạc nhiên nhất trong lĩnh vực tình báo là câu chuyện của Đại tá Phạm Ngọc Thảo, người có nhiệm vụ tạo bất ổn cho chính quyền chống Cộng ở miền Nam Việt Nam. Thảo cũng trở thành một chuyên gia đảo chính nổi tiếng, thường hợp tác với bác sĩ Tuyến và các tướng lĩnh Việt Nam Cộng hòa, làm tất cả mọi việc mà ông ta có thể thực hiện được để làm giảm uy tín chính phủ Việt Nam Cộng hòa. Shaplen mô tả Thảo là “nhân vật cách mạng đầy mưu mô bước ra từ tiểu thuyết của Malraux.”(56)

Thảo và Ẩn là bạn, và cho dù Ẩn có biết về sứ mệnh của Thảo nhưng ông không bao giờ hé lộ một lời về điều đó với Thảo, người đồng thời cũng là bạn của bác sĩ Tuyến và Bob Shaplen.

Thảo hoạt động trong vai trò một trong những trợ tá đáng tin cậy nhất của Diệm và thường được ca ngợi rộng rãi như là chiến binh chống Cộng thành công nhất. Sau khi chứng kiến việc làm của Thảo ở tỉnh Bến Tre, nơi Cộng sản hoạt động mạnh, Shaplen đã viết một bài ca ngợi các kỹ năng chống nổi dậy của ông.” (kỳ 27 – chương 4)

Lưu ý:Thảo cũng trở thành một chuyên gia đảo chính nổi tiếng, thường hợp tác với bác sĩ Tuyến …Thảo hoạt động trong vai trò một trong những trợ tá đáng tin cậy nhất của Diệm

Nhận xét:  Trùm Tuyến gì một cô gái cởi chuồng?

Thế này thì trùm Tuyến còn gì nữa?

Bên Tuyến có 3 Siêu Điệp viên của CS làm “trợ lý” thì Tuyến có xứng đáng là trùm mật vụ khét tiếng của gia đình họ Ngô không?

Không thể!

Sao một “điệp viên đơn độc hoạt động trong vùng cấm.(12))” lại biết: “Ẩn có biết về sứ mệnh của Thảo nhưng…”?

Nhỡ Ẩn hé ra là Thảo chết à?

Không thể!

III. Trần Kim Tuyến được 2 “Siêu điệp viên Cộng Sản ” cứu mạng. (Kể chuyện cùng một Mô Tuýp 3.)

Đấy là một lần hiếm hoi trong các cuộc trao đổi của chúng tôi mà Ẩn đổi giọng. “Có những điều mà tôi không thể nói với ông, nhưng tôi không phải là người duy nhất cứu mạng Tuyến; Thảo cũng đã làm vậy bởi vì Tuyến đã giúp phóng thích rất nhiều tù nhân của chúng tôi sau khi ông ta không còn được Nhu và Diệm sủng ái!” Sau cuộc đảo chính ngày 1 tháng 11 năm 1963, Tuyến từ Hồng Kông bay về Sài Gòn nhưng ngay lập tức phải vào tù vì bị nghi ngờ lập mưu đảo chính. Ông ta phải ngồi hai tháng trong tù, bị cô lập, tra tấn, bỏ đói, lột trần và sống với lũ chuột.(60)

Chính Thảo, viên đại tá uy tín của Quân lực Việt Nam Cộng hòa, đã sử dụng ảnh hưởng của mình để Tuyến được tha. “Bác sĩ Tuyến là bạn tôi”, Ẩn nói. “Ông ấy cũng là bạn của Thảo, và chúng tôi cứu mạng ông ấy vì ông ấy đã giúp người của chúng tôi trong tù. Điều này có thể cho ông biết đôi chút về tình bạn của chúng tôi”. Tôi nhớ lúc bấy giờ mình đã nghĩ rằng có quá nhiều cái hộp lồng vào nhau trong cuộc đời của Ẩn.

                …(60) năm 1975 của Shaplen có câu trả lời của Tuyến về tình trạng nhà tù thời đó: “Tuyến: bị bắt, biệt giam, trân truồng, 5 tuần, 2 bát cơm mỗi ngày, mới chín tới, không có thức ăn nào , một chai nhỏ nước máy, nôn ra máu, rất ốm yếu. Ngồi tù 73 ngày, ra ngày 2-11” Hộc 93, của Shaplen.(Kỳ 27 – chương 4)

Nhận xét: Ghê chưa: “tôi không phải là người duy nhất cứu mạng Tuyến; Thảo cũng đã làm vậy

Bằng chứng nào để nói: “bởi vì Tuyến đã giúp phóng thích rất nhiều tù nhân của chúng tôi”?

Ta thử tưởng tượng: “sau khi ông ta không còn được Nhu và Diệm sủng ái” thì làm sao để “Tuyến đã giúp phóng thích rất nhiều tù nhân của chúng tôi“?

Một kẻ đã thất sủng thì quyền lực đâu ra mà “phóng thích rất nhiều tù nhân“?

 1. Trần Kim Tuyến là ai?
 2. hóa ra bác sĩ Tuyến chỉ là một gã xoàng.

“Trong một lần nói chuyện sau chót của chúng tôi, tôi đã đùa rằng hóa ra bác sĩ Tuyến chỉ là một gã xoàng trong chiến dịch truy bắt gián điệp Cộng sản bởi Ba Quốc, Thảo và Ẩn đều khởi đầu sứ mệnh trong tổ chức của Tuyến… ” (Kỳ 27 – chương 4)

Nhận xét: Tuyến chỉ là một gã xoàng.”???

Như vậy Trần Kim Tuyến có xứng đáng:là người chỉ huy hệ thống an ninh mật vụ của nền Đệ nhất cộng hòa Việt Nam trong suốt giai đoạn 1956–1963?

Biệt danh “Ông trùm mật vụ” gán cho Tuyến chả hóa ra nhầm?

 1. Tuyến là một người chống Cộng khốc liệt nhất.

“TỐI THỨ BẢY ngày 12 tháng 10 năm 1957, người đàn ông 30 tuổi Phạm Xuân Ẩn đặt chân xuống California. Đến được đây đối với ông thật là may mắn sau khi hồ sơ của ông từng nằm chết dí trong các văn phòng quan liêu của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam.(2) Trong tuyệt vọng, Ẩn gọi điện thoại tới một người anh em họ làm việc cho người em út của là Ngô Đình Cẩn, lãnh chúa miền Trung, để hỏi xem có giúp giải quyết được không. Hồ sơ của Ẩn được chuyển lên bác sĩ Trần Kim Tuyến kèm chỉ thị phối kiểm với phía Mỹ về tính cách và lòng trung thành của Ẩn. Chỉ cần sự tiến cử của Ladale cũng đủ để Tuyến sắp xếp giải quyết hồ sơ cho Ẩn, khai thông hành trình tới nước Mỹ. Từ giờ phút này, cuộc đời của điệp viên Cộng sản Phạm Xuân Ẩn và một trong những nhân vật chống cộng kịch liệt nhất, bác sĩ Trần Kim Tuyến, vĩnh viễn hòa lẫn vào nhau.

Tuyến là Giám đốc Sở Nghiên cứu Chính trị và Xã hội thuộc Phủ Tổng thống, được gọi tắt theo kiểu James Bond là SEPES(*). Đóng trong tòa nhà nằm ngay khuôn viên Phủ Tổng thống và báo cáo trực tiếp cho người em trai của Diệm, cố vấn Ngô Đình Nhu, cơ quan này có quan hệ gần gũi với CIA và nhân viên chỉ bao gồm toàn những người trung thành với Nhu và Tuyến. Cơ quan tình báo và an ninh thuộc Phủ Tổng thống này là một đội cảnh sát mật vụ có thể vươn vòi bạch tuộc ra mọi ngõ ngách ở Nam Việt Nam.(3) Xuất thân từ một gia đình Công giáo chống Cộng nổi trội tại Phát Diệm, một giáo xứ ở miền Bắc, Tuyến là một người được anh em họ Ngô thu nạp từ sớm.(4) Nhu đã sớm đánh giá Tuyến là “một con người có đầu mối liên lạc ở mọi ngóc ngách của xã hội Việt Nam để có thể thành công trong mọi chiến dịch, dù lớn hay nhỏ”. (5)

…(*) SEPES (đọc là XÊ PÊ) là các chữ cái viết tắt theo tên tiếng Pháp Service des Études Politiques et Sociales. Ra đời năm 1956 với tên gọi là Sở Nghiên cứu Chính trị và Xã hội, cơ quan này trực thuộc Phủ Tổng thống, có nhiệm vụ điều tra, thu thập tin tình báo chiến lược; tổ chức, chi huy các hoạt động gián điệp tại miền Bắc, bảo vệ an ninh nội bộ. SEPES được đặt dưới sự chi đạo trực tiếp cúa cố vấn Ngô Đình Nhu.

…(3) Nguyên Thái, Is South Viem Viable? (Manila, Philippines: Nhà xuất bản Carmelo and Bauermann, 1962), trang 209; William Colby, Lost Victory: A Firsthand Account of America’s Sixteen-Year Involvement in Viem (New York: Nhà xuất bản Contemporary Books, trang 39).

                “Thân hình nhỏ bé với cân nặng chưa đầy một trăm cân (100 cân Anh chừng 45 kg – ND), Tuyến “luôn có vẻ điềm tĩnh và e dè của một nhà nho”, như miêu tả của William Colby.Tuy nhiên, dưới bề mặt trầm lặng ấy, Tuyến là một người chống Cộng hăng hái, một nhà hoạch định và là kẻ bày mưu đảo chính bậc thầy. Tuyến từng học ngành y nhưng chưa bao giờ làm bác sĩ, dù vậy, quyền lực ông ta lớn tới mức ai cũng phải gọi ông ta là “Bác sĩ”. Ông ta chi tin tưởng một số ít những người bạn chống Cộng trung thành trong tổ chức của mình.(3)

…(3) Nguyễn Thái.” (Kỳ 23 – chương 4)

Nhận xét: Như vậy Trần Kim Tuyến không thể: “chỉ là một gã xoàng” được!

 1. Ba Quốc cũng kể láo.

“Đây là một bằng chứng nữa cho thấy gián điệp của Cộng sản Bắc Việt đã đột nhập thành công thực sự vào mọi cấp trong xã hội miền Nam Việt Nam, bao gồm cả các cơ quan tình báo Việt Nam Cộng hòa vốn có nhiệm vụ tiễu trừ Việt Cộng. Trong khi đó thì có vẻ như không có một điệp viên đối thủ ngang tầm Phạm Xuân Ẩn hoặc Ba Quốc hoạt động ở miền Bắc, đó có lẽ là lý do tại sao tình báo Mỹ từng cố gắng chiêu mộ Ẩn vào CIA hai lần nhưng đều thất bại.

Ba Quốc không hề biết Ẩn đang hoạt động ngầm: “Tôi quen với Hai Trung, nhưng chỉ biết anh ta là một nhà báo có ảnh hưởng rất lớn đang làm việc cho người Mỹ và có nhiều quan hệ… Vì biết anh ta là người có ảnh hưởng lớn nên tôi muốn tạo quan hệ để moi . Tôi báo cáo lên cấp trên về ý định này nhưng rồi nhận được chỉ thị không được liên lạc với anh ta.” Ẩn cũng không hề biết tới vai trò thực sự của Ba Quốc.(55)” (Điệp viên hoàn hảo kỳ 27: Huân chương chiến công”)

Nhận xét: “Tôi quen với Hai Trung…tôi muốn tạo quan hệ để moi . Tôi báo cáo lên cấp trên về ý định này nhưng rồi nhận được chỉ thị không được liên lạc với anh ta.” Nhận chỉ thị của ai vậy?

Nếu đúng là hai “Siêu điệp viên” thì phải giả vờ Chống Cộng ghê lắm! Sao Siêu Ẩn lại để Siêu Ba Quốc định “quan hệ để moi ”?

Đây rõ ràng là một chuyện phét mà thôi!

 1. Nhận xét chung: Nếu đúng cả 3 là trợ thủ của Tuyến thì càng chứng tỏ tất cả 3 người đó chẳng phải Cộng Sản!

                Thắc Mắc: Không biết các “Siêu Điệp Viên Cộng Sản ” thì như thế nào nhỉ? Xin xem bài sau sẽ rõ.

Đã xem 11 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments