Đọc tài liệu lịch sử Hải Quân V.N.C.H. Ra Khơi, 1975 của Điệp Mỹ Linh

1Thông thường, một tác phẩm vừa ra đời hoặc một nhà văn còn mới mẻ trong giới cầm bút thì mới cần đến sự giới thiệu của một ngòi bút đàn anh hoặc đàn chị. Nhưng trường hợp của thì . cầm bút từ năm 1961, theo Writers Post, và đã trình làng chín tác phẩm gồm truyện ngắn, truyện dài và lịch sử.

Cuốn lịch sử Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa Ra Khơi, 1975 đã được xuất bản từ năm 1990; và bây giờ cho tái bản.

http://www.tranbinhnam.com/story/HaiQuan_RaKhoi_Original.html

Tôi nghĩ ít ai viết về một tác phẩm tái bản. Nhưng, khi đọc bản gốc cuốn Hải Quân để góp ý với trước khi tái bản, tôi nhận thấy tôi nên viết ra những nhận xét của tôi về tác phầm này.

Chuyên theo dõi thời cuộc và những biến chuyển chính trị trên thế giới, tôi nhận thấy, một số quyết định quân sự sai lầm của chính phủ miền Nam Việt Nam đã kéo theo không biết bao nhiêu cuộc rút quân đẩm máu.

Những cuộc rút quân bằng đường bộ đã được nhiều người viết lại. Nhưng những cuộc rút quân bằng đường thủy thì chỉ có cuốn Hải Quân V.N.C.H. Ra Khơi, 1975 của mới ghi lại đầy đủ, trung thực và tỉ mỉ. đã chịu khó tra cứu, tìm tòi và hầu hết quý vị Hạm Trưởng và những nhân vật liên hệ.

Cuốn được chia ra từng chương rõ ràng, mạch lạc, ghi từng ngày, giờ khi sự kiện xảy ra. Mỗi chương và mỗi bài đều có huy hiệu hoặc ảnh của chiến hạm đã tham dự.

Phần Sơ Lược Lịch Sử Hải Quân V.N.C.H. và phần những nhân vật liên hệ đến Chuyến Ra Khơi Cuối Cùng có những liên quan mật thiết và bổ túc cho những chương viết về các cuộc rút quân bằng đường thủy. Phần phụ lục cũng không kém quan trọng. Độc giả có thể biết số, tên và loại của từng chiến hạm và chiến đỉnh.

Tiêu đề của cuốn sách là “ lịch sử”, nhưng khi đọc tôi không cảm thấy khô khan mà tôi như bị cuốn hút vào những bi hùng có thật.

Xin mời quý độc giả đọc ba đoạn trích dẫn sau đây: Đoạn một, về cuộc rút quân bằng đường thủy. Đoạn hai ghi lại những đụng độ lớn tại vùng Sông Ngòi và sau cùng một bài , để thẩm định giá trị của cuốn này.*

*-Đàn Chim Việt, Thông Luận và Lướt Sóng.

Chú thích: Kính mời quý vị đọc ba phân đoạn mà Ông Trần-Bình-Nam trích dẫn từ cuốn lịch sử Hải-Quân V.N.C.H. Ra Khơi, 1975 tại Link này:

http://vantuyen.net/2014/09/23/diep-my-linh-hai-quan-vnch-ra-khoi/

Đã xem 47 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments