Bài 5. Sự Thật tài liệu: “Nguyễn Công Thu: Đi tìm lý tưởng.” xuất bản năm 1969.

I. Bằng chứng và phân tích.

Để biết được tài liệu: “Nguyễn Công Thu: Đi tìm lý tưởng.có độ tin cậy đến đâu ta cần biết tác giả của nó: Nguyễn Công Thu là ai? Quá trình hoạt động của ông ta thế nào, Có gì liên quan tới Trần Phú.

  1. Nguyễn Công Thu là kỳ cựu Cộng sản – là xếp của Phạm Văn Đồng.

Theo bài “Đồng chí Phạm Văn Đồng thời dựng Đảng ” đăng trên website của Đảng Cộng Sản Việt Nam ngày 02/03/2011 cho biết: “…Khoảng nửa sau năm 1926, Phạm Văn Đồng được gặp Nguyễn Công Thu, một thành viên của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên đang nhận nhiệm vụ về Bắc Kỳ tìm chọn người gia nhập Hội và sang dự lớp học lý luận chính trị ở Quảng Châu.… ”

  1. Nguyễn Công Thu “bị quy sai là Quốc dân đảng, đã lĩnh án tử hình, sau được hạ xuống 10 năm tù giam, rồi được sửa sai…”.

Cuốn Từ điển Thái Bình (do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình chỉ đạo biên soạn; Nguyễn Quang Ân và Nguyễn Thanh chủ biên; Nxb Văn hóa Thông tin in năm 2010.) cho biết: “Nguyễn Công Thu (1894-1976) …Sau 1945, được Huyện ủy Kiến Xương cử làm Trưởng ban Kinh doanh của ủy ban di cư tản cư; Hội trưởng Hội Liên Việt; Hội trưởng Hội giúp đỡ binh sĩ bị nạn h. Kiến Xương. Từ đầu 1950, thực dân Pháp đánh chiếm Thái Bình, Tỉnh ủy chủ trương đưa một số cán bộ cao tuổi ra vùng tự do Thanh Hóa. Cuối 1955, ông trở về Thái Bình giữa lúc đang tiến hành CCRĐ, bị quy sai là Quốc dân đảng, đã lĩnh án tử hình, sau được hạ xuống 10 năm tù giam, rồi được sửa sai, sau đó được bố trí công tác ở nhà khách của Bộ Ngoại giao, rồi nhà khách của Phủ Thủ tướng cho đến  ngày mất.”

Việc “Sửa sai” có thật không?

Sao mà việc “Sửa sai” lại như trong phim thế này: “Bà vợ và người cháu ngoại kể lại rằng, hôm người ta tuyên án tử hình, trước khi súng nổ, thật may không biết từ đâu có một chiếc xe con tới, bốc ông lên xe rồi chạy thẳng sang Hải Dương. Mấy tháng sau, ông được minh oan. ” (Văn bản 3)

  1. Nguyễn Công Thu sau 1945 là kẻ ất ơ.

…ông được bố trí làm người trông coi các nhà khách của Bộ Ngoại giao…Nhiệm vụ của ông là đến ở các khách sạn khi chưa có khách, trông nom, quét dọn nhà cửa với mức lương 44 đồng/tháng.

…Thế rồi ông ra đi thật, vào năm 1976, khi tròn 82 tuổi. Đám tang ông sơ sài hơn cả một người bình dân…(Văn bản 3)

  1. Anh ruột và các cháu.

– Anh ruột – Lâm Đức Thụ – Được cho là kẻ phản bội và bị giết năm 1947 – mà không qua tòa án xử. (Xem bài 4)

Nguyễn Công Thu (1894-1976) Quê x. Vũ Trung, h. Kiến Xương. Là cháu nội nhà yêu nước Nguyễn Mậu Kiến, con trai thứ ba của Tú tài Nguyễn Hữu Đàn (1869 -1907), em kề vai với Nguyễn Công Viễn, tức Lâm Đức Thụ.” (Văn bản 2)

– 3 cháu ruột là kỳ cựu của Đảng Cộng sản.

“Năm 1925, cùng với hai người cháu là Nguyễn Danh Tề, Nguyễn Danh Thọ tìm đường sang Quảng Châu (Trung Quốc) dự lớp huấn luyện cách mạng do Hội VNCMTN tổ chức. …Đầu 1927, Kỳ bộ “Thanh niên” Bắc Kỳ được thành lập, gồm 5 người, trong đó 3 người là hội viên đầu tiên của chi hội Hà Nội là Nguyễn Danh Đới (Bí thư Kỳ bộ), Mai Lập Đôn và Nguyễn Công Thu. ” (Văn bản 2)

Nhưng chỉ thấy nói đến Nguyễn Danh Đới chết 1943 (Văn Bản 4), còn lại 2 cháu “Nguyễn Danh Tề, Nguyễn Danh Thọ” như là mất tích vậy.

Câu hỏi: Một người mà anh ruột như trên, các cháu thì mất tích, mình thì kỳ bí đến mức đi “trông nom, quét dọn nhà cửa”, “Đám tang ông sơ sài hơn cả một người bình dân…” như trên thì có thể viết được và có đủ tư cách để viết: Nguyễn Công Thu: Đi tìm lý tưởng.” không?

Lưu ý: Nếu đúng ông còn được sống để đi “trông nom, quét dọn nhà cửa” thì đến khi xuất bản hồi ký thì ông đã là một ông lão 76 tuổi. “Ban Nghiên cứu lịch sử Đảng Thái Bình xuất bản năm 1969”

Liệu ông có tự viết được không? Liệu ông có được đọc bản xuất bản không? Liệu những đúng sai trong đó ông có phân biệt được không?

Vậy “Nguyễn Công Thu: Đi tìm lý tưởng.có thật là do ông viết?

Thế mới thật là: Chuyện đâu có chuyện lạ đời

                        Kỳ cựu Cộng sản thành người ất ơ?

                        Văn Đồng là lính thật không

                        Sao để xếp thế mà không nói gì?

 

                        Anh ruột “Phản động” thế nào?

                        Dân quân đập chết mà không có tòa.

                        “Sửa sai” có thật không ông?

Cháu ông – kỳ cựu 3 ông đâu rồi?

                        “trông nom, quét dọn” là nghề.

                        Ông viết “lý tưởng” khi nào hả ông?

Thắc mắc: Vậy tiếp theo thì Sự Thật tài liệu: “Lý Phương Đức: Hồi ký” như thế nào? Xin xem bài 6 sẽ rõ.

II. Nguồn tài liệu ngiên cứu:

(văn bản 1)

  1. Đồng chí Phạm Văn Đồng thời dựng Đảng 

http://cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30296&cn_id=448192

“…Khoảng nửa sau năm 1926, Phạm Văn Đồng được gặp Nguyễn Công Thu, một thành viên của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên đang nhận nhiệm vụ về Bắc Kỳ tìm chọn người gia nhập Hội và sang dự lớp học lý luận chính trị ở Quảng Châu. Với sự giới thiệu của Nguyễn Công Thu, Phạm Văn Đồng đã quyết định gia nhập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên và sang Quảng Châu tham dự lớp huấn luyện của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Theo tuyến Hà Nội – Lạng Sơn – qua Long Châu, Nam Ninh (Quảng Tây) – Quảng Châu, với sự dẫn đường của Nguyễn Công Thu, Phạm Văn Đồng cùng một số thanh niên khác đã đến được Quảng Châu. Cuối năm 1926, Phạm Văn Đồng cùng một số thanh niên khác bắt đầu tham dự lớp huấn luyện lý luận chính trị thứ ba do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tổ chức tại Quảng Châu… ”

(văn bản 2)

“TỪ ĐIỂN THÁI BÌNH” toàn tập (mục 2696-2902, N)

Ngày đăng: 31/07/2013

http://www.thaibinh.de/gioi-thieu/tu-dien-thai-binh-toan-tap-muc-2696-2902-n-1296.html

2719. Nguyễn Công Thu (1894-1976)

Quê x. Vũ Trung, h. Kiến Xương. Là cháu nội nhà yêu nước Nguyễn Mậu Kiến, con trai thứ ba của Tú tài Nguyễn Hữu Đàn (1869 -1907), em kề vai với Nguyễn Công Viễn, tức Lâm Đức Thụ. Năm 1925, cùng với hai người cháu là Nguyễn Danh Tề, Nguyễn Danh Thọ tìm đường sang Quảng Châu (Trung Quốc) dự lớp huấn luyện cách mạng do Hội VNCMTN tổ chức. Học xong, ông được Nguyễn ái Quốc giao nhiệm vụ tìm đường liên lạc để chuyển vận sách báo, tài liệu về nước và đưa người tiếp tục sang Quảng Châu dự học. Về đến Hà Nội, cuối 1926 Nguyễn Công Thu thành lập một chi hội VNCMTN tại một địa điểm ở l. Dịch Vọng (nay thuộc q. Cầu Giấy, Hà Nội) gồm 11 hội viên do Nguyễn Công Thu làm Bí thư.

Đầu 1927, Kỳ bộ “Thanh niên” Bắc Kỳ được thành lập, gồm 5 người, trong đó 3 người là hội viên đầu tiên của chi hội Hà Nội là Nguyễn Danh Đới (Bí thư Kỳ bộ), Mai Lập Đôn và Nguyễn Công Thu. Cùng với việc gây cơ sở, Nguyễn Công Thu vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ giao thông do Nguyễn ái Quốc giao. Trong số khoảng 200 thanh niên được Nguyễn Công Thu dẫn đường đưa sang Quảng Châu dự các lớp huấn luyện có một số sau này trở thành những cán bộ xuất sắc của Đảng như Nguyễn Đức Cảnh, Phạm Văn Đồng, Ngô Gia Tự, Nguyễn Danh Đới… và trong số tài liệu do Nguyễn Công Thu mang về nước có cuốn “Đường Cách Mệnh” của Nguyễn Ái Quốc.

Đầu 1928, khi cùng với Đặng Châu Tuệ phân phát truyền đơn, Nguyễn Công Thu bị bắt và lãnh án 19 tháng tù giam tại Hải Dương. Hết hạn tù,  vào Thanh Hóa hoạt động, lại bị mật thám bắt, kết án 27 tháng tù nữa vì tội “dụ người đi Tàu”. Cuối 1930 ra tù, được giới thiệu về hoạt động ở Thái Bình. Sau 1945, được Huyện ủy Kiến Xương cử làm Trưởng ban Kinh doanh của ủy ban di cư tản cư; Hội trưởng Hội Liên Việt; Hội trưởng Hội giúp đỡ binh sĩ bị nạn h. Kiến Xương. Từ đầu 1950, thực dân Pháp đánh chiếm Thái Bình, Tỉnh ủy chủ trương đưa một số cán bộ cao tuổi ra vùng tự do Thanh Hóa. Cuối 1955, ông trở về Thái Bình giữa lúc đang tiến hành CCRĐ, bị quy sai là Quốc dân đảng, đã lĩnh án tử hình, sau được hạ xuống 10 năm tù giam, rồi được sửa sai, sau đó được bố trí công tác ở nhà khách của Bộ Ngoại giao, rồi nhà khách của Phủ Thủ tướng cho đến  ngày mất.

(văn bản 3)

“Người “tử tù” đặc biệt” trên Vietnamnet ngày 29 Tháng sáu 2004.

http://vietbao.vn/Phong-su/Nguoi-tu-tu-dac-biet/20171266/263/

Vào dạo miền Nam chưa giải phóng, một hôm, Hồ Chủ tịch tới thăm luật sư Trịnh Đình Thảo ở số 9 Nguyễn Đình Chiểu (nguyên là nhà khách của Bộ Ngoại giao). Người ra mở cổng là một ông già đã gần 70. Ngắm nhìn ông già một lát, bỗng Bác Hồ kêu lên: Ô kìa, Hồng Xuân, sao anh làm gì ở đây thế này?

Ông già chớp mắt tỏ vẻ cảm động bởi có lẽ đã gần bốn chục năm trôi qua mà Người vẫn nhận ra mình, rồi ông nói chậm rãi: – Thưa anh Vương, anh đi tiếp khách đi, kẻo người ta chờ. Chuyện của tôi dài lắm…

Đầu 1950, Pháp đánh chiếm Thái Bình, Tỉnh ủy có chủ trương đưa một số đồng chí tuổi cao ra vùng tự do Thanh Hóa. Lúc này, ông đã sắp bước vào tuổi lục tuần nên xin nghỉ, sống một cuộc đời bình dân. Cuộc đời ông có lẽ cứ vậy trôi đi bình thường và chẳng có gì đáng nói nếu như không xảy ra “sự cố 1955″…

…Sau khi chuyển ra Thanh Hóa, ông bà mở một quán nước chè ở Đan Nê – Thọ Xuân đặng kiếm ăn qua ngày. Hòa bình lập lại, ông bà lại dắt díu nhau về quê. Hàng ngày bà đi mò cua, bắt ốc, tần tảo từ sớm tới khuya. Đôi vợ chồng già không con. Các con riêng của ông thì đã ra ở riêng cả. Vợ chồng tuy nghèo nhưng hòa thuận, ngày ngày vui cảnh điền viên. Thời gian này, em ruột ông là Nguyễn Công Truyền và cháu Nguyễn Danh Cao đang công tác ở Bộ Ngoại giao mà Bộ trưởng là Phạm Văn Đồng. Rất nhiều lần Bộ trưởng hỏi thăm Công Truyền và Danh Cao về tình hình của Ba Thu. Bộ trưởng Phạm Văn Đồng còn viết rất nhiều thư nhờ Danh Cao chuyển về cho chú. Bức thư nào cũng bày tỏ tình cảm chân thật và mời Ba Thu ra Hà Nội làm việc. Sau nhiều lần đắn đo suy tính, Ba Thu nhận lời và chỉ còn đợi giấy thông hành là lên đường.

Cuộc đời đúng là chả ai thuộc được chữ ngờ. Vào đúng lúc đó, bi kịch xảy ra, ông bị người ta vu cho là Quốc Dân Đảng, là mật thám của Pháp trà trộn vào hàng ngũ Đảng để phá hoại Đảng, bị cùm chân và chuẩn bị phải ra Tòa án lưu động để lĩnh án tử hình… Bình sinh ông là người to lớn, vạm vỡ tính tình lại nóng nảy khiến người ta lại càng ghét. Bà vợ và người cháu ngoại kể lại rằng, hôm người ta tuyên án tử hình, trước khi súng nổ, thật may không biết từ đâu có một chiếc xe con tới, bốc ông lên xe rồi chạy thẳng sang Hải Dương. Mấy tháng sau, ông được minh oan. Rời Hải Dương, ông lên thẳng Hà Nội và cho người đón vợ lên. Tại Thủ đô, có nhiều lý do mà người viết chưa tiện nêu ra, ông được bố trí làm người trông coi các nhà khách của Bộ Ngoại giao…Nhiệm vụ của ông là đến ở các khách sạn khi chưa có khách, trông nom, quét dọn nhà cửa với mức lương 44 đồng/tháng.

…Thế rồi ông ra đi thật, vào năm 1976, khi tròn 82 tuổi. Đám tang ông sơ sài hơn cả một người bình dân.

…Cho tới khi bài viết này ra đời, là khi vị tiền bối tròn 106 tuổi, thì trong “Phiếu cán bộ” của ông Nguyễn Công Thu đề “Hoạt động cách mạng trước tháng 8/45”, các phần: chức vụ, lương chính, khen thưởng… đều bỏ trống. Ông vẫn chưa được nhận một danh vị nào kể cả một tấm huân chương hay bằng Tổ quốc ghi công. (Mạnh Việt – TP Xuân Canh Thân) Việt Báo (Theo_VietNamNet)

(Văn bản 4)

http://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_Danh_%C4%90%E1%BB%9Bi

Nguyễn Danh Đới (1905-1943) là nhà cách mạng Việt nam, Đảng viên Đảng Cộng sản Việt nam, Tỉnh ủy viên Tỉnh ủy Thái Bình.

Ông quê xã Vũ Trung, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Từng học ở trường Thành chung Nam Định.

Mùa hè năm 1926, sang Quảng Châu dự lớp huấn luyện cách mạng. Cuối năm 1926, về Hà Nội hoạt động trong Kỳ bộ Thanh niên Bắc Kỳ, rồi được cử làm Bí thư Kỳ bộ, kiêm Bí thư Tỉnh bộ Thanh niên Hà Nội.

Tháng 3-1929, bị địch bắt tại quê, bị xử tù 5 năm, đày ra Côn Đảo. Tại đây, ông được được tiếp xúc với các đồng chí Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Giáp, Bùi Lâm.

Cuối năm 1932, ông trở về Thái Bình, tham gia Tỉnh ủy.

Thời kỳ Mặt trận Dân chủ, Nguyễn Danh Đới tích cực hoạt động trên nhiều lĩnh vực. Tên ông xuất hiện nhiều trên các tờ báo xuất bản ở Hà Nội và Thái Bình. Trong cuộc vận động bầu cử Viện Dân biểu Bắc Kỳ năm 1938, Nguyễn Danh Đới, Nguyễn Văn Năng, Bùi Đăng Chi, Trần Cung… đều ở trong ban lãnh đạo đấu tranh.

Tháng 7-1940, Nguyễn Danh Đới lại bị bắt đưa đi căng Bắc Mê (Hà Giang), rồi các nhà lao Phú Thọ, Thái Nguyên. Kẻ thù hèn hạ đã tiêm thuốc độc làm cho ông trở thành phế nhân và chết dần trong lao tù.

Con trai thứ hai của ông là Ca sĩ, Nghệ sĩ nhân dân Trung Kiên, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin.

Đã xem 6 lần

Ủng hộ nhóm Văn tuyển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments